0976.389.199
Biến công việc nhàm chán của bạn thành một công việc mà bạn sẽ yêu thích

Biến công việc nhàm chán của bạn thành một công việc mà bạn sẽ yêu thích

Rất nhiều người trong chúng ta lớn lên với suy nghĩ rằng khi được một công ty tuyển dụng, chúng ta sẽ phải làm chính xác những gì đã được viết trong bản mô tả công việc của mình. "Bạn chịu trách nhiệm về X, và đây là cách bạn nên làm về nó."

Công bằng mà nói, điều đó có ý nghĩa trong quá khứ khi hầu hết mọi người được khen thưởng vì đã làm những gì họ được chỉ bảo.

Nhưng ngày nay, tư duy đó không hoạt động hiệu quả. Giữa những thay đổi nhanh chóng về công nghệ và sự thay đổi kỳ vọng của khách hàng, nhiều vai trò không thể thích ứng đủ nhanh để duy trì sự phù hợp. Nếu bạn làm chính xác những gì bạn được thuê để làm, tỷ lệ cược là, bạn (và công việc của bạn) - cuối cùng - sẽ trở nên lạc hậu. Thêm vào đó, bạn sẽ cảm thấy buồn chán và không có hứng thú.

Mỗi người trong chúng ta đều có những ý tưởng riêng, những thế mạnh tự nhiên và mong muốn học hỏi những điều mới. “Làm những gì chúng ta được bảo” không phải là một công thức tốt để hoàn thành… hay một công việc tuyệt vời. Không phải là “cúi đầu” và “tắt máy” để vượt qua ngày làm việc.

Nhưng có một giải pháp: Tạo công việc.

Việc tạo công việc về cơ bản chỉ là chủ động cá nhân hóa vai trò hiện tại của bạn. Đó là một tư duy - và một kỹ năng - cho phép bạn định hình, tạo khuôn mẫu và xác định lại công việc của mình sao cho nó cảm thấy tràn đầy năng lượng và luôn phù hợp. Bạn có thể bắt đầu luyện tập ngay hôm nay, từng chút một và sử dụng nó cho phần còn lại của sự nghiệp.

Việc tạo công việc hoạt động hiệu quả nhất khi bạn cá nhân hóa công việc của mình xung quanh những siêu năng lực của bạn hoặc những điểm mạnh và sở thích đặc biệt khiến bạn trở nên đặc biệt. (Tất cả chúng ta đều có chúng.) Có ba cách để bạn có thể đưa siêu năng lực của mình vào công việc của mình: quy trình, con người và mục đích.

Quy trình

Làm thế nào để tôi sử dụng thế mạnh của mình để mang lại nhiều hơn cho công việc?

Tôi lớn lên với bố là tài xế xe tải và mẹ là thư ký. Cách gia đình tôi nghĩ về công việc là như vậy, bạn không nên mong đợi sẽ thích nó. Tôi đã từng phàn nàn với bố về việc chán công việc siêu thị của mình, và ông ấy trả lời: “Tất nhiên là bố không thích rồi. Đó là lý do tại sao họ gọi nó là công việc. "

Bạn cũng có thể đã lớn lên với tâm lý này. Nhưng đó là công thức cho sự kiệt sức và thất vọng. Làm cho công việc của bạn phù hợp với thế mạnh của bạn sẽ hoàn thành hơn nhiều so với làm một công việc bạn không thích để được trả lương.

Lấy ví dụ về Charles, giám đốc bán hàng tại một công ty bia. Chúng tôi gặp nhau sáu năm trước, khi anh ấy tham dự một hội thảo mà tôi đang giảng dạy tại Trường Kinh doanh London. Charles là một người hướng ngoại, bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhân viên bán hàng. Anh ấy thích giao lưu với mọi người và việc bán hàng luôn mang lại cho anh ấy nguồn năng lượng tràn trề. Chưa đầy hai năm sau, anh ấy được bổ nhiệm làm trưởng nhóm bán hàng, và không lâu sau đó, anh ấy lại được thăng chức lên vị trí giám đốc bán hàng.Charles đã kiếm được nhiều tiền hơn và lãnh đạo một nhóm gồm 20 người - nhưng tiếc là anh ấy không thực sự thích công việc của mình nữa. Anh ta thuê những người nói chuyện với khách hàng, nhưng anh ta hiếm khi có cơ hội tự mình nói chuyện với họ. Anh ấy đã dành phần lớn thời gian của mình cho những cuộc họp mà anh ấy gọi là các cuộc họp “nhàm chán” hoặc xử lý những gì cảm thấy giống như công việc bận rộn từ người quản lý của mình. Công việc của anh ấy không còn ý nghĩa nữa.

Sau đó, anh bắt đầu công việc chế tạo. Mỗi tuần, Charles quyết định sẽ lên ô tô và đến thăm một khách hàng. Không phải với mục đích bán bất cứ thứ gì - chỉ để nói chuyện với họ, để thực hành siêu năng lực của mình. Đây không phải là một phần công việc chính thức của anh ấy, nhưng anh ấy yêu nó, và nhiều nhiệm vụ khác của anh ấy bắt đầu có ý nghĩa khi anh ấy thêm công việc phụ này vào đĩa của mình. Nếu anh ấy đang phỏng vấn một ứng viên xin việc, anh ấy thấy rằng giờ đây anh ấy có những câu chuyện mới mẻ để kể. Nếu anh ta gặp gỡ báo cáo trực tiếp, anh ta có thể kết nối tốt hơn với thị trường mà họ đang đối mặt.

Những gì Charles đã làm là điều mà tất cả chúng ta có thể làm với suy nghĩ đúng đắn: chủ động đưa một nhiệm vụ mới thú vị - bất kể lớn hay nhỏ - vào công việc của chúng ta. Hãy coi đó là một cách để tạo ra phần thưởng phi tài chính của riêng bạn, một thứ gì đó sẽ khiến bạn bị tính phí khi thức dậy vào buổi sáng.

Con người

Làm thế nào tôi có thể cải thiện các mối quan hệ của mình tại nơi làm việc để chúng tràn đầy cảm hứng hơn?

Có vẻ như bạn không có nhiều lựa chọn khi nói đến đồng nghiệp của mình. Nhiều người trong chúng ta “nội bộ hóa” các mối quan hệ công việc khiến chúng ta mất tinh thần vì chúng ta nghĩ rằng chúng sẽ giúp chúng ta đạt được một số loại thành công. Chúng ta quên rằng, trong hầu hết các trường hợp, chúng ta có thể chọn lọc những người bạn đồng lứa mà chúng ta chọn để bao quanh mình.

Bạn tôi Kecia là một trường hợp điển hình. Kecia đã từng phải “xóa bỏ” mối quan hệ công việc dù rất thành công. Khi chấp nhận công việc đầu tiên của mình trong lĩnh vực học thuật, Kecia đã bắt đầu một dự án nghiên cứu với đồng nghiệp và người cố vấn cao cấp của mình. Nghiên cứu đã được xuất bản trên một tạp chí hàng đầu. Trong gần một thập kỷ, cả hai tiếp tục với tư cách là đồng tác giả, nhưng theo thời gian, giáo sư cấp cao bắt đầu chỉ trích phong cách viết và tác phẩm của Kecia. Kecia bắt đầu cảm thấy ngày càng bị kìm nén bởi mối quan hệ của họ. Cô ấy đã được thăng chức hai lần, và hiện đang giữ chức vụ giống như “người cố vấn” của cô ấy, người tiếp tục giữ Kecia dưới sự bảo vệ của anh ấy - nói cho cô ấy biết những chủ đề nào cần nghiên cứu, cách phân tích dữ liệu và chỉ trích lựa chọn từ ngữ của cô ấy. Mối quan hệ đã đầu độc cách Kecia cảm thấy về công việc. Sau một thời gian dài cân nhắc và đau đớn, cô quyết định chấm dứt quan hệ đối tác của họ và làm việc với những đồng nghiệp khác, những người đã tiếp thêm năng lượng cho cô.

Sự lựa chọn rõ ràng? Nó không cảm thấy rõ ràng đối với Kecia. Trên thực tế, những quyết định kiểu này không rõ ràng đối với nhiều người. Đừng rơi vào cái bẫy này. Thay vào đó, hãy tự hỏi bản thân: 'Làm thế nào tôi có thể tương tác nhiều hơn với những đồng nghiệp truyền cảm hứng cho tôi, thay vì làm giảm chất lượng cuộc sống của tôi?'

Ngay cả khi bạn không có lựa chọn nào về người bạn làm việc cùng, bạn vẫn có thể tái tạo chất lượng các mối quan hệ của mình. Hãy thử cách này: Chọn hai người mà bạn thường xuyên tương tác và viết cho họ một email mô tả hai kỷ niệm mà bạn từng có về những lần họ sử dụng siêu năng lực để đóng góp đặc biệt cho công việc hoặc tổ chức của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nhiều chi tiết. (“Đây là tình huống, đây là những gì bạn đã làm và đây là cách bạn tạo ra sự khác biệt.”) Bạn càng cụ thể, bạn sẽ tạo ra mối liên kết chặt chẽ hơn. Những câu chuyện về lòng biết ơn xây dựng sự kết nối - mọi người sẽ đánh giá cao nỗ lực của bạn và các mối quan hệ của bạn sẽ được cải thiện.

Mục đích

Tôi tự kể câu chuyện gì về lý do tại sao tôi làm công việc của mình và liệu tôi có thể làm cho câu chuyện truyền cảm hứng hơn không?

Một số người chờ đợi sếp hoặc trưởng nhóm của họ cho họ cảm giác có mục đích. Nhưng việc khơi dậy ý thức về mục đích trong bản thân bạn không chỉ là một bài diễn văn cao cả hay một tuyên bố sứ mệnh. Cuối cùng, mục đích là để hiểu tác động của bạn đối với người khác và xây dựng câu chuyện về lý do tại sao bạn làm những gì bạn làm.

Điều này có nghĩa là mục đích về cơ bản là một câu chuyện bạn tự kể và bạn có thể tạo ra câu chuyện đó. Bạn có thể phát triển một câu chuyện hay hơn về “lý do” thúc đẩy hành vi của bạn.

Đầu tư một chút thời gian để tìm hiểu về khách hàng của bạn - những người cần công việc của bạn để hoàn thành mục tiêu của họ. Khách hàng có thể là một nhân viên khác trong tổ chức của bạn, người sử dụng công việc của bạn để đưa ra quyết định và sản phẩm của riêng họ. Hoặc, một khách hàng có thể là bên ngoài công ty của bạn, giống như một người mà bạn phải ảnh hưởng hoặc bán thứ gì đó cho họ.

Nói chuyện với khách hàng của bạn. Hãy hỏi họ điều gì về công việc của bạn khiến cuộc sống của họ tốt hơn hay tồi tệ hơn. Hãy tò mò và cởi mở trong những cuộc trò chuyện này và tìm cách cải thiện bất cứ điều gì bạn cung cấp. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra những nhiệm vụ mới mà bạn có thể đảm nhận thú vị với bạn và hữu ích cho những người khác.

Đây là một cách tiếp cận khác để hiểu tác động của công việc của bạn: Đối với mỗi hoạt động bạn thực hiện tại nơi làm việc, hãy tự hỏi bản thân: “Tại sao tôi lại làm điều này?” Ví dụ: nếu bạn tạo báo cáo kế toán hàng tuần, hãy hỏi "Tại sao tôi tạo báo cáo này." Nghe câu chuyện bạn kể về nhiệm vụ của mình. Bạn có thể thấy rằng bạn không thích câu chuyện hiện có của mình. Bạn thậm chí có thể thấy rằng câu trả lời đầu tiên của bạn là, "Bởi vì tôi phải làm thế, đó là công việc của tôi." (Cảm ơn bố.)

Nếu đúng như vậy, hãy cố gắng cá nhân hóa mục đích của nhiệm vụ để bạn thấy nó có nhiều cảm hứng hơn. Ví dụ: sau khi tìm hiểu khách hàng của mình, bạn có thể tạo ra câu trả lời của mình là “Tôi tạo báo cáo hàng tuần này để các nhà lãnh đạo có thể đưa ra quyết định tốt hơn”. Sau đó, theo dõi bản thân và hỏi, "Tại sao tôi lại quan tâm nếu họ đưa ra quyết định tốt hơn?" Nghe có vẻ giống như một trò chơi, nhưng nếu bạn có thể tìm thấy một câu chuyện mà bạn cảm thấy thích thú với công việc của mình, bạn sẽ thấy hứng thú hơn với công việc của mình và có sức chịu đựng tốt hơn.

Hãy nhớ rằng việc chuyển từ tư duy làm việc truyền thống sang tư duy làm việc không phải thay đổi tất cả mọi thứ cùng một lúc. Bạn vẫn phải giúp công ty của bạn đạt được các mục tiêu của mình. Bạn vẫn phải hoàn thành công việc để được trả tiền. Nhưng công việc của bạn sẽ cảm thấy có ý nghĩa hơn. Công việc của bạn sẽ không giống như một “việc đi làm vào cuối tuần”. Và người sử dụng lao động của bạn sẽ nhận được nhiều hơn từ bạn - năng lượng và sức sống, chắc chắn, nhưng cũng có sự kiên trì và sáng tạo khi bạn giúp tổ chức của mình thích nghi.

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan