Tại sao phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

Tại sao phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

Nhắc đến việc sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm thì mọi cơ sở, doanh nghiệp hầu hết không thể bỏ qua việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Có bắt buộc hay không? Bạn có thể theo dõi qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một tên gọi dễ đọc, dễ nhớ mà chúng ta vẫn hay sử dụng. Nhưng thực tế loại giấy này có tên chính xác là Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đây là một loại giấy bắt buộc phải có nếu như các cơ sở sản xuất, kinh doanh các ngành nghề liên quan đến thực phẩm muốn hoạt động một cách công khai và minh bạch trên thị trường.

Về cơ bản, Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi những cơ sở này có đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là điều kiện cần có để hộ kinh doanh, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất chứng minh sản phẩm thực phẩm của mình đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hình ảnh minh họa: Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Tại sao phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

Vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những điều kiện cần thiết nhằm phòng ngừa và ngăn chặn các nguy cơ về an toàn thực phẩm đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì thế, việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trở thành điều kiện bắt buộc phải có đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên thị trường. Bên cạnh đó, nó cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự quản lý của nhà nước cũng như an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ nhất, đối với chủ cơ sở, doanh nghiệp

- Là cơ sở để mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp được công nhận là không vi phạm pháp luật

- Giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh tuân thủ đầy đủ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm

- Giúp cơ sở, doanh nghiệp nhận thức được trách nhiệm đối với thực phẩm do cơ sở mình sản xuất ra và bán cho người tiêu dùng. Từ đó, có ý thức phòng ngừa và khắc phục kịp thời đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở mình.

Ngoài những lý do trên, thì việc xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm còn mang lại những lợi ích khác cho doanh nghiệp như:

  • Tạo dựng lòng tin và độ tin cậy đối với người tiêu dùng
  • Nâng cao uy tín, hình ảnh và năng lực cạnh tranh trên thị trường
  • Thu hút thêm nhiều khách hàng và sản phẩm bán ra thị trường được tiêu thụ nhanh hơn
  • Tránh được những trường hợp bị xử phạt do vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát, duy trì ổn định quy trình sản xuất cũng như chất lượng an toàn sản phẩm.

Thứ hai, đối với cơ quan quản lý Nhà nước

Việc cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm giúp cơ quan Nhà nước có thể quản lý chặt chẽ hơn đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm trên thị trường. Từ đó, có sự can thiệp, xử lý kịp thời và đúng lúc đối với các cơ sở chưa đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng vẫn tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh trên thị trường.

Thứ ba, đối với người tiêu dùng

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm như một bản pháp lý, một lời đảm bảo thực phẩm đạt tiêu chuẩn, chỉ tiêu chất lượng của chủ doanh nghiệp khẳng định đến khách hàng. Bởi, người tiêu dùng thường có thói quen tin tưởng vào sự kiểm định và xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền cho việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường.

Với những lý do trên có thể chứng minh được giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những giấy tờ rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất và kinh doanh của một cơ sở. Vì vậy, việc xin giấy phép thực sự rất cần thiết. Nếu như những cơ sở nào đã đi vào hoạt động nhưng không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ bị xử phạt hành chính về vi phạm an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP.

Hình ảnh minh họa: Tại sao phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm

Bước 1: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (theo quy định của pháp luật)

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cử người đến tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Bước 3: Cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc: “Tại sao phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?”. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng và có thêm nhiều kiến thức bổ ích về loại giấy chứng nhận này. Nếu còn băn khoăn hoặc thắc mắc về những vấn đề liên quan vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất!

Tin tức liên quan

icon messenger icon zalo icon phone
ajax-loader