0976.389.199
Làm việc an toàn trong thời kỳ đại dịch

Làm việc an toàn trong thời kỳ đại dịch

Hướng dẫn quốc tế ISO/PAS 45005 vừa mới được xuất bản nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về an toàn, sức khỏe nghề nghiệp trong thời kỳ đại dịch.

Đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn thế giới việc làm và các nhà tuyển dụng phải đối mặt với những thách thức chưa từng thấy trước đây. Nhận thấy sự cần thiết phải có một hướng dẫn toàn diện nhưng rất chung về việc bảo vệ an toàn cho người lao động trong khi vẫn duy trì hoạt động hiệu quả, các chuyên gia ISO về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp đã nhanh chóng bắt tay vào nghiên cứu, xây dựng một ấn phẩm trong thời gian ngắn kỷ lục.

Trong khi một Tiêu chuẩn quốc tế ISO trung bình phải mất ba năm để trải qua đủ các bước biên soạn, thì tài liệu mới được xuất bản, ISO/PAS 45005, Quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp - Hướng dẫn chung về làm việc an toàn trong đại dịch COVID-19 đã được xây dựng chỉ trong ba tháng để đáp ứng sự cấp bách của tình hình và sự cần thiết của những thông tin như vậy ở thời điểm hiện tại.

ISO/PAS 45005 tập hợp các thông lệ quốc tế tốt nhất về cách thức quản lý sức khỏe và an toàn của nhân viên và các bên liên quan trong đại dịch COVID-19 và dự kiến cung cấp thông tin bổ sung cùng với các hướng dẫn và quy định quốc gia hiện có.

Các chuyên gia từ 26 quốc gia đã làm việc không mệt mỏi để đưa ra các hướng dẫn dưới dạng Quy định kỹ thuật phổ biến rộng rãi (PAS - Publicly Available Specification), đã được 80 quốc gia thành viên của Ban kỹ thuật ISO về Quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp thông qua. Dạng tài liệu này sau một thời gian (tối đa 6 năm) sẽ được cập nhật ở dạng hiện tại hoặc được phát triển thành một tiêu chuẩn ISO chính thức, tùy thuộc vào diễn biến tương lai của đại dịch và sự xuất hiện các thông tin mới.

Cô Sally Swingewood, Thư ký Ban kỹ thuật xây dựng tài liệu, cho biết: Tài liệu này cung cấp các khuyến nghị thực tế về việc quản lý mọi rủi ro phát sinh từ COVID-19 và có thể áp dụng cho bất kỳ tổ chức ở địa điểm hoặc trạng thái như thế nào. 

“Chúng tôi nhận ra rằng không phải mọi doanh nghiệp đều có nguồn nhân lực chuyên trách hoặc bộ phận về an toàn, sức khỏe lao động. Do đó, hướng dẫn này mang tính thực tiễn và phù hợp với mọi loại hình, quy mô tổ chức và không phụ thuộc vào cách tiếp cận mà tổ chức thực hiện để quản lý đại dịch trong phạm vi quyền hạn cụ thể của họ.”

ISO/PAS 45005 được cung cấp miễn phí ở định dạng chỉ đọc trên trang web của ISO để hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.

Nơi làm việc khôn ngoan trong kỷ nguyên COVID-19 

COVID.jpg

Quan điểm của các chuyên gia về vấn đề an toàn và sức khỏe nghề nghiệp trong đại dịch

Đã hơn một năm kể từ khi đại dịch COVID-19 làm đảo lộn thế giới của chúng ta, bao gồm cả thế giới mà chúng ta đang làm việc. Trạng thái bình thường dường như không thể quay trở lại và không thể đoán trước trạng thái hiện tại sẽ tồn tại được bao lâu. Làm thế nào để các tổ chức có thể trụ vững trong bối cảnh này, và làm thế nào để người lao động có thể giữ an toàn cho bản thân trong khi vẫn phải hoàn thành các nghĩa vụ của mình?

Vì đại dịch chưa có dấu hiệu thuyên giảm trong một thời gian dài, chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao một số tổ chức lại hoạt động tốt hơn những tổ chức khác trong thời kỳ này và chúng ta có thể làm được gì hơn không.

Theo các chuyên gia Sally Swingewood - Thư ký và Martin Cottam - Trưởng ban, của Ban kỹ thuật ISO/TC 283 về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp thì nhanh nhẹn và linh hoạt là những yếu tố mới cần được quan tâm. Sau đây là ý kiến trả lời cụ thể của hai chuyên gia về một số vấn đề/ câu hỏi liên quan.

Đã hơn một năm kể từ khi đại dịch COVID-19 lần đầu tiên làm rung chuyển thế giới của chúng ta. Chúng ta đã học được gì về cách quản lý nơi làm việc?

Martin: Thật sự rất khó để khái quát hóa và có lẽ đó thực sự là một trong những bài học quan trọng. Công việc có rất nhiều hình thức khác nhau và có nhiều kiểu tổ chức khác nhau, mỗi hình thức lại bị ảnh hưởng khác nhau. Một số tổ chức đã thực hiện chuyển đổi sang văn phòng làm việc tại nhà một cách liền mạch, nhưng nhiều vị trí, vai trò khác vẫn tiếp tục đòi hỏi sự hiện diện và tương tác thực tế với những người khác.

Đồng thời, mọi người là khác nhau và hoàn cảnh của họ cũng khác nhau, vì vậy những gì có thể quản lý được cho một người có thể không hiệu quả với người khác. Một bài học là cần phải điều chỉnh các biện pháp phù hợp với bản thân tổ chức và, nếu có thể, phù hợp với hoàn cảnh của từng người lao động.

Sally: Giai đoạn này cũng đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của sự nhanh nhẹn, linh hoạt và lập kế hoạch kinh doanh liên tục. Nhiều tổ chức đã phải thực hiện nhiều điều chỉnh trong thời gian ngắn khi tình hình hoạt động của họ thay đổi và điều đó có thể sẽ còn tiếp diễn. Trong tương lai, họ cần đảm bảo rằng các kiến ​​thức và kỹ năng chính được chia sẻ hiệu quả hơn; họ cũng phải sẵn sàng và có khả năng thích ứng với những thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh của họ.

Mặc dù làm việc tại nhà vẫn được khuyến khích nhưng thực tế là có rất nhiều công việc không thể làm tại nhà. Làm thế nào để những người lao động này có thể giảm thiểu rủi ro cho mình?

Martin: Thực sự có rất nhiều công việc không thể được thực hiện từ xa, bao gồm các dịch vụ thiết yếu như bán lẻ, vận tải, tiện ích cũng như các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và xã hội. Công việc này cần phải diễn ra tại cơ sở của người sử dụng lao động hoặc bên ngoài, chẳng hạn như trong không gian công cộng, trong khuôn viên của tổ chức khác, trong nhà của người khác, v.v. Trong nhiều trường hợp, điều này liên quan đến việc tiếp xúc với những người lao động khác và/hoặc các thành viên trong cộng đồng. Những người tiếp xúc với số lượng người lớn hơn rõ ràng có nguy cơ cao hơn. Số liệu thống kê cho thấy những người lái xe vận tải, chẳng hạn, đã phải chịu một trong những tỷ lệ tử vong cao nhất do COVID-19.

Nhưng trong tất cả các tình huống, có những bước có thể được thực hiện để giảm nguy cơ lây nhiễm. Có thể áp dụng các biện pháp thông qua tổ chức lại công việc, giảm thiểu tiếp xúc giữa mọi người, giãn cách xã hội, hạn chế số người đi chung xe, tránh dùng chung đồ uống và thức ăn, áp dụng các biện pháp vệ sinh trong suốt quá trình làm việc. Cũng có những bước có thể được thực hiện để điều chỉnh cách bố trí mặt bằng nhằm tăng sự tách biệt giữa những người lao động hoặc giữa người lao động và công chúng, cũng như cải thiện hệ thống thông gió và vệ sinh bề mặt chẳng hạn.

Nhưng tất nhiên, tất cả những điều này đòi hỏi nhân viên phải tuân thủ các biện pháp mà tổ chức đưa ra. Chìa khóa ở đây là giao tiếp và tham vấn. Nếu nhân viên cảm thấy họ hoàn toàn hiểu lý do tại sao các biện pháp nhất định được áp dụng và họ được tham vấn và lắng nghe về các quyết định như vậy, thì có nhiều khả năng họ sẽ tham gia và hành động theo cách an toàn.

Một số biện pháp có thể thực sự gây ra những rủi ro khác không?

Sally: Đúng vậy, đôi khi các quy tắc hoặc biện pháp được áp dụng có thể làm suy yếu các biện pháp kiểm soát sức khỏe và an toàn hiện có hoặc ảnh hưởng xấu đến người khuyết tật. Ví dụ: việc thay đổi cách bố trí nơi làm việc hoặc thay đổi biển báo có thể gây ra các vấn đề và rủi ro cho những người có vấn đề về khả năng vận động, thị giác hoặc thính giác, do đó, điều quan trọng là phải xem xét nhu cầu của tất cả người lao động khi điều chỉnh nơi làm việc hoặc áp dụng các biện pháp mới.

Martin: Điều này cũng đúng đối với các không gian công cộng, nơi có các bố trí mới nhằm giảm sự lây lan của COVID-19. Ví dụ, một tổ chức có thể chuyển một số hoạt động từ bên trong ra bên ngoài, chẳng hạn như các khu vực chờ, nhưng sau đó họ cần đảm bảo rằng các khu vực đó cũng an toàn vì đó có thể là nơi các phương tiện thường di chuyển, v.v.

Ngay cả việc hạn chế số lượng người trong khuôn viên hoặc tham gia vào một hoạt động cũng có thể gây ra rủi ro, vì điều đó có thể dẫn đến việc những người làm việc một mình không có đầy đủ phương tiện sơ cứu hoặc cứu hỏa bên cạnh, chẳng hạn.

Còn những công việc được thực hiện trong không gian công cộng hoặc nơi không thể đưa vào biện pháp nào? Làm cách nào để giữ an toàn cho nhân viên an ninh hoặc nhân viên bưu điện chẳng hạn?

Martin: Một trong những thách thức lớn đối với các tổ chức có nhân viên hoạt động trong không gian công cộng là có rất nhiều tình huống mà họ có thể gặp phải, cũng như phạm vi hành vi mà họ có thể trải qua trong quá trình tương tác trong cộng đồng. Việc chuẩn bị cho người lao động những tình huống này là rất cần thiết. Điều quan trọng nữa là phải theo dõi những bối cảnh khác nhau mà người lao động tự nhận thấy để điều chỉnh các biện pháp khi cần thiết.

Sally: Ngoài hướng dẫn tốt, tổ chức cũng có thể đưa ra các giải pháp thiết thực cho nhân viên của mình, chẳng hạn như khử trùng và vật liệu khử trùng.

Làm việc tại nhà được khuyến khích và được coi là lựa chọn an toàn nhất, nhưng điều đó cũng không phải là không có rủi ro riêng.

Martin: Đúng là một số người có thể dễ dàng thích nghi với việc làm việc tại nhà trong khi đối với những người khác, điều đó là không thể hoặc không mong muốn, hoặc cả hai. Đối với một số người, có những thách thức rõ ràng về không gian làm việc. Bàn bếp có thể ổn nếu sử dụng trong một ngày, nhưng khi phải sử dụng trong nhiều tháng liên tục đồng thời còn phải chăm sóc con nhỏ nữa, thì đó lại là một câu chuyện khác. Làm việc tại nhà cũng có thể dẫn đến những phàn nàn về thể chất nếu không gian làm việc không được thiết lập tốt và đối với một số người là hết sức căng thẳng.

Một số nhân viên nhận thấy rằng việc không có cùng mức độ tiếp xúc với cấp quản lý có thể dẫn đến cảm giác không an toàn trong công việc và do vậy họ làm việc quá nhiều. Những người khác có thể thấy khối lượng công việc của họ giảm vì nhiều lý do khác nhau (các dự án bị hủy bỏ chẳng hạn) dẫn đến “thất nghiệp”, đây cũng có thể là nguồn gốc của căng thẳng và lo lắng.

Sally: Và những việc như đánh giá cuối năm có thể đè nặng lên tâm lý của những người không có hy vọng đạt được mục tiêu do hoàn cảnh hoặc do căng thẳng gây ra. Đó là chưa kể đến việc ít tiếp xúc với xã hội. Nhưng đối với một số người, tất nhiên, làm việc tại nhà đã cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và giảm đi mức độ căng thẳng. Thách thức đối với họ có thể đến khi hoặc cuối cùng thì họ phải quay trở lại văn phòng!

Hãy nói về sự căng thẳng …

Sally: Một hệ quả thực sự tích cực của đại dịch này là nó đã khiến mọi người nói về sức khỏe tâm thần cởi mở hơn. Và điều quan trọng là mọi người cho rằng, họ cảm thấy được lắng nghe và họ không bị quản lý hoặc các đồng nghiệp khác gạt bỏ sự lo lắng của họ. Bất cứ điều gì họ đang cảm thấy, nó là thật và họ nên cảm thấy an toàn khi thể hiện nó. Sức khỏe tinh thần đã bị thách thức nghiêm trọng trong năm qua và điều quan trọng là chúng ta phải loại bỏ mọi kỳ thị xung quanh sự căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Martin: Điều quan trọng nữa là phải thừa nhận rằng mọi người đều phải đối mặt với những thách thức khác nhau và do đó họ có những nhu cầu khác nhau. Một số nhân viên có thể hoàn toàn ổn và không cần hỗ trợ thêm, trong khi những nhân viên khác có thể cần thực hiện một số điều chỉnh để có thể làm việc hiệu quả hơn. Khi nhà tuyển dụng tin tưởng nhân viên của mình và cố gắng linh hoạt thì sẽ có thể thực sự giúp giảm bớt những căng thẳng liên quan đến công việc.

Trong các tổ chức không dễ dàng tạo ra sự linh hoạt như vậy, ví dụ như ngành bán lẻ hoặc xây dựng, thì điều quan trọng là nhân viên cảm thấy họ có thể bày tỏ mối quan ngại của mình. Đó có thể là các đồng nghiệp khác không tuân thủ các quy trình an toàn hoặc họ cần thêm thiết bị an toàn. Lắng nghe và tham khảo ý kiến của người lao động thực sự là chìa khóa - điều đó tốt cho cả cá nhân và sự thành công của tổ chức.

Nhiều chính phủ và tổ chức đã công bố hướng dẫn an toàn, vệ sinh lao động ngay trong làn sóng đầu tiên của COVID-19. Tại sao cần có ISO/PAS 45005?

Sally: Mặc dù đã có nhiều nguồn hướng dẫn từ rất sớm, nhưng nhiều nguồn trong số này nhắm mục tiêu đến các lĩnh vực hoặc ngành cụ thể. Viện Tiêu chuẩn Anh đã nhìn thấy cơ hội để phát triển một bộ hướng dẫn chung cho Vương quốc Anh. Khi chúng tôi nhận ra mức độ tiếp thu lớn như thế nào, đặc biệt là từ các quốc gia không có các hướng dẫn tương tự vào thời điểm đó, rõ ràng là cần có thực hành tốt được thống nhất ở cấp độ quốc tế để có thể áp dụng trong bất kỳ bối cảnh nào.

Martin: ISO/PAS 45005 có khả năng áp dụng chung, nhưng các hướng dẫn mà nó cung cấp là cụ thể. Nó mang lại cho các tổ chức sự trợ giúp thiết thực đơn giản, để cảnh báo họ về những gì tổ chức cần giải quyết hoặc thực hiện để tiếp tục hoạt động mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người lao động và những người khác bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của tổ chức.

Sally: Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các tổ chức thích nghi, tồn tại và duy trì hoạt động mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của người lao động, bất kể tình hình nội tại có thay đổi như thế nào. Bằng cách chuẩn bị đầy đủ, chúng ta có thể cứu được cả mạng sống và việc làm.

Còn những người không phù hợp với mô hình người sử dụng lao động/lao động truyền thống, chẳng hạn như nhà thầu, lao động thời vụ, lao động độc lập hoặc lao động bất hợp pháp thì sao?

Sally: Khi chúng tôi phát triển tài liệu này, chúng tôi đặc biệt muốn nó sẽ hữu ích cho bất kỳ người lao động hoặc người sử dụng lao động nào và có thể áp dụng cho bất kỳ loại công việc nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới. Có nhiều người, vì nhiều lý do, không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục làm việc, nhưng luôn có những biện pháp có thể được thực hiện để giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Tài liệu PAS này có thể giúp cá nhân người lao động hiểu rõ hơn những gì họ có thể làm để bảo vệ bản thân, ngay cả khi họ tự làm chủ hoặc không có mô hình công việc cố định hoặc là một người sử dụng lao động đơn lẻ. Chúng tôi đã thảo luận rất lâu về vấn đề này với các đồng nghiệp của mình ở nhiều quốc gia và lục địa khác nhau để đảm bảo rằng chúng ta đều có liên quan.

Martin: Đây cũng là lý do chính tại sao chúng tôi yêu cầu ISO/PAS 45005 được cung cấp miễn phí để hoàn cảnh kinh tế sẽ không phải là rào cản. Với suy nghĩ này, chúng tôi cũng đã dịch tài liệu này sang tiếng Tây Ban Nha.

Điều gì sẽ có tác động lâu dài đến nơi làm việc?

Martin: Tôi nghĩ rằng một thay đổi rõ ràng có thể là sự gia tăng thời gian nhân viên văn phòng làm việc tại nhà. Đối với nhiều tổ chức, đại dịch đã chứng minh rằng làm việc từ xa có thể hiệu quả và mang lại lợi ích cho cả người lao động và tổ chức. Tôi cũng nghi ngờ rằng nhiều tổ chức sẽ tìm cách khai thác tiềm năng của các cuộc họp ảo ở một mức độ lớn hơn trong tương lai để giảm bớt số lượng các chuyến công tác.

Có thể có những tác động khác đến việc thiết kế và bố trí nơi làm việc, trong đó các tổ chức tìm cách duy trì một số điều chỉnh để giảm nguy cơ lây truyền bệnh giữa người lao động và khi giao dịch với công chúng.

Sally: Tôi cũng nghĩ rằng đại dịch đã thúc đẩy rất nhiều thay đổi tích cực về hiệu quả hoạt động và cân nhắc lại việc mua sắm cũng như chuỗi cung ứng để làm cho nó trở nên mạnh mẽ hơn. Nhiều tổ chức sẽ không hoàn toàn trở lại cách họ đã hoạt động trước đây vì những thay đổi mới hoạt động tốt.

Sally: Trước tiên, chúng tôi dự định xem xét và sửa đổi ISO/PAS 45005 khi cần thiết. Chúng tôi chủ ý chọn định dạng PAS vì tính nhanh chóng và linh hoạt của nó, để có thể cập nhật theo sự tiến triển tình hình hoặc phát triển lên thành một tiêu chuẩn đầy đủ. Tài liệu này cũng sẽ được bổ sung đầy đủ bởi ISO 45003, tiêu chuẩn sắp hoàn thành về sức khỏe tâm lý và an toàn tại nơi làm việc, dự kiến công bố vào cuối năm nay.

Nhiều tổ chức quản lý an toàn, sức khỏe lao động có xu hướng tập trung nhiều vào an toàn hơn là sức khỏe và nhiều vào sức khỏe thể chất hơn là sức khỏe tinh thần, nhưng điều này đang bắt đầu thay đổi. Đại dịch đã thực sự góp phần phá vỡ những điều cấm kỵ xung quanh sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc và đó là một thành phần cần thiết của sức khỏe và an toàn cho mọi tổ chức.

Martin: Chúng tôi cũng đã bắt tay nghiên cứu xây dựng một tiêu chuẩn liên quan đến việc phòng ngừa và quản lý các bệnh truyền nhiễm tại nơi làm việc. Trong đó sẽ bao gồm COVID-19 và các vi rút tương tự, cũng như các bệnh khác như cúm theo mùa vì nó có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động của tổ chức mà không nhất thiết phải đe dọa đến tính mạng.

Sally: Ý tưởng được xây dựng dựa trên những gì chúng tôi đã học được trong đại dịch này về nhu cầu lập kế hoạch và hiệu quả của những điều như chế độ vệ sinh tăng cường. Tất cả những điều này là rất quan trọng để quản lý tốt hơn các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả những bệnh mà chúng ta thường xử lý tại nơi làm việc./.

 

Nguồn: Báo Chất lượng và Cuộc sống. ( ThS. Bùi Ngọc Bích)

Ngày cập nhật: 0000-00-00 00:00:00

Bài viết liên quan