Phương tiện giao thông đường thủy

Đóng tàu và kết cấu tàu thủy

Theo nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB): Một trong những thế mạnh lớn của loại hình vận tải đường thủy của Việt Nam là mạng lưới gom hàng lớn, cho phép tiếp cận đến hàng ngàn cảng nhỏ và bến thủy nội địa, nơi kích thước sà lan nhỏ hơn phù hợp với các lô hàng cỡ nhỏ hơn và tiêu chuẩn luồng tuyến thấp hơn.

 

Trong các phương thức vận tải, vận tải bằng đường thủy ngày càng đóng vai trò quan trọng trong giao thông vận chuyển hàng hóa, hành khách và hành lý. Vận tải đường thủy nội địa đang giữ đà tăng trưởng ổn định, là hạt nhân tích cực trong việc “chia lửa” cho vận tải đường bộ, cũng như phát triển vận tải theo chiến lược chung của ngành Giao thông vận tải.

 

Ngành đóng tàu Việt Nam hiện đã xuất xưởng được hàng loạt con tàu đạt tiêu chuẩn quốc tế, với đủ chủng loại như tàu hàng từ 1.000-150.000 tấn, tàu chở dầu thô trên 100.000 tấn, tàu chở container cỡ lớn, tàu chở ô tô, hóa chất, khí hóa lỏng và cả các loại tàu cứu hộ, tàu cao tốc phục vụ cho an ninh, quốc phòng…Tạp chí Fairplay bầu chọn ngành đóng tàu Việt Nam vào danh sách năm cường quốc đóng tàu thế giới.

 

Sự phát triển “nóng” của ngành đóng tàu trong những năm gần đây cũng đã bộc lộ những hạn chế về mặt vốn, công nghệ, thiết bị, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Chính vì vậy, phát triển và ứng dụng các tiêu chuẩn trong và ngoài nước cho ngành Đóng tàu và kết cấu tàu thủy đang là một xu hướng tất yếu cho các doanh nghiệp Việt.

Tham khảo thêm các dịch vụ mà ISOCERT cung cấp:

Tiêu chuẩn - Quy chuẩn

Tiêu chuẩn Quốc tế

Các tiêu chuẩn của ISO phát triển cho ngành Đóng tàu và kết cấu tàu thủy

ISO / TC 8 Tàu và công nghệ hàng hải

Tiêu chuẩn hóa thiết kế, xây dựng, đào tạo, các yếu tố kết cấu, các bộ phận trang bị, thiết bị, phương pháp và công nghệ, và các vấn đề môi trường biển, được sử dụng trong đóng tàu, bao gồm tàu ​​biển, tàu hàng hải nội địa, công trình ngoài khơi, giao diện tàu với bờ, hoạt động của tàu, công trình biển tuân theo các yêu cầu của IMO, và việc quan sát và thăm dò biển.

Ngoài ra còn có các uỷ ban cung cấp các thiết bị phụ trợ cho ngành:

 • thiết bị điện và điện tử trên tàu và công trình biển (IEC / TC 18 và IEC / TC 80);
 • động cơ đốt trong (ISO / TC 70);
 • cấu trúc ngoài khơi cho ngành dầu khí và khí đốt tự nhiên, bao gồm các quy trình đánh giá địa điểm áp dụng cụ thể của các đơn vị khoan và lưu trú di động ngoài khơi cho ngành dầu khí và khí đốt tự nhiên (ISO / TC 67 / SC 7);
 • kết cấu thép và nhôm (ISO / TC 167);
 • thiết bị và chi tiết cấu tạo của nghề giải trí và thủ công nhỏ khác (không phải là xuồng cứu sinh và thiết bị cứu sinh) có chiều dài tổng thể nhỏ hơn 24 mét (ISO / TC 188);
 • khai thác đáy biển;
 • thiết bị không dành riêng cho việc sử dụng trên tàu và các công trình biển (ví dụ: ống, dây thép, v.v.)

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO)

IMO cung cấp một diễn đàn và khuôn khổ hợp tác giữa các chính phủ trong lĩnh vực quy định của chính phủ và các thông lệ liên quan đến các vấn đề kỹ thuật thuộc tất cả các loại ảnh hưởng đến vận chuyển trong thương mại quốc tế. Nó khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng chung các tiêu chuẩn nhằm hỗ trợ các hiệp định quốc tế liên quan đến an toàn, an ninh hàng hải, hiệu quả của hàng hải và phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm biển từ tàu.

Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC)

IEC TC 18: Hệ thống lắp đặt điện của tàu và các đơn vị ngoài khơi di động và cố định

IEC TC 18 chịu trách nhiệm về việc lắp đặt và thiết bị điện trên tàu và trên các thiết bị di động và thiết bị ngoài khơi. Các tiêu chuẩn của nó tạo thành một quy tắc giải thích thực tế các yêu cầu của Công ước Quốc tế về An toàn Sinh mạng trên Biển. Tiêu chuẩn IEC TC 18 thúc đẩy khả năng thay thế cho nhau của các bộ phận và dễ dàng lựa chọn và mua sắm thiết bị, bao gồm cáp để vận chuyển năng lượng, tín hiệu và dữ liệu bằng cách chỉ ra Tiêu chuẩn IEC về xếp hạng, loại, kích thước, vật liệu, chất lượng và phương pháp thử nghiệm.

IEC TC 80: Thiết bị và hệ thống thông tin vô tuyến và hàng hải

 

IEC TC 80 chịu trách nhiệm chuẩn bị các tiêu chuẩn cho hàng hải và thiết bị thông tin vô tuyến và hệ thống sử dụng các kỹ thuật kỹ thuật điện, điện tử, điện âm, điện quang và xử lý dữ liệu. Các Tiêu chuẩn do IMO hoặc các cơ quan quản lý khác yêu cầu thường là Tiêu chuẩn kỹ thuật mà IMO sẽ sử dụng để giải thích các quyết định của IMO. Bộ thiết bị trên tàu theo tiêu chuẩn IEC TC 80 phải tương thích với hệ thống định vị trên bờ ở tất cả các quốc gia ký kết IMO, do đó đảm bảo rằng tàu thuyền có thể di chuyển trong vùng biển của họ. IEC TC 80 cũng đề cập đến các yêu cầu đối với các tổ chức quốc tế khác, chẳng hạn như Hiệp hội Quốc tế về các Cơ quan Hải đăng (IALA), đặc biệt liên quan đến Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) và các hệ thống khác yêu cầu khả năng tương thích với hệ thống định vị trên bờ.

ISO / TC 8: Tàu và công nghệ hàng hải

ISO / TC 8 chịu trách nhiệm trong ISO về việc tiêu chuẩn hóa thiết kế, xây dựng, các yếu tố cấu trúc, các bộ phận gia công, thiết bị, phương pháp và công nghệ và các vấn đề môi trường biển được sử dụng trong đóng tàu và vận hành tàu. Chúng bao gồm tàu ​​biển, tàu hàng hải nội địa, công trình ngoài khơi, giao diện tàu với bờ và tất cả các công trình biển khác tuân theo các yêu cầu của IMO. ISO / TC 8 cũng đang đáp ứng các nhu cầu tiêu chuẩn hóa khác trong các lĩnh vực an ninh và chống cướp biển, điều hướng vùng cực, tái chế tàu và thiết bị cứu sinh.

 

Tiêu chuẩn Việt Nam cho ngành Đóng tàu và kết cấu tàu thủy

TCVN cho ngành Đóng tàu và kết cấu tàu thủy do Cục Đăng kiểm Việt Nam và Ban Kỹ thuật Tiêu chuẩn TCVN/TC8 "Đóng tàu và công trình biển" phối hợp biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

TCVN/TC8 Tham gia xây dựng dự thảo TCVN trong lĩnh vực cơ khí, luyện kim, phương tiện giao thông đường bộ, máy móc cơ khí, phòng cháy chữa cháy, thang máy, phương tiện giao thông đường thủy …

 

 • Quy định chung Đóng tàu và kết cấu tàu thủy
  • Các tiêu chuẩn có liên quan đến đóng tàu và kết cấu tàu thủy nói chung
  • Thân tàu và các cấu kiện
  • Động cơ tàu thủy và hệ thống đẩy (Marine engines and propulsion systems)
  • Hệ thống ống dẫn
  • Thiết bị nâng và bốc dỡ hàng hóa (Lifting and cargo handling equipment)
  • Thiết bị trên boong và lắp đặt (Deck equipment and installations)
  • Thiết bị điện của tàu và của kết cấu tàu thủy
  • Thiết bị điều khiển và dẫn đường
  • Các tiêu chuẩn khác có liên quan đến đóng tàu và trang bị tàu biển
 • Tàu biển
 • Tàu thủy nội địa
 • Tàu thủy nhỏ

Bình luận

! Nhập đánh giá không được để trống

! Họ và tên không được để trống

! Số điện thoại không được để trống

0976.389.199
scrollTop
https://zalo.me/0976389199
0976.389.199 Gọi chuyên gia Zalo