0976.389.199
Chính sách an toàn sức khỏe nghề nghiệp các doanh nghiệp nên biết

Chính sách an toàn sức khỏe nghề nghiệp các doanh nghiệp nên biết

Chính sách an toàn sức khỏe nghề nghiệp là gì? Cách xây dựng chính sách này như thế nào nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa các sự cố, tai nạn cho người lao động là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần nắm rõ.

 chính sách an toàn sức khỏe nghề nghiệp

An toàn sức khỏe nghề nghiệp là gì?

An toàn sức khỏe nghề nghiệp là gì đang là chủ đề mà được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi mà tai nạn lao động đang có tình trạng gia tăng. An toàn sức khỏe nghề nghiệp là mục đích của việc công tác bảo hộ lao động trong doanh nghiệp nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe người lao động trong doanh nghiệp.

Chính sách an toàn sức khỏe nghề nghiệp

Chính sách an toàn sức khỏe nghề nghiệp xác định các mục tiêu về công tác an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại nơi làm việc và các hoạt động thúc đẩy năng lực làm việc của nhân viên. Chính sách này cũng mô tả các trách nhiệm về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cũng như cách xây dựng các biện pháp nhằm hạn chế rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc.

Thông thường chính sách này thường là tài liệu của tổ chức về việc đáp ứng các quy định của pháp luật cũng như đảm bảo việc ngăn ngừa các mối nguy hiểm về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp. Chính sách an toàn sức khỏe nghề nghiệp thường được ghi lại trong sổ tay OH & S và là trọng tâm của doanh nghiệp để định hướng hoạt động cũng như giúp việc truyền đạt mục tiêu của đơn vị thuận tiện hơn. Sau đó, doanh nghiệp sẽ truyền đạt nội dung của chính sách OH & S đến toàn bộ nhân viên trong tổ chức để mọi người hiểu chính sách này có liên quan đến công việc của mình như thế nào. 

chính sách an toàn sức khỏe nghề nghiệp riêng của mỗi công ty

Tùy vào định hướng, chiến lược, mô hình của tổ chức mà mỗi doanh nghiệp sẽ có chính sách an toàn sức khỏe nghề nghiệp riêng phù hợp với quy mô của đơn vị và người lao động.

Mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp

Cải tiến hoạt động bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho người lao động là trọng tâm của bất cứ chính sách nào trong doanh nghiệp. Thông thường mục tiêu an toàn sức khỏe nghề nghiệp bao gồm các điều dưới đây:

  • Cung cấp một môi trường an toàn làm việc lành mạnh và an toàn cho toàn cán bộ nhân viên trong tổ chức.
  • Xây dựng hồ sơ cho hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho nhân viên cũng như các bên liên quan.
  • Xác định các rủi ro về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.
  • Đảm bảo sức khỏe và an toàn nghề nghiệp cho nhân viên hiệu quả và thành công hơn.
  • Khích lệ nhân viên thông qua việc phản hồi thông tin cũng như các hoạt động trong tổ chức.

Sổ tay an toàn sức khỏe nghề nghiệp

Sổ tay an toàn sức khỏe nghề nghiệp là một trong những phần thiết yếu của hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp và là tài liệu không bắt buộc.

Sổ tay thường là bản tóm tắt toàn bộ hệ thống quản lý an toàn sức khỏe và nghề nghiệp trong doanh nghiệp với tham chiếu đến thủ tục và hồ sơ trong hệ thống.

Sổ tay an toàn sức khỏe nghề nghiệp

Sổ tay an toàn sức khỏe nghề nghiệp được xây dựng và ban hành nội bộ trong từng tổ chức như một tài liệu trong hệ thống quản lý của doanh nghiệp.

Sổ tay này luôn được xem xét, cập nhật và bổ sung thường xuyên để đảm bảo phù hợp với hoạt động thực tế của các quá trình nghiệp vụ trong toàn đơn vị.

Các tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe lao động

Theo thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vào năm 2017 thì hàng năm có khoảng 2,78 triệu vụ chết người xảy ra tại nơi làm việc của người lao động. Đồng thời hàng năm có khoảng 7700 người chết vì các bệnh liên quan đến công việc hoặc thương tích. Điều này gây thiệt hại rất lớn đến đời sống gia đình, kinh tế xã hội. Và người chịu hậu quả nặng nề nhất chính là người lao động. 

Do vậy, tiêu chuẩn quốc tế mới nhất ISO 45001:2018 được ban hành năm 2018 về Quản lý An toàn Sức khỏe Nghề Nghiệp thay thế cho phiên bản cũ OHSAS 18001. ISO 45001 đưa ra các yêu cầu hướng dẫn áp dụng và cung cấp một quá trình hoàn thiện, hiệu quả nhằm cải tiến an toàn lao động trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

ISO 45001:2018 được xây dựng cho nhiều quy mô và ngành nghề khác nhau với mục đích làm giảm thương tích, bệnh tật tại nơi làm việc trên toàn thế giới.

ISO 45001:2018 được xây dựng để tích hợp với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO khác, nhằm đảm bảo mức độ tương thích cao với các phiên bản mới như hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 hoặc hệ thống quản lý môi trường ISO 14001.

Các tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe lao động

Việc xây dựng chính sách an toàn sức khỏe nghề nghiệp là hành động tiên quyết đối với bất cứ doanh nghiệp nào trong thời đại ngày nay. Điều này không chỉ giúp đảm bảo an toàn, sức khỏe, cải thiện điều kiện làm việc cho tất cả người lao động mà còn ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin trên, tổ chức của bạn sẽ xây dựng được hệ thống quản lý an toàn sức khỏe và nghề nghiệp phù hợp.

Mọi thắc mắc về tiêu chuẩn ISO 45001 hoặc các chứng nhận ISO khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline: 0976389199 (hoàn toàn miễn phí) để được các chuyên gia của ISOCERT hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Tin tức liên quan