0976.389.199
Các tiêu chuẩn mới giúp giữ an toàn và bảo mật cho người tiêu dùng và công dân

Các tiêu chuẩn mới giúp giữ an toàn và bảo mật cho người tiêu dùng và công dân

Các tiêu chuẩn hoạt động để giúp chúng ta an toàn hơn trong cả không gian ảo và thực.

Đặt an toàn lên hàng đầu

Năm 2020 đã xác nhận một điều mà chúng ta đã quen thuộc bao lâu nay: Mọi người đang dành nhiều thời gian hơn bao giờ hết để làm việc và họp trực tuyến. Chúng tôi cũng đang sống gần nhau hơn khi các thành phố tiếp tục phát triển. Có vẻ như chúng tôi đang tìm kiếm những lợi ích của việc gia tăng các cơ hội kinh tế và xã hội khi tập trung đông người hơn, đồng thời với sự linh hoạt để làm việc, mua sắm và gặp gỡ trực tuyến ở bất cứ đâu chúng tôi thấy mình. Nhưng việc trở nên kết nối nhiều hơn về mặt vật lý và kỹ thuật số sẽ đặt ra nhiều thách thức mới.

An toàn cá nhân, cả vật lý và kỹ thuật số, là ưu tiên hàng đầu của nhóm chính sách người tiêu dùng của ISO, COPOLCO. Ủy ban này, dành riêng cho việc khai thác các tiêu chuẩn về bảo vệ người tiêu dùng, tồn tại để đảm bảo rằng người tiêu dùng có tiếng nói trong việc tiêu chuẩn hóa quốc tế. Nó tổ chức các sự kiện đào tạo tập trung vào người tiêu dùng và nâng cao nhận thức về các tiêu chuẩn sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự đối với cách chúng ta sống và sản phẩm chúng ta tiêu dùng. Nó cũng đề xuất các dự án và chính sách mới từ quan điểm của người tiêu dùng.

Hai tiêu chuẩn được công bố gần đây và một tiêu chuẩn thứ ba vừa được phê duyệt để phát triển, là những ví dụ về cách thức hoạt động của ISO phản ánh mối quan tâm và ưu tiên của người tiêu dùng. Hai cách đầu tiên sẽ giúp làm cho các thành phố an toàn hơn thông qua việc xem xét đầy đủ các khía cạnh môi trường và thiết kế vì chúng liên quan đến các thành phố hiện đại, thông minh, cũng như bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của chúng ta khi chúng ta chuyển vùng giữa các mạng và thiết bị. Thứ ba sẽ giúp người tiêu dùng đưa ra lựa chọn sáng suốt về việc mua hàng hóa và dịch vụ trên Internet.

 

Clip: Các tiêu chuẩn mới giúp giữ an toàn và bảo mật cho người tiêu dùng và công dân

 


Xây dựng cộng đồng an toàn hơn

Phòng chống tội phạm thông qua thiết kế môi trường (CPTED) là một cách tiếp cận quy hoạch đô thị để thiết kế không gian sống theo cách ngăn chặn vi phạm và giảm bớt sự sợ hãi của người dân. Nó nhằm mục đích giảm tội phạm và cải thiện chất lượng sống trong cộng đồng. Những khái niệm như vậy đã xuất hiện từ những năm 1970 và được sử dụng trong nhiều chiến lược phòng chống tội phạm trên khắp thế giới, với nhiều thành công.

ISO vừa xuất bản một bộ hướng dẫn đã được thống nhất quốc tế, tập hợp các phương pháp hay nhất.

ISO 22341, An ninh và khả năng phục hồi - An ninh bảo vệ - Hướng dẫn phòng chống tội phạm thông qua thiết kế môi trường, đề cập đến các nguyên tắc, yếu tố, chiến lược và quy trình để giảm tội phạm - bao gồm một số loại tấn công khủng bố - và nỗi sợ hãi tội phạm trong môi trường xây dựng đô thị mới hoặc hiện tại.


Bảo vệ quyền riêng tư trong các thành phố thông minh

Điện toán đám mây, Internet vạn vật, mạng di động và trí tuệ nhân tạo chỉ là một số công cụ mà các thành phố sử dụng để tăng hiệu quả và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, nhưng chúng cũng khiến chúng ta gặp rủi ro và lỗ hổng liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật cá nhân. Các giải pháp và tiêu chuẩn có rất nhiều, nhưng chúng không phải lúc nào cũng dễ dàng điều hướng khi các hệ thống và kết nối liên kết phức tạp như nhiều bên liên quan.

Một thông số kỹ thuật mới vừa được xuất bản nhằm mục đích trợ giúp. ISO/IEC TS 27570, Bảo vệ quyền riêng tư - Hướng dẫn về quyền riêng tư cho các thành phố thông minh, cung cấp các khuyến nghị và hướng dẫn về quản lý quyền riêng tư và sử dụng các tiêu chuẩn hỗ trợ. Các khuyến nghị này áp dụng cho các tổ chức và các bên liên quan liên quan đến việc cung cấp, sử dụng hoặc tính sẵn có của một dịch vụ trong hệ sinh thái thành phố thông minh, nơi nhiều công nghệ, hệ thống và các bên liên quan tương tác theo nhiều cách và phức tạp.


Thông báo các quyết định mua hàng

Các thành viên ISO vừa thông qua việc xây dựng các hướng dẫn cho các tổ chức nhằm tăng cường hiểu biết của người tiêu dùng về các điều khoản và điều kiện trực tuyến. Dự án này nhằm giải quyết lỗ hổng thông tin mà người tiêu dùng thường gặp phải khi mua hàng hóa và dịch vụ trực tuyến. Bị đe dọa bởi những trang dài với chữ in đẹp và ngôn ngữ khó hiểu, người tiêu dùng thường sẽ nhấp thẳng vào để mua mặt hàng họ đã chọn. Tuy nhiên, nếu các điều khoản và điều kiện không được hiểu đúng, việc mua hàng có thể không đáp ứng được mong đợi về giá cả, thời gian giao hàng, xử lý khiếu nại hoặc thậm chí là an toàn.

Ban dự án mới được thành lập (ISO/PC 335) sẽ phát triển hướng dẫn cho các nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ và nội dung số về thiết kế và trình bày rõ ràng các điều khoản và điều kiện trực tuyến. Đó là một bước quan trọng nhằm tối đa hóa sự hiểu biết của người tiêu dùng và cải thiện trải nghiệm. Do đó, điều này sẽ dẫn đến ít khiếu nại hơn, đặc biệt nghiêm trọng trong môi trường trực tuyến nơi người mua gặp bất lợi về khoảng cách với người bán, khả năng tiếp cận sản phẩm và các khu vực pháp lý xung đột đối với việc mua hàng xuyên biên giới.

Ngày cập nhật: 2021-08-25 13:57:34

Bài viết liên quan