0976.389.199
Biểu đồ kiểm soát chất lượng

Biểu đồ kiểm soát chất lượng

Một thước đo chất lượng cho các quá trình hoặc cho sản phẩm của doanh nghiệp.

Biểu đồ kiểm soát chất lượng là gì?

Biểu đồ kiểm soát chất lượng mô tả các thước đo chất lượng cho các quá trình hoặc cho sản phẩm. Chúng cho thấy sự sai lệch, nếu có, so với bộ tiêu chuẩn hoặc thông số kỹ thuật lý tưởng cho một sản phẩm hoặc một quy trình.

 

Nói tóm lại: 

  • Biểu đồ kiểm soát chất lượng mô tả các thước đo chất lượng cho các quá trình hoặc cho sản phẩm. Chúng cho thấy sự sai lệch, nếu có, so với bộ, tiêu chuẩn lý tưởng hoặc thông số kỹ thuật.
  • Các biểu đồ này rất hữu ích để đảm bảo các quy trình hoạt động trơn tru và mức sản phẩm chất lượng đồng nhất.
  • Trong khi kiểm soát chất lượng thường được nghĩ đến nhiều nhất trong bối cảnh sản xuất sản phẩm, nó cũng có thể được áp dụng cho nhiều quy trình khác.

Tầm quan trọng của kiểm soát chất lượng

Kiểm soát chất lượng là một hoạt động vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào tham gia vào sản xuất sản phẩm. Nếu sản phẩm của một công ty được sản xuất với chất lượng không đồng đều, điều đó có thể tác động tiêu cực đến doanh số bán hàng của công ty.

Ví dụ, hãy xem xét một công ty sản xuất và bán đồ uống đóng chai. Bây giờ, hãy nghĩ về điều gì có thể xảy ra nếu một máy sản xuất dán nắp vào chai bị lệch một chút, để nó bắt đầu dán khoảng một phần ba số nắp chai theo cách gần như không thể, hoặc tại Ít nhất là cực kỳ khó, đối với người tiêu dùng để tháo nắp ra khỏi chai. Không có quá nhiều trường hợp xảy ra như vậy trước khi công ty bắt đầu mất nhiều khách hàng.

Do đó, các công ty đặt ra các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt cho cả quá trình sản xuất và cho thành phẩm mà họ sản xuất. Sau đó, họ thiết lập các thủ tục kiểm soát chất lượng. Một trong những thủ tục thường được áp dụng là lấy mẫu ngẫu nhiên và tạo biểu đồ kiểm soát chất lượng để cho biết mức độ sai lệch tồn tại so với các tiêu chuẩn đặc điểm kỹ thuật cho một sản phẩm.

Nếu sai lệch đáng kể so với thông số kỹ thuật được tiết lộ, công ty có thể thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết để khắc phục bất kỳ vấn đề nào - chẳng hạn như hiệu chuẩn lại máy dán nắp vào chai - và khôi phục mức chất lượng đồng nhất mong muốn.


Tìm hiểu về  Biểu đồ Kiểm soát Chất lượng

Biểu đồ kiểm soát chất lượng có thể được tạo và sử dụng để kiểm tra một biến đơn lẻ hoặc nhiều biến số liên quan đến chất lượng mong muốn của sản phẩm hoặc quá trình. Ví dụ: một công ty sản xuất đồ chơi có thể muốn sử dụng biểu đồ kiểm soát chất lượng để theo dõi (1) độ nhẵn của các cạnh của đồ chơi và (2) sự vừa vặn của bao bì đồ chơi.

Một cuộc kiểm tra kiểm soát chất lượng sẽ sử dụng các mẫu ngẫu nhiên của quần thể được kiểm tra, so sánh các thông số kỹ thuật thực tế được tìm thấy trong các mẫu được thu thập với các thông số kỹ thuật lý tưởng đã nêu. Thông thường, biểu đồ kiểm soát chất lượng sẽ hiển thị một đường trung tâm thể hiện đặc điểm kỹ thuật lý tưởng cho bất kỳ biến chất lượng nào đang được nghiên cứu. Biểu đồ cũng sẽ thường bao gồm các đường kiểm soát chất lượng trên và dưới thể hiện mức độ sai lệch có thể chấp nhận được, tương đối không đáng kể so với thông số kỹ thuật mong muốn. Vẽ trên biểu đồ sẽ là kết quả của các mẫu ngẫu nhiên được rút ra cho nghiên cứu kiểm soát chất lượng.

Miễn là các mẫu cho thấy độ lệch chỉ nằm trong phạm vi giáp ranh giữa các đường kiểm soát chất lượng trên và dưới, thì điều đó cho thấy việc kiểm soát chất lượng tốt, rằng các sản phẩm đang được sản xuất với mức chất lượng đồng nhất mong muốn. Nó được gọi là "trong tầm kiểm soát."

Tuy nhiên, nếu kết quả cho thấy nhiều mẫu có các điểm trên hoặc dưới đường kiểm tra chất lượng trên hoặc dưới tương ứng, thì điều đó cho thấy sự thay đổi đáng kể về chất lượng sản phẩm hoặc quá trình cần được giải quyết. Các biến thể đa dạng từ các thông số kỹ thuật cho thấy là “ngoài tầm kiểm soát”.


Sử dụng Biểu đồ Kiểm soát Chất lượng

Mặc dù việc sử dụng các biểu đồ kiểm soát chất lượng thường xuyên liên quan đến các quá trình sản xuất và sản phẩm được sản xuất, chúng cũng có thể được áp dụng cho nhiều thứ khác. Sau đây là một số ứng dụng tiềm năng khác cho việc sử dụng các biểu đồ kiểm soát chất lượng.

1. Tỷ lệ duy trì nhân viên

Tìm kiếm, tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới là một quá trình tốn kém và mất thời gian đối với một công ty. Do đó, lợi thế của công ty là giữ chân nhân viên giỏi càng lâu càng tốt. Biểu đồ kiểm soát chất lượng có thể được xây dựng để so sánh tỷ lệ luân chuyển nhân viên thực tế của một công ty với tỷ lệ mong muốn của công ty. Nếu biểu đồ cho thấy tỷ lệ doanh thu cao quá mức, thì công ty có thể điều tra thêm để tìm (các) nguyên nhân của tỷ lệ doanh thu cao và sau đó thực hiện các thay đổi được thiết kế để giảm tỷ lệ này.

2. Lợi tức đầu tư

Kiểm soát chất lượng cũng có thể được áp dụng để kiểm tra lợi nhuận từ các khoản đầu tư của bạn, kiểm tra mức độ mà các khoản đầu tư riêng lẻ trong danh mục đầu tư của bạn có hiệu quả tốt hơn hoặc kém hơn so với lợi nhuận đầu tư dự kiến ​​của bạn.

Các kết quả đầu tư khác nhau, lên hoặc xuống, có thể chỉ ra rằng danh mục đầu tư hiện tại của bạn có mức độ rủi ro cao hơn mức rủi ro mà bạn cảm thấy thoải mái. Các khoản đầu tư hoạt động hiệu quả và kém hiệu quả cũng có thể được kiểm tra để tìm các đặc điểm chung có thể giúp bạn xác định các khoản đầu tư trong tương lai mang lại xác suất thu được lợi nhuận tối đa cao hơn.

3. Các trang web thương mại điện tử

Biểu đồ kiểm soát chất lượng có thể được sử dụng để giám sát các quy trình và chức năng của một trang web thương mại điện tử. Ví dụ: bất kỳ ai tham gia vào một doanh nghiệp như vậy sẽ làm tốt việc giám sát số trường hợp có một số loại trục trặc trong hoạt động của trang web khiến khách hàng từ bỏ quá trình mua hàng. Bằng cách giám sát chất lượng hiệu suất hoạt động của trang web, bất kỳ vấn đề hoặc vấn đề nào phát sinh có thể được giải quyết nhanh chóng trước khi chúng dẫn đến sự sụt giảm đáng kể về doanh thu.

 

Ngày cập nhật: 16-09-2021

Bài viết liên quan