0976.389.199
Lãnh đạo là gì? Quản lý là gì? Phân biệt lãnh đạo và quản lý

Lãnh đạo là gì? Quản lý là gì? Phân biệt lãnh đạo và quản lý

Lãnh đạo là gì? Quản lý là gì? Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua hoặc nghe rất nhiều lần về hai thuật ngữ này trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên định nghĩa chính xác và ý nghĩa thực sự của nó không phải ai cũng biết và hiểu rõ. Trên thực tế, mọi người thường hay nhầm lẫn về hai thuật ngữ này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể phân biệt lãnh đạo và quản lý khác nhau như thế nào?

Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo có thể hiểu là người cung cấp tầm nhìn cấp cao cho một tổ chức, doanh nghiệp, công ty hay một đội nhóm bất kỳ - với mục tiêu đổi mới theo cách sẽ giúp ích cho tổ chức về lâu dài bằng cách hỏi những gì cần thay đổi và tại sao. Từ đó, các nhà lãnh đạo hướng dẫn mọi người đi đúng hướng bằng cách cung cấp sự hỗ trợ, truyền cảm hứng và động lực. Trên đường đi, các nhà lãnh đạo luôn kiểm tra để đảm bảo mọi người đều liên kết và đi đúng hướng, nhưng họ hiếm khi can dự vào các quyết định chiến thuật.

Quản lý là gì?

Quản lý là người thực hiện theo tầm nhìn của nhà lãnh đạo. Một khi đích đến đã được xác định, các nhà quản lý là người giám sát hàng loạt chiến thuật đưa họ đến nơi cần đến. Điều này liên quan đến việc phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm, đảm bảo mọi người đang hợp tác một cách hài hòa và đảm bảo họ đạt được thời hạn thích hợp để đạt được mục tiêu ngắn hạn của mình. Thông thường, người quản lý sẽ có nhiệm vụ lập kế hoạch, tổ chức và kiểm soát mọi việc để mang lại lợi nhuận cho tổ chức, doanh nghiệp của họ.

Mối quan hệ giữa lãnh đạo và quản lý

Một tổ chức, doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển bền vững cần phải có cả nhà lãnh đạo và nhà quản lý. Quản lý là pháp trị còn lãnh đạo là nhân trị.

Quản lý tác động trực tiếp đến một đội nhóm để đạt được những mục tiêu đã đề ra, khi đó họ chính là nhà lãnh đạo. Và ngược lại, khi nhà lãnh đạo trực tiếp lập kế hoạch, tổ chức và giám sát nhân viên thì họ chính là một nhà quản lý. Cả lãnh đạo và quản lý đều phải tác động đến cá nhân, đến đội nhóm để có thể đạt được mục tiêu đã đề ra.

Vậy nếu tổ chức có lãnh đạo giỏi và quản lý kém có được không? Ngược lại, quản lý giỏi nhưng lãnh đạo không có năng lực thì sao? Câu trả lời tất nhiên là không. Một tổ chức/doanh nghiệp cần có sự kết hợp hài hòa, cân bằng giữa tài lãnh đạo và quản lý để mang lại hiệu quả cao nhất trong kinh doanh.

Vì vậy, lãnh đạo và quản lý phải song hành với nhau. Mặc dù chúng không giống nhau, nhưng chúng liên kết chặt chẽ và bổ sung cho nhau. Để biết lãnh đạo và quản lý khác nhau ở những điểm nào, hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Phân biệt lãnh đạo và quản lý – Sự khác nhau

Mọi người thường lầm tưởng lãnh đạo và quản lý giống nhau, nhưng về bản chất chúng rất khác nhau. Sự khác biệt chính giữa hai điều này là các nhà lãnh đạo thúc đẩy mọi người hiểu và tin tưởng vào tầm nhìn mà họ đặt ra cho công ty và cùng bạn đạt được mục tiêu. Trong khi đó, người quản lý thiên về điều hành công việc và đảm bảo các hoạt động hàng ngày được diễn ra như mong muốn.

Ngoài sự khác biệt trên, lãnh đạo và quản lý còn khác nhau ở những điểm sau:

Lãnh đạo

Quản lý

Tập trung vào tầm nhìn

Tập trung vào các mục tiêu

Hỏi "cái gì" và "tại sao"?

Hỏi "như thế nào" và "khi nào"?

Cung cấp chỉ dẫn

Cung cấp nhiệm vụ

Tạo sự thay đổi

Tạo sự ổn định

Nghĩ về dài hạn

Nghĩ về ngắn hạn

 

Bên cạnh đó, dù là nhà lãnh đạo hay quản lý thì điều quan trọng bạn cần phải làm vẫn là không ngừng học hỏi, phát triển cá nhân để đưa doanh nghiệp cùng sự nghiệp của bản thân vươn cao, vươn xa hơn trong tương lai. 

Với sứ mệnh “Nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa cho các doanh nghiệp vì lợi ích quốc gia”. Chúng tôi không chỉ đồng hành cùng Quý doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến quy trình, hệ thống mà còn giúp Quý doanh nghiệp củng cố, nâng cao năng lực cá nhân để việc điều hành, quản lý mang lại hiệu quả cao nhất. Đồng thời, xây dựng nên một bộ máy hoạt động có sự gắn kết chặt chẽ giữa các bộ phận, vị trí và sự đoàn kết của các nhân viên trong một tổ chức, doanh nghiệp. Chúng tôi ở đây để làm bàn đạp giúp các nhà lãnh đạo và quản lý thực hiện được những mục tiêu mà tổ chức bạn đề ra.

ISOCERT luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và hợp tác dựa trên phương châm “Hài Hòa Cùng Thịnh Vượng”.

Xem thêm về Dịch vụ đào tạo nâng cao năng lực cá nhân và đào tạo cho doanh nghiệp về ISO và cải tiến kinh doanh. Chi tiết TẠI ĐÂY.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc nắm được khái niệm lãnh đạo là gì? Quản lý là gì? Cũng như phân biệt lãnh đạo và quản lý khác nhau như thế nào? Nếu còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0976 389 199 để được trao đổi và giải đáp chi tiết!

Chúc cho những nhà lãnh đạo/quản lý luôn nhiệt huyết, có tâm, có tầm và đảm nhiệm tốt vai trò của mình để chèo lái đưa doanh nghiệp bạn ngày một phát triển, lớn mạnh hướng đến một xã hội hưng thịnh trong tương lai!

Ngày cập nhật: 17-09-2021

Bài viết liên quan

icon zalo
ajax-loader