0976.389.199
Áp lực của các nhà cung cấp dịch vụ vận tải và hậu cần

Áp lực của các nhà cung cấp dịch vụ vận tải và hậu cần

Người tiêu dùng đang đặt hàng nhiều mặt hàng hơn bao giờ hết và mong muốn chúng được giao càng sớm càng tốt. Các nhà cung cấp dịch vụ vận tải và hậu cần đối phó với áp lực như thế nào — và chuẩn bị cho tương lai của sự luân chuyển hàng hóa?

Người tiêu dùng trong tương lai có lẽ sẽ không nghĩ nhiều đến sự dàn dựng tuyệt vời đằng sau các cửa sổ phân phối gói hàng giảm dần từ ngày xuống còn giờ và phút. Và họ có thể không dành nhiều thời gian để ngạc nhiên về khả năng dễ dàng điều phối các địa điểm, thời gian giao hàng và trả hàng với lịch trình bận rộn, hoặc theo dõi một sản phẩm đặc biệt từng dặm một khi sản phẩm đó đang được vận chuyển từ nước ngoài. Như với hầu hết sự tiện lợi được hỗ trợ bởi công nghệ, tính mới nhanh chóng biến mất so với mong đợi. Và nếu xét đến đà đổi mới trong giao thông vận tải và hậu cần, kỳ vọng của người tiêu dùng sẽ chỉ tiếp tục tăng lên.

Chính sự thuận tiện và kiểm soát lấy khách hàng làm trung tâm này chắc chắn sẽ xác định tương lai của quá trình vận chuyển hàng hóa — và các doanh nghiệp phát triển mạnh trong đó. Nhưng đến đó, đòi hỏi phải thay đổi. Kỳ vọng ngày càng tăng đang xung đột với công nghệ vận chuyển thời đại công nghiệp và những hạn chế của các hoạt động chuỗi cung ứng truyền thống, thúc đẩy những bên liên quan phát triển.

Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng nền tảng của một mạng lưới vận chuyển hàng hóa toàn cầu thế hệ tiếp theo đang tích cực hình thành. Chúng ta nhận thấy sự tiến bộ trên ba trụ cột sẽ làm nền tảng cho mạng tương lai: cộng đồng được kết nối, khả năng cộng tác và kết nối với các đối tác để xem trên toàn mạng; ra quyết định toàn diện, khả năng khai thác và hài hòa dữ liệu truyền thống và dữ liệu mới để liên tục học hỏi và dự đoán; và tự động hóa thông minh, khả năng sử dụng đúng con người hoặc máy móc cho nhiệm vụ trong tầm tay và tự động hóa các quy trình kỹ thuật số.

Khi những khả năng này trưởng thành, chúng sẽ ngày càng giao nhau và củng cố lẫn nhau, tạo ra vòng phản hồi tích cực, tạo thành xương sống cho sự vận động của hàng hóa trong tương lai. Sự tiến bộ hữu hình mà người tiêu dùng có thể trải nghiệm và cảm nhận có thể sẽ xuất hiện theo từng đợt tăng dần trong những năm tới — phần nào che khuất bước ngoặt quan trọng hiện đang đạt được ở hậu trường. Các nền tảng công nghệ cho phép đang hội tụ, giúp một mạng lưới toàn cầu phụ thuộc nhưng bị phân mảnh cao gồm các nhà cung cấp dịch vụ vận tải và hậu cần, các hãng vận tải biển, nhà bán lẻ và các chủ hàng lớn khác phát triển thành các mạng end-to-end tích hợp, thông minh và tự động hơn có thể vận chuyển nhiều hàng hóa hơn nhanh chóng hơn đến nhiều nơi hơn, minh bạch và hiệu quả hơn hiện nay.

Clip: Áp lực của các nhà cung cấp dịch vụ vận tải và hậu cần

 

Những thay đổi đang diễn ra có thể gây khó khăn, đặc biệt là đối với những người đương nhiệm kế thừa tập trung nhiều hơn vào việc giải quyết những thách thức cấp bách hơn là xây dựng hướng tới một tương lai có vẻ xa vời và không rõ ràng. 

Cho dù bạn điều khiển xe tải, xe lửa, máy bay hay tàu thủy — hay dựa vào bất kỳ phương tiện nào trong số đó để gửi hoặc nhận hàng — điều bắt buộc là phải bắt đầu hành trình của bạn ngay bây giờ. Khi áp lực gia tăng lên hệ thống vận chuyển hàng hóa toàn cầu, hoạt động kinh doanh thông thường có khả năng trở nên không bền vững.
 


Một sự cần thiết và cơ hội

Việc tăng kỳ vọng giao hàng, chỉ đơn giản là duy trì tốc độ giao hàng ngày nay trong bối cảnh khối lượng bưu kiện toàn cầu tăng lên dẫn đến một thách thức lớn về thông lượng. Vấn đề bắt nguồn từ việc dân số toàn cầu đang tăng lên, đô thị hóa, tăng sức mua và chuyển sang thương mại điện tử - tất cả cùng một lúc. Tác động tổng hợp là đáng kinh ngạc: Ví dụ: ở Trung Quốc, số lượng bưu kiện giao hàng ngày đang trên đà đạt 145 triệu vào cuối năm 2020, tăng gần gấp ba lần so với 57 triệu vào năm 2015. Khối lượng hàng hóa ngày nay có thể sẽ là cái bóng của nhu cầu trong tương lai.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư quá mức làm hạn chế khả năng giải quyết vấn đề nhiều năng lực hơn. Tại Hoa Kỳ, tổng số km phương tiện di chuyển đang tăng nhanh gấp ba lần so với việc xây dựng đường mới,  với tình trạng tắc nghẽn đã khiến ngành vận tải đường bộ mất khoảng 90 tỷ đô la Mỹ chi phí vận hành mỗi năm, tập trung ở dặm cuối cùng của đô thị. Cơ sở hạ tầng quan trọng khác, bao gồm các cảng và sân bay, đang phải vật lộn để theo kịp và thâm hụt hàng triệu tỷ cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ khiến cho việc cứu trợ ngắn hạn khó có thể xảy ra.

Giống như các nút thắt khác trong việc luân chuyển hàng hóa, vấn đề tại các cảng không chỉ là vấn đề của riêng các cảng. Đó là một vấn đề của hệ sinh thái: Sự chậm trễ trong dặm đầu tiên đã ảnh hưởng đến các hoạt động đường sắt và hệ thống xếp nếp liên phương thức, các kho hàng trong khu vực và các nhà bán lẻ, những người thường trả một khoản phí cao trong việc tranh giành nguồn cung mới vào phút cuối, phải chịu thêm phí lưu kho và hàng tồn kho. 

Việc sắp xếp xung quanh những điểm nghẽn này vẫn là một thách thức to lớn, với sự phân mảnh là cốt lõi của vấn đề. Một chuyến hàng toàn cầu có thể liên quan đến 30 tổ chức khác nhau và hơn 200 tương tác khác nhau, nhưng nếu không có sự kết nối theo chiều ngang với nhau, chủ hàng hoặc khách hàng cuối có thể gây khó khăn trong việc phối hợp. Đây là một thách thức mang tính hệ thống trong quá trình vận chuyển hàng hóa, có lẽ không ở đâu rõ rệt hơn so với ngành vận tải đường bộ. Khả năng kết nối hạn chế giữa các hãng vận tải và chủ hàng khiến việc khai thác không được sử dụng trở nên khó khăn. năng lực, ước tính khoảng 20 tỷ dặm trống mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những dặm trống này không chỉ là vấn đề chi phí. Việc sử dụng kém ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch nhu cầu và tối ưu hóa tuyến đường, gây khó khăn cho việc theo kịp kỳ vọng ngày càng tăng của khách hàng. Các nhà bán lẻ và các chủ hàng có khối lượng lớn khác phải vật lộn với các sắc thái khác nhau của cùng một vấn đề. Trong khi nhiều người thiết lập chuỗi cung ứng tích hợp với các nhà sản xuất và nhà cung cấp theo hợp đồng lớn hơn, khả năng hiển thị của tháp điều khiển thường bị hạn chế bởi các đối tác nhỏ hơn của họ vẫn dựa vào các quy trình thủ công.

 

Cộng đồng được kết nối của Amazon

Trong khi đó, một người chơi thay đổi mô hình đang cho thấy những gì có thể với một mạng lưới cung cấp tích hợp thực sự, bắt đầu từ đầu đến cuối — và nêu bật mối đe dọa đối với những người đương nhiệm không thích ứng với hoạt động của chính họ. Việc vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ trên các tàu thuộc sở hữu của Amazon vào năm 2018 đánh dấu sự hoàn thành của mạng lưới vận chuyển từ đầu đến cuối đầu tiên trên thế giới — chặng cuối cùng tham gia chuỗi máy bay chở hàng, trung tâm thực hiện và phân phối, dài và xe tải đường ngắn, mạng lưới mở rộng nhanh chóng thông qua các đối tác dịch vụ giao hàng có thương hiệu, và tất nhiên, Amazon.com. Có một chút trùng hợp là gã khổng lồ thương mại điện tử đang định nghĩa lại việc phân phối đang từ từ (nhưng có chủ ý) xây dựng hướng tới một mạng vòng khép kín, tích hợp theo chiều dọc. Khả năng hiển thị không bị gián đoạn khi hàng hóa xâm nhập vào hệ sinh thái của Amazon từ các nhà sản xuất và sự di chuyển của những hàng hóa đó giữa các nhà kho và trung tâm phân loại, để lại một vài lỗ đen — một phần quan trọng trong cách thương hiệu có thể đảm bảo lượng khách hàng Prime toàn cầu ngày càng tăng, giao hàng trong hai ngày hơn hơn 100 triệu mặt hàng khác nhau.

Như Giám đốc tài chính Amazon Brian Olsavsky đã nói trong cuộc gọi thu nhập quý 4 năm 2018 của công ty, “Chúng tôi có thể đầu tư có chọn lọc vì chúng tôi có nhiều thông tin hoàn hảo hơn. Chúng tôi biết nơi chúng tôi đang di chuyển mọi thứ giữa các nhà kho và trung tâm phân loại và bằng cách không liên quan đến bên thứ ba mọi lúc, chúng tôi có thể thấy rằng chúng tôi có thể kéo dài thời gian cắt giảm đơn hàng của mình ”.

Amazon đã xây dựng một cơ sở hạ tầng end-to-end cho phép họ đáp ứng và vượt quá những kỳ vọng mà họ đã chung tay tạo dựng. Nhưng các công ty đương nhiệm kế thừa đang phát triển để cung cấp đối trọng, thúc đẩy đầu tư và đổi mới tại các trụ cột cốt lõi của hệ sinh thái vận tải hàng hóa mới.


Các trụ cột của hệ sinh thái vận tải hàng hóa mới

Với cơ sở hạ tầng vật lý hạn chế, cơ sở hạ tầng và quy trình kỹ thuật số mới là cần thiết để tăng thông lượng, giảm ma sát và cải thiện tính minh bạch và điều phối. Chúng tôi thấy ba trụ cột cho sự chuyển động đang nổi lên của hệ sinh thái hàng hóa: cộng đồng được kết nối, ra quyết định toàn diện và tự động hóa thông minh. Những nhà tư tưởng tiến bộ đang bắt đầu nhìn thấy cơ hội để phân biệt trên cả ba khía cạnh này.

 

Trụ cột 1: Thúc đẩy sự minh bạch từ đầu đến cuối thông qua cộng đồng được kết nối

Giải quyết tình trạng phân mảnh thông qua các cộng đồng được kết nối là một trong những thách thức và cơ hội lớn nhất mà vận tải và hậu cần phải đối mặt. Nhưng các mối quan hệ đối tác ngang hình thành xung quanh các cảng là một ví dụ rõ ràng về những gì có thể.

Các nền tảng dữ liệu tích hợp, trao đổi thông tin cảng quan trọng - bao gồm cả thời gian tàu đến và đi - tới các cảng tham gia, các hãng tàu và các bến hàng hải điều phối đường dẫn. Được hỗ trợ bởi đám mây, các nền tảng tích hợp xử lý khối lượng giao dịch lớn giữa các ứng dụng khác nhau và cho phép các cổng điều phối mạng với trao đổi dữ liệu thời gian thực, tối ưu hóa lộ trình và tốc độ tàu, bến tàu, hạ tải tàu và phản ứng với các thay đổi lịch trình. 

Ý nghĩa của nền tảng này là sự thay đổi tư duy cũng như công nghệ. Những người tham gia hệ sinh thái, một số đối thủ cạnh tranh trực tiếp, đang hợp tác để số hóa và kết nối. Và trong trường hợp các cổng thông minh mới, tất cả các bên liên quan đã có được vị trí tích cực tại bàn trong quá trình lập kế hoạch và phát triển, giúp tạo ra các nền tảng mở cùng có lợi.

Đồng hành với các nền tảng tích hợp được tạo ra bởi các động cơ vật lý, những người chơi công nghệ thuần túy — từ các công ty khởi nghiệp đến các dự án được hỗ trợ bởi các công ty đương nhiệm trong ngành — đang đầu tư hàng tỷ USD để phát triển thế giới vận tải kỹ thuật số. Trong khi các nền tảng kỹ thuật số phù hợp với hàng hóa với công suất khả dụng trong thời gian thực chắc chắn không phải là mới , họ đang gia tăng về số lượng và quan trọng hơn là mở rộng ra ngoài phạm vi tập trung trước đây của họ trong lĩnh vực vận tải đường bộ tại chỗ đến các điểm khác nhau của chuỗi giá trị, từ đường hàng không, đường biển đến đường sắt và vận tải hàng hóa B2B.

Nhưng hệ lụy là gì? Và cơ hội ở đâu? Đối với các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần và vận chuyển bưu kiện trong khu vực, khả năng hiển thị theo thời gian thực được cải thiện về hàng hóa có sẵn và sự phối hợp hỗ trợ công nghệ có thể là những gì cần thiết để cải thiện đáng kể việc sử dụng. Khả năng tận dụng tài sản của các nhà cung cấp dịch vụ khác thông qua các mô hình dùng chung có thể giúp mở rộng phạm vi phủ sóng và kiếm tiền hoặc có thêm năng lực, cho phép các đội tàu linh hoạt theo nhu cầu hoặc tạo ra các luồng doanh thu mới. Đối với các nhà bán lẻ, các dịch vụ vận chuyển hàng hóa bổ sung và tài sản do cộng đồng cung cấp mang đến cơ hội mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong mùa cao điểm và chặng cuối. Khi sự thoải mái với việc chia sẻ các mô hình và nguồn cung ứng cộng đồng tăng lên, các nhà bán lẻ sẽ có các lựa chọn mới để di chuyển hàng hóa giữa các cửa hàng hoặc trung bình.

 

Trụ cột 2: Thúc đẩy sự nhanh nhẹn thông qua việc ra quyết định toàn diện, dựa trên dữ liệu

Nhiều người trong số các công ty phát triển toàn cầu ngày nay đã hoạt động dựa trên dữ liệu. Ví dụ: sự khắt khe về định lượng mà một nhà cung cấp dịch vụ hậu cần có thể sử dụng để thiết kế chuỗi cung ứng tùy chỉnh cho một nhà bán lẻ toàn cầu là khá phức tạp — cũng như phạm vi của các hệ thống giao dịch ngày càng tích hợp, hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), hệ thống quản lý vận tải (TMS) , các giải pháp quản lý kho (WMS) và các công cụ phần mềm được sử dụng để quản lý các hoạt động đó.

Nhưng điều mà các nhà phát triển toàn cầu ngày nay cần tập trung là nén thời gian giữa việc thu thập dữ liệu và hành động có ý nghĩa. Chuỗi cung ứng toàn cầu có thể được hoạch định với độ chính xác cao, nhưng đối phó với những môi trường không thể đoán trước và nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đòi hỏi sự nhanh nhẹn để phản ứng với các điều kiện mạng thay đổi bằng các quyết định năng động và, có lẽ trong tương lai không xa, để điều chỉnh các chuỗi cung cấp vi mô cho từng sản phẩm và khách hàng.

Những người áp dụng ban đầu không chỉ tìm thấy thành công từ sự kết hợp của nhiều nguồn dữ liệu mới từ tài sản, hàng hóa và kho hàng được kết nối — trong một số trường hợp, họ đang hài hòa các luồng dữ liệu mới này với quản lý vận tải, quản lý hàng tồn kho và các chức năng khác của chuỗi cung ứng. Những khả năng này đóng vai trò là tín hiệu ban đầu cho thấy các chuỗi cung ứng tuyến tính, truyền thống chỉ bắt đầu thu gọn thành các mạng cung cấp kỹ thuật số năng động hơn, nơi các nguồn dữ liệu từng bị cô lập — chẳng hạn như dữ liệu hoạt động, tài sản và hàng hóa được kết nối và dữ liệu lịch sử — bắt đầu tập trung xung quanh kỹ thuật số cốt lõi cung cấp hỗ trợ quyết định theo thời gian thực.

Khi các công ty tham gia nhiều hơn vào chuyển đổi kỹ thuật số và xây dựng năng lực của mình, họ càng có nhiều khả năng nhận ra lợi ích của nó — và tiếp tục đầu tư để phát triển hơn nữa chuyên môn của mình. Hiệu ứng quả cầu tuyết của việc đầu tư và thành công này được minh chứng bằng việc triển khai lâu dài hệ thống định tuyến động Orion của UPS. Thế hệ đầu tiên của Orion khác xa với thời gian thực, nhưng lợi nhuận 100 triệu đô la Mỹ tiết kiệm hàng năm đã thúc đẩy đầu tư cho các nâng cấp thế hệ thứ hai, đưa hệ thống vào thời gian thực thông qua các thiết bị thu thập thông tin giao tiếp các tuyến đường được tối ưu hóa cho người lái xe khi đang di chuyển trên đường. Nâng cấp theo kế hoạch có thể kết hợp các yêu cầu nhận và giao hàng còn lại của tài xế, cũng như các nguồn dữ liệu bên ngoài như giao thông và thời tiết.

 

Trụ cột 3: Tự động hóa mạng

Trong khi tầm nhìn về taxi robot tự lái ở các thành phố chiếm nhiều thị phần, quyền tự chủ và robot mang lại những tác động tương tự đối với tương lai của việc di chuyển hàng hóa. Hiện có thể tìm thấy bằng chứng về quá trình tự động hóa trưởng thành ở mọi bước trong chuỗi và trong khi vẫn còn cách xa, nền tảng của một chuỗi cung ứng toàn cầu, không chạm đang tích cực hình thành.

Các tàu chở hàng tự động đang được phát triển, trong khi một số cảng đã có quy trình hạ tải tàu hoàn toàn bằng robot. Gần 50 công ty đang phát triển công nghệ AV và nhiều công ty, chẳng hạn như Embark, WaymoTesla, đang tập trung nỗ lực vào vận tải đường bộ. Công nghệ rô bốt của nhà kho có nhiệm vụ nâng, di chuyển và sắp xếp đang được sử dụng rộng rãi và ngày càng trở nên khéo léo. 

Những khái niệm này có thể là nền tảng ban đầu của một chuỗi cung ứng không chạm. Nhưng việc nắm bắt được tiềm năng đầy đủ của khái niệm này có thể sẽ đòi hỏi toàn bộ hệ thống hậu cần phải suy nghĩ lại để tận dụng tối đa dòng chảy liên tục, bao gồm cả sự phát triển khác với cách tiếp cận cố định “thu thập vào buổi tối và giao hàng vào buổi sáng” hướng tới một hệ thống chất lỏng di chuyển và cung cấp liên tục —Cũng như các giao dịch quan trọng được định cấu hình hoàn toàn xoay quanh sức lao động của con người. Ví dụ, một số quy trình, chẳng hạn như tải xe tải tại nhà kho, có thể được mô phỏng lại toàn bộ. Bằng cách kết hợp công nghệ nhà kho tự hành mới nổi với hệ thống tự lái tự hành để vận chuyển đường dài, các loại phương tiện mới có thể bắt đầu các chuyến đi ngay khi nhận hàng. Những phương tiện vận chuyển hàng hóa mới này có thể có kích thước đa dạng — và đi qua các kho hàng và trung tâm phân phối tự động một cách liền mạch.

Có thể sẽ có sự mờ nhạt ranh giới giữa sự di chuyển của hàng hóa và con người. Cơ sở hạ tầng quản lý kỹ thuật số cung cấp năng lượng cho các hệ sinh thái di động mới được thiết kế cho giao thông đô thị có thể rất quan trọng đối với các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần và nhà bán lẻ trong chặng đường cuối cùng. Các công ty như AEV Robotics đã và đang thiết kế các hệ thống xe mô-đun cho các thành phố cho phép các doanh nghiệp, nhà quy hoạch thành phố và quản lý đội xe định cấu hình các giải pháp tự hành cho vô số ứng dụng. - nhu cầu đi xe đến các dịch vụ y tế, ứng dụng công nghiệp, giao hàng trong ngày và bán lẻ thực phẩm tươi sống.


Tương lai của công việc vận chuyển hàng hóa

Sức mạnh và khả năng ngày càng tăng của máy móc cuối cùng sẽ biến đổi công việc và thay đổi những gì tổ chức yêu cầu ở nhân viên về các kỹ năng và vai trò cần thiết. Khi các doanh nghiệp vận tải và vận tải bắt đầu bắt tay vào những chuyển đổi quan trọng hơn xung quanh tự động hóa, có thể khó hình dung chính xác những vai trò mới đó sẽ là gì. Một số có thể tương đối đơn giản để dự đoán, chẳng hạn như đào tạo công nhân sử dụng các công nghệ mới, tiên tiến để tăng cường và hỗ trợ các công việc quen thuộc. Những người khác có thể sẽ hoàn toàn mới, tận dụng nhiều hơn các kỹ năng độc đáo mà con người sở hữu mà máy móc không có. Mặc dù một số công việc sẽ hoàn toàn tự động, nhưng một số tín hiệu nhất định - chẳng hạn như sự kết hợp của công nghệ nhận dạng khuôn mặt và giọng nói trong robot tiên tiến hơn - gợi ý mạnh mẽ về một tương lai của sự hợp tác chặt chẽ giữa người với robot và tự động hóa các quy trình thích hợp trong các công việc hiện tại của con người. Cuối cùng, các doanh nghiệp cần phải suy nghĩ ngay bây giờ về các loại kỹ năng sẽ cần thiết trong tương lai, các vai trò hiện tại có thể phát triển và biến đổi như thế nào, và chính xác là những vai trò mới, giá trị gia tăng đó sẽ xuất hiện ở đâu.

Ngày cập nhật: 2021-08-16 16:09:50

Bài viết liên quan