0976.389.199
9 xu hướng sẽ hình thành trong năm 2021 và hơn thế nữa

9 xu hướng sẽ hình thành trong năm 2021 và hơn thế nữa

Mặc dù năm 2020 là năm có nhiều biến động nhất trong lịch sử hiện đại, nhưng sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng chúng ta sẽ có một khởi đầu suôn sẻ hơn trong năm nay. Trên thực tế, khi chúng ta bước sang năm 2021 và xa hơn, tốc độ phá vỡ sẽ có khả năng tăng nhanh vì những tác động từ năm 2020 sẽ diễn ra trong vài năm tới. Dưới đây là chín dự đoán từ trưởng nhóm nghiên cứu về hoạt động nhân sự của Gartner.

Công bằng mà nói, năm 2020 đã làm rung chuyển mạnh nhiều tổ chức và mô hình kinh doanh, thay đổi các ưu tiên và kế hoạch khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tranh giành để điều hướng một môi trường thay đổi nhanh chóng. Đối với nhiều tổ chức, điều này bao gồm việc hưởng ứng các phong trào công bằng xã hội, chuyển sang đội ngũ nhân viên làm việc từ xa toàn thời gian, xác định cách tốt nhất để hỗ trợ sức khỏe của nhân viên, quản lý lực lượng lao động lai và hiện đang giải quyết các mối quan tâm pháp lý xung quanh vắc-xin Covid-19. 

Thật tuyệt khi tin rằng năm 2021 sẽ ổn định và trở lại bình thường. Tuy nhiên, năm nay có thể sẽ là một năm chuyển đổi lớn. Trong khi có rất nhiều sự quan tâm vào việc tăng số lượng nhân viên làm việc từ xa sẽ diễn ra trong tương lai, có chín xu hướng mà tôi nghĩ sẽ định hình hoạt động kinh doanh vào năm 2021:

1. Người sử dụng lao động sẽ chuyển từ quản lý công việc của nhân viên sang việc quản lý đời sống của nhân viên của họ. Đại dịch đã khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tăng cường khả năng quan sát đời sống cá nhân của nhân viên - những người đã phải đối mặt với những cuộc đấu tranh cá nhân và nghề nghiệp chưa từng có trong năm qua.

Rõ ràng là việc hỗ trợ nhân viên trong cuộc sống cá nhân của họ một cách hiệu quả hơn giúp nhân viên không chỉ có cuộc sống tốt hơn mà còn có thể hoạt động ở cấp độ cao hơn. Theo Khảo sát nhân viên năm 2020 của Gartner, người sử dụng lao động hỗ trợ nhân viên bằng kinh nghiệm sống của họ đã cho thấy rằng số lượng nhân viên báo cáo sức khỏe tâm thần tốt hơn tăng 23% và số lượng nhân viên báo cáo sức khỏe thể chất tốt hơn tăng 17%. Đây thực sự là một lợi ích cho người sử dụng lao động, những người nhận thấy số lượng nhân viên hoạt động tốt tăng 21% so với các tổ chức không cung cấp cùng mức độ hỗ trợ cho nhân viên của họ.

Đó là lý do tại sao năm 2021 sẽ là năm mà người chủ doanh nghiệp sẽ hỗ trợ lớn về sức khỏe, tinh thần, tài chính của cán bộ nhân viên thậm chí quan tâm đến cả những vấn đề trước đây chưa từng được đề cập đến như giấc ngủ, đó sẽ trở thành một lợi ích được cung cấp cho nhân viên.

2. Nhiều công ty sẽ áp dụng lập trường về các cuộc tranh luận chính trị và xã hội hiện tại. Mong muốn của nhân viên được làm việc cho các tổ chức có giá trị phù hợp với giá trị của họ đã tăng lên trong một thời gian. Vào năm 2020, mong muốn này càng được đẩy mạnh: Nghiên cứu của Gartner cho thấy 74% nhân viên mong muốn chủ nhân của họ tham gia tích cực hơn vào các cuộc tranh luận về văn hóa trong ngày. Tôi tin rằng các CEO sẽ phải đáp ứng để giữ chân và thu hút những nhân tài tốt nhất.

Tuy nhiên, đưa ra cuộc tranh luận về văn hóa trong ngày không còn đủ nữa, nhân viên mong đợi nhiều hơn. Những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nếu thực sự quan tâm về điều này sẽ giữ chân được những nhân viên gắn bó với công ty. Một cuộc khảo sát của Gartner cho thấy số lượng nhân viên được coi là gắn bó sẽ tăng cao từ 40% - 60% khi tổ chức của họ có những biện pháp hành động về các vấn đề xã hội ngày nay. 

Chẳng hạn như tại Việt Nam, khi nông sản Hải Dương đang khó khăn trong vấn đề tìm ra nơi tiêu thụ sản phẩm nông sản đang tồn đọng, trước tình trạng đó các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn Hà Nội đã đứng ra thu mua lại số nông sản và phát miễn phí cho cán bộ nhân viên của công ty mình. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa nói lên tinh thần “lá lành đùm lá rách” của các doanh nghiệp trước tình hình dịch bệnh như hiện nay. Và quả thật, với chỉ qua hành động của chủ doanh nghiệp quan tâm đến các vấn đề xã hội như vậy, cán bộ nhân viên trong công ty sẽ là người nhận thức được rõ nhất tầm ảnh hưởng cũng như tăng thêm tình yêu và sự gắn bó của công ty đến mỗi cá nhân. 

3. Khoảng cách giới tính - lương sẽ tiếp tục gia tăng khi nhân viên quay trở lại văn phòng. Nhiều tổ chức đã áp dụng một lực lượng lao động kết hợp hoặc đang lên kế hoạch cho năm nay, họ cho phép nhân viên làm việc tại văn phòng công ty, nhà của họ hoặc không gian thứ ba thay thế (quán cà phê, không gian làm việc chung, v.v.). Trong kịch bản kết hợp này, chúng tôi nhận được thông tin từ các CHROs rằng các cuộc khảo sát nhân viên của chính họ cho thấy nam giới có nhiều khả năng quyết định quay lại nơi làm việc của họ hơn, trong khi phụ nữ có nhiều khả năng tiếp tục làm việc tại nhà hơn.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Gartner, 64% các nhà quản lý tin rằng nhân viên văn phòng có hiệu suất làm việc cao hơn nhân viên làm việc từ xa và do đó có khả năng tăng lương cho nhân viên tại văn phòng cao hơn so với những người làm việc tại nhà. Tuy nhiên, dữ liệu mà chúng tôi thu thập được từ cả năm 2019 (trước đại dịch) và 2020 (trong đại dịch) cho thấy điều ngược lại: Những người làm việc toàn thời gian từ xa có khả năng đạt hiệu suất cao hơn 5% so với những người làm việc toàn thời gian tại văn phòng. 

Vì vậy, nếu nam giới có xu hướng làm việc tại văn phòng nhiều hơn và các nhà quản lý vẫn thiên vị đối với nhân viên tại văn phòng, chúng ta sẽ thấy các nhà quản lý thưởng quá nhiều cho nhân viên nam bằng chi phí của nhân viên nữ, làm giảm khoảng cách tiền lương theo giới tính tại một thời điểm khi đại dịch đã có một tác động không cân xứng đối với phụ nữ.

4. Các quy định mới sẽ hạn chế việc giám sát nhân viên. Trong thời kỳ đại dịch, hơn 1 trong số 4 công ty đã mua công nghệ mới, để theo dõi và quản lý nhân viên của họ một cách bí mật. Tuy nhiên, một số công ty trong những công ty đó đã không phân biệt được rõ quyền riêng tư của nhân viên với công nghệ và nhân viên của họ rất thất vọng. Nghiên cứu của Gartner cho thấy ít hơn 50% nhân viên tin tưởng vào tổ chức của họ với dữ liệu của họ và 44% không nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến dữ liệu được thu thập về họ. Vào năm 2021, chúng tôi mong đợi một loạt các quy định mới ở cấp tiểu bang và địa phương sẽ bắt đầu đặt ra giới hạn về những gì người sử dụng lao động có thể theo dõi về nhân viên của họ. Với sự thay đổi mà điều này sẽ tạo ra, các công ty có thể sẽ áp dụng các tiêu chuẩn hạn chế nhất trong lực lượng lao động của họ.

5. Tính linh hoạt sẽ thay đổi theo vị trí. Mặc dù việc cho phép nhân viên làm việc từ xa đã trở nên phổ biến trong năm 2020 (và sẽ tiếp tục trong năm nay và hơn thế nữa), làn sóng linh hoạt tiếp theo sẽ xuất hiện khi nhân viên được mong đợi làm việc.

Khảo sát nhân viên năm 2020 của Gartner tiết lộ rằng chỉ có 36% nhân viên đạt hiệu suất cao tại các tổ chức với thời gian làm việc tiêu chuẩn là 40 giờ/tuần. Các tổ chức cung cấp cho nhân viên sự linh hoạt về thời gian, địa điểm và mức độ họ làm việc, coi 55% lực lượng lao động của họ là những người có hiệu suất cao. Vào năm 2021, tôi kỳ vọng sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng của các công việc mới, nơi nhân viên sẽ được đo lường bằng sản lượng của họ, trái ngược với số giờ đã thỏa thuận.

6. Các công ty hàng đầu sẽ mua hàng loạt vắc-xin Covid cho nhân viên và sẽ bị kiện vì các yêu cầu về vắc-xin Covid. Các chủ doanh nghiệp cung cấp vắc xin Covid cho lực lượng lao động của họ. Hành động này như một yếu tố khác biệt lớn để thu hút và giữ chân nhân tài. Song song với việc người sử dụng lao động cung cấp vắc-xin, một số công ty sẽ bị kiện vì yêu cầu nhân viên của họ phải có bằng chứng về việc tiêm chủng trước khi cho phép họ trở lại nơi làm việc. Các vụ kiện tụng tương ứng sẽ làm chậm các nỗ lực trở lại nơi làm việc ngay cả khi việc sử dụng vắc xin tăng lên.

7. Hỗ trợ sức khỏe tinh thần là hình thức mới. Trong vài năm qua, người sử dụng lao động đã đưa ra những lợi ích mới để hỗ trợ nhân viên của họ, chẳng hạn như mở rộng chế độ nghỉ phép cho cha mẹ. Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, nghiên cứu của Gartner đã tiết lộ rằng 45% số tiền tăng ngân sách phúc lợi đã được phân bổ cho các chương trình phúc lợi về tinh thần và cảm xúc. Đại dịch Covid-19 đã đưa vấn đề hạnh phúc lên hàng đầu vì người sử dụng lao động nhận thức rõ hơn bao giờ hết tác động của sức khỏe tinh thần đối với nhân viên và đối với hiệp hội, nơi làm việc.

Đến cuối tháng 3, 68% tổ chức đã giới thiệu ít nhất một quyền lợi chăm sóc sức khỏe mới cho nhân viên cứu trợ trong thời gian đại dịch. Vào năm 2021, người sử dụng lao động sẽ tiến xa hơn nữa bằng cách làm giảm sự kỳ thị về sức khỏe tinh thần bằng cách mở rộng các lợi ích về sức khỏe tinh thần, họ sẵn sàng đóng cửa toàn bộ công ty trong một ngày để cung cấp hoạt động nghỉ ngơi với thông điệp “Một ngày sức khỏe tinh thần tập thể” nhằm nâng cao nhận thức của lực lượng lao động về vấn đề quan trọng này.

8. Người sử dụng lao động sẽ tìm cách “thuê” nhân tài để lấp đầy sự thiếu hụt về kỹ năng. Số lượng các kỹ năng của người lao động mà người sử dụng lao động đang tìm kiếm đã tăng lên đáng kể. Theo phân tích của chúng tôi cho thấy rằng các công ty đã liệt kê thêm khoảng 33% kỹ năng trên các trang tin tuyển dụng việc làm vào năm 2020 so với năm 2017. Cuối cùng, các doanh nghiệp chỉ đơn giản là không thể đào tạo lại khả năng của lực lượng lao động hiện tại của họ đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu thay đổi của họ.

Về vấn đề lợi nhuận, một số công ty sẽ chuyển từ xây dựng các kỹ năng cho một tương lai không chắc chắn và thay vào đó chỉ thuê và trả phí cho những nhân sự có kỹ năng đó, khi nhu cầu thực sự xuất hiện. Thay vào đó, các công ty khác sẽ mở rộng việc sử dụng đội ngũ và thuê hợp đồng hoặc mở rộng quan hệ đối tác với các tổ chức để “thuê” nhân viên trong một thời gian ngắn nhằm đáp ứng nhu cầu kỹ năng mà họ đang phải đối mặt.

9. Các quốc gia sẽ cạnh tranh để thu hút nhân tài hơn là cố gắng khiến các công ty phải di dời. Các thành phố đã từng đưa ra các chính sách khuyến khích các công ty chuyển địa điểm đến các khu vực pháp lý của họ. Họ tin rằng nếu họ có thể thu hút các công ty đến thành phố của họ để kinh doanh sản xuất thì các doanh nghiệp sẽ mang lại việc làm cho công dân tại thành phố của họ. Kỷ nguyên mới của công việc từ xa và kết hợp sẽ phát triển chiến lược này, nơi mà một nhân viên sống sẽ ít bị ràng buộc hơn với vị trí của chủ doanh nghiệp hơn bao giờ hết.

Do sự thay đổi về vị trí công ty và vị trí nhân viên, các thành phố sẽ bắt đầu sử dụng chính sách thuế của họ để tạo động lực cho người tìm việc chuyển đến thành phố của họ làm việc thay vì chỉ cấp tín dụng thuế cho các công ty lớn chuyển địa điểm. Chúng tôi đã thấy các chương trình mới ra đời ở các thành phố như Topeka, KS và Tulsa, OK, nơi họ đang cung cấp cho nhân viên từ xa tới 15.000 đô la để chuyển đến đó. Các khu vực pháp lý này sẽ cạnh tranh cho từng nhân viên và công việc của họ, không chỉ người sử dụng lao động.

Mặc dù năm 2020 là năm có nhiều biến động nhất trong lịch sử hiện đại, chúng ta sẽ nhầm lẫn khi nghĩ rằng sự gián đoạn đã kết thúc. Thay vào đó, khi chúng ta bước sang năm 2021 và xa hơn, tốc độ gián đoạn sẽ có khả năng tăng nhanh vì những tác động từ năm 2020 sẽ diễn ra trong vài năm tới.

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan