0976.389.199
Chiến lược quản lý rủi ro là gì?

Chiến lược quản lý rủi ro là gì?

Có một chiến lược quản lý rủi ro thích hợp là rất quan trọng để đối phó với nhiều loại rủi ro mà tổ chức của bạn có thể phải đối mặt. Nhưng chiến lược quản lý rủi ro là gì? Và bạn có thể sử dụng những chiến lược quản lý rủi ro nào?

Định nghĩa chiến lược quản lý rủi ro

Chiến lược quản lý rủi ro là một phần quan trọng của vòng đời quản lý rủi ro. Sau khi xác định các rủi ro và đánh giá khả năng chúng xảy ra, cũng như tác động mà chúng có thể gây ra, bạn sẽ cần quyết định cách xử lý chúng. Cách tiếp cận mà bạn quyết định thực hiện là chiến lược quản lý rủi ro của bạn. Điều này đôi khi cũng được gọi là điều trị rủi ro.

Có bốn chiến lược quản lý rủi ro chính hoặc các lựa chọn xử lý rủi ro:

  • Chấp nhận rủi ro
  • Chuyển giao rủi ro
  • Tránh rủi ro
  • Giảm thiểu rủi ro

Lựa chọn đúng sẽ có nghĩa là sự khác biệt giữa việc quản lý từng rủi ro tiềm ẩn một cách hiệu quả hoặc đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp của bạn. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì mà bốn phương pháp tiếp cận này liên quan và một số ví dụ về thời điểm bạn có thể sử dụng chúng.


Các loại chiến lược quản lý rủi ro

Chấp nhận rủi ro

Định nghĩa chấp nhận rủi ro: Một rủi ro được chấp nhận mà không cần thực hiện hành động nào để giảm thiểu nó.

Cách tiếp cận này sẽ không làm giảm tác động của rủi ro hoặc thậm chí ngăn nó xảy ra, nhưng đó không nhất thiết là một điều xấu. Đôi khi chi phí của việc giảm thiểu rủi ro có thể vượt quá chi phí của chính rủi ro, trong trường hợp đó, việc đơn giản chấp nhận rủi ro sẽ có ý nghĩa hơn. Rốt cuộc, tại sao phải chi 200.000 bảng để ngăn chặn rủi ro 20.000 bảng?

Tuy nhiên, cách tiếp cận này đi kèm với một canh bạc. Bạn sẽ cần phải chắc chắn rằng, nếu rủi ro xảy ra trong tương lai, thì bạn sẽ có thể đối phó với nó khi thời điểm đến. Do đó, tốt nhất là chỉ chấp nhận rủi ro khi rủi ro có khả năng xảy ra thấp hoặc sẽ có tác động tối thiểu nếu nó xảy ra.

Chuyển giao rủi ro

Định nghĩa chuyển giao rủi ro: Rủi ro được chuyển giao thông qua hợp đồng cho một bên bên ngoài, người sẽ chịu rủi ro thay mặt cho tổ chức.

Lựa chọn chuyển giao rủi ro không hoàn toàn loại bỏ nó. Rủi ro vẫn tồn tại, chỉ có trách nhiệm đối với nó được chuyển từ tổ chức của bạn sang tổ chức khác.

Một ví dụ về điều này sẽ là bảo hiểm du lịch. Bạn không chấp nhận rủi ro mất vali hoặc tai nạn ở nước ngoài và chi phí mà điều này sẽ mang lại - bạn trả cho công ty bảo hiểm du lịch để chịu hậu quả tài chính cho bạn.

Đối với nơi làm việc cũng vậy. Bạn có thể thuê ngoài công việc - và những rủi ro đi kèm - cho một nhà thầu. Về tài chính, bạn có thể áp dụng chiến lược phòng ngừa rủi ro để bảo vệ tài sản hoặc khoản đầu tư của mình.

Tránh rủi ro

Định nghĩa tránh rủi ro: Một rủi ro được loại bỏ bằng cách không thực hiện bất kỳ hành động nào có nghĩa là rủi ro có thể xảy ra.

Nếu bạn chọn cách tiếp cận này, bạn đang hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn khả năng rủi ro xảy ra. Một ví dụ về việc tránh rủi ro sẽ là đầu tư. Nếu sau khi phân tích các rủi ro liên quan đến khoản đầu tư đó, bạn cho rằng nó quá rủi ro, thì đơn giản là bạn không thực hiện đầu tư.

Xử lý rủi ro bằng cách tránh chúng nên được dành cho những rủi ro có thể có ảnh hưởng lớn đến tổ chức của bạn. Nếu bạn tránh mọi rủi ro mà bạn gặp phải, thì bạn có thể bỏ lỡ những cơ hội tích cực. Bạn không bao giờ biết, khoản đầu tư mà bạn quyết định không thực hiện có thể đã được đền đáp. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải phân tích kỹ lưỡng các rủi ro và đưa ra phán đoán sáng suốt nhất mà bạn có thể.

Giảm thiểu rủi ro

Định nghĩa giảm thiểu rủi ro: Một rủi ro trở nên ít nghiêm trọng hơn thông qua các hành động được thực hiện để ngăn chặn hoặc giảm thiểu tác động của nó.

Giảm thiểu rủi ro là một chiến lược phổ biến khi nói đến xử lý rủi ro, và đôi khi được gọi là giảm thiểu rủi ro. Bằng cách chọn cách tiếp cận này, bạn sẽ cần phải vạch ra các biện pháp hoặc hành động mà bạn có thể thực hiện để giúp kiểm soát rủi ro dễ dàng hơn.

Một ví dụ về giảm thiểu rủi ro là trong quá trình sản xuất và rủi ro sản phẩm được sản xuất không đúng thông số kỹ thuật. Sử dụng hệ thống quản lý chất lượng có thể làm giảm nguy cơ điều này xảy ra, vì vậy đây sẽ là một phương pháp giảm thiểu rủi ro. Trong ngành tài chính, bạn có thể gặp rủi ro liên quan đến các quy định mới. Việc triển khai một giải pháp kỹ thuật số để giúp bạn quản lý các yêu cầu quy định có thể giảm thiểu rủi ro không tuân thủ và do đó cũng sẽ là một ví dụ về giảm thiểu rủi ro.

Clip: Chiến lược quản lý rủi ro là gì

 


Vậy bạn nên chọn chiến lược nào?

Như bạn có thể đoán, điều đó phụ thuộc vào rủi ro. Bạn sẽ cần hiểu đầy đủ về từng rủi ro mà tổ chức của bạn phải đối mặt để có thể chọn chiến lược thích hợp để xử lý chúng - cho dù đó là thông qua chấp nhận, chuyển giao, tránh hay giảm.

Giờ bạn đã hiểu ‘chiến lược quản lý rủi ro là gì?’, Hãy tìm hiểu cách các giải pháp quản lý rủi ro của chúng tôi có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt một cách nhanh chóng bằng cách cung cấp nhận thức và khả năng hiển thị rủi ro cao hơn, v.v.

Xem thêm: Hướng dẫn về chiến lược rủi ro

Ngày cập nhật: 2021-08-20 14:26:48

Bài viết liên quan