0976.389.199
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cần áp dụng hệ thống quản lý chất lượng?

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cần áp dụng hệ thống quản lý chất lượng?

Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đều rất e dè trong việc áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001. Khi hỏi về vấn đề áp dụng ISO, các doanh nghiệp này cho rằng: nguồn ngân sách của họ còn ít, tuổi đời còn nhỏ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là xuất khẩu ra các nước trên thế giới…Nên không nhất thiết phải áp dụng hệ thống quản lý chất lượng này. Nhận định trên có thực sự đúng? Để biết được: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cần áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hay không?” Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đều rất e dè trong việc áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001. Khi hỏi về vấn đề áp dụng ISO, các doanh nghiệp này cho rằng: nguồn ngân sách của họ còn ít, tuổi đời còn nhỏ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là xuất khẩu ra các nước trên thế giới…Nên không nhất thiết phải áp dụng hệ thống quản lý chất lượng  này. Nhận định trên có thực sự đúng? Để biết được: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cần áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hay không?” Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vai trò của HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001 trong các doanh nghiệp

Trong xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay, tiêu chuẩn ISO được xem như: “ Giấy phép thông hành” thể hiện sự uy tín của tổ chức/doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nào không nhanh chóng nâng cao vị thế của mình trên thị trường, bất kể lớn hay nhỏ? Thì rất khó có thể cạnh tranh, phát triển và tồn tại được.

Thực trạng của người tiêu dùng hiện nay: khi lựa chọn hàng hóa hay bất kỳ dịch vụ nào? Họ rất chú trọng vào nhãn mác, thương hiệu của mỗi sản phẩm mà mình định mua. Do vậy, các sản phẩm nào đạt chứng chỉ ISO 9001 sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng nhiều hơn. Chính vì điều này, để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn, các công ty quy mô vừa và nhỏ cần áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001.

Để có thể xây dựng áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001 trong doanh nghiệp vừa và nhỏ là không khó, chỉ cần họ nhận thức được vai trò của tiêu chuẩn này đối với sự phát triển của doanh nghiệp như:

Việc đầu tiên: tham gia các khóa đào tạo, tập huấn kết hợp tìm hiểu thông tin về tiêu chuẩn ISO 9001 tại chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) và trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số doanh nghiệp đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 và đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Nhưng trong doanh nghiệp lại chưa thực sự tuân thủ theo tiêu chuẩn ISO 9001 như: Chưa thực hiện treo các bảng nội quy, quy định và chính sách chất lượng, chưa thực sự coi trọng việc áp dụng tiêu chuẩn này trong hoạt động của đơn vị mình. Do vậy mà hiệu quả trong việc quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 chưa được tốt.

Đối với các doanh nghiệp đã áp dụng tốt và thành công HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001 họ sẽ có sự thay đổi một cách đáng kể, đặc biệt từ sự nghiêm ngặt trong quy chế ra vào trong cơ quan của công nhân viên trong công ty đến tác phong làm việc của tất cả mọi thành viên trong doanh nghiệp. Với đầy đủ các bảng hiệu, nội quy, quy định và chính sách chất lượng của doanh nghiệp được treo một cách ngay ngắn, dễ nhìn, dễ thực hiện. Các chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động, vệ sinh an toàn lao động trong DN đều được thực hiện đầy đủ.

Việc áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001 là điều vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hiện nay. Nhằm đem lại giá trị uy tín của doanh nghiệp đối với thị trường, đối tác kinh doanh. Ngay cả những người lao động trong đơn vị đó cũng được hưởng những chế độ, ưu đãi tốt nhất. Từ đó giúp họ tận tâm va nhiệt huyết với công việc hơn, nâng cao năng suất lao động và đem đến sự thành công trong việc kinh doanh của tổ chức/ Doanh nghiệp đó.

BKHCN - Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp giấy chứng nhận, chứng nhận Tổ chức chứng nhận ISOCERT đánh giá, chứng nhận ISO 9001 đối với tổng hợp đa ngành. Quý Tổ chức/Doanh nghiệp có nhu cầu được đánh giá và cấp giấy chứng nhận và sử dụng dấu chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng vui lòng liên hệ hotline 0916 239 199 hoặc Email contacts@isocert.org.vn để được hỗ trợ.

Tin tức liên quan