0976.389.199
Hiệu chuẩn là gì? Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường

Hiệu chuẩn là gì? Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường

Có thể thấy hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều chưa hiểu đúng về hiệu chuẩn nên việc quản lý các thiết bị hiệu chuẩn thường chưa đáp ứng được yêu cầu. Để hiểu rõ hơn hiệu chuẩn cũng như quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hiệu chuẩn là gì?

Theo quy định tại Khoản 9, Điều 3, Luật Đo lường 2011, hiệu chuẩn được hiểu là “hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo”.  

Như vậy, xét về mặt kỹ thuật, bản chất của việc hiệu chuẩn chính là việc so sánh các phương tiện đo với chuẩn để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó.

Hiệu chuẩn không mang tính bắt buộc, dựa trên kết quả hiệu chuẩn, khách hàng có thể xác định xem thiết bị đó có phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình hay không.

Tại sao phải hiệu chuẩn thiết bị? Khi nào cần hiệu chuẩn?

Hiệu chuẩn thiết bị là một hoạt động rất quan trọng bởi nó giúp đảm bảo giảm thiểu độ lệch của thiết bị. Thậm chí có một số thiết bị chất lượng cao nhất vẫn bị lệch và không có khả năng cung cấp các chỉ số đo chính xác. Bởi lẽ, theo thời gian thì các thiết bị đều sẽ bị biến đổi hay nói cách khác là bị lão hóa, điều này làm cho chúng dần mất đi sự ổn định. Chính vì thế, việc hiệu chuẩn thiết bị đo lường là rất cần thiết và phải được hiệu chuẩn trong những khoảng thời gian phù hợp và kịp thời.

Vậy khi nào cần hiệu chuẩn?

Vì có độ lệch nên tất cả các thiết bị cần hiệu chuẩn theo khoảng thời gian cố định.

Tần số mà chúng được hiệu chuẩn phụ thuộc vào một số yếu tố. Nhưng trước hết, nhà sản xuất thiết bị sẽ cung cấp khoảng thời gian hiệu chuẩn tham khảo. Khoảng thời gian này có thể được rút ngắn nếu thiết bị được sử dụng trong một quá trình hay một ứng dụng quan trọng. Các tiêu chuẩn chất lượng cũng có thể quyết định tần suất một cảm biến áp suất hay nhiệt độ cần hiệu chuẩn.

Qua đó có thể thấy, hoạt động hiệu chuẩn đóng một vai trò hết sức quan trọng trong thực tiễn sản xuất, kinh doanh cũng như nghiên cứu và phát triển nền kinh tế nói riêng và xã hội nói chung.

Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường

Có rất nhiều cách hiểu cho khái niệm hiệu chuẩn thiết bị đo lường, nhưng chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, việc hiệu chuẩn thiết bị đo lường là quá trình xác định mối quan hệ giữa những giá trị của đại lượng cần đo kết hợp với giá trị hiển thị trên thiết bị đo lường. Tuy nhiên, một trong những thắc mắc của hầu hết tất cả các doanh nghiệp là quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường được thực hiện như thế nào?

Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường sẽ được thực hiện bằng cách đưa ra các phép so sánh. So sánh giữa giá trị được đọc trên thiết bị đo và giá trị đã được quy định sẵn trên thiết bị mẫu.

Sau đó, quá trình hiệu chuẩn sẽ tiếp tục thực hiện thông qua việc chuyển các thiết bị làm chuẩn của nhà sản xuất đến các tổ chức/trung tâm hiệu chuẩn Quốc gia. Tại đây, những chuẩn mực mang tầm quốc tế sẽ được đưa vào để đánh giá và hiệu chuẩn lại cho thiết bị đó.

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các nhà sản xuất đều có bộ dụng cụ đo đạt chuẩn để thực hiện quy trình hiệu chuẩn cho sản phẩm mà họ sản xuất. Do đó, các dữ liệu hiệu chuẩn thông thường sẽ được các nhà sản xuất cung cấp khi người sử dụng thực hiện quá trình mua hàng.

Thông thường, hệ thống hồ sơ của một quy trình hiệu chuẩn chuyên nghiệp sẽ hiển thị các thông tin cơ bản sau:

  • Dữ liệu có được trước khi hiệu chuẩn
  • Ngày tháng năm thực hiện hiệu chuẩn
  • Dữ liệu hiệu chuẩn lần cuối cùng
  • Họ tên hoặc chữ ký của kỹ thuật viên đã thực hiện quy trình hiệu chuẩn
  • Ngày tháng năm thực hiện hiệu chuẩn lần tiếp theo.

Những đơn vị, công ty nào thực hiện hiệu chuẩn thiết bị đo lường?

Hiệu chuẩn thiết bị/máy móc là một trong những hoạt động kiểm tra tự nguyện của doanh nghiệp nhằm đảm bảo cho yếu tố chất lượng sản phẩm và sự an toàn của người lao động. Việc hiệu chuẩn sẽ được tiến hành bằng công cụ cho nên nó sẽ khiến doanh nghiệp tốn một mức chi phí khá lớn, vì vậy không phải đơn vị, công ty nào cũng đủ tiềm lực để tự tổ chức hiệu chuẩn cho các thiết bị của doanh nghiệp mình.

Giải pháp cho vấn đề này là tìm đến những đơn vị/tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ hiệu chuẩn thiết bị/máy móc. Vậy những công ty nào thực hiện việc hiệu chuẩn đảm bảo chất lượng, uy tín và giá cả phù hợp, hãy tìm hiểu và tham khảo thêm tại đây.

Top 10 công ty hiệu chuẩn thiết bị đo lường uy tín hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường cũng như những thông tin cơ bản liên quan đến hiệu chuẩn thiết bị đo lường. Nếu như bạn đang làm việc và điều hành doanh nghiệp sản xuất, hãy chú ý đến công tác hiệu chuẩn và tầm quan trọng của việc hiệu chuẩn trong quá trình sản xuất cũng như công việc của mình để mang lại hiệu quả cao nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến hotline 0976.389.199 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất!

Ngày cập nhật: 02-12-2021

Bài viết liên quan