0976.389.199
Đồng bộ chuỗi cung ứng thực phẩm và đồ uống

Đồng bộ chuỗi cung ứng thực phẩm và đồ uống

Trong thị trường thực phẩm và đồ uống cạnh tranh ngày nay, sự gián đoạn là điều xảy ra hàng ngày. Nhiều năm trước, sự gián đoạn được coi là những sự kiện phổ biến, như khách hàng thay đổi đơn đặt hàng, thành phần và nguồn cung cấp đến muộn hoặc thậm chí dây chuyền đóng gói ngẫu nhiên đi xuống trong một khoảng thời gian ngắn. Ngày nay, những sự kiện như thế này chỉ là vấn đề bình thường hàng ngày của một doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống.

Sự gián đoạn ngày nay có xu hướng đáng kể và sâu rộng hơn nhiều so với trước đây. Sự ảnh hưởng từ các cuộc đại dịch, đóng cửa biên giới, bất thường thời tiết, các vấn đề địa -  chính trị, tắc nghẽn làn đường phân phối, tình trạng thiếu công nhân và các sự kiện tương tự đang buộc các chuỗi cung ứng đi đến điểm phá vỡ/bứt phá. Những gián đoạn này đang xảy ra ngày càng thường xuyên và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả các khía cạnh của hoạt động sản xuất thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là chuỗi cung ứng. Chuỗi cung ứng ngày nay phải nhanh nhẹn và đa dạng. Chúng phải linh hoạt, có khả năng phục hồi và dễ dàng tái tổ chức để thích ứng với những thay đổi trên thị trường, nhằm giúp cho các sản phẩm và dữ liệu tiếp tục được lưu chuyển. Có hai chuỗi cung ứng cần hoạt động đồng thời; chuỗi cung ứng vật lý và chuỗi cung ứng kỹ thuật số. Nếu một trong hai chuỗi cung này bị đình trệ hoặc không đồng bộ với cái kia, cả hai đều sẽ thất bại.

 

Clip: Đồng bộ chuỗi cung ứng thực phẩm và đồ uống

 

Triết lý được đúc kết từ việc quản lý chuỗi cung ứng

Chúng ta cần xác định xem các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống cần làm gì để đảm bảo chuỗi cung ứng của họ luôn hoạt động nhanh nhẹn, đặt chuỗi cung ứng thực phẩm và đồ uống vào cùng bối cảnh của một sản phẩm mà ngành sản xuất. Một sản phẩm thực phẩm và đồ uống chất lượng cần các thành phần quan trọng, và chuỗi cung ứng cũng vậy. Để duy trì tính cạnh tranh, các công ty thực phẩm và đồ uống cần cung cấp các sản phẩm chất lượng, thu hút được sở thích luôn thay đổi của người tiêu dùng. Chuỗi cung ứng cần được điều phối một cách chiến lược và quản lý một cách có chiến thuật. Quản lý chuỗi cung ứng thực sự giống như một triết lý và quá trình phát triển tư duy được đúc kết hơn là một quy trình đơn giản.

Chuỗi cung ứng đã trở nên phức tạp đến mức để thành công thì việc quản lý chúng cần phải có sự hợp tác và tương tác thông qua toàn bộ hệ sinh thái, không chỉ trong nội bộ một tổ chức sản xuất. Để thực hiện sự chuyển đổi từ các quy trình sang triết lý này, các tổ chức phải bổ sung ba thành phần vào chiến lược quản lý chuỗi cung ứng.

  • Sự hợp tác
  • Cuộc điều tra
  • Đánh giá

Ba thành phần này tập trung vào thông tin. Để quản lý thành công chuỗi cung ứng của bạn, kiến ​​thức là sức mạnh. Trong thế giới siêu công nghệ ngày nay, việc truy cập thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đôi khi có thể có quá nhiều thông tin mà không đủ thời gian để mổ xẻ tất cả để đưa ra quyết định kịp thời và sáng suốt. Đó là nơi mà ba yếu tố này được tập trung như những thành phần thực sự để giữ cho chuỗi cung ứng của bạn linh hoạt và có khả năng thích ứng với sự gián đoạn cũng như những điều kiện thị trường thay đổi.


Hợp tác

Giao tiếp là rất quan trọng để giữ cho chuỗi cung ứng vận động, ở đây chúng ta cần phải nói lại về chuỗi cung ứng hai mặt của sản phẩm và thông tin. Giao tiếp và hợp tác không chỉ có nghĩa là trong các bức tường của công ty hoặc tổ chức. Thị trường ngày nay quyết định sự cộng tác tổng thể giữa các đối tác thương mại và tất cả các tổ chức có tác động hoặc sự tham gia vào doanh nghiệp của bạn. Các nhà cung cấp, các nhà cung cấp hậu cần bên thứ ba, các nhà sản xuất hợp đồng, các công ty vận tải đường bộ và vận chuyển cũng như khách hàng của bạn rõ ràng nhất về điều này. Còn về khách hàng của khách hàng, người tiêu dùng của bạn thì sao? Tại sao phải giữ bí mật? Mỗi một trong những thực thể này đều có tác động đáng kể đến không chỉ hiệu suất của chuỗi cung ứng mà còn đối với hoạt động kinh doanh của bạn. Bạn có nên cộng tác thường xuyên với tất cả họ không? Hãy nghĩ về dữ liệu có thể thu thập được và quan trọng hơn là thông tin, khả năng ra quyết định có thể đến từ sự hợp tác đó. Hợp tác là chìa khóa để có được kiến ​​thức đó và do đó, có được sức mạnh để xây dựng chuỗi cung ứng thích ứng.


Điều tra

Như đã đề cập trước đây, ngày nay có rất nhiều dữ liệu có thể giúp các công ty quản lý chuỗi cung ứng của họ và hợp tác cả bên trong và bên ngoài với các đối tác thương mại như nhà cung cấp và khách hàng. Điều tra là thành phần thứ hai cần thiết để giúp chuỗi cung ứng thích ứng với một thị trường đầy biến động. Điều tra là một từ thú vị. Dữ liệu của bạn cần phải là dữ liệu thực, có tính chính xác, đáng tin cậy và quan trọng nhất là phải cập nhật. Có một câu nói cũ cách đây nhiều năm về kinh doanh tin tức: “Nếu tôi phải đợi đến cuối ngày để biết thông tin, thì tôi cũng có thể đợi cả đời”. Điều này cũng có thể được áp dụng cho ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Dữ liệu đáng tin cậy, chính xác và kịp thời sẽ cho phép bạn đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh hơn và nhanh chóng hơn. Thế giới công nghệ phong phú ngày nay mang đến cho chúng ta những thứ như Công nghiệp 4.0, Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI) và EDI, một số trong số đó có thể được sử dụng theo ý của tổ chức để có thể truy cập và chuyển tiếp thông tin. Dữ liệu chuyên gia này sẽ cho phép các doanh nghiệp giao tiếp và tương tác tốt hơn bao giờ hết để đặt hàng nguyên liệu, sản xuất sản phẩm và vận chuyển chúng đến nơi họ cần đến. Để làm điều này thành công, dữ liệu của bạn cần phải thực như họ nói. Có sẵn các quy trình và hệ thống để có thể nhanh chóng sắp xếp và phân tích tất cả dữ liệu có sẵn để xác định thông tin nào là quan trọng và có thể áp dụng cho một tình huống nhất định cuối cùng sẽ giữ cho chuỗi cung ứng hoạt động. Điều tra là một thành phần quan trọng.


Đánh giá

Chúng ta đang trải nghiệm khối lượng dữ liệu có sẵn chưa từng có, nhiều hơn những dữ liệu có thể được thực tế tiêu hóa theo cách thủ công. Dữ liệu chuỗi cung ứng trong sản xuất thực phẩm và đồ uống cũng không khác. Trong kinh doanh, những thách thức về dữ liệu là lớn hơn; không phải tất cả dữ liệu đều có cấu trúc và một lượng lớn dữ liệu không có cấu trúc, không phải tất cả dữ liệu đều có liên quan và không phải tất cả dữ liệu đều là chất lượng cấp quyết định. Dữ liệu đang thay đổi theo thời gian thực và khối lượng tiếp tục tăng. Lượng dữ liệu mở rộng này cung cấp cho các nhà sản xuất cơ hội học hỏi từ dữ liệu này. Một lần nữa, chúng tôi đã nói đi nói lại, kiến ​​thức là sức mạnh. Để sử dụng tốt nhất dữ liệu này, Đánh giá là thành phần quan trọng để đảm bảo rằng thông tin tốt nhất luôn sẵn có để đưa ra các quyết định sáng suốt.

Để thực hiện hiệu quả quá trình Đánh giá, có một số công nghệ có thể được sử dụng để hoàn thành nhiệm vụ. Phân tích chuỗi cung ứng thế hệ tiếp theo, IoT và AI tạo cơ hội cho các tổ chức chuyển đổi mô hình kinh doanh của họ bằng cách sử dụng các giải pháp được kết nối. Để đạt được sự linh hoạt của chuỗi cung ứng, bạn cần có khả năng phát hiện, phân tích và thực hiện các quyết định kinh doanh tốt nhất có thể, bất kể nguồn cung và cầu. Để đạt được mục tiêu này thông qua doanh nghiệp, bạn cần có khả năng hiển thị từ đầu đến cuối. Điều này đòi hỏi dữ liệu chính xác và các công cụ phù hợp để đánh giá dữ liệu đó. Tốc độ và sự nhanh nhẹn trong việc đánh giá dữ liệu cũng quan trọng như tốc độ và sự nhanh nhẹn trong chuỗi cung ứng thực tế.


Đồng bộ hóa chuỗi cung ứng vật lý và kỹ thuật số

Rất khó để đưa ra quyết định nếu không có thông tin. Việc đưa ra quyết định đúng đắn càng khó hơn nếu không có thông tin chính xác và kịp thời. Một cụm từ phổ biến trong ngành khi thảo luận về rối loạn chức năng chuỗi cung ứng và các cơ hội bị bỏ lỡ là “trễ một ngày và thiếu một đô la”. Điều này ngụ ý rằng nếu bạn không có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác thì việc gì cũng sẽ thất bại. Việc di chuyển sản phẩm qua chuỗi cung ứng chỉ có thể xảy ra nếu chuỗi cung ứng vật lý và kỹ thuật số được đồng bộ hóa và những người quản lý chúng được thông báo và có khả năng cộng tác với tất cả các bên, điều tra các cơ hội và đánh giá tất cả các quyết định có thể có trong chuỗi cung ứng. Điều này dẫn đến một chuỗi cung ứng linh hoạt và nhanh nhẹn có thể chịu được áp lực của sự gián đoạn trong thị trường thực phẩm và đồ uống ngày nay.

Ngày cập nhật: 2021-09-01 14:39:56

Bài viết liên quan