0976.389.199
Tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu

Tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu

Tình trạng thiếu chất bán dẫn đã và đang làm tổn thương các nhà sản xuất ô tô và các sản phẩm khác cho thấy nhu cầu của các công ty để đảm bảo rằng chuỗi cung ứng của họ có khả năng phục hồi. Sự thiếu hụt này, cùng với sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến đại dịch, đã nhấn mạnh giá trị của việc hiểu và giảm thiểu rủi ro chuỗi cung ứng cũng như phát triển các chiến lược mạnh mẽ để vượt qua cơn bão tiếp theo.

Với việc nền kinh tế Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ thu hồi hơi trong năm nay khi ngày càng có nhiều người Mỹ tiêm chủng, một trong những cảnh báo lớn nhất cần xem xét là liệu các chuỗi cung ứng có thể bắt kịp với nhu cầu ngày càng tăng hay không. Thật vậy, những lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu hụt xảy ra trong đại dịch đã khiến chính quyền Biden ra lệnh rà soát các khu vực quan trọng.

Một ví dụ chính là chất bán dẫn. Thời gian dẫn đầu của nhiều chất bán dẫn hiện đã hết một năm và những thiết bị này phù hợp với mọi thứ chúng ta sử dụng. Các phương tiện truyền thông kinh doanh và tài chính đã nêu chi tiết việc thiếu hụt chất bán dẫn đã gây ra tình trạng cắt giảm sản lượng trong ngành ô tô như thế nào: Ford, Toyota, Nissan, VW và Fiat Chrysler Automobiles (hiện là một phần của Stellantis) nằm trong số các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đã thu hẹp sản lượng. Các nhà sản xuất ô tô khác đã thông báo rằng họ có thể sẽ bỏ lỡ mục tiêu năm 2021. Và không chỉ các nhà sản xuất ô tô gặp khó khăn. Sự thiếu hụt chip được cho là sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt trên diện rộng mọi thứ, từ thiết bị điện tử, thiết bị y tế đến công nghệ và thiết bị mạng.

Theo báo cáo gần đây của Reuters, các nhà sản xuất ô tô và thiết bị y tế đã yêu cầu chính quyền Biden trợ cấp xây dựng năng lực sản xuất chất bán dẫn mới của Hoa Kỳ. Và để đối phó với tình trạng thiếu hụt, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới, đã tăng ngân sách chi tiêu vốn năm 2021 lên 28 tỷ USD. Nhưng tài trợ và xây dựng một fab bán dẫn mới ít nhất là một quá trình kéo dài 5 năm.

Ở một mức độ lớn, sự thiếu hụt chip đã là một quả bom hẹn giờ tích cực, xuất hiện từ cuối năm ngoái do một số gián đoạn chuỗi cung ứng (không liên quan). Khi đại dịch Covid-19 gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng về doanh số bán xe vào mùa xuân năm 2020, các nhà sản xuất ô tô đã cắt giảm đơn đặt hàng của họ đối với tất cả các bộ phận và vật liệu - bao gồm cả những con chip cần thiết cho các chức năng từ màn hình cảm ứng đến hệ thống tránh va chạm. Sau đó, trong quý 3, khi nhu cầu về xe chở khách tăng trở lại, các nhà sản xuất chip đã cam kết cung cấp cho các khách hàng lớn của họ trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng và CNTT.

Các yếu tố địa chính trị cũng đóng một vai trò nào đó, cụ thể là khi chính quyền Trump bắt đầu quản lý chặt chẽ việc bán chất bán dẫn cho Huawei Technologies, ZTE và các công ty Trung Quốc khác. Các công ty này đã bắt đầu tích trữ chip cần thiết cho điện thoại thông minh 5G và các sản phẩm khác. Đồng thời, các công ty Mỹ đã bị cắt khỏi các chip do China’s Semiconductor Manufacturing International Corporation sản xuất sau khi chính phủ liên bang đưa công ty này vào danh sách đen.

Vào tháng 7, một vụ hỏa hoạn tại một nhà máy Nhật Bản đã cắt đứt nguồn cung cấp sợi thủy tinh đặc biệt được sử dụng cho bảng mạch in. Sau đó, vào tháng 10, một vụ hỏa hoạn tại một nhà máy Nhật Bản thuộc Asahi Kasei Microdevices đã đưa các thiết bị cảm biến tiên tiến được sử dụng trong ô tô và các ngành công nghiệp khác ra khỏi lưu thông. Vào cuối tháng Hai, nhà máy vẫn còn suy giảm.

Như thể tất cả những gián đoạn này là chưa đủ, còn có những hạn chế trong hệ thống giao thông toàn cầu. Theo Clear Metal, công ty giám sát hơn 90% lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển, gần 7% hàng hóa bằng đường biển sẽ không được đưa ra khỏi các cảng Trung Quốc trong quý này. Tình trạng thiếu container vận chuyển dẫn đến việc các công ty phải trả phí vận chuyển và thúc đẩy nhu cầu về vận tải hàng không. Nhưng hệ thống vận tải hàng không đang có nhu cầu cao hơn do các lô hàng vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu ngay cả khi công suất của nó đã giảm do lượng hành khách giảm liên quan đến đại dịch, điều này có nghĩa là có ít máy bay chở khách hơn để vận chuyển hàng hóa. . Trên thực tế, công suất vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2021 giảm 25% so với năm ngoái. Việc hạ cánh phi đội Boeing 777 với động cơ Pratt & Whitney sau sự cố động cơ trên máy bay ở Colorado càng làm trầm trọng thêm những hạn chế về năng lực.

Không ai thích nghe “Tôi đã nói với bạn như vậy”, nhưng các tổ chức có thể đã lập kế hoạch công việc tốt hơn cho những sự thiếu hụt này. Thay vào đó, việc ra quyết định kém phổ biến. Ví dụ, các hoạt động kiểm kê tinh gọn tích cực khiến nhiều nhà sản xuất dễ bị tổn thương. Khi doanh số bán xe bắt đầu phục hồi trong quý 3, các nhà sản xuất ô tô đã chậm đặt hàng nhiều chất bán dẫn hơn và sau đó thua các nhà sản xuất điện tử nhanh nhẹn hơn, những người có tầm nhìn về bức tranh lớn hơn và có mối quan hệ lâu dài với các nhà sản xuất chất bán dẫn. Các nhà sản xuất điện tử đã lên kế hoạch phù hợp và đảm bảo dây chuyền cung cấp của họ trước tháng 11 năm 2020.

Ngành công nghiệp ô tô đang trải qua một sự chuyển dịch thị trường quan trọng khác có ý nghĩa quan trọng trong chuỗi cung ứng: Khi các nhà sản xuất ô tô ngày càng ưu tiên xe điện, ô tô đang trở thành thiết bị điện tử. Điều này có nghĩa là ngành công nghiệp ô tô hiện phải đối mặt với nhu cầu cạnh tranh của tất cả các ngành khác, bao gồm cả ngành điện tử và những ngành bổ sung kết nối internet cho các sản phẩm của họ.

Các nhà sản xuất lớn trong lĩnh vực ô tô và các lĩnh vực khác đang bị thiếu chip cần phải xem xét lâu dài các chiến lược chuỗi cung ứng của họ và tự hỏi: Họ đã ưu tiên giảm chi phí ở đâu với chi phí quản lý rủi ro? Nếu họ đã theo dõi và lập bản đồ chuỗi cung ứng của mình, liệu điều đó có cảnh báo họ sớm hơn về tình trạng thiếu chất bán dẫn phát sinh từ vụ hỏa hoạn tại một nhà cung cấp cấp thấp hơn lớn ở Nhật Bản không? Làm thế nào để họ có thể điều chỉnh các chương trình quản lý mối quan hệ - nhà cung cấp của mình để ở vị trí tốt hơn trong lần tiếp theo khi hỏa hoạn hoặc đại dịch cắt đứt nguồn cung cấp các bộ phận thiết yếu?

Đại dịch và sự thiếu hụt chip đã cho thấy một điều rất rõ ràng: Một chuỗi cung ứng linh hoạt, nhanh nhẹn là yếu tố quan trọng để điều hướng những thay đổi và duy trì khả năng phục hồi.

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan