0976.389.199
Hiểu như thế nào về các khía cạnh của trách nhiệm xã hội?

Hiểu như thế nào về các khía cạnh của trách nhiệm xã hội?

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) được hiểu là các cam kết của doanh nghiệp đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững thông qua việc tuân thủ các chuẩn mực về bảo vệ môi trường, bình đẳng giới, an toàn lao động, quyền lợi lao động, đào tạo và phát triển nhân viên cũng như phát triển cộng đồng. Các doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội thường xuyên làm việc để nâng cao cộng đồng của họ theo những cách khác nhau. Vậy các khía cạnh của trách nhiệm xã hội là gì?

Các doanh nghiệp có chính sách CSR trước tiên phải đảm bảo rằng họ có trách nhiệm với bản thân, cổ đông và nhân viên của họ. Ngoài ra, họ tự chịu trách nhiệm với khách hàng và thế giới xung quanh. Dưới đây là 4 khía cạnh chính của trách nhiệm xã hội:

Khía cạnh kinh tế

Một phần của việc có trách nhiệm với xã hội là lợi nhuận còn lại. Doanh nghiệp hỗ trợ rất nhiều người, bao gồm cổ đông và nhà đầu tư, nhân viên và đối tác. Có trách nhiệm xã hội đối với công ty để phát triển và đáp ứng các mục tiêu doanh thu của mình. Bên cạnh việc tăng doanh thu, doanh nghiệp cần phải làm việc để giảm chi phí và giá thành để có thể tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Tuy nhiên, lợi ích kinh tế không phải là kim chỉ nam duy nhất và không nên nhìn nhận một cách chân không. Các doanh nghiệp nên duy trì lợi nhuận và giảm thiểu chi phí bằng cách ghi nhớ cộng đồng rộng lớn hơn và không thực hiện bất kỳ hành động nào làm tổn hại đến cộng đồng. Điều này có nghĩa là tìm nguồn cung ứng sản phẩm có đạo đức, sử dụng các phương thức kinh doanh bền vững, đối xử công bằng với nhân viên và khách hàng đồng thời chịu trách nhiệm về các hành động kinh doanh của mình…

Khía cạnh pháp lý

Từ góc độ pháp lý, điều tối quan trọng đối với các doanh nghiệp là tuân thủ theo quy định của pháp luật. Ngoài việc hiểu biết về luật pháp địa phương, khu vực và quốc tế, các doanh nghiệp cũng cần phải hiểu những quy định của các cơ quan quản lý đối với lĩnh vực/ngành của họ. Đồng thời, các tổ chức/doanh nghiệp không thể tồn tại lâu dài nếu họ không thực hiện nghĩa vụ pháp lý của mình.

Ví dụ, nếu một doanh nghiệp nhỏ bán đồ chơi trẻ em, họ cần phải đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng tất cả các quy định an toàn do cơ quan quản lý quy định. Ngoài ra, nó cần phải kiểm tra xem bất kỳ nhà sản xuất quốc tế nào đã sử dụng vật liệu thích hợp, vì các doanh nghiệp ở các quốc gia khác có thể có các quy tắc và quy định khác nhau.

Khía cạnh đạo đức

Là một trong những yếu tố quan trọng nhất của trách nhiệm xã hội, yếu tố đạo đức xác định các giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp. Thay vì chỉ tuân thủ luật pháp, một doanh nghiệp tập trung vào trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cần phải vượt lên trên và xa hơn nữa, đồng thời đưa ra các lựa chọn dựa trên những gì được xem là đúng chứ không chỉ dựa trên sự hợp pháp của nó.

Ví dụ, nếu một doanh nghiệp trả lương tối thiểu cho nhân viên của mình, thì hành động đó tuân theo một chỉ thị pháp lý. Tuy nhiên, nếu người sử dụng lao động chọn trả cho nhân viên của mình nhiều hơn mức lương tối thiểu với niềm tin rằng nhân viên làm công việc quan trọng và xứng đáng được trả với mức lương đó, thì đó được xem là một quyết định có trách nhiệm với xã hội. Ngoài khoản bồi thường, người sử dụng lao động có thể cung cấp các kỳ nghỉ có lương, đặc quyền giáo dục và đào tạo cũng như đóng các khoản về bảo hiểm sức khỏe để cải thiện cuộc sống của nhân viên họ.

Khía cạnh nhân văn (lòng bác ái)

Một trong những khía cạnh nổi tiếng nhất của trách nhiệm xã hội là hoạt động từ thiện. Trách nhiệm từ thiện đề cập đến mục đích của doanh nghiệp là tích cực làm cho thế giới và xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Các công ty thực hiện các hành động cải thiện xã hội xung quanh họ, chẳng hạn như quyên góp tiền hoặc sản phẩm và thời gian tình nguyện. Bằng cách giúp đỡ những người gặp khó khăn, các doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của người dân trong cộng đồng của họ.

Một minh chứng về trách nhiệm xã hội của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk. Mặc dù gặp phải thách thức trong bối cảnh nền kinh tế với nhiều biến động nhưng  Vinamilk vẫn giữ vững phương châm hoạt động của mình là “vì cộng đồng”. Tiên phong tạo ra chương trình Sữa học đường tại Việt Nam với sứ mệnh mang từng hộp sữa trao tận tay các trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa giúp các em thắp sáng ước mơ đến trường ( “6 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo Việt Nam” năm 2008, Quỹ Sữa “Vươn cao Việt Nam”,…). Trong đó Vinamilk đã phát trên 6.066.466 hộp sữa cho gần 50.000 trẻ em bị khuyết tật, mồ côi, suy dinh dưỡng… 

Đặc biệt, khi tung ra các TVC quảng cáo ghi lại hành trình đến thăm các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, Vinamilk đã chạm đến trái tim của tất cả người dân Việt Nam. Và điều này đã mang đến một hiệu ứng truyền thông tích cực cho nhiều doanh nghiệp trong cả nước. Với những lợi ích thiết thực mà hoạt động từ thiện mang lại, chương trình đã nhận được sự ủng hộ của hàng triệu phụ huynh học sinh và cộng đồng, giúp cho Vinamilk tạo được sự tin yêu, ấn tượng tốt đẹp và giữ vững vị trí hàng đầu trong tâm trí khách hàng.

Đồng thời, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Vinamilk vẫn không bao giờ quên nhiệm vụ và đảm bảo triển khai. Chương trình vẫn sẽ tiếp tục đến với hơn 3 triệu trẻ em tại 23 tỉnh thành trên cả nước như Hà Giang, Quảng Ngãi, Vĩnh Long, Quảng Nam…

Như một cách truyền thông gián tiếp, trách nhiệm xã hội quả thật rất quan trọng với nhiều doanh nghiệp. Nhưng các doanh nghiệp cũng nên cân bằng giữa hoạt động kinh tế với các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, nhằm tạo ra những lợi ích lâu dài và bền vững, giúp cho đất nước ngày càng phát triển thịnh vượng.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về các khía cạnh của trách nhiệm xã hội. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về những khía cạnh này cũng như nâng cao việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mình. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề trên, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được giải đáp chi tiết. 

 

Clip: Hiểu như thế nào về các khía cạnh của trách nhiệm xã hội?

 

 

Ngày cập nhật: 16-09-2021

Bài viết liên quan

icon zalo
ajax-loader