0976.389.199
Đánh giá viên ISO là gì? Vai trò của chuyên gia đánh giá ISO trong tổ chức

Đánh giá viên ISO là gì? Vai trò của chuyên gia đánh giá ISO trong tổ chức

Đánh giá viên nói chung và đánh giá viên ISO 9001 nói riêng là một ngành nghề hiện được nhiều bạn trẻ theo đuổi vì kiến thức, thu nhập và các mối quan hệ. Nhưng đây không phải là một lĩnh vực dễ dàng đạt được thành công mà cần có quá trình học tập và thực hành. Dưới đây, ISOCERT sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về việc trở thành đánh giá viên.

Đánh giá viên

Đánh giá viên là một chuyên gia chuyên thực hiện đánh giá trong các lĩnh vực. Họ được đào tạo để nhận xét và đánh giá các quy trình, thủ tục và hoạt động của một tổ chức theo các tiêu chuẩn ngành. Đánh giá viên có khả năng xác định các điểm yếu, điểm chưa phù hợp trong tổ chức và đưa ra các khuyến nghị để cải thiện.

Điều này có thể giúp các tổ chức tăng hiệu quả và cải thiện dịch vụ khách hàng của họ. Ngoài ra, đánh giá viên có thể cung cấp hướng dẫn và lời khuyên về cách đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về pháp luật, quy định, tiêu chuẩn.

Các chuyên gia đánh giá không cố gắng cản trở tổ chức bạn hoặc tìm ra những lý do nhỏ nhặt để khiến tổ chức của bạn thất bại. Các đánh giá viên hiệu quả xuất hiện với mục tiêu tìm hiểu về tổ chức bạn, cách thức hoạt động và thu thập bằng chứng cần thiết để chứng minh tổ chức bạn có đang đi đúng hướng hay không.

Đánh giá viên ISO 9001

Đánh giá viên ISO 9001 là quá trình một chuyên gia đánh giá một quy trình có hệ thống, độc lập, khách quan và được lập thành văn bản để thu thập dữ kiện. Những điều này sẽ giúp tổ chức xác định các lĩnh vực cần cải thiện và đảm bảo tổ chức có các quy trình thực hành tốt nhất. Thúc đẩy cải tiến liên tục là một phần quan trọng của ISO 9001.

Đánh giá viên ISO 9001 là một phần quan trọng trong quá trình xây dựng, áp dụng và duy trì chứng nhận ISO 9001. Họ sẽ giúp bạn:

  • Đảm bảo Hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức tuân thủ tiêu chuẩn ISO 9001
  • Xác định và giải quyết mọi vấn đề với Hệ thống quản lý chất lượng trong tổ chức
  • Xác định các cải tiến tiềm năng cho hệ thống quản lý chất lượng
  • Đảm bảo tổ chức thực hiện hành động phù hợp để đáp ứng các mục tiêu chất lượng của mình.

Vai trò của đánh giá viên

Đánh giá viên ISO là một chuyên gia chịu trách nhiệm đánh giá hệ thống quản lý của một tổ chức bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn, quy trình, nguyên tắc và kỹ thuật đánh giá được chấp nhận rộng rãi. Đó là người phải đã trải qua khóa đào tạo Đánh giá viên và được chứng nhận. Có một số chứng nhận quốc tế được cấp bởi các tổ chức chứng nhận như: IRCA hoặc RABQSA.

Vai trò của đánh giá viên ISO là đưa ra các đánh giá độc lập và khách quan về các hoạt động tài chính và hoạt động của công ty. Đánh giá viên chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các quy trình kinh doanh và hệ thống sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất tuân thủ các tiêu chuẩn ISO có liên quan.

Nói một cách đơn giản, công việc của đánh giá viên là phát hiện các vấn đề và khắc phục chúng trước khi chúng được xác định trong quá trình đánh giá từ bên ngoài. Họ cũng đưa ra các khuyến nghị cho quản lý cấp cao để giúp tổ chức hoạt động tuân thủ luật pháp và các quy định.

Phân loại đánh giá viên

Đánh giá viên được phân thành 02 loại theo yêu cầu của thực tế, gồm có: Đánh giá viên nội bộ và Đánh giá viên bên ngoài.

Đánh giá viên nội bộ

Đánh giá viên nội bộ là những người làm việc trong một công ty. Họ theo dõi cách công ty của họ điều hành hoạt động kinh doanh và quản lý rủi ro tài chính. Các công ty có thể sử dụng chương trình đánh giá nội bộ ISO 9001 để đảm bảo họ đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn.

Đánh giá viên bên ngoài

Đánh giá viên độc lập bên ngoài là những chuyên gia làm việc cho một tổ chức đánh giá bên ngoài (bên thứ 3). Họ kiểm tra hồ sơ tài liệu của một công ty, kiểm tra xem ban lãnh đạo của công ty có tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế hay không. Họ xác định các lỗi hệ thống quản lý và các lỗi tiềm ẩn và đề xuất các cách khắc phục chúng. Đánh giá viên xem xét tất cả các khía cạnh về hoạt động và quy trình của công ty.

Quy trình này xác định xem một công ty có đáp ứng các yêu cầu của ISO 9001 hay không. Danh sách kiểm tra đánh giá xem xét các hạng mục tuân thủ khác nhau của công ty. Các danh mục này bao gồm hiệu suất, lãnh đạo, vận hành, lập kế hoạch và cải tiến. Một cuộc đánh giá ISO thành công sẽ thúc đẩy một công ty cải tiến và phát triển hơn.

Tham khảo thêm các dịch vụ khác:

Các bước để trở thành đánh giá viên

Để trở thành đánh giá viên nói chung và đánh giá viên ISO 9001 nói riêng cần hoàn thành các bước cơ bản sau:

Tìm kiếm các khóa đào tạo

Bước đầu tiên để trở thành đánh giá viên là tham gia khóa đào tạo đánh giá viên để có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện đánh giá. Bạn cũng cần có kiến thức về các tiêu chuẩn ISO và hiểu biết sâu sắc về tiêu chuẩn mà bạn sẽ đánh giá.

Ví dụ: nếu bạn là một chuyên gia QMS hoặc dự định trở thành một chuyên gia, bạn cần tham gia khóa đào tạo đánh giá nội bộ hoặc đánh giá viên trưởng về ISO 9001. Những người quan tâm đến OH&S, người quản lý hệ thống quản lý, điều tra viên và các chuyên gia khác cũng sẽ cần được đào tạo về đánh giá trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

Tham dự tất cả các buổi đào tạo

Để đủ điều kiện trở thành đánh giá viên ISO, bạn phải tham dự tất cả các lớp học. Khi bạn đăng ký một khóa đào tạo, hãy cố gắng không bỏ lỡ bất kỳ buổi đào tạo nào. Nếu không, bạn có nguy cơ bị loại trong kỳ thi đánh giá cuối kỳ.

Hoàn thành các bài kiểm tra cuối kỳ

Việc hoàn thành các đánh giá tổng kết và liên tục được yêu cầu là rất quan trọng. Sau khi bạn hoàn thành các bài đánh giá và bài kiểm tra này, bạn sẽ được cấp chứng chỉ để giúp bạn nâng tầm sự nghiệp của mình lên một tầm cao mới.

Có được kinh nghiệm đánh giá

Sau khi hoàn thành khóa học đánh giá viên ISO, bước tiếp theo là xây dựng kinh nghiệm đánh giá của bạn. Trong thời gian này, bạn sẽ tiếp xúc với các tiêu chuẩn ISO bằng cách làm việc với nhóm đánh giá của công ty bạn. Bạn cũng sẽ học các kỹ thuật và yêu cầu đánh giá cũng như xây dựng các kỹ năng đánh giá thiết yếu.

Thông thường bạn cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chất lượng.

Đào tạo đánh giá viên ISO 9001

Bạn nên hoàn thành các yêu cầu đào tạo ISO 9001. Điều này thường được đáp ứng bằng cách tích cực tham gia khóa học đánh giá viên ISO 9001. Khóa học này thường kéo dài 05 ngày và bạn sẽ được yêu cầu làm bài kiểm tra cuối khóa khi kết thúc khóa học. Người học cũng được đánh giá hàng ngày trong suốt khóa học.

Sự nghiệp của một đánh giá viên chất lượng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm làm việc của họ. Bạn bắt buộc phải có kinh nghiệm làm việc liên quan đến chất lượng trước khi trở thành đánh giá viên ISO 9001. Một lựa chọn khác là trở thành nhà tư vấn và đưa ra các đề xuất hoặc lời khuyên cho việc nâng cấp các lĩnh vực liên quan đến chất lượng. Miễn là bạn tận tụy, đam mê và sẵn sàng học hỏi, bạn sẽ có rất nhiều thứ nếu chọn theo đuổi sự nghiệp với tư cách là đánh giá viên ISO 9001.

Xem thêm các khóa đào tạo đánh giá viên ISO 9001 tại đây>>>

Tin tức liên quan

icon zalo
ajax-loader