0976.389.199
Phương tiện vận tải

Phương tiện vận tải

Phương tiện vận tải

Phương tiện vận tải đầu tiên mà con người sở hữu là đi bộ, chạy và bơi - có thể gọi là những phương tiện “trời ban”, vì từ khi sinh ra, sử dụng đôi chân để di chuyển đã là một bản năng của con người. Rồi dần theo quá trình tiến hoá, việc thuần hóa động vật đã khai phá một cách mới để đặt gánh nặng vận chuyển lên những sinh vật mạnh hơn, cho phép vận chuyển những vật nặng hơn hoặc con người cưỡi động vật với tốc độ và thời gian nhanh hơn. Tiếp đến là phát minh như bánh xe và xe trượt tuyết đã giúp việc vận chuyển trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Ngày nay, khi thế giới đã bước vào kỷ nguyên công nghệ 5.0, việc di chuyển, hay vận tải trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu như trước kia con người chỉ coi vận tải như một phương thức để vận chuyển hàng hoá thay cho sử dụng sức người, thì ngày nay, vận tải đã bước lên tầm cao mới, không chỉ và vận chuyển, chuyên chở, mà còn đóng vai trò trong liên kết nền kinh tế toàn cầu, giúp con người dễ dàng khám phá những vùng đất mới, mở ra con đường đi tới một thế giới văn minh, lớn mạnh.


Phương tiện vận tải là gì?

Là những phương tiện chuyên dùng trong vận tải hàng hóa cả đường bộ, đường hàng không hay đường thủy, vận chuyển các bưu kiện, bưu phẩm hay các loại hàng hóa từ nhỏ cho đến lớn.

Tùy theo loại hàng hóa mà sẽ có những loại phương tiện vận tải khác nhau phục vụ các nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Ví dụ xe máy, ô tô, tàu thuyền sẽ là những phương tiện sử dụng thích hợp trong nội thành hay các tỉnh thành gần đó với thời gian ngắn, còn với máy bay sẽ là những phương tiện thích hợp để vận chuyển đến các tỉnh xa hơn hoặc ra ngoài quốc tế.

Cơ sở hạ tầng giao thông bao gồm các công trình cố định, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, kênh và đường ống và nhà ga như sân bay, nhà ga, trạm xe buýt, nhà kho, bến xe tải, kho tiếp nhiên liệu (bao gồm bến cảng nhiên liệu và trạm nhiên liệu) và cảng biển. Thiết bị đầu cuối có thể được sử dụng cả để trao đổi hành khách và hàng hóa và bảo trì.

Các phương tiện đi lại trên các mạng này có thể bao gồm ô tô, xe đạp, xe buýt, xe lửa, xe tải, máy bay trực thăng, thủy phi cơ, tàu vũ trụ và máy bay.

icon zalo
ajax-loader