0976.389.199
Công ty của bạn có nên cung cấp các ứng dụng sức khỏe tinh thần cho nhân viên không?

Công ty của bạn có nên cung cấp các ứng dụng sức khỏe tinh thần cho nhân viên không?

Rất nhiều ứng dụng sức khỏe tinh thần đang tràn ngập thị trường, nhưng có rất ít bằng chứng để hỗ trợ nhiều tuyên bố về hiệu quả của họ. Bài viết này cung cấp các hướng dẫn để giúp các nhà quản lý nhân sự quyết định có nên cung cấp chúng cho nhân viên hay không. Nó cung cấp câu trả lời cho ba câu hỏi: (1) Công ty của tôi có nên cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng sức khỏe tinh thần không? (2) Ứng dụng tốt nhất tôi có thể cung cấp cho nhân viên của mình để giúp họ kiểm soát căng thẳng hoặc lo lắng là gì? (3) Làm thế nào để tôi đánh giá tác động kinh tế của một sản phẩm sức khỏe tinh thần sức khỏe kỹ thuật số?

Nhờ đại dịch, có sự quan tâm cao hơn đến các lựa chọn hiệu quả mới để ngăn ngừa và điều trị lo lắng,trầm cảm và các bệnh tinh thần khác. Các nhà quản lý nhân sự đang tìm kiếm những cách thức mới để hỗ trợ nhân viên của họ. Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy sức khỏe tinh thần của những người trẻ tuổi và dân tộc thiểu số đã bị ảnh hưởng đặc biệt.

Trong 12 tháng qua, nhóm nghiên cứu của chúng tôi tại bộ phận tinh thần học kỹ thuật số tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, một chi nhánh của Trường Y Harvard, đã đưa ra sự gia tăng đáng kể các câu hỏi liên quan đến sức khỏe tinh thần kỹ thuật số, đặc biệt là các ứng dụng sức khỏe tinh thần kỹ thuật số. Dưới đây là ba trong số những câu hỏi phổ biến nhất phát sinh trong các cuộc trò chuyện với bác sĩ, giám đốc điều hành cấp cao và quản lý nhân sự, và câu trả lời của chúng tôi, dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi trong chăm sóc lâm sàng, nghiên cứu lâm sàng và phân tích ngành.

 

Hình ảnh: Minh họa sức khỏe tinh thần

 

1. Công ty của tôi có nên cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng sức khỏe tinh thần không?

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho nhân viên của mình là cung cấp cho họ bảo hiểm chăm sóc sức khỏe mạnh mẽ với mức giá hợp lý. Bảo hiểm này nên bao gồm chăm sóc sức khỏe tinh thần toàn diện làm cho liệu pháp mặt đối mặt với một bác sĩ lâm sàng được cấp phép giá cả phải chăng và dễ tiếp cận. Một ứng dụng sức khỏe tinh thần một mình không phải là một sự thay thế bình đẳng. Đó là bởi vì cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy các ứng dụng tự giúp đỡ có hiệu quả như liệu pháp hoặc thuốc trong điều trị bệnh tinh thần. Nhưng họ có thể giúp một số người đối phó tốt hơn với căng thẳng và các triệu chứng liên quan đến lo lắng hoặc trầm cảm.

Do đó, các ứng dụng sức khỏe tinh thần chỉ nên được sử dụng để bổ sung cho liệu pháp và các hình thức tự chăm sóc khác, chẳng hạn như tập thể dục, chế độ ăn uống lành mạnh và giấc ngủ yên tĩnh. Giống như bất kỳ liệu pháp bổ sung nào, các ứng dụng sẽ không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề sức khỏe tinh thần nếu có các yếu tố nơi làm việc có hệ thống tiềm ẩn liên quan đến văn hóa độc hại, lạm dụng, v.v. Các nhà quản lý nhân sự nên loại trừ những nguyên nhân rộng lớn hơn này trước khi tập trung vào các tùy chọn ứng dụng.

Đánh giá bằng chứng về tính hữu ích của một ứng dụng có thể là một thách thức. Trong khi chúng ta đang thấy sự gia tăng trong các nghiên cứu được công bố và là bằng chứng hy vọng rằng các ứng dụng sức khỏe tinh thần sẽ phát triển, khoa học đằng sau các ứng dụng mà nhà tuyển dụng cung cấp cho nhân viên vẫn còn hạn chế. Thật vậy, chúng tôi đã phát hiện ra rằng phần lớn các ứng dụng có sẵn trên thị trường đưa ra các tuyên bố liên quan đến sức khỏe tinh thần rằng họ không thể sao lưu bằng chứng khoa học. Do đó, các nhà quản lý nhân sự phải quyết định - dựa trên ngân sách của họ, bộ nhu cầu độc đáo của lực lượng lao động của họ và thường trên cơ sở từng cá nhân - liệu lợi ích của việc truy cập dễ dàng và chi phí thấp hơn được cung cấp bởi các ứng dụng sức khỏe tinh thần có đủ hấp dẫn hay không có nghiên cứu nghiêm ngặt xác nhận hiệu quả của chúng.

Một cân nhắc khác là nhiều ứng dụng sức khỏe tinh thần ngày nay ngày càng được các huấn luyện viên hỗ trợ - trái ngược với các bác sĩ lâm sàng được cấp phép - để thúc đẩy sự tham gia, điều này sẽ khiến các nhà quản lý nhân sự tạm dừng. Các nhà quản lý nhân sự sẽ muốn khám phá những huấn luyện viên này là ai và bằng cấp chuyên môn hoặc các chứng nhận khác, nếu có, họ nắm giữ. Đôi khi thông tin này có thể thu được bằng cách chỉ cần duyệt trang web của công ty. Nếu không rõ ràng, các nhà quản lý nên liên hệ trực tiếp với công ty và hỏi hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe tinh thần, người hiểu các công nhận và giáo dục mà họ yêu cầu.

 

Hình ảnh: Minh họa ứng dụng sức khỏe tinh thần

2. Ứng dụng tốt nhất tôi có thể cung cấp cho nhân viên của mình để giúp họ kiểm soát căng thẳng hoặc lo lắng là gì?

Mặc dù bản thân các ứng dụng không thể điều trị tình trạng sức khỏe tinh thần, nhưng chúng có thể cung cấp cho nhân viên quyền truy cập vào các công cụ, kỹ năng và tài nguyên mới có thể giúp họ đối phó và quản lý tốt hơn. Có hàng trăm ứng dụng cung cấp quyền truy cập ngay vào các bài tập chánh niệm, theo dõi tâm trạng, giáo dục sức khỏe tinh thần, kỹ năng trị liệu cụ thể, phản hồi sinh học và hơn thế nữa. Mỗi người có khả năng hữu ích trong việc giảm căng thẳng, suy nghĩ tiêu cực hoặc thậm chí thèm ăn liên quan đến nghiện. Nhưng chúng tôi không nghĩ rằng có một ứng dụng sức khỏe tinh thần tốt nhất cho tất cả mọi người và khuyên các nhà quản lý nhân sự tìm kiếm các ứng dụng có thể giải quyết các nhu cầu cụ thể của nhân viên.

Chúng tôi tránh danh sách "10 ứng dụng hàng đầu" vì thứ hạng chủ quan của chúng và cách các ứng dụng cập nhật nhanh chóng và thậm chí tự làm mới mình. Chúng tôi đã thấy nhiều trang web xếp hạng ứng dụng đăng đánh giá về các ứng dụng không còn tồn tại và thậm chí thấy rằng 28% ứng dụng được đề xuất cho sinh viên bởi các trường đại học không còn khả dụng để tải xuống. Một nguyên tắc nhỏ có nguồn gốc từ nhóm của chúng tôi là nếu xếp hạng đã hơn sáu tháng tuổi,hãy bỏ qua nó và bất cứ điều gì khác trong danh sách hoặc trang web đó.

Chúng tôi cũng cảnh báo không nên đánh giá các ứng dụng dựa trên số lần chúng đã được tải xuống, xếp hạng sao hoặc quảng cáo của chúng. Mặc dù một số ứng dụng đã nổi lên như là ứng dụng phổ biến nhất hoặc nổi tiếng nhất, nhưng đây không phải lúc nào cũng là những công cụ hiệu quả nhất.

Các nhà quản lý nhân sự nên nhìn sâu hơn và đặt ra những câu hỏi khó hơn: Những gì tại nơi làm việc có thể góp phần gây căng thẳng hoặc lo lắng? Điều này có ý nghĩa gì đối với sức khỏe tinh thần của nhân viên và họ cần những nguồn lực nào để đối phó? Nếu nhân viên có giờ làm việc khác nhau, thì một ứng dụng giúp người dùng ngủ có thể có lợi, trong khi nếu kiệt sức là mối quan tâm, thì việc trò chuyện với các nhà trị liệu được cấp phép có sẵn cho nhân viên có thể quan trọng hơn.

Để giúp các nhà quản lý nhân sự hiểu được số lượng ứng dụng có sẵn ngày càng tăng và tìm ra sự phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của nhân viên, nhóm của chúng tôi đã xây dựng và duy trì một tài nguyên trực tuyến dựa trên bằng chứng, miễn phí, dựa trên bằng chứng, Chỉ số Y tế và Cơ sở dữ liệu điều hướng,được hỗ trợ bởi một món quà từ thiện từ Quỹ Argosy. Cơ sở dữ liệu bao gồm thông tin về hơn 400 ứng dụng trên 105 chiều, bao gồm chi phí, điều kiện được hỗ trợ, chức năng, tính năng, bằng chứng, mức độ tương tác và quyền riêng tư.

 

Hình ảnh: Minh họa sức khỏe tinh thần

 

 

3. Làm thế nào để đánh giá tác động kinh tế của một sản phẩm sức khỏe tinh thần kỹ thuật số?

Chúng ta biết rằng gánh nặng của sức khỏe tinh thần là tốn kém, và nó có hiệu quả để ngăn ngừa và điều trị bệnh tinh thần. Nhiều trang web cho các ứng dụng sức khỏe tinh thần đưa ra tuyên bố về lợi tức đầu tư và tiết kiệm được thiết kế để thu hút các nhà quản lý nhân sự. Nhưng trong khi chưa có con số dứt khoát (chưa) cho thấy hiệu quả chi phí của các công cụ sức khỏe tinh thần kỹ thuật số, chúng tôi khuyên các nhà quản lý nhân sự nên xem xét bốn loại dữ liệu để ước tính tiết kiệm tiềm năng.

Đầu tiên, các nhà quản lý nên ước tính chi phí do các điều kiện (ví dụ: năng suất bị mất) cho mỗi nhân viên. Thứ hai, các nhà quản lý nên yêu cầu dữ liệu tương tác để tìm hiểu tỷ lệ phần trăm trung bình của người dùng sẽ vẫn hoạt động trên ứng dụng sau hai tuần. Thông tin này hiếm khi được công khai, nhưng điều quan trọng: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tương tác trung bình có thể thấp tới 5% sau hai tuần. Thứ ba, các nhà quản lý nên yêu cầu công ty ước tính tác động tích cực của ứng dụng đối với sức khỏe tinh thần về việc giảm phần trăm các triệu chứng. Thứ tư, các nhà quản lý nên tìm kiếm dữ liệu về thời gian (phần nhỏ của một năm) sự can thiệp sẽ mang lại hiệu quả bền vững.

Nhân bốn con số này với nhau sẽ cung cấp cho các nhà quản lý một ước tính về lợi ích chi phí tiềm năng của một ứng dụng cho mỗi nhân viên trong một năm. Ví dụ, 5.000 đô la năng suất bị mất x giảm 25% điểm trầm cảm x thời gian hiệu lực ba tháng (25% một năm) tương đương với khoảng 312 đô la mỗi năm. Nhưng nếu sự tham gia là 5%, thì nhân 312 đô la với 5% mang lại giá trị khoảng 16 đô la. Chúng tôi cung cấp thêm chi tiết về mô hình và tính toán mẫu trong bài báo được xuất bản này. Thông qua quá trình đặt những câu hỏi này và thu thập dữ liệu liên quan, các nhà quản lý đang đồng thời tìm hiểu về nhu cầu của nhân viên và làm thế nào sản phẩm sức khỏe tinh thần kỹ thuật số có thể hoặc không thể giúp họ.

Mặc dù chúng tôi chưa thấy các ứng dụng cung cấp sự hài lòng hoặc đảm bảo hiệu suất, các nhà quản lý nên yêu cầu điểm chuẩn cho kết quả và buộc các công ty chịu trách nhiệm cung cấp chúng. Các ứng dụng tốt nhất sẽ không ngại bán mình thông qua kết quả. Khi không gian trưởng thành và các công ty hợp nhất, các nhà quản lý nhân sự có thể sớm có thể chọn các gói ứng dụng tùy chỉnh và cung cấp cho nhà tuyển dụng một bộ công cụ kỹ thuật số.

Các quyết định xung quanh các sản phẩm sức khỏe tinh thần kỹ thuật số cho nhân viên không nên dựa trên tiếp thị hoặc sự phổ biến bị cáo buộc của họ mà dựa trên bằng chứng, sự tham gia và các loại nhà trị liệu liên quan đến sản phẩm. Ngoại trừ các ứng dụng telehealth cung cấp kết nối đồng bộ (tức là video hoặc cuộc gọi điện thoại) với một nhà trị liệu hoặc bác sĩ tinh thần được cấp phép, chúng chỉ nên được sử dụng để tăng cường, không thay thế, chăm sóc dựa trên bằng chứng. Và khi chọn các sản phẩm kỹ thuật số này, các nhà quản lý nhân sự nên cố gắng xác định nhu cầu cụ thể của nhân viên và tìm các dịch vụ có thể giải quyết tốt nhất.

 

Ngày cập nhật: 2021-08-18 09:05:07

Bài viết liên quan