0976.389.199
Hướng dẫn cơ bản để quản lý đổi mới

Hướng dẫn cơ bản để quản lý đổi mới

Ngày nay, để duy trì tình trạng trì trệ với các sản phẩm cung cấp trên thị trường là một chiến thuật không thể lường trước được. Phát triển là lựa chọn khả thi duy nhất để duy trì lợi thế kinh doanh cạnh tranh.

Đối với nhiều tổ chức, đổi mới là một trong những chức năng kinh doanh trung tâm hướng dẫn sự phát triển trong tương lai của họ.

Tuy nhiên, trong khi khoảng 85% các tổ chức tin rằng đổi mới là rất quan trọng, thì phần lớn các công ty chỉ tập trung vào việc thực hiện các thay đổi gia tăng đối với các dịch vụ của họ và thừa nhận rằng họ có nguy cơ đáng kể về sự đổi mới gây gián đoạn từ các đối thủ cạnh tranh.

Các nhóm đổi mới sẽ lập luận rằng đổi mới là tất cả về tầm nhìn và thực thi; Để đổi mới hiệu quả, các tổ chức cần tập trung cẩn thận vào quá trình chiến lược của đổi mới quản lý.

Quản lý đổi mới là gì?

Để giúp phá vỡ quá trình quản lý đổi mới, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn toàn diện về các cơ chế liên quan đến việc thực hiện một chương trình đổi mới mạnh mẽ.

Mô hình đổi mới

Trong lĩnh vực đổi mới, đã có cơ sở rõ ràng rằng đổi mới có thể được phân loại rộng rãi thành ba loại: đổi mới bền vững, đột phá và triệt để. Để quản lý hiệu quả một chương trình đổi mới, điều quan trọng là phải hiểu sáng kiến ​​của bạn phù hợp với loại nào.

Duy trì đổi mới

Duy trì Đổi mới là tất cả về việc thực hiện các cải tiến dần dần đối với sản phẩm, dịch vụ hoặc quy trình. Hình thức đổi mới này là cơ bản để giữ cho doanh nghiệp phát triển và chiếm phần lớn ngân sách của một công ty được phân bổ cho chi tiêu đổi mới.

Đổi mới đột phá

Sự đổi mới đột phá đưa nó lên một tầm cao mới. Sự gián đoạn thường là một từ được ném ra xung quanh kết hợp với từ đổi mới. Hãy nghĩ đến các công ty như Uber hay Airbnb, những công ty đã tạo ra các mô hình kinh doanh phá vỡ hoặc tạo ra thị trường mới và thừa nhận nhu cầu của người tiêu dùng mà trước đây chưa được giải quyết.

Đổi mới cơ bản

Đổi mới cấp tiến là người thay đổi cuộc chơi. Đó là mục tiêu cuối cùng mà những người có tầm nhìn về đổi mới mơ ước; Loại đổi mới này là về việc tạo ra các giải pháp cho những nhu cầu mà người tiêu dùng thậm chí còn không nhận thức được là đã tồn tại. Những đổi mới cấp tiến có sức mạnh thay đổi hoàn toàn cách thức vận hành của thế giới và có tác động đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của con người. Lấy ví dụ, việc thành lập Facebook đi tiên phong trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số như chúng ta đã biết.

Tạo ra một nền văn hóa đổi mới

Đổi mới là một bài tập hợp tác cực kỳ hiệu quả, đòi hỏi phải có môi trường phù hợp để thành công. Để quản lý hiệu quả các chương trình đổi mới, yêu cầu cơ bản là môi trường tổ chức đặt ra các thông số thúc đẩy văn hóa đổi mới. Các thông số này bao gồm các điều kiện sau:

1. Quản lý cần hỗ trợ đổi mới

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy văn hóa tổ chức đổi mới là sự lãnh đạo mạnh mẽ của C-Suite. Các nhà lãnh đạo đổi mới đưa ra một tầm nhìn rõ ràng về tương lai và giúp truyền cảm hứng cho tư duy đổi mới. Họ truyền sự tin tưởng thông qua chuyên môn của mình và khuyến khích làm việc theo nhóm và cộng tác. Nếu không có sự hỗ trợ của quản lý cấp trên, sự đổi mới không có cơ sở và không có khuôn khổ để phát triển.

2. Tổ chức cần thúc đẩy tư duy tự do

Đổi mới là về tầm nhìn và trí tưởng tượng, trích lời Einstein, “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến ​​thức. Đối với tri thức thì có hạn, ngược lại trí tưởng tượng bao trùm toàn bộ thế giới, kích thích sự tiến bộ, sinh ra sự tiến hóa ”. Để thúc đẩy sự đổi mới, các doanh nghiệp cần loại bỏ các rào cản ngăn cản tư duy tự do và tạo ra môi trường khơi dậy trí tưởng tượng và sự sáng tạo.

3. Tổ chức cần thể hiện các hành vi đổi mới

Suy nghĩ là quan trọng, nhưng hành động cũng quan trọng không kém. Các tổ chức cần kích thích các hành vi đổi mới bằng cách quay trở lại tâm lý tổ chức 101: sử dụng sự củng cố tích cực để kích thích các hành vi năng suất ở nhân viên. Khuyến khích và cởi mở là chìa khóa để tiến bộ và các hành vi thúc đẩy đổi mới cần được nâng cao.

Steve Jobs từng nói:

“Đổi mới không liên quan gì đến việc bạn có bao nhiêu đô la cho R&D. Khi Apple đưa ra máy Mac, IBM đã chi tiêu nhiều hơn ít nhất 100 lần cho R&D. Đó không phải là về tiền bạc. Đó là về những người bạn có, cách bạn dẫn dắt Và bạn nhận được bao nhiêu.”

Cách xác định chiến lược quản lý đổi mới của bạn

Bạn không thể chỉ ngồi một chỗ và để sự đổi mới đến với mình — hãy biến điều đó thành hiện thực với một chiến lược đổi mới rõ ràng, có định hướng mục tiêu, phù hợp với chiến lược kinh doanh của bạn và được hướng dẫn bởi nhu cầu của người tiêu dùng.

Điều chỉnh chiến lược đổi mới và kinh doanh của bạn

Một chiến lược rất quan trọng đối với hoạt động quản lý. Trước khi thực hiện một chương trình đổi mới, các doanh nghiệp cần hiểu quá trình đổi mới của họ phù hợp như thế nào với các mục tiêu tổng thể của tổ chức. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn phải vật lộn với thách thức trong việc gắn kết chiến lược đổi mới với chiến lược kinh doanh của họ. Sáu mươi lăm phần trăm các công ty đầu tư từ 15% trở lên doanh thu của họ vào đổi mới nói rằng sự liên kết này là một trong những thách thức chiến lược hàng đầu của họ. Để đảm bảo sự phù hợp với chiến lược kinh doanh, các nhà quản lý đổi mới cần phải tinh chỉnh cẩn thận từng bước chiến lược trong chương trình của họ.

Đặt mục tiêu đổi mới rõ ràng

Như với bất kỳ kế hoạch chiến lược tốt nào, một chiến lược quản lý đổi mới cần bắt đầu bằng việc xác định các mục tiêu của chương trình. Các mục tiêu đặt ra trong một chương trình đổi mới phải phản ánh các mục tiêu chiến lược kinh doanh. Các mục tiêu của chương trình đổi mới có thể khác nhau rất nhiều — từ các mục tiêu được đặt ra để tạo ra doanh thu bằng cách cải tiến hoặc tạo ra sản phẩm đến các thiết kế được khởi xướng để cải thiện trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng hoặc hoạt động kinh doanh.

Hãy để người tiêu dùng hướng dẫn sự đổi mới

Về cốt lõi, đổi mới là giải quyết các nhu cầu luôn thay đổi và phát triển của người tiêu dùng. Các bộ phận đổi mới cần sử dụng thông tin chi tiết từ các nhóm nội bộ của họ cũng như các nhà tư vấn bên thứ ba, những người có kinh nghiệm trong các tổ chức và lĩnh vực khác nhau, để phát triển sự hiểu biết rộng rãi và toàn diện về xu hướng tiêu dùng.

Trong nghiên cứu người tiêu dùng, điều quan trọng nhất cần xem xét là người tiêu dùng không phải lúc nào cũng biết họ cần gì. Đây là không gian mà sự đổi mới đột phá và triệt để lấp đầy. Lấy ví dụ, Ford Motors. Henry Ford đã cách mạng hóa ngành giao thông vận tải bằng cách tạo ra một quy trình sản xuất hàng loạt xe hơi mới trong thời điểm mà nhu cầu vận chuyển của người tiêu dùng tập trung vào những con ngựa nhanh hơn và những cỗ xe lớn hơn.

Thông qua sự đổi mới của sản xuất hàng loạt, Henry Ford đã tạo ra một nhu cầu mà người tiêu dùng không biết là họ có. Để thiết lập một chỗ đứng cạnh tranh nghiêm túc trên thị trường, việc tạo ra nhu cầu của người tiêu dùng là rất quan trọng.

Tìm sự đổi mới ở đâu?

Chiến thuật mà một tổ chức sử dụng để phát triển sự đổi mới có thể khác nhau; Họ có thể xây dựng nó, hợp tác với các nhà cung cấp để phát triển nó hoặc mua nó từ một bên thứ ba. Nói một cách tổng thể, các nguồn đổi mới có thể được định nghĩa là đổi mới bên trong và đổi mới bên ngoài.

Đổi mới nội bộ

Như tên sẽ gợi ý, đổi mới nội bộ đến từ bên trong một tổ chức. Điều này không chỉ giới hạn ở bộ phận đổi mới hoặc R&D; Đổi mới nội bộ có thể đến từ bất kỳ bộ phận nào trong tổ chức. Tại các công ty đa quốc gia lớn, việc khuyến khích đổi mới trên toàn diện thường có thể là một thách thức vì các rào cản như sự gần gũi với các bộ phận đổi mới, ngôn ngữ và thậm chí là các vấn đề về múi giờ.

Đổi mới nội bộ là nơi thúc đẩy văn hóa đổi mới thực sự quan trọng. Đảm bảo rằng ban lãnh đạo là đúng đắn và môi trường tổ chức khuyến khích tư duy tự do và hành vi đổi mới là chìa khóa để vượt qua những thách thức đổi mới nội bộ và tạo sự khác biệt cho sản phẩm của bạn.

Đổi mới bên ngoài

Các nguồn đổi mới bên ngoài có thể đến từ bất kỳ đâu bên ngoài các bức tường của tổ chức. Các nguồn có thể bao gồm các nhà tư vấn bên thứ ba, các nhà cung cấp, các đối tác học thuật, các cơ quan tăng tốc và các cơ sở ươm tạo, cũng như các cộng đồng đổi mới. Một chiến thuật phổ biến được các công ty đổi mới sử dụng là thực hiện lời kêu gọi mở rộng cho sự đổi mới, sử dụng nền tảng do nhà cung cấp phần mềm quản lý đổi mới tạo điều kiện để khuyến khích cộng đồng bên ngoài đóng góp ý kiến. Cuộc gọi mở là một trong những phương tiện đổi mới tìm nguồn cung ứng hiệu quả nhất hiện nay.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mặc dù về mặt kỹ thuật thuộc nhóm đổi mới bên ngoài, đổi mới khởi nghiệp thực sự xứng đáng với tiêu đề riêng của nó. Ngày nay, các công ty khởi nghiệp đang dẫn đầu về đổi mới sáng tạo. Nhiều khi từ đổi mới được ném xung quanh các phòng họp của công ty, việc áp dụng chiến lược đổi mới thường có thể tỏ ra khó khăn trong các tổ chức này vì cấu trúc công ty lỗi thời.

Các công ty khởi nghiệp thì khác - chúng hoạt động dựa trên các phương pháp luận nhanh nhẹn và tinh gọn nhằm tạo ra các môi trường có nhiều khả năng thúc đẩy sự đổi mới. Vì lý do này, các tổ chức xem xét hợp tác và mua lại các công ty khởi nghiệp như một trong những trọng tâm của chiến lược đổi mới của họ và đúng như vậy khi các công ty khởi nghiệp thống trị không gian đổi mới.

Đổi mới quy trình quản lý

Việc tạo ra ý tưởng là vô cùng quan trọng đối với sự đổi mới. Để quản lý hiệu quả các chương trình đổi mới, điều quan trọng là các ý tưởng phải được thu thập và sau đó được thực hiện thông qua một quá trình phát triển có hệ thống. Phễu đổi mới là một cơ chế được sử dụng bởi các nhóm đổi mới để hình thành quá trình hình thành ý tưởng đến đầu ra giải pháp. Mô hình xoay quanh một quá trình phân kỳ và hội tụ ý tưởng, đồng thời theo dõi các chỉ số trong suốt quá trình.

Phân biệt ý tưởng

Bước đầu tiên của phễu đổi mới liên quan đến việc thu thập rất nhiều ý tưởng. Tại đây, các tổ chức có thể sử dụng nhiều chiến thuật để tìm nguồn ý tưởng và sự đổi mới từ cả cộng đồng bên trong và bên ngoài. Ý tưởng được chấp nhận dựa trên các tiêu chí xác định trước được đặt ra theo chiến lược bao trùm của chương trình.

Để tiếp cận quá trình hình thành ý tưởng một cách có hệ thống, nhiều tổ chức quyết định sử dụng chiến lược và công cụ lập lộ trình đổi mới để giúp họ chấp nhận, lưu trữ và đánh giá ý tưởng một cách hiệu quả nhất.

Hội tụ ý tưởng

Bước tiếp theo là tận dụng những ý tưởng tốt nhất. Quá trình hội tụ các ý tưởng bao gồm việc thu hẹp và lọc các ý tưởng phù hợp với doanh nghiệp một cách cẩn thận. Ở đây cần có sự tham gia của các bên liên quan từ tất cả các bộ phận liên quan để giúp đánh giá và phát triển các ý tưởng tốt nhất. Kiểm tra và đánh giá ý tưởng ở nhiều giai đoạn là rất quan trọng.

Xác định các chỉ số đổi mới

Các chỉ số là phần cuối cùng của chiến lược quản lý đổi mới. Trước khi đưa ra bất kỳ cải tiến mới nào, các nhóm đổi mới thị trường cần thiết lập cách thức họ sẽ đo lường sự thành công của các chương trình của họ.

Dưới đây là một số nhóm đổi mới số liệu phổ biến sử dụng để xác định kết quả:

  • Tăng trưởng doanh số bán hàng
  • Đảm bảo kinh doanh trong tương lai
  • Khả năng sinh lời
  • Số lượng ý tưởng và sản phẩm trong quá trình triển khai
  • Giá trị của danh mục đổi mới
  • Đến giờ đi chợ

Kinh doanh ngày nay là tất cả về đổi mới

Những đổi mới công nghệ tiên tiến trong thế kỷ 20 được thực hiện nhờ vào sự phát triển của kiến ​​thức cơ bản và đổi mới khoa học trong thế kỷ 19. Hồi đó, quá trình phát triển sản phẩm kéo dài hàng thế kỷ được ca ngợi là sự đổi mới nhanh chóng. Tuy nhiên, ngày nay, sự đổi mới di chuyển với tốc độ chưa từng có, mất khoảng thời gian ngắn hơn nhiều để đi từ ý tưởng đến giải pháp. Tốc độ dịch chuyển này gây áp lực đáng kể lên các tổ chức phải đổi mới để duy trì tính cạnh tranh và phù hợp.

Chi tiêu cho đổi mới đang tăng lên, với các công ty dự kiến ​​rằng từ năm 2017 đến năm 2021, đầu tư vào đổi mới của họ sẽ tăng hơn 25%, với một phần ba số công ty tương tự dự kiến ​​tăng đầu tư hơn 50%.

Chi tiêu cho đổi mới đang tăng lên, với các công ty dự kiến ​​rằng từ năm 2017 đến năm 2020, đầu tư vào đổi mới của họ sẽ tăng hơn 25%, với một phần ba số công ty tương tự dự kiến ​​tăng đầu tư hơn 50%.

Tuy nhiên, đổi mới là ưu tiên rõ ràng của nhiều công ty, tuy nhiên, đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Đối với một tổ chức để đảm bảo họ đang đi đúng hướng, họ cần hiểu sự đổi mới mà họ muốn phát triển, tạo ra một môi trường tổ chức thúc đẩy sự đổi mới và tham gia vào một quá trình quản lý đổi mới có hệ thống và chiến lược.

Với các mục tiêu rõ ràng và quy trình quản lý ý tưởng đổi mới được áp dụng, các tổ chức có thể củng cố vị trí của mình trên thị trường toàn cầu.

 

Ngày cập nhật: 0000-00-00 00:00:00

Bài viết liên quan