ISO là gì? Các bộ tiêu chuẩn của ISO

ISO là gì? Các bộ tiêu chuẩn của ISO

Trong cuộc sống thường nhật, chắc hẳn bạn sẽ đôi ba lần nghe thấy cụm từ "tiêu chuẩn ISO". Đặc biệt là trong những quảng cáo trên TV hay mạng Internet. Đối khi, cụm từ này còn xuất hiện trên bao gói của các sản phẩm được bày bán tại siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa,.. Thế nhưng liệu bạn có hiểu ISO là gì hay không? ISO có phải là tên của một loại tiêu chuẩn? Hay nó còn có ý nghĩa nào khác? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi ISO là gì cũng như các bộ tiêu chuẩn của ISO hiện nay.

Khái niệm về ISO

ISO là tên viết tắt của Tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hoá (International Organization for Standardization), được thành lập vào năm 1946 và chính thức hoạt động vào ngày 23/2/1947, nhằm mục đích xây dựng các tiêu chuẩn về sản xuất, thương mại và thông tin. 

ISO có trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ) và là một tổ chức Quốc tế chuyên ngành có các thành viên là các cơ quan tiêu chuẩn Quốc gia của 111 nước. Tuỳ theo từng nước, mức độ tham gia xây dựng các tiêu chuẩn ISO có khác nhau. Ở một số nước, Tổ chức Tiêu chuẩn hoá là các cơ quan chính thức hay bán chính thức của Chính phủ.

Tại Việt Nam, tổ chức tiêu chuẩn hoá là Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, thuộc Bộ Khoa học – Công nghệ và Môi trường. Mục đích của các tiêu chuẩn ISO là tạo điều kiện cho các hoạt động trao đổi hàng hoá và dịch vụ trên toàn cầu trở nên dễ dàng, tiện dụng hơn và đạt được hiệu quả. Tất cả các tiêu chuẩn do ISO đặt ra đều có tính chất tự nguyện. Tuy nhiên, thường các nước chấp nhận tiêu chuẩn ISO và coi nó có tính chất bắt buộc.

Vì sao gọi là ISO?

ISO là tên viết tắt của Tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hoá. Đây là một tổ chức có tính liên minh trên toàn thế giới với 140 quốc gia thành viên. ISO là tổ chức phi chính phủ, được thành lập vào năm 1947.

Nhiệm vụ của ISO là thúc đẩy sự phát triển tiêu chuẩn hoá và những công việc có liên quan đến quá trình này, nhằm mục đích tạo thuận lợi cho hoạt động trao đổi hàng hoá và dịch vụ giữa các quốc gia khác nhau trên thế giới. Quá trình tiêu chuẩn hoá cũng góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia trên các lĩnh vực trí tuệ, khoa học, công nghệ và hoạt động kinh tế.

Các bộ tiêu chuẩn của ISO

- Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 (gồm ISO 9000, ISO 9001, ISO 9004…): Hệ thống quản lý chất lượng.

- Bộ tiêu chuẩn ISO 14000 (gồm ISO 14001, ISO 14004…): Hệ thống quản lý môi trường

- Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 (gồm ISO 22000, ISO 22002, ISO 22003, ISO 22004, ISO 22005, ISO 22006…): Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

- ISO/TS 22003:2007: Quản lý hoạt động đánh giá hệ thống an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000.

- ISO/IEC 17021:2006: Hệ thống tiêu chuẩn cho các tổ chức chứng nhận.

Mọi thông tin chi tiết hay những vướng bận mà quý khách còn chưa biết chưa hiểu về chứng nhận ISO, bạn đừng ngại mà hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 0976 389 199 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Nếu có nhu cầu hãy cùng hợp tác với chúng tôi đảm bảo tiết kiệm thời gian cho bạn, chất lượng luôn đi hàng đầu và cả chữ tín cũng luôn đi kèm. Rất mong được hợp tác cùng quý khách, hãy đặt niềm tin nơi chúng tôi. Chúc quý khách sức khỏe!

 

Tin tức liên quan