0976.389.199
Chuyển đổi công nghiệp kỹ thuật số: Tái tạo

Chuyển đổi công nghiệp kỹ thuật số: Tái tạo

Trong bối cảnh thị trường chuyển dịch với sự gián đoạn liên tục, việc tận dụng tự động hóa để tối ưu hóa sản xuất là một thách thức. Bài viết này giúp định hướng cho các nhà lãnh đạo thông qua chuyển đổi số trong thời đại Công nghiệp 4.0.

Bạn đã chuẩn bị để thành công trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư chưa?

Việc thúc đẩy người tiêu dùng áp dụng công nghệ mới và những tiến bộ công nghệ — trong mạng băng thông rộng, điện toán và lưu trữ dựa trên đám mây, công nghệ cảm biến, v.v. — đang thúc đẩy những thay đổi cơ bản của thị trường và một làn sóng gián tiếp mới do kỹ thuật số điều khiển; giá trị ngày càng được dịch chuyển dần khỏi các sản phẩm kế thừa hữu hình hóa sang dữ liệu mà các sản phẩm đó tạo ra và thông tin chi tiết mà dữ liệu thúc đẩy. Song song đó, năng suất đang được duy trì trong sản xuất công nghiệp. Để tối ưu hóa hiệu quả sản xuất thông qua tự động hóa, các nhà lãnh đạo phải tìm cách tận dụng công nghệ theo những cách mới.

Khi công nghệ 'Internet of Things' (IoT - Internet vạn vật) trở nên phổ biến, các doanh nghiệp B2B kế thừa nên suy nghĩ lại về các sản phẩm và dịch vụ của họ để phát triển mạnh trong môi trường Công nghiệp 4.0 hoặc sẽ có nguy cơ bị bỏ lại bởi các đối thủ kỹ thuật số nhanh nhẹn hơn. Khúc cua này thể hiện một cơ hội thực sự. Nhiều nhà lãnh đạo nhận thức được sự cần thiết phải thích ứng với mô hình mới của Công nghiệp 4.0 nhưng không biết làm thế nào để biến nó thành hiện thực nhanh chóng. Trong một cuộc khảo sát gần đây với 2.000 nhà lãnh đạo C-suite toàn cầu, ba thách thức hàng đầu đối với việc chuyển đổi chiến lược để đáp ứng nhu cầu của Công nghiệp 4.0 là thiếu tầm nhìn, quá nhiều lựa chọn công nghệ và các lỗ hổng tổ chức hoặc địa lý.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các khuôn khổ và phương pháp tiếp cận có thể giúp bạn vượt qua những thách thức này. Thông qua chuyển đổi công nghiệp kỹ thuật số hiệu quả, bạn có thể tái tổ chức lại doanh nghiệp của mình để giành chiến thắng trong Công nghiệp 4.0.

Digital Transformation in Industry 4.0: From Hype to ROI | Allied Telesis

Công nghiệp 4.0 là gì?

Thuật ngữ Công nghiệp 4.0 bao hàm lời hứa về một cuộc cách mạng công nghiệp mới, một cuộc cách mạng kết hợp các kỹ thuật sản xuất tiên tiến với 'Internet of Things' để tạo ra các hệ thống sản xuất không chỉ được kết nối với nhau mà còn giao tiếp, phân tích và sử dụng thông tin để thúc đẩy các hành động thông minh hơn nữa trong thế giới vật lý.


Công nghiệp 4.0 và ngành công nghiệp Internet vạn vật 

Trước tiên, hãy nói về Công nghiệp 4.0 và Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) cụ thể, để tạo tiền đề cho chuyển đổi công nghiệp kỹ thuật số. Như đã trình bày, Công nghiệp 4.0 đang chuyển đổi cách thức vận hành của các tổ chức bằng cách đưa dữ liệu thời gian thực và trí tuệ vào các hoạt động. Sự thay đổi mô hình này là chuyển giá trị từ vật lý sang phần mềm và từ quy trình hoặc chức năng sang dữ liệu.

Ví dụ: một máy điều nhiệt thông minh có giá cao hơn đáng kể so với máy điều nhiệt truyền thống — và đòi hỏi nhiều thiết lập hơn — nhưng mang lại lợi ích thực tế do dữ liệu tạo ra cho người tiêu dùng, bao gồm giảm tiêu thụ điện năng, cải thiện sự thoải mái và học cách đoán trước sở thích của chủ sở hữu. Người tiêu dùng đang chứng tỏ họ sẵn sàng trả tiền cho những thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu và ngày càng có nhiều doanh nghiệp cũng vậy.

Sự thay đổi của Công nghiệp 4.0 đã làm phát sinh nhiều ứng dụng dựa trên IoT trong không gian công nghiệp. Từ lập kế hoạch hàng tồn kho đến bảo trì dự đoán, IIoT có thể nâng cao đáng kể hiệu quả hoạt động và hiệu quả vốn trên toàn bộ hệ sinh thái.


Chuyển đổi công nghiệp kỹ thuật số là gì?

Để tận dụng sự chuyển dịch sang Công nghiệp 4.0 và tạo ra giá trị hiệu quả từ các giải pháp IIoT, các doanh nghiệp phải áp dụng các công nghệ và khả năng kỹ thuật số mới vào tài sản kế thừa của họ. Chúng tôi gọi đây là chuyển đổi công nghiệp kỹ thuật số.

Như với hầu hết các thay đổi cơ bản, sự thay đổi này dễ thực hiện trên lý thuyết hơn là thực tế. Thiết lập một hoạt động công nghiệp kỹ thuật số liên quan đến những thay đổi cơ bản trên tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp. Cụ thể, để tạo ra giá trị trong suốt vòng đời của khách hàng, một tổ chức phải định hướng lại mô hình kinh doanh của mình từ tuyến tính sang luôn hoạt động. Ví dụ, dịch vụ khách hàng trong các mô hình kinh doanh truyền thống bắt đầu sau khi khách hàng liên hệ với một vấn đề cần giải quyết; trong các mô hình công nghiệp kỹ thuật số, các nhóm dịch vụ có thể theo dõi từ xa việc sử dụng và hiệu suất, dự đoán khi nào có thể có vấn đề và chủ động liên hệ với khách hàng để giải quyết, giảm thời gian ngừng hoạt động.

Điều này đòi hỏi một sự thay đổi lớn trong tư duy cũng như quy trình, và thách thức trở nên phức tạp hơn khi các công ty cố gắng cân bằng các hoạt động kinh doanh cũ của họ với các dịch vụ mới nổi và các mô hình kinh doanh mới hơn.

Nhận thức này có thể là lý do tại sao, trong các cuộc khảo sát toàn cầu gần đây, 94% giám đốc điều hành trong các công ty công nghiệp coi chuyển đổi kỹ thuật số là ưu tiên chiến lược hàng đầu — nhưng chỉ 14% rất tự tin rằng tổ chức của họ đã sẵn sàng khai thác đầy đủ những thay đổi liên quan đến IIoT/Công nghiệp 4.0.

Industrial Digital Transformation - What is it and its benefits


Bắt tay vào hành trình chuyển đổi công nghiệp kỹ thuật số

Deloitte đã hợp tác với một số công ty công nghiệp và công nghệ cao để giúp thúc đẩy chương trình chuyển đổi công nghiệp kỹ thuật số của họ. Hầu hết đã tập trung vào việc trang bị lại các hoạt động của riêng họ, đưa các phân tích nâng cao vào sản phẩm. Ví dụ, một nhà điều hành vận tải hàng hóa đường sắt đã triển khai các giải pháp viễn thông IoT để phát triển một hệ thống giám sát trong xe, trải rộng hơn 1.500 phương tiện nằm rải rác trên 30 địa điểm. Từ việc phân tích dữ liệu thu thập được thông qua hệ thống giám sát này, công ty có thể nhận ra việc giảm hơn 10% chi phí đội xe thông qua việc tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu chạy không tải và cải thiện thói quen mua hàng. Hơn nữa, các sự cố và vi phạm an toàn của nó đã giảm hơn 90%.

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo ngành sản xuất công nghiệp nhìn thấy cơ hội thị trường lớn hơn và có quan điểm tham vọng hơn, tìm cách xoay trục mô hình kinh doanh của họ để giúp những người khác thích ứng với Công nghiệp 4.0 và mở rộng danh mục sản phẩm của riêng họ để cung cấp các giải pháp IIoT. Ví dụ: Hitachi Vantara đã bắt tay vào chuyển đổi trong nhiều năm từ một doanh nghiệp tập trung vào phần cứng sang kinh doanh như một dịch vụ, cho phép các doanh nghiệp nhúng IIoT vào các hoạt động hiện có của họ.

Cho dù trang bị lại các hoạt động nội bộ hay chuyển đổi doanh nghiệp của bạn để chơi trên thị trường IIoT, việc chuyển đổi hiệu quả sang các mô hình kinh doanh công nghiệp kỹ thuật số nên dựa trên năm câu hỏi hướng dẫn

Cùng nhau, câu trả lời cho những câu hỏi này giúp định hướng hướng chuyển đổi và gắn kết các nhà lãnh đạo với một tầm nhìn chung cho tương lai. Tất cả đều cần thiết để đưa chuyển đổi công nghiệp kỹ thuật số thành hiện thực.

Chuyển đổi công nghiệp kỹ thuật số vào hành động: Hitachi Vantara

Vào đầu năm 2017, Hitachi Vantara - khi đó được biết đến với tên gọi Hitachi Data Systems, công ty con trị giá 4 tỷ đô la Mỹ của Hitachi Ltd. có trụ sở tại California - chứng kiến ​​các công ty khởi nghiệp bắt đầu lấn át các công ty dẫn đầu thị trường lưu trữ dữ liệu truyền thống. Các công ty định hướng phần mềm này đang tìm cách mới để thu thập, phân tích và áp dụng dữ liệu khách hàng và hoạt động — dữ liệu mà Hitachi Vantara đã giúp khách hàng của mình quản lý và bảo vệ trong nhiều thập kỷ. Các giám đốc điều hành của Hitachi kết luận rằng đã đến lúc phải hành động.

Kết hợp cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu của Hitachi Data Systems, chuyên môn về phần mềm dữ liệu của Tập đoàn Hitachi Insight và phân tích từ bộ phận Pentaho của mình, Hitachi Vantara chính thức ra mắt vào tháng 9 năm 2017. Các nhà lãnh đạo đã xác định một chiến lược và mô hình kinh doanh rõ ràng, nhằm giúp khách hàng thu thập và quản lý thông tin — và sau đó biến dữ liệu đó thành thông tin chi tiết có ý nghĩa, sử dụng kết hợp chuyên môn về vận hành và công nghệ thông tin. Trong phạm vi bảo vệ này, các nhà lãnh đạo sau đó bắt tay vào việc xem xét lại mô hình hoạt động của doanh nghiệp, tập trung vào việc xác định lại các khả năng bán hàng, dịch vụ và sản phẩm cần thiết để chuyển đổi từ mô hình kinh doanh theo định hướng phần cứng sang mô hình tập trung vào phần mềm và dịch vụ. Song song đó, họ bắt đầu hình dung lại yếu tố then chốt của sự khác biệt và nhận ra rằng năng lực kỹ thuật không đủ để chiến thắng trong Công nghiệp 4.0.

Cuối cùng, họ chuyển trọng tâm từ các sản phẩm độc lập sang trải nghiệm khách hàng, thành công của khách hàng và các giải pháp cụ thể theo ngành dọc. Hitachi Vantara cũng trang bị lại các quy trình kinh doanh cơ bản — từ định giá và thanh toán đến lập kế hoạch nhu cầu và phát triển sản phẩm — để kích hoạt mô hình mới và thúc đẩy sự chuyển đổi. Cuối cùng, các nhà lãnh đạo đã triển khai một bộ thước đo mạnh mẽ với cách tiếp cận chặt chẽ để theo dõi sự thành công của quá trình chuyển đổi.10

Brian Householder, Giám đốc điều hành của Hitachi Vantara cho biết: “Dữ liệu có thể là tài sản lớn nhất của công ty — nếu công ty có thể kiếm tiền từ nó”. “Dữ liệu nắm giữ chìa khóa cho các dòng doanh thu mới, trải nghiệm khách hàng tốt hơn, cải thiện thông tin chi tiết về thị trường và chi phí kinh doanh thấp hơn. Cấu trúc công ty và dịch vụ mới này kết hợp công nghệ vận hành và kiến ​​thức chuyên môn về công nghệ thông tin để khai thác tiềm năng thực sự của dữ liệu. ”11 Trong mô hình mới này, Hitachi Vantara đã bắt đầu thấy được kết quả, với các giải pháp IoT của nó giúp tăng năng suất của một nhà sản xuất toàn cầu lên hơn 90 phần trăm.


Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Cho dù thử IIoT trong doanh nghiệp của riêng bạn hay tái tạo lại toàn bộ doanh nghiệp của bạn để giúp những người khác thích ứng với Công nghiệp 4.0, điều quan trọng là phải bắt đầu với một chiến lược rõ ràng, thiết lập tổ chức để thành công và liên tục theo dõi kết quả để xác định cách tốt nhất để sửa khóa học. Trong những tháng tới, loạt bài của chúng tôi sẽ đề cập đến các khía cạnh quan trọng nhất của quá trình chuyển đổi công nghiệp kỹ thuật số, bao gồm:

  • Chiến lược: Làm thế nào để bạn tạo ra một tầm nhìn cho tương lai trong khi cân bằng các nhu cầu của doanh nghiệp kế thừa?
  • Mô hình hoạt động: Bạn nên suy nghĩ lại về hoạt động của doanh nghiệp như thế nào để thành công trong Công nghiệp 4.0?
  • Sản phẩm: Làm thế nào bạn có thể tăng tốc phát triển sản phẩm mới trong các lĩnh vực công nghệ mới nổi?

Nâng cao năng lực kỹ thuật số mà không có sự sắp xếp lại chiến lược và hoạt động tương ứng có thể dẫn đến sự nhầm lẫn của tổ chức và kết quả mờ nhạt; thực hiện cả hai sẽ giúp xác định người chiến thắng trong Công nghiệp 4.0.

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan