0976.389.199
FSMS là gì? Định nghĩa và phân loại chi tiết

FSMS là gì? Định nghĩa và phân loại chi tiết

“FSMS là gì?” là câu hỏi hiện đang được nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm quan tâm. Bởi lẽ khi một doanh nghiệp thực phẩm tìm cách để đảm bảo sản phẩm thực phẩm an toàn sẽ bắt gặp thuật ngữ này khá nhiều lần. Trong bài viết sau đây ISOCERT sẽ cũng cấp những thông tin giải đáp cho doanh nghiệp hiểu FSMS là gì cũng như tất cả những vấn đề xoay quanh FSMS.

FSMS là gì?

FSMS là gì?

Để hiểu được FSMS là gì trước hết chúng ta cùng xem thuật ngữ này là viết tắt của từ gì nhé.

FSMS là viết tắt của từ gì?

FSMS là viết tắt của Food Safety Management System - Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm.

Định nghĩa FSMS

Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm (FSMS) là một cách tiếp cận có hệ thống để kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm trong một cơ sở kinh doanh thực phẩm nhằm đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm là an toàn để sử dụng.

Một FSMS được thiết kế tốt với các biện pháp kiểm soát thích hợp có thể giúp các doanh nghiệp/cơ sở thực phẩm tuân thủ những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, để sản phẩm thực phẩm chuẩn bị được bán ra thị trường đảm bảo vệ sinh.

Nói một cách đơn giản, FSMS là một hệ thống hiểu được các nguy cơ tiềm ẩn trong thực phẩm và ngăn ngừa chúng để giảm thiểu rủi ro liên quan đến thực phẩm thông qua các “cơ chế”. “Cơ chế” ở đây không phụ thuộc vào sự cân nhắc hay chú ý của từng cá nhân như “cẩn thận” hay “cần chú ý”, mà là một “cơ chế” chắc chắn được thực thi.

Nói một cách khác, FSMS là một hệ thống mà "dù nhân viên có bất cẩn, nếu hệ thống này được xây dựng và áp dụng, rủi ro về thực phẩm sẽ được loại bỏ hoặc giảm bớt".

  • Giảm thiểu rủi ro thông qua một “cơ chế” nghĩa là gì?

Để hiểu về giảm thiểu rủi ro thông qua một “cơ chế” là gì, chúng ta cùng xem ví dụ sau đây:

Ví dụ: Một nguy cơ tiềm ẩn trong thực phẩm là một loại vi rút có tên là "norovirus". Norovirus là một loại vi rút gây ngộ độc thực phẩm, và nó là một loại vi rút rất mạnh được cho là gây ngộ độc thực phẩm khi có 10 đến 100 cá thể xâm nhập vào cơ thể.

Để tiêu diệt norovirus này, người ta nói rằng vi rút có thể bị tiêu diệt bằng cách "đun nóng ở 85°C đến 90°C trong 90 giây". Tuy nhiên, bằng mắt thường không thể đánh giá được virus này có dính vào thực phẩm hay không? Hơn nữa, nếu chỉ cần hướng dẫn "nhân viên nên cẩn thận không để norovirus dính vào thực phẩm" có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vì nhân viên có thể không biết rằng “cần gia nhiệt ở 85°C đến 90°C trong 90 giây”.

Trong một FSMS hiệu quả, quản lý sẽ xem xét "gia nhiệt ở 85°C đến 90°C trong 90 giây" là điều cần thiết để giảm rủi ro cho sản phẩm thực phẩm. Để làm được điều đó, doanh nghiệp sẽ xây dựng một “cơ chế” giám sát và ghi lại xem nó có được thực hiện hay không và cách ứng phó nếu có sự cố xảy ra là gì.

Đây là "giảm thiểu rủi ro thông qua một cơ chế".

Các loại hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) hiện nay

Hiện nay có 2 hệ thống quản lý an toàn thực phẩm phổ biến là: ISO 22000 và FSSC 22000.

ISO 22000

ISO 22000 là một tiêu chuẩn xác định và chỉ rõ các yêu cầu để phát triển và thực hiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS). Nó vạch ra những gì doanh nghiệp cần làm để chứng minh khả năng kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo rằng thực phẩm an toàn.

Cũng như các Tiêu chuẩn quốc tế khác, các yêu cầu của ISO 22000 áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp/ cơ sở, dù lớn hay nhỏ, hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm (nói một cách quen thuộc là từ trang trại đến bàn ăn). 

Một doanh nghiệp quyết định áp dụng FSMS theo ISO 22000 làm kim chỉ nam trong hoạt động của mình sẽ giúp cho khách hàng của doanh nghiệp đó thấy rằng họ có thể cung cấp thực phẩm an toàn một cách nhất quán, do đó làm tăng lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm. 

FSSC 22000

FSSC là tên viết tắt của Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm.

FSSC 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm kết hợp của ISO 22000 với các yêu cầu bổ sung. Như vậy, FSSC 22000 là tiêu chuẩn yêu cầu mức độ quản lý thực phẩm cao hơn dựa trên tiêu chuẩn ISO 22000. Đây cũng là tiêu chuẩn đã được đã được công nhận bởi GFSI (Sáng kiến ​​An toàn Thực phẩm Toàn cầu).

Ngoài ra, còn có các FSMS dựa trên các tiêu chuẩn như:

- BRC: British Retail Consortium, tiêu chuẩn do Hiệp hội Bán lẻ Anh Quốc ban hành, tập trung vào ba điểm: an toàn thực phẩm, tuân thủ pháp luật và kiểm soát chất lượng.

- SQF: Tiêu chuẩn quốc tế nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

- GLOBALGAP: Tiêu chuẩn chứng nhận của bên thứ ba quốc tế về quản lý quy trình sản xuất nông nghiệp.

Chứng nhận Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm (FSMS) - ISO 22000

ISO 22000 là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ngày càng trở thành điều kiện để giao dịch với các nhà sản xuất và bán lẻ thực phẩm lớn hiện nay.

Chứng nhận Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm của doanh nghiệp bạn theo tiêu chuẩn ISO 22000 bởi ISOCERT cho phép bạn chứng minh rằng cam kết của bạn về an toàn thực phẩm đáp ứng các yêu cầu theo quy định.

Bằng việc đăng ký chứng nhận ISO 22000 tại ISOCERT theo hotline: 0976.389.199 hoặc email: contacts@isocert.org.vn, doanh nghiệp bạn sẽ nhận được:

Giấy chứng nhận ISO 22000 hợp pháp sau khi chuyên gia của chúng tôi đánh giá FSMS của doanh nghiệp bạn phù hợp với ISO 22000.

✅ Dịch vụ chứng nhận uy tín, chuyên nghiệp bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi cũng như đội ngũ support nhiệt tình, tận tâm.

Tin tức liên quan