0976.389.199
Phương tiện giao thông đường thủy

Phương tiện giao thông đường thủy

Đóng tàu và kết cấu tàu thủy

Theo nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB): Một trong những thế mạnh lớn của loại hình vận tải đường thủy của Việt Nam là mạng lưới gom hàng lớn, cho phép tiếp cận đến hàng ngàn cảng nhỏ và bến thủy nội địa, nơi kích thước sà lan nhỏ hơn phù hợp với các lô hàng cỡ nhỏ hơn và tiêu chuẩn luồng tuyến thấp hơn.

 

Trong các phương thức vận tải, vận tải bằng đường thủy ngày càng đóng vai trò quan trọng trong giao thông vận chuyển hàng hóa, hành khách và hành lý. Vận tải đường thủy nội địa đang giữ đà tăng trưởng ổn định, là hạt nhân tích cực trong việc “chia lửa” cho vận tải đường bộ, cũng như phát triển vận tải theo chiến lược chung của ngành Giao thông vận tải.

 

Ngành đóng tàu Việt Nam hiện đã xuất xưởng được hàng loạt con tàu đạt tiêu chuẩn quốc tế, với đủ chủng loại như tàu hàng từ 1.000-150.000 tấn, tàu chở dầu thô trên 100.000 tấn, tàu chở container cỡ lớn, tàu chở ô tô, hóa chất, khí hóa lỏng và cả các loại tàu cứu hộ, tàu cao tốc phục vụ cho an ninh, quốc phòng…Tạp chí Fairplay bầu chọn ngành đóng tàu Việt Nam vào danh sách năm cường quốc đóng tàu thế giới.

 

Sự phát triển “nóng” của ngành đóng tàu trong những năm gần đây cũng đã bộc lộ những hạn chế về mặt vốn, công nghệ, thiết bị, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Chính vì vậy, phát triển và ứng dụng các tiêu chuẩn trong và ngoài nước cho ngành Đóng tàu và kết cấu tàu thủy đang là một xu hướng tất yếu cho các doanh nghiệp Việt.