0976.389.199
Lịch sử, ý nghĩa: Ngày nhà giáo thế giới – 5/10

Lịch sử, ý nghĩa: Ngày nhà giáo thế giới – 5/10

Ngày Nhà giáo thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 10 nhằm mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tất cả giáo viên trên toàn thế giới. Họ đã cống hiến cuộc sống của mình với một mức lương rất thấp để tạo ra tác động đến cách trẻ em học tập, phát triển và trở thành người lớn.

Trách nhiệm giáo dục các thế hệ tương lai không hề nhẹ, vì vậy chúng ta hãy thể hiện một số việc dành cho những người tận tâm và quan trọng này không chỉ vào Ngày Nhà giáo mà là tất cả các ngày trong năm!

Lịch sử, ý nghĩa ngày nhà giáo thế giới 5/10

Các loại ngày khác nhau đã được tạo ra để tôn vinh các giáo viên trên toàn thế giới. Ý tưởng này trở nên phổ biến vào thế kỷ 19 khi nhiều nhà giáo dục địa phương được vinh danh. Chúng diễn ra vào nhiều ngày khác nhau nhưng hầu hết đều thể hiện: sự tôn vinh và tri ân các thầy cô giáo.

Kết hợp tất cả những điều này lại với nhau, UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc) tuyên bố rằng Ngày Nhà giáo Thế giới đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 5 tháng 10 năm 1994. Nhiều buổi lễ và vinh danh khác nhau được trao cho các nhà giáo trên thế giới đã vượt qua sự mong đợi đối với nghề nghiệp. Nhiều quốc gia tổ chức các cuộc thi nơi các nhà giáo dục đặc biệt có thể được đề cử để giành danh hiệu giáo viên quan trọng của năm.

Theo UNESCO, Ngày Nhà giáo thế giới thể hiện một bằng chứng quan trọng về nhận thức, sự cảm thông và việc đánh giá cao sự đóng góp quan trọng mà các giáo viên thực hiện cho việc giáo dục và sự phát triển của xã hội.

Ngày Nhà giáo Thế giới hiện được tổ chức ở hơn 100 quốc gia.

Cách kỷ niệm ngày nhà giáo thế giới

Chúng ta có rất nhiều cách để tôn vinh và kỷ niệm các nhà giáo, dưới đây là một số ý tưởng mà bạn có thể tham khảo: 

Nói "Cảm ơn" với giáo viên

Có thể có hàng chục cách để nói với một giáo viên rằng họ được đánh giá cao như thế nào. Từ việc tặng cho họ một tấm thiệp hay món quà đến việc viết một bài thơ hoặc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật, giáo viên sẽ rất vui khi họ biết rằng học sinh của họ đang học một cái gì đó và công việc của họ không phải là vô ích.  

Tổ chức tiệc cho giáo viên xuất sắc

Phụ huynh tại trường học địa phương có thể gặp nhau để cảm ơn các nhà giáo dục bằng cách tổ chức cho họ một buổi tiệc chiêu đãi hoặc tiệc chiêu đãi đặc biệt. Các ý tưởng có thể bao gồm cung cấp đồ uống giải khát, tổ chức một chương trình đặc biệt (các bài hát, bài thơ hoặc các màn độc tấu khác do học sinh thực hiện) và tặng mỗi giáo viên một món quà do học sinh làm. 

Mỗi năm chủ đề cho Ngày Nhà giáo Thế giới đều thay đổi, vì vậy hãy thực hiện một tìm kiếm trực tuyến nhỏ để tìm ra chủ đề của năm nay là gì và sau đó tạo sự kiện xung quanh chủ đề đó!

Quyên góp cho Tổ chức Giáo dục

Nhiều tổ chức phi lợi nhuận đã được thành lập để giúp đỡ các giáo viên, đặc biệt là những người làm việc ở những vùng khó khăn. Kỷ niệm bằng cách quyên góp để vinh danh một giáo viên yêu thích cho một trong những tổ chức từ thiện sau: 

  • Giáo dục Quốc tế: Liên đoàn toàn cầu này đại diện cho hơn 32 triệu giáo viên và nhà giáo dục trên khắp thế giới.
  • Hiệp hội Giáo dục Tuổi thơ: Với sứ mệnh phát triển và khuếch đại các giải pháp giáo dục, tổ chức này thúc đẩy giáo dục là con đường cho một tương lai bền vững.
  • Đối tác Toàn cầu về Giáo dục: Là quỹ toàn cầu lớn nhất chuyên phục vụ những người ở các quốc gia có thu nhập thấp hơn, nhóm này hướng tới mục tiêu cho mọi trẻ em gái và trẻ em trai trên toàn thế giới có cơ hội tiếp cận với cơ hội, hy vọng và quyền tự do.
  • Ủy thác Giáo dục: Vận động để đạt được thành tích học tập cao cho tất cả học sinh, tổ chức Hoa Kỳ này giúp ủng hộ và thu hẹp khoảng cách với học sinh da màu và / hoặc những người có thu nhập thấp.

“Không có một vĩ nhân nào, một anh hùng nào trên đời này lại không qua bàn tay bế ẵm của người mẹ, thì trên trái đất này cũng không có một vĩ nhân, một anh hùng nào lại không qua bàn tay dìu dắt và sự dạy dỗ của người thầy giáo”.

Câu danh ngôn trên đã nói lên tầm quan trọng của nghề giáo, “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

 

Tin tức liên quan