0976.389.199
Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Tổng quan về vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Tổng quan về vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người đồng thời là nền tảng cho sự phát triển kinh tế-xã hội cũng như sự phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có vai trò rất quan trọng và cấp thiết trong thời buổi hiện nay. Vậy vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Tổng quan về vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Như chúng ta đã biết, bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đóng một vai trò và vị trí vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân, giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, bên cạnh đó còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa xã hội cũng như thể hiện nếp sống văn minh của nước nhà. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong công tác bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm như ban hành các điều luật, văn bản, thanh tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm và những biện pháp quản lý giáo dục nhưng nhìn chung các bệnh, tật do kém chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta vẫn còn diễn ra và chiếm một tỷ lệ khá cao.

Các thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại vì vậy việc xuất hiện các hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng trên thị trường là không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất, kinh doanh cũng trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu hay đường hóa học đang bị lạm dụng rất nhiều trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo và chế biến các thức ăn sẵn như thịt quay, chả giò… Tình hình sản xuất thức ăn, nước uống hay những thực phẩm khác không đảm bảo chất lượng, không qua kiểm duyệt và quảng cáo không đúng sự thật vẫn đang còn tồn tại.

Ngoài ra, trong nông nghiệp, việc sử dụng các loại hóa chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất gây kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không đúng quy định… cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta. Chưa hết, việc chế biến và bảo quản lương thực, thực phẩm không đúng quy định đã tạo điều kiện cho các vi khuẩn, nấm mốc, côn trùng phát triển và gây hại dẫn đến các vụ ngộ độc hiện nay. Mà ngộ độc thực phẩm là một trong những bệnh rất nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tính mạng con người.

Qua đó có thể thấy, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm của nước ta hiện nay rất cấp bách, cần sự chung tay, đồng lòng của mọi người dân, những người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sự quản lý chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước. Có như vậy, vấn đề mới được đẩy lùi, bảo vệ sức khỏe, sự an toàn cho mỗi người dân, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển và sự thịnh vượng trong tương lai.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Hiểu theo nghĩa hẹp, vệ sinh an toàn thực phẩm là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng phương pháp phòng ngừa hay phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Vệ sinh ATTP cũng bao gồm các thói quen và thao tác trong khâu chế biến cần thực hiện để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng.

Còn hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần xử lý có liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Hay nói cách khác, vệ sinh an toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay vi sinh vật gây hại. Vì vậy, thực phẩm được coi là vệ sinh và an toàn là những thực phẩm được xử lý và bảo quản sạch sẽ trong quá trình chăm sóc, sản xuất, đóng gói và chế biến. Đồng thời, phải trải qua quá trình kiểm nghiệm, xác nhận và có sự đồng ý của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. 

Hiện nay, đối với các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan chức năng Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Pháp luật.

>> Xem thêm về Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm TẠI ĐÂY.

Tìm hiểu về vai trò của vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ nhất: Đối với sức khỏe và tính mạng con người

Có thể thấy, thực phẩm chính là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể con người, đảm bảo cho sức khỏe của chúng ta nhưng cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không được đảm bảo vệ sinh.

Về lâu về dài, thực phẩm không chỉ tác động đến sức khỏe của mỗi con người mà nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển nòi giống của dân tộc. Bên cạnh đó, việc sử dụng những loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh có thể gây ngộ độc cấp tính với các triệu chứng dễ nhận thấy nhưng nguy hiểm hơn đó chính là sự tích lũy lâu dần các chất độc hại ở các cơ quan, bộ phận trong cơ thể sau một thời gian dài mới phát bệnh hoặc gây ra các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau. Đặc biệt, những người già, người ốm, trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn và hợp vệ sinh càng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh tật nhiều hơn.

Vì vậy, không có thực phẩm nào là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh. Do đó, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có vai trò rất lớn đối với sức khỏe cũng như tính mạng con người.

Thứ hai: Đối với nền kinh tế và xã hội

Đối với nước ta cũng như các nước đang phát triển khác, lương thực thực phẩm không chỉ là một loại sản phẩm chiến lược, ngoài ý nghĩa kinh tế còn nó còn mang ý nghĩa chính trị, xã hội rất quan trọng.

Vì vậy, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những giải pháp duy trì nguồn thực phẩm chất lượng và an toàn cho xã hội đồng thời giúp tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Bởi, để cạnh tranh và đứng vững trên thị trường, thực phẩm không chỉ cần được sản xuất, chế biến và bảo quản tránh ô nhiễm vi sinh vật mà còn đảm bảo không chứa các chất độc hại, hóa học tổng hợp hay tự nhiên vượt quá mức quy định, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Những thiệt hại khi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngoài vấn đề sức khỏe, tình mạng con người thì còn ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề liên quan khác.

  • Đối với cá nhân, thiệt hại chính mà thực phẩm không đảm bảo vệ sinh gây ra là các khoản chi phí khám bệnh, hồi phục sức khỏe, chi phí do phải chăm sóc người bệnh hay sự thiếu hụt thu nhập do phải nghỉ làm…
  • Đối với nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm là những chi phí do phải thu hồi, lưu giữ sản phẩm hay hủy, loại bỏ sản phẩm, những thiệt hại do mất lợi nhuận do thông tin quảng cáo và lớn nhất đó chính là mất lòng tin của người tiêu dùng. Ngoài ra, còn có những thiệt hại phát sinh như điều tra, khảo sát, phân tích, thanh tra hay giải quyết vấn đề hậu quả…

Vì vậy, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của một đất nước, hướng đến một cuộc sống lành mạnh và nói không với “thực phẩm bẩn”.

Giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Trước thực trạng về thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh, để giải quyết vấn đề này cần sự đồng bộ từ 3 phía giải pháp đó là: Cơ chế - chính sách, kinh tế - xã hội, khoa học – công nghệ cũng như sự chung tay hành động từ phía Nhà nước, người sản xuất và người tiêu dùng.

Về phía người tiêu dùng

Người tiêu dùng cần nâng cao ý thức cũng như sự hiểu biết của mình về chất lượng hàng hóa, sản phẩm đặc biệt là các loại thực phẩm

Cần thận trọng hơn nữa đối với việc lựa chọn thực phẩm với tiêu chí rõ nguồn gốc, xuất xứ, tránh xa những thực phẩm kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

Ngoài ra, người tiêu dùng còn có trách nhiệm báo cáo những hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để kịp thời giải quyết.

Về phía nhà sản xuất

Các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh cần có những biện pháp nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng các tiêu chuẩn, tiêu chí về chất lượng mà cơ quan chức năng đánh giá và chứng nhận đưa ra

Đồng thời, nhà sản xuất cần nâng cao đạo đức kinh doanh, tránh vì lợi ích riêng hay mục đích lợi nhuận mà gây ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng cũng như toàn xã hội.

Về phía Nhà nước

Nhà nước cần điều chỉnh các văn bản pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm sao cho phù hợp với tình hình đất nước. Khắc phục các tình trạng chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước về vấn đề an toàn thực phẩm

Bên cạnh đó, cần có những chính sách nhằm ngăn chặn những sản phẩm nguy hại từ nước ngoài nhập vào gây ảnh hưởng tiêu cực đến người dân.

Tăng cường kiểm soát, thanh tra hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh và có những biện pháp xử phạt nghiêm minh đối với những hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Vì vậy, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm chúng ta hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm và hành động trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm vì lợi ích của cá nhân, gia đình và toàn xã hội. 

>>> Xem thêm về Những điều cần biết về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về an toàn thực phẩm từ đó có các biện pháp, ý thức trong việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được giải đáp kịp thời nhất!

Bài viết liên quan