0976.389.199
Bí quyết lựa chọn tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng uy tín

Bí quyết lựa chọn tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng uy tín

QCVN 16:2019/BXD chính thức thay thế QCVN 16:2017/BXD. Các tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng được chỉ định chứng nhận hợp quy đối với các sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2017/BXD được phép tiếp tục thực hiện chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng trong trường hợp chỉ định đó còn hiệu lực.

QCVN 16:2019/BXD chính thức thay thế QCVN 16:2017/BXD. Các tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng được chỉ định chứng nhận hợp quy đối với các sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2019/BXD được phép tiếp tục thực hiện chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng trong trường hợp chỉ định đó còn hiệu lực. Trường hợp quyết định chỉ định hết thời hạn hiệu lực thì tổ chức hợp quy đó không được cấp phép chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng cho doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để lựa chọn tổ chứng chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng uy tín? Câu hỏi này sẽ được giải đáp tỉ mỉ chi tiết trong bài viết này. 

Tìm hiểu về tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng

Chứng nhận hợp quy là gì?

Chứng nhận hợp quy là việc đánh giá, chứng nhận sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2019/BXD, được thực hiện bởi tổ chức chứng nhận hợp quy.

Tổ chức chứng nhận hợp quy là gì?

Tổ chức chứng nhận hợp quy (hay còn gọi tổ chức thực hiện hoạt động chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật) là tổ chức chứng nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận theo quy định tại thông tư số 08/2009/TT-BKHCN ngày 08 tháng 4 năm 2009 của bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ hướng dẫn về yêu cầu, trình tự, thủ tục đăng ký lĩnh vực hoạt động đánh giá phù hợp và thông tư số 10/2011/TT-BKHCN ngày 30 tháng 6 năm 2011 của Bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ sửa đổi. 

Tổ chức chứng nhận hợp quy đánh giá và cấp các chứng nhận hợp quy như: Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng, chứng nhận hợp quy sơn, chứng nhận hợp quy sản phẩm quần áo, chứng nhận hợp quy thang máy, chứng nhận hợp quy nhôm,....Nhưng không phải tổ chức chứng nhận hợp quy nào cũng có đủ năng lực để cấp tất cả các loại chứng nhận hợp quy bên trên, do đó để tránh tiền mất tật mang doanh nghiệp phải tìm hiểu kỹ năng lực chỉ định của tổ chức chứng nhận hợp quy. 

Tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng là gì?

Tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng là tổ chức có năng lực chứng nhận sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2019/BXD. Tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng phải có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động theo quy định tại nghị định số 107/2016/NĐ - CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp, nghị định số 154/2018/NĐ - CP ngày 09 tháng 11 năm 2018 của chính phủ sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ khoa học và công nghệ và một số quy định và kiểm tra chuyên ngành được bộ xây dựng chỉ định hoặc thừa nhận. 

Năng lực của tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều tổ chức chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp theo nghị định số 107/2016/NĐ - CP. Ngoài ra, điểm đặc biệt quan trọng để xác định được tổ chức chứng nhận đó có đủ năng lực chứng nhận hợp quy không doanh nghiệp phải tìm hiểu kỹ về năng lực xem tổ chức chứng nhận hợp quy đó có được bộ xây dựng chỉ định chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng không?

Kinh nghiệm vàng khi chọn tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng 

Hiện nay có rất nhiều tổ chức chứng nhận hợp quy không được cấp phép/chỉ định chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng nhưng vẫn ngang nhiên cung cấp dịch vụ chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng cho doanh nghiệp. Để tránh mất tiền mà mua sự bực bội, doanh nghiệp nên trang bị những kinh nghiệm cũng như kiến thức vững vàng trước khi đăng ký chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng. ISOCERT sẽ gợi ý cũng như cung cấp một số kinh nghiệm vàng giúp các doanh nghiệp lựa chọn tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng uy tín.

Dấu hiệu nhận biết một tổ chức chứng nhận hợp quy uy tín?

Tổ chức chứng nhận hợp quy này được cấp chứng nhận theo lĩnh vực đăng ký hoạt động chứng nhận. 

Tổ chức chứng nhận này được cơ quan nhà nước (như Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ...) có thẩm quyền cấp phép cho tổ chức chứng nhận này hoạt động đánh giá sự phù hợp đối với sản phẩm, hàng hóa, quá trình sản xuất, cung ứng dịch vụ, môi trường,... theo Nghị định 107/2016/NĐ-CP. 

Tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng này phải được bộ xây dựng cấp phép/chỉ định chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2019/BXD ( QCVN 16:2017/BXD đã hết hạn các tổ chức chứng nhận dần phải đăng ký cấp phép sang QCVN 16:2019/BXD)

Bí quyết lựa chọn tổ chức chứng nhận hợp quy uy tín?

Ngoài những dấu hiệu nhận biết ở trên, quý doanh nghiệp có thể dựa vào tình huống cụ thể dưới đây để tự tin lựa chọn tổ chức chứng nhận hợp quy uy tín cho doanh nghiệp mình.

Ví dụ cụ thể: Khi doanh nghiệp muốn đăng ký chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng cho doanh nghiệp mình. Quý doanh nghiệp tìm hiểu và thấy ISOCERT là một tổ chức chứng nhận hợp quy. Vậy làm sao để quý doanh nghiệp biết ISOCERT có được phép chứng nhận hợp quy cho vật liệu xây dựng không? ISOCERT có phải tổ chức chứng nhận uy tín không?

Trường hợp 1: Rất đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần dựa vào yếu tố hồ sơ năng lực của tổ chức chứng nhận. Nếu trong hồ sơ năng lực ISOCERT không được bộ xây dựng chỉ định chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2019/BXD thì doanh nghiệp bỏ qua không lựa chọn ISOCERT. Hiện nay có rất nhiều tổ chức chứng nhận không được chỉ định chứng nhận hợp quy vật liệu dựng vẫn ngang nhiên nhận hồ sơ đăng ký hợp quy VLXD của rất nhiều doanh nghiệp. Nếu bị phát hiện thì giấy chứng nhận hợp quy VLXD đó không những không có giá trị mà còn có thể bị phạt. 

Trường hợp 2: Nếu doanh nghiệp tìm hiểu hồ sơ năng lực của ISOCERT và thấy ISOCERT  có đăng ký hoạt động chứng nhận và được bộ xây dựng chỉ định chứng nhận/thử nghiệm hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2019/BXD thì doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm đăng ký hợp quy VLXD tại ISOCERT. 

Lưu ý: Ngoài những dấu hiệu và bí quyết lựa chọn tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng uy tín ở trên quý doanh nghiệp phải chú ý đến phiên bản cũng như năm hết hạn hiệu lực chỉ định của tổ chức chức nhận hợp quy vật liệu xây dựng. Có nghĩa là, QCVN 16:2019/BXD chính thức thay thế QCVN 16:2017/BXD (phiên bản này đã hết hạn), các doanh nghiệp dần phải chuyển đổi sang chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2019/BXD. Khi chọn tổ chức chứng nhận thì doanh nghiệp nên chọn tổ chức được bộ xây dựng chỉ định chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2019/BXD Không nên chọn tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2017/BXD.

Hy vọng với những thông tin trên có thể phần nào giúp doanh nghiệp có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm lựa chọn tổ chức chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng uy tín. Mọi thông tin thắc mắc về dịch vụ chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn, ISO quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ hotline: 0976 389 199 để được giải đáp miễn phí!

Tin tức liên quan