6 lợi ích của ISO 14001 - Hệ thống quản lý môi trường

6 lợi ích của ISO 14001 - Hệ thống quản lý môi trường

Lợi ích của ISO 14001 đối với các doanh nghiệp là gì đang là chủ đề nhận được nhiều quan tâm. ISO 14001 là hệ thống quản lý liên quan đến vấn đề môi trường. Việc áp dụng ISO 14001 sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu để đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm. So với trước khi doanh nghiệp áp dụng ISO 14001, doanh nghiệp sẽ thấy những chuyển biến lớn sau khi áp dụng. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về lợi ích mà ISO 14001 mang lại cho doanh nghiệp khi áp dụng và cơ hội, thách thức của doanh nghiệp khi áp dụng hệ thống quản lý này.

 Lợi ích của ISO 14001

Khái quát về ISO 14001

Trước khi tìm hiểu về lợi ích của ISO 14001 chúng ta cùng xem khái quát ISO 14001 là gì nhé. ISO 14001 hay còn gọi là hệ thống quản lý môi trường giúp được ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO. ISO 14001 giúp các doanh nghiệp cải thiện hiệu quả môi trường thông qua việc sử dụng các nguồn lực hiệu quả hơn và giảm thiểu lãng phí, tăng doanh thu đáng kể.

Khi doanh nghiệp có một hệ thống quản lý môi trường hoàn thiện và bài bản sẽ giúp đơn vị mình quản lý, xác định, theo dõi cũng như kiểm soát các vấn đề về môi trường của họ một cách “toàn diện” nhất. Tiêu chuẩn ISO 14001 có thể dễ dàng tích hợp vào bất kỳ hệ thống quản lý ISO hiện có nào như ISO 9001 hoặc ISO 22000. 

Không phân biệt quy mô, loại hình, ISO 14001 phù hợp cho mọi tổ chức thuộc mọi ngành nghề cho dù là doanh nghiệp liên doanh, tư nhân, tổ chức nhà nước hay phi chính phủ. Tiêu chuẩn iso 14001 yêu cầu xem xét tất cả các vấn đề môi trường liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp như vấn đề ô nhiễm không khí, nguồn nước, quản lý chất thải, ô nhiễm đất, sử dụng tài nguyên hiệu quả hoặc giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Khái quát về lợi ích của iso 14001

Khái quát về ISO 14001

Cũng tương tự như các hệ thống quản lý khác, ISO 14001 liên quan đến việc cải tiến liên tục hệ thống của tổ chức cũng như cách tiếp cận các mối quan tâm về môi trường. ISO 14001 đã được bổ sung, nâng cấp với những cải tiến quan trọng như đẩy mạnh quản lý môi trường trong các quy trình lập kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp.

Lợi ích của ISO 14001

Doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001 vào hệ thống quản lý của mình sẽ có được rất nhiều lợi ích. Cụ thể 6 lợi ích khi áp dụng ISO 14001 là:

Cải thiện hình ảnh và uy tín của bạn

Hiện nay, người dùng rất quan tâm đến các hoạt động môi trường của các đơn vị sản xuất sản phẩm mà họ sử dụng. Điều này có nghĩa rằng doanh nghiệp của bạn cần đảm bảo với người tiêu dùng rằng đơn vị kiểm soát tốt các hoạt động có ảnh hưởng đến môi trường hay không. Nếu tổ chức của bạn áp dụng ISO 14001 theo đúng các yêu cầu của bộ tiêu chuẩn sẽ giúp nâng cao hình ảnh và uy tín của bạn đối với công chúng cũng như cải thiện quan hệ cộng đồng, mở rộng thị phần.

Áp dụng ISO 14001 giúp nâng cao hình ảnh, uy tín cho doanh nghiệp

Áp dụng ISO 14001 giúp nâng cao hình ảnh, uy tín cho doanh nghiệp

Giúp bạn tuân thủ các yêu cầu pháp lý

Một trong những lợi ích của ISO 14001 chính là giúp doanh nghiệp tuân thủ các yêu cầu của pháp luật. Xây dựng ISO 14001 là minh chứng cho thấy tổ chức thực hiện đúng theo các quy định của luật hiện hành trước khi triển khai hệ thống quản lý môi trường. Ngoài ra, việc áp dụng ISO 14001 cho mọi người biết rằng doanh nghiệp của bạn rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Cải thiện kiểm soát chi phí

Cải thiện kiểm soát chi phí là một trong những lợi ích khi áp dụng ISO 14001 cho doanh nghiệp. Bất cứ công ty nào cũng muốn giảm chi phí và tăng doanh thu- đây là một thực tế không thể bàn cãi. Áp dụng hệ thống quản lý môi trường giúp kiểm soát và giảm thiểu số lượng các sự cố môi trường có thể phát sinh- đây là những việc có thể khiến công ty của bạn phải tốn rất nhiều chi phí liên quan đến trách nhiệm pháp lý về tiền phạt, dọn dẹp và bồi thường nếu làm ảnh hưởng đến môi trường.

Việc liên tục cải tiến hệ thống ISO 14001 cũng giúp giảm chi phí bằng cách nỗ lực bảo toàn năng lượng và nguyên liệu đầu vào theo yêu cầu của các quy trình công ty bạn.

Áp dụng ISO 14001 giúp cải thiện kiểm soát chi phí

Áp dụng ISO 14001 giúp cải thiện kiểm soát chi phí

Tỷ lệ thành công cao hơn khi thực hiện các thay đổi

Khi áp dụng các hoạt động cải tiến hệ thống quản lý môi trường sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có nhiều cơ hội thành công hơn bao gồm việc thu thập dữ liệu tốt, chính xác hơn. Thậm chí ngay cả khi sáng kiến đi chệch hướng bạn sẽ phát hiện ra các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình sản xuất và đề xuất các biện pháp khắc phục sự cố. Điều này giúp doanh nghiệp phục hồi nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc hiệu quả.

Cho phép cải tiến quy trình nhanh hơn

Trong quá trình đào tạo nhân viên, nếu bất cứ ai cũng hiểu được vai trò quan trọng của ISO 14001 trong hệ thống sẽ giúp họ hiểu được trách nhiệm của mình trong công việc. Ngoài ra, nắm rõ kiến thức liên quan đến tiêu chuẩn ISO 14001 giúp bất kỳ ai cũng có thể đưa ra các đề xuất mới và tốt hơn nhằm giảm tác động đến môi trường của bạn cũng như tiết kiệm thời gian và nguồn lực. Nhờ vậy mà quy trình cải tiến sẽ diễn ra trôi chảy và nhanh hơn.

Lợi ích ISO 14001 giúp cải tiến quy trình nhanh hơn

Lợi ích ISO 14001 giúp cải tiến quy trình nhanh hơn

Giảm luân chuyển nhân viên

Thực tế cho thấy những nhân viên tham gia vào các hoạt động cải tiến của công ty sẽ tham gia nhiều hơn vào các khía cạnh khác nữa. Tất cả cán bộ nhân viên đều nỗ lực trong quá trình làm việc và quy trình sản xuất nhằm giảm ảnh hưởng đến môi trường ở mức tối đa sẽ tăng cường sự tập trung cho nhân viên hơn. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp nhân viên gắn bó lâu dài hơn và ít tốn kém hơn so với việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới.

Rủi ro và cơ hội trong ISO 14001

Những rủi ro và cơ hội được đề cập đến trong phần hoạch định tại ISO 14001:2015 (mục 6.1.1) bao gồm:

  • Đảm bảo rằng hệ thống quản lý môi trường có thể đạt được đầu ra mong đợi;
  • Làm giảm bớt hoặc ngăn ngừa các tác động không mong muốn hoặc các tác động tiềm ẩn từ doanh nghiệp;
  • Liên tục cải tiến.

Đây cũng là điểm mới của tiêu chuẩn ISO 14001:2015 so với phiên bản năm 2004. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa 2 phiên bản này chúng ta cùng xem so sánh ISO 14001:2004 và ISO 14001:2015 ngay tại đây.

Do vậy, tổ chức của bạn cần nhận diện rủi ro cũng như cơ hội xuất hiện trong hệ thống quản lý môi trường để xác định cái nào cần được xử lý, cái nào cần được lưu trữ thông tin dạng văn bản về rủi ro và cơ hội sẽ được giải quyết.

Rủi ro và cơ hội trong ISO 14001

Rủi ro và cơ hội trong ISO 14001

Các khía cạnh môi trường mặc dù là điểm xuất phát tuyệt vời nhưng không chỉ là đối tượng để xác định cơ hội và rủi ro duy nhất trong hệ thống quản lý môi trường. Thực tế cho thấy rủi ro và cơ hội cũng có thể xuất hiện từ các yêu cầu luật định liên quan đến môi trường, các đề xuất từ nhân viên, thông tin từ khách hàng hoặc nghiên cứu thị trường hoặc phản hồi từ những người/công ty xung quanh hoặc các bên hữu quan có liên quan.

Cách thức nhận diện rủi ro và cơ hội hoàn toàn do đơn vị của bạn lựa chọn, nhưng đây là yếu tố quan trọng trong hệ thống quản lý môi trường. Rủi ro và cơ hội có thể đưa ra một danh sách các ý tưởng dùng để thường xuyên cải tiến hệ thống quản lý EMS.

Trên đây là những lợi ích của ISO 14001 về hệ thống quản lý môi trường các bạn có thể đọc và tìm hiểu thêm. Ngoài ra, doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng và áp dụng hệ thống EMS hãy liên hệ tới hotline: 0976389199 (hoàn toàn miễn phí) để được các chuyên gia của ISOCERT hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Tin tức liên quan