0976.389.199
Những điều cần biết về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Những điều cần biết về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng vì nó giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm gây ra. Nó cũng giúp ngăn ngừa người tiêu dùng khỏi các rủi ro về các tình trạng liên quan đến sức khỏe như dị ứng và thậm chí tử vong. Vậy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Quy trình đảm bảo vệ sinh ATTP bao gồm các bước nào? Và đề ra những giải pháp hữu ích.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm hay an toàn thực phẩm hiểu theo nghĩa hẹp là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, lưu trữ và chế biến thực phẩm để ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp đảm bảo rằng thực phẩm của chúng ta giữ đủ chất dinh dưỡng để chúng ta có một chế độ ăn uống lành mạnh. Thức ăn và nước uống không an toàn có nghĩa là nó đã tiếp xúc với bụi bẩn và vi trùng, hoặc thậm chí có thể bị ôi thiu, có thể gây nhiễm trùng hoặc các bệnh như tiêu chảy, viêm màng não, v.v. 

Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm một số thói quen, thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng. Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng

Vệ sinh thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm được coi là vệ sinh là những thực phẩm được xử lý và bảo quản sạch sẽ trong quá trình sản xuất, chăm sóc và đóng gói, chế biến.

Quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Nói đến thực phẩm, chúng ta luôn đặt vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu để đảm bảo lợi ích cho khách hàng. Vì vậy mọi công đoạn chế biến và bảo quản thức ăn đều phải làm theo đúng quy trình đã được quy định.

Thực hiện các quy trình sơ chế, chế biến và bảo quản bếp ăn theo nguyên tắc bếp ăn một chiều:

 

Sau khi nhập về nguyên liệu được kiểm tra chất lượng, số lượng, kiểm chứng nguồn gốc xuất xứ. Các nguyên liệu đạt yêu cầu sẽ được đem sơ chế và bảo quản theo quy trình.

>>> Xem thêm bài viết: 10 điều quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm mà bạn cần biết

Một số giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng thường phân vân và rất khó lựa chọn khi trước mắt họ có rất nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú như ở chợ, siêu thị, cửa hàng bách hóa,....tuy nhiên cũng cần chú ý đến những điều sau:

+ Thương hiệu, nguồn gốc, nơi sản xuất

+ Thời hạn sử dụng

+ Các chỉ tiêu dinh dưỡng và chỉ tiêu liên quan đến vệ sinh ATTP ghi trên nhãn hàng 2W

Phải làm sao để chứng tỏ rằng người tiêu dùng là người quyết định chất lượng sản xuất đúng theo nghĩa khách hàng là thượng đế.

- Đối với nhà sản xuất: Với các mặt hàng xuất khẩu, nhà sản xuất bắt buộc vừa phải tuân thủ những quy định về chất lượng sản phẩm của nước sở tại, vừa được sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng trong nước, do đó, nhìn chung, chất lượng nông thủy sản, thực phẩm hầu hết đạt yêu cầu. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhà sản xuất cần:

+ Tuân thủ các quy định về vệ sinh ATTP trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn chất lượng đa công bố hoặc đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.

+ Không được sử dụng hoá chất phụ gia ngoài danh sách cho phép, nguyên liệu, hoá chất phụ gia không có nguồn gốc rõ ràng.

+ Tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất để tạo ra được sản phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP có sức cạnh tranh mạnh, đáp ứng ngày càng cao an toàn cho người tiêu dùng.

Việc đảm bảo vệ sinh ATTP chỉ có thể được giải quyết tốt nếu có sự tham gia thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ, từ người quản lý, người sản xuất, đến người tiêu dùng đều phải đồng lòng thực hiện với mục tiêu giữ gìn sức khoẻ cho thế hệ chúng ta hôm nay và cả thế hệ tương lai của chúng ta.

>>> Xem thêm: Giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY

Việc chế biến thực phẩm có ảnh hưởng gì đến chất lượng món ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm?

Để có bữa ăn ngon vừa chất lượng vừa vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta cần phải chọn lựa được loại thực phẩm tươi ngon, hợp vệ sinh và chế biến đúng cách nhằm giữ được hàm lượng dinh dưỡng sẵn có, giúp cho bữa ăn trở nên hoàn hảo. 

Trong quá trình chế biến thực phẩm nên thực hiện 3 qui tắc nhằm hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng: Giảm lượng nước sử dụng trong nấu ăn; giảm thời gian nấu ăn và giảm diện tích bề mặt của thực phẩm tiếp xúc với không khí.

Chất đạm (protein): Khi nướng, rán các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa ở nhiệt độ cao quá lâu, giá trị dinh dưỡng của protein giảm đi vì chúng tạo thành các liên kết khó tiêu. Do đó với các thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng đều phải sử dụng nhiệt độ trên 70 độ C, tốt nhất là 100 độ C để nấu chín và diệt khuẩn.

Chất béo (lipid): Khi đun lâu ở nhiệt độ cao, các axit béo không no sẽ bị ôxy hóa làm mất tác dụng dinh dưỡng. Mặt khác, các liên kết kép trong cấu trúc của các axit béo này bị bẻ gãy tạo thành các sản phẩm trung gian như peroxit aldehyt, aldehyt rất có hại đối với cơ thể. Tránh sử dụng lại dầu, mỡ đã qua chiên rán ở nhiệt độ cao.

Nhóm vitamin và khoáng chất: Các vitamin bị tác động bởi nhiệt. vitamin C mất 50%; vitamin B1 mất 30%; caroten mất 20%. Các chất khoáng (canxi, phospho, kali, magiê...) trong quá trình nấu có các biến đổi về số lượng do chúng hòa tan vào nước. Vì vậy, khi ăn, nên ăn cả cái lẫn nước mới tốt cho sức khỏe.

Trong quá trình chế biến thực phẩm, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, cần giữ vệ sinh trong quá trình chế biến bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Biện pháp này có thể ngăn ngừa vi khuẩn nhiễm chéo vào thực phẩm từ các đồ dùng, từ thực phẩm sống và chín. Thức ăn cần nấu chín kỹ và ăn ngay sau khi nấu. Ngoài ra, dụng cụ dùng để chế biến và chứa thức ăn cần đảm bảo sạch sẽ an toàn như dao, thớt, xoong, bát, đĩa…

Qua bài viết này, chúng ta có thể nhận định rằng việc tiếp cận đủ lượng thực phẩm an toàn và lành mạnh là chìa khóa để duy trì cuộc sống và tăng cường sức khỏe tốt. ISOCERT mong rằng có thể chia sẻ thật nhiều thông tin hữu ích đến cho quý bạn đọc. 

Bài viết liên quan