0976.389.199
Ngày quốc tế người cao tuổi 2021: Lịch sử, ý nghĩa và chủ đề

Ngày quốc tế người cao tuổi 2021: Lịch sử, ý nghĩa và chủ đề

Ngày đặc biệt dành cho người cao tuổi trên thế giới, Ngày Quốc tế Người cao tuổi, được tổ chức hàng năm vào ngày 1 tháng 10. Mục đích của ngày là tuyên truyền nhận thức về sự cần thiết của các điều khoản y tế và chăm sóc xã hội cho người cao tuổi.

Mọi người trên toàn thế giới đang sống lâu hơn. Trong khi tuổi thọ của người dân ngày càng được cải thiện với việc chăm sóc sức khỏe, lối sống tốt hơn, ăn uống đầy đủ và chăm sóc y tế được cải thiện, thì chất lượng cuộc sống của người cao tuổi cũng không thể nói trước được.

Theo Liên Hợp Quốc, đến năm 2050, dân số thế giới từ 60 tuổi trở lên sẽ đạt 2 tỷ người, tăng từ 900 triệu người vào năm 2015. Ngày nay, 125 triệu người từ 80 tuổi trở lên.

Mặc dù tuổi thọ của người già cao hơn đồng nghĩa với việc họ có nhiều cơ hội theo đuổi các hoạt động mới, có thể là một nghề nghiệp mới và sự đóng góp ngày càng tăng của họ trong xã hội của chúng ta, nhưng điều đó cũng có nghĩa là họ có nguy cơ mắc bệnh tật, tàn tật và giảm chất lượng cuộc sống trong một thời gian.

Thời gian đại dịch đặc biệt khắc nghiệt đối với những người lớn tuổi vì việc bị hạn chế ở nhà đã ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của họ cũng như việc không kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh mãn tính.

Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi, hãy cùng nhìn lại lịch sử, ý nghĩa của ngày và chủ đề năm nay:

Lịch sử của Ngày Quốc tế Người cao tuổi

Ngày 14 tháng 12 năm 1990, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chỉ định ngày 1 tháng 10 là Ngày Quốc tế Người cao tuổi. Điều này có trước các sáng kiến ​​như Kế hoạch Hành động Quốc tế Vienna về Lão hóa, đã được Hội đồng Thế giới về Lão hóa năm 1982 thông qua và được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua vào cuối năm đó.

Ý nghĩa và chủ đề của Ngày Quốc tế Người cao tuổi

Chủ đề cho năm 2021 là “Công bằng kỹ thuật số cho mọi lứa tuổi”, khẳng định nhu cầu tiếp cận và tham gia có ý nghĩa vào thế giới kỹ thuật số của người lớn tuổi. Ý tưởng là nâng cao nhận thức về việc bao gồm người cao tuổi, đồng thời giải quyết các định kiến, định kiến ​​và phân biệt đối xử liên quan đến số hóa, có tính đến các chuẩn mực văn hóa xã hội và quyền tự chủ, nêu bật các chính sách tận dụng công nghệ kỹ thuật số để đạt được đầy đủ các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), nhằm giải quyết các lợi ích công và tư, trong các lĩnh vực sẵn có, kết nối, thiết kế, khả năng chi trả, nâng cao năng lực, cơ sở hạ tầng và đổi mới, để khám phá vai trò của các chính sách và khuôn khổ pháp lý nhằm đảm bảo quyền riêng tư và an toàn của người cao tuổi trong thế giới kỹ thuật số, để làm nổi bật sự cần thiết của một công cụ ràng buộc pháp lý về quyền của người cao tuổi và cách tiếp cận nhân quyền lấy con người làm trung tâm cho một xã hội cho mọi lứa tuổi, theo LHQ.

 

Tin tức liên quan