0976.389.199
Thực phẩm là gì? Tất tần tật các thông tin liên quan đến thực phẩm

Thực phẩm là gì? Tất tần tật các thông tin liên quan đến thực phẩm

Thức ăn là gì? Câu hỏi này nghe có vẻ rất đơn giản và đa số ai cũng trả lời được. Đó là những gì chúng ta ăn vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối… Đó là ngũ cốc, trứng và sữa hay cơm, bánh mì, táo và rau củ… Vậy thực phẩm là gì? Bạn có bao giờ thắc mắc về thuật ngữ này hay không? Thực phẩm và thức ăn có phải là một?

Thực phẩm là gì?

Không có một định nghĩa thống nhất nào trả lời cho câu hỏi thực phẩm là gì? Vì đây là một phạm trù rất rộng, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quốc gia, nền văn hóa, phong tục, tập quán khác nhau sẽ có một định nghĩa/khái niệm thực phẩm khác nhau.

Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, thực phẩm là các loại thức ăn mà con người hoặc động vật có thể ăn hay uống được để cung cấp các chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể hay cơ bản là vì sở thích.

Thực phẩm còn được gọi là thức ăn bao gồm chủ yếu các chất như chất bột, chất đạm, chất béo, khoảng chất hoặc nước. Đây là những dưỡng chất không thể thiếu trong việc duy trì các hoạt động sống của cơ thể.

Nếu như trước đây, nguồn thực phẩm chủ yếu của con người thông qua việc săn bắn và hái lượm thì ngày nay để thỏa mãn nhu cầu tiêu thụ thực phẩm một lượng lớn, nhiều hình thức khác đã ra đời như trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt hay sử dụng các phương pháp khác… Đồng thời, khi xã hội ngày càng phát triển, người ta đã đa dạng hóa các chủng loại thực phẩm của mình thông qua các phương pháp như chế biến, nấu nướng và sản xuất…

Qua đó có thể thấy, thực phẩm vô cùng đa dạng và phong phú, nó đóng một vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của con người cũng như xã hội.

Thực phẩm có nguồn gốc từ đâu?

Nếu như các bạn thật sự để ý thì có thể thấy, hầu hết thực phẩm đều có nguồn gốc từ thực vật. Ngay cả những thức ăn được lấy từ động vật thì nguồn nuôi dưỡng chúng cũng chính là thực vật. Nhưng chung quy lại, thực phẩm vẫn có nguồn gốc từ 2 nguồn chính đó là thực vật và động vật.

Các cách phân loại thực phẩm phổ biến

Cũng giống như tên gọi của nó, các cách phân loại thực phẩm vô cùng đa dạng và không có một tiêu chuẩn cụ thể nào để đánh giá.

Nhiều nơi phân loại thực phẩm dựa trên nguồn gốc của chúng là thực vật và động vật. Đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật thì được phân thành các loại hạt, rau, củ, trái cây hay gia vị. Còn đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật lại được chia thành động vật trên cạn, động vật dưới nước và trên trời…

Có một số nơi lại phân loại thực phẩm tùy theo mức độ quan trọng của chúng trong những bữa ăn hàng ngày như thực phẩm chính và thực phẩm phụ. Thực phẩm chính ví dụ như cơm, ngô, khoai, sắn…(chủ yếu là tinh bột). Còn thực phẩm phụ hay thức ăn phụ là những loại trái cây, bánh kẹo hoặc các thức uống…

Ngoài ra, còn có một cách phân loại được cho là khoa học và cụ thể dựa trên sự phát triển của nền công nghiệp thực phẩm hiện nay, khi đó thực phẩm được phân thành các loại như sau:

  • Thực phẩm pha trộn
  • Thực phẩm cắm trại
  • Thực phẩm đông lạnh
  • Thực phẩm chức năng
  • Thực phẩm sức khỏe
  • Thực phẩm tốt cho sức khỏe
  • Thực phẩm sống
  • Thức ăn kiêng

Tóm lại, có rất nhiều cách phân loại thực phẩm dựa trên những tiêu chí và cơ sở khác nhau. Nhưng dù là cách phân loại nào đi chăng nữa thì thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày đều có chung nguồn gốc và mục đích chính là duy trì sự sống cho con người.

Thực phẩm có vai trò như thế nào?

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của thực phẩm đối với đời sống, đặc biệt là với con người. Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo cho cơ thể luôn hoạt động và làm việc có hiệu quả, chống lại các nguy cơ của bệnh tật tồn tại khắp nơi trong môi trường.

Tuy nhiên, thực phẩm cũng là nguồn gây bệnh tiềm ẩn nếu như thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh. Thực phẩm sẽ phát huy hết công dụng của nó khi được đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng và vệ sinh trong quá trình sản xuất, chế biến. Vì vậy, sức khỏe của con người phụ thuộc rất nhiều vào những loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Một số loại thực phẩm mới hiện nay

Bên cạnh những loại thực phẩm quen thuộc mà chúng ta vẫn ăn và uống hàng này, hiện nay xã hội hiện đại đã cho ra đời nhiều loại thực phẩm tiện ích và dễ dàng sử dụng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng. Vậy đó là những loại thực phẩm nào?

Thực phẩm ăn liền

Đây là một dạng thực phẩm không cần phải nấu nướng cầu kì mà có thể sử dụng ngay hoặc chế biến một cách nhanh gọn, không cần mất nhiều thời gian. Thực phẩm ăn liền được chế biến bằng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn và sử dụng thêm các chất phụ gia (như phẩm màu, chất tạo ngọt, chất tạo hương, chất bảo quản…) vì vậy, thực phẩm ăn liền có thời gian sử dụng rất lâu.

Thực phẩm đóng hộp

Là các loại thực phẩm tự nhiên được chế biến sẵn, diệt khuẩn và có sử dụng các chất phụ gia để bảo quản trong hộp trong điều kiện thiếu khí. Với phương pháp này, thực phẩm tươi đã qua chế biến có thể để được trong khoảng thời gian dài nhưng vẫn giữ được các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Thực phẩm chức năng

Là loại thực phẩm mới được nghiên cứu và đưa vào sử dụng rộng rãi trên thị trường. Thực phẩm này có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc trong quá trình chế biến có bổ sung thêm các vitamin và khaongs chất giúp cải thiện chức năng cho một bộ phận trên cơ thể con người. Tuy không phải là thuốc nhưng nó lại có tác dụng nhất định trong việc phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh…

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về chủ đề “thực phẩm”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm là gì cũng như những kiến thức cơ bản liên quan đến thực phẩm. Nếu còn điều gì thắc mắc và cần giải đáp, vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được hỗ trợ chi tiết nhất!

Tham khảo thêm các dịch vụ mà ISOCERT cung cấp:

Tin tức liên quan

icon zalo
ajax-loader