0976.389.199
Khi bạn biết sắp có sa thải…

Khi bạn biết sắp có sa thải…

William * nhớ lại những tháng vô cùng bấp bênh trước khi anh ta mất việc cuối cùng. Anh ấy đã từng làm việc trong lĩnh vực bất động sản, nơi công việc của anh ấy đã cạn kiệt. Từng phần từng phần trách nhiệm của anh ta đã bị tước bỏ.

Công ty của anh ấy không hoạt động tốt, điều đó là hiển nhiên. Đó là để mọi người đi theo từng đợt nhỏ. Nếu bạn không bị khai thác vào thứ Sáu, bạn sẽ an toàn trong tuần tiếp theo.

William nói: “Chúng tôi chỉ ngồi đó và nhìn chằm chằm vào nhau, chờ đợi chiếc rìu rơi xuống. Và khoảng thời gian chờ đợi này thật là đau khổ. “Bạn đã bao giờ xem như một bộ phim tài liệu với một đàn ngựa vằn và một con sư tử? Sư tử bắt được một con ngựa vằn và tất cả những con ngựa vằn khác đều hơi cách biệt, chỉ là quan sát thôi ”. William nói rằng đó là điều mà tất cả các nhân viên khác đã làm. “Và sau đó họ chỉ băn khoăn không biết khi nào đến lượt mình.”

Khi thời điểm sa thải đến, mặc dù thường rất đau lòng, nhưng đó không phải lúc nào cũng là phần thách thức nhất về mặt cảm xúc của việc mất việc. Những tháng không chắc chắn và lo lắng dẫn đến nó cũng gây ra một thiệt hại nặng nề cho sức khỏe tinh thần và sức khỏe của nhân viên: Một nghiên cứu trên 63 quốc gia cho thấy tỷ lệ tự tử tăng lên sáu tháng trước khi tỷ lệ thất nghiệp tăng.

Ở Hoa Kỳ, nơi mà sự không chắc chắn và không an toàn trong công việc ngày càng trở thành tiêu chuẩn, thì những thay đổi về cơ cấu là bắt buộc để giảm bớt một số nỗi đau cho những cá nhân mang gánh nặng tài chính và tình cảm này.

Tôi đã phỏng vấn William, và hàng chục người đàn ông và phụ nữ giống như anh ấy, từ năm 2013 đến năm 2016 cho nghiên cứu mà tôi đã thực hiện cho cuốn sách của mình, Thời gian khủng hoảng: Các cặp vợ chồng đối mặt với thất nghiệp như thế nào. Tôi đã nói chuyện với các luật sư, nhà phân tích tài chính, chuyên gia truyền thông, giám đốc sản phẩm và chuyên gia quan hệ công chúng - thường được coi là một trong những người lao động nhiệt tình và giỏi giang nhất ở Hoa Kỳ. Khi họ có việc làm, những công việc đó được trả lương cao, thường đưa họ vào nhóm 10 đến 15% hộ gia đình Hoa Kỳ về thu nhập. Và những công việc đó thường bao gồm các lợi ích như chăm sóc sức khỏe và mức lương 401 (k) cho nhiều người lao động khác, chẳng hạn như những người trong nền kinh tế hợp đồng biểu diễn.

Mặc dù có các đặc quyền và an ninh tài chính rõ ràng, những chuyên gia này không được bảo vệ khỏi những kẻ gian dối, cũng như không phải lo lắng nghiêm trọng trước họ. Nhiều lần, những người tham gia nghiên cứu của tôi đồng tình với William, khi chứng minh rằng mất việc là một quá trình dài, đầy rẫy những dằn vặt bắt đầu từ nhiều tháng trước khi mất việc thực sự xảy ra. Rốt cuộc, một công việc có thể bị tước mất bất cứ lúc nào. Tôi đã phỏng vấn Anne, một nhà trị liệu làm việc trong một tổ chức lớn, người đã nói với tôi rằng “với tư cách là một nhân viên làm công ăn lương, người ta có ảo tưởng về sự ổn định này”. Nhưng sự ổn định này là phù du bởi vì, như Anne đã nói, "Một số anh chàng chỉ đến và quyết định rằng anh ta không thích tôi ... Và rồi đột nhiên tôi không còn ở đó nữa."

Những người tham gia của tôi kể lại rằng đã lo lắng trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng, rằng sắp xảy ra mất việc. Tin đồn và những lời xì xào về việc sắp xảy ra sa thải lan truyền trong các hành lang của công ty khi các nhân viên chờ đợi thông báo sắp xảy ra. Scott làm việc cho một công ty toàn cầu đã được một công ty lớn hơn mua lại. Sau khi hợp nhất, vào khoảng giữa năm dương lịch, anh ấy được thông báo về những điều sau: “Chúng tôi sẽ cho mọi người biết trước khi hết năm, trạng thái của bạn sẽ như thế nào”. Anh ấy mô tả rằng “mọi người đã bị buông bỏ bắt đầu từ ... tháng 3 năm nay, tháng 6 năm nay, tháng 9 năm nay, tháng 12 năm nay và sang [năm sau] ... Chu kỳ sa thải mà tôi đã tham gia gần như dài hai năm. ”

Sự không chắc chắn của việc làm đương đại

Nếu những người tham gia của tôi có thể thấy mất việc làm là tổn thất, tại sao họ không bỏ qua cho mình nỗi đau của sự không chắc chắn và bỏ việc? Ví dụ, lý do của họ thường thực tế là để nắm giữ các khoản trợ cấp chăm sóc sức khỏe hoặc hưu trí. Anne đã quyết định không từ chức vì cô ấy đang mang thai và muốn giữ lại bảo hiểm y tế cho người sử dụng lao động của mình để nhận được sự chăm sóc tốt nhất có thể. Cô ấy cũng muốn được nghỉ thai sản (không lương). “Tôi muốn sinh thêm con và vì vậy tôi không muốn rời đi, bởi vì bạn cần phải làm việc tại một cơ quan trong một năm trước khi bạn được bảo vệ tình trạng FMLA [Đạo luật nghỉ việc cho gia đình],” cô nói. "Vì vậy, tôi thực sự không thể rời đi vào thời điểm đó."

Bối cảnh chính sách xã hội đặc biệt và không được ủng hộ của Hoa Kỳ đã buộc những người tham gia nghiên cứu này phải bám vào những công việc đang nhanh chóng tuột khỏi tầm tay của họ. Đây là cái giá đáng tiếc mà người lao động phải trả khi sống trong một xã hội đầy rủi ro, nơi hợp đồng xã hội mỏng manh hơn. Trong sự suy thoái kinh tế từ đại dịch Covid-19, phụ nữ phải đối mặt với nhiều công việc không chắc chắn hơn nam giới (trong đó phụ nữ da màu bị thiệt hại nhiều nhất). Nhưng ngay cả trong những thời điểm “bình thường”, khi đưa ra quyết định ai sẽ bị mất việc làm, các nhà quản lý thích bảo vệ việc làm của những người đàn ông da trắng, đã lập gia đình vì họ coi những người đàn ông này là trụ cột cho gia đình của họ, những người có thu nhập cần thiết cho gia đình của họ. Ngược lại, phụ nữ thuộc mọi chủng tộc và đàn ông da màu không được coi là những người ra quyết định có những trách nhiệm này theo cùng một cách. Vì vậy, sự không chắc chắn, mặc dù phổ biến, có nhiều mức độ khác nhau và đặc biệt nghiêm trọng đối với phụ nữ.

Tuy nhiên, bất kể ai đang trải qua sự không chắc chắn, nó đều phải trả giá bằng tâm lý nghiêm trọng. Trong một nỗ lực cuối cùng để cứu công việc của họ, những người lao động sắp thất nghiệp sống những tháng trước khi nghỉ việc trong sự bùng nổ của năng lượng điên cuồng: Họ gặp gỡ với đồng nghiệp, kết nối với các phòng ban trong công ty của họ và hy vọng rằng ai đó có thể giúp họ giữ được công việc của mình. Họ dành ngày càng nhiều giờ làm việc. Họ biết khả năng không thể sống sót sau đợt sa thải sắp tới, nhưng họ tiếp tục hy vọng vào điều tốt nhất, nằm giữa hai thế giới: bị ràng buộc với một công ty không hoàn toàn muốn họ nữa, nhưng không hoàn toàn ở thế giới của người tìm việc. Những tác động tiêu cực của sự mất an toàn cũng có thể tràn vào nhà. Những người tham gia của tôi mô tả suy nghĩ không ngừng về tương lai việc làm không chắc chắn của họ. Họ thường xuyên canh cánh với vợ / chồng và con cái - thần kinh của họ căng thẳng. Parker, một học sinh trung học ở độ tuổi thanh thiếu niên, mô tả rằng đối với anh, phần khó khăn nhất không phải là khi mẹ anh mất việc, mà là vài tháng trước đó. "Cô ấy đã lo lắng về việc mất việc và sẽ rất dễ nổi cáu." Parker nói thêm, "Chúng tôi đã phải thực sự cẩn thận xung quanh cô ấy trong những ngày đó."

Suy nghĩ lại các chính sách cho bối cảnh việc làm hiện tại

Trước tiên, việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cần được tách rời khỏi việc làm. Sự chăm sóc sức khỏe này nên rộng rãi và toàn diện, cũng tạo chỗ cho cha mẹ nghỉ phép có lương, để cho phép các cá nhân có cuộc sống đầy đủ cả trong và ngoài công việc. Khi thiếu điều này, những người như Anne phải làm những công việc ngày càng khốn khó với những hậu quả nghiêm trọng về tinh thần của họ.

Thứ hai, với tần suất người lao động chuyển đến và rời khỏi công việc và ra vào làm việc, điều đó không còn có ý nghĩa đối với sự an toàn tài chính khi nghỉ hưu (thực sự, chính việc nghỉ hưu) phụ thuộc quá nhiều vào việc làm. Vì hiện tại, lợi ích hưu trí cho những người may mắn nhận được chúng ở Hoa Kỳ đã bị tước bỏ. Hình thức cũ hơn của lương hưu an toàn hơn phần lớn đã được thay thế bằng các kế hoạch đóng góp giảm dần (tức là 401 (k) s). Những kế hoạch này đổ dồn trách nhiệm tiết kiệm và lập kế hoạch nghỉ hưu cho người lao động nhiều hơn so với trường hợp của những thập kỷ trước. Luật lao động mạnh mẽ hơn có thể giúp bảo vệ tương lai tài chính của người lao động bằng cách yêu cầu người sử dụng lao động đóng góp hưu trí toàn diện hơn so với mức hiện tại.

Cuối cùng, trong khi các biện pháp chính sách như gia hạn tạm thời bảo hiểm thất nghiệp hoặc tăng mức trợ cấp là cần thiết trong ngắn hạn, các nhà hoạch định chính sách phải chú ý đến thực tế rằng, công việc hiện có tổ chức, thất nghiệp là một thực tế lặp đi lặp lại đối với người lao động. Do đó, Thu nhập cơ bản chung có thể cung cấp một lựa chọn không ràng buộc khả năng sống, ăn uống và tồn tại của người lao động - cũng như ý thức về giá trị đạo đức của họ - với việc làm đơn giản không cung cấp điều này. Các biện pháp như thế này sẽ không giải quyết các vấn đề lớn hơn dẫn đến tình trạng mất an toàn việc làm tràn lan, nhưng chúng có thể bắt đầu giảm bớt một số nỗi đau mà các cá nhân mắc phải trong hệ thống này phải chịu đựng.

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan