0976.389.199
Thay đổi của lực lượng lao động trong tương lai

Thay đổi của lực lượng lao động trong tương lai

Hai lực lượng mạnh mẽ đang định hình lực lượng lao động và nơi làm việc của chúng ta: sự áp dụng ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo tại nơi làm việc và sự mở rộng của lực lượng lao động để bao gồm cả nhân tài nội và ngoại bảng. Tương lai của công việc sẽ như thế nào, và những tác động nào đối với các cá nhân, các nhà lãnh đạo tổ chức và các tổ chức công?

Tương lai của công việc biểu thị cơ hội phát triển lực lượng lao động và nơi làm việc của chúng ta. Sự tiến hóa này đang được định hình bởi hai lực lượng mạnh mẽ: sự áp dụng ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo tại nơi làm việc và sự mở rộng của lực lượng lao động để bao gồm cả nhân tài trong và ngoài bảng, thường được gọi là liên tục tài năng mở. Những thay đổi này có thể khiến chúng ta xem xét lại vai trò của các cá nhân, tổ chức và xã hội tại nơi làm việc. Từ chín đến năm ngày làm việc của cá nhân đến cách toàn bộ các ngành hoạt động, công việc dường như đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết. Sự thay đổi lớn có nguy cơ tạo ra sự gián đoạn xã hội và kinh tế lớn trừ khi chúng ta nghiêm túc nhìn vào việc làm cho tương lai của công việc trở nên hiệu quả và bổ ích cho tất cả mọi người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cách công nghệ có thể biến đổi lực lượng lao động và cách mọi người làm việc trong tương lai, đồng thời chỉ ra cách các cá nhân, tổ chức và xã hội có thể cùng nhau phát triển trong thực tế mới tại nơi làm việc.

 

Clip: Thay đổi của lực lượng lao động trong tương lai

 

Quan điểm của chúng ta về tương lai của công việc là gì?

Những tiến bộ công nghệ, sự thay đổi về nhân khẩu học và sức hút của người tiêu dùng dường như đang thay đổi cơ bản cách mọi người làm việc và cách các tổ chức thiết kế công việc và môi trường. Một số người coi đây là một thách thức, nhưng nó có thể là cơ hội để hình dung lại các mô hình nhân tài, cách thức tổ chức và mô hình kinh doanh.

Nó có thể là một cơ hội để phát triển.

Điều hướng thành công sự chuyển đổi sắp tới của công việc có thể đòi hỏi một cuộc trò chuyện toàn diện và mới mẻ. Chúng ta nên đặt câu hỏi, lực lượng lao động trong tương lai sẽ như thế nào? Chúng ta sẽ thiết kế lại các công việc và hoạt động như thế nào? Công việc sẽ xảy ra ở đâu? Doanh nghiệp sẽ hoạt động như thế nào dưới những thực tế mới của công việc? Giải quyết những câu hỏi này nên bắt đầu bằng việc hiểu tương lai của lực lượng lao động — công nghệ, nhân khẩu học thay đổi và khách hàng toàn cầu được trao quyền — tương tác với nhau, không phải là các chủ đề riêng biệt, mà là một phần của kết cấu tích hợp. Chúng ta nên tập hợp các chương trình nghị sự của các cá nhân, tổ chức và hệ sinh thái xã hội để xác định lại lực lượng lao động và nơi làm việc của chúng ta theo những cách không chỉ nâng cao năng suất mà còn cho phép mọi người phát triển trong thực tế mới của công việc

Tương lai của công việc đang đến. Trong một số tổ chức và trong các bộ phận của nhiều doanh nghiệp, nó đã có ở đây. Một số người đang vẽ một bức tranh từ một bộ phim khoa học viễn tưởng, thấy trước sự diệt vong khi người máy tiếp quản nơi làm việc của chúng ta. Những người khác cho rằng gần 50% công việc sẽ được tự động hóa trong những năm tới, với việc nhân công được tạo ra bởi trí thông minh nhân tạo và robot.

Liệu người lao động có thể tìm được việc làm trong tương lai? Chúng tôi tin như vậy. Nhưng đối với nhiều người trong chúng ta, công việc của chúng ta có thể sẽ thay đổi. Và trong một số trường hợp, càng sớm càng tốt.

Mọi người mong đợi có thể tìm được những công việc tốt với khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề cao hơn: một tương lai của công việc trong đó con người và máy móc làm việc cùng nhau để giúp tìm ra giải pháp cho nhiều vấn đề cấp bách nhất của tổ chức chúng ta. Trí thông minh của con người và máy móc có thể được coi là khác nhau ở khía cạnh bổ sung, thay vì mâu thuẫn với nhau. Mặc dù họ có thể giải quyết các vấn đề giống nhau, nhưng họ thường tiếp cận những vấn đề này từ các hướng khác nhau. Đó sẽ không phải là con người so với máy móc, mà là tìm ra sự kết hợp phù hợp. Tuy nhiên, điều này có thể đặt ra những thách thức và cơ hội duy nhất đối với cách chúng ta suy nghĩ về công việc và lực lượng lao động ngày nay. Kỷ nguyên mới này có thể sẽ dẫn đến một bộ quy tắc mới và công việc, lực lượng lao động và nơi làm việc của ngày mai có thể rất khác so với ngày nay. Trong bài viết này, chúng tôi khám phá cách công nghệ có thể biến đổi lực lượng lao động và cách mọi người làm việc trong tương lai, đồng thời cho thấy cách các cá nhân, tổ chức và xã hội có thể cùng nhau phát triển trong thực tế mới tại nơi làm việc.

 

Tại sao tương lai của công việc lại quan trọng?

Tương lai của công việc là tất cả về con người - cách họ làm việc, nơi họ làm việc và thậm chí cả những người đang làm việc - và cách công nghệ đang thúc đẩy sự thay đổi. Tuy nhiên, có một sự thay đổi quan hệ lớn xảy ra giữa con người và công việc của họ. 

Công nghệ đang thay đổi cách chúng ta nghĩ về lực lượng lao động. Có hai thay đổi quan trọng dường như đang xảy ra trong lực lượng lao động: một, người lao động chuyển ra khỏi khuôn viên trường và ngoài bảng cân đối kế toán, và hai, lực lượng lao động đang già đi, đa dạng hơn và có trình độ học vấn. Mặc dù những thay đổi này có thể sẽ mang lại những thách thức khi lực lượng lao động chuyển đổi, nhưng chúng có thể phát triển lực lượng lao động để tạo ra và thu được nhiều giá trị hơn bằng cách tái tạo lại công việc thông qua việc học hỏi và khám phá về cơ bản của con người.

Nhân viên thay thế: Ngoài phạm vi tổ chức và ngoài bảng cân đối kế toán

Công nghệ cho phép phạm vi gần nơi làm việc mở rộng ra ngoài các bức tường và bảng cân đối kế toán của công ty. Công nhân thay thế là một trong những phân đoạn phát triển nhanh nhất của lực lượng lao động. 

Trong nghiên cứu của mình, chúng tôi đã xác định được bốn phân đoạn sắp xếp công việc mà mỗi phân đoạn đều có những nhu cầu riêng biệt. Lực lượng lao động có thể được phân khúc theo hai trục như thế nào: vị trí — tại chỗ so với ngoài khuôn viên trường và loại hợp đồng — trong so với ngoài bảng cân đối kế toán. Mỗi phân khúc người lao động này đại diện cho một cơ hội để nắm bắt giá trị và sự đa dạng trong các tổ chức. Tuy nhiên, mỗi phân khúc cũng đưa ra một thách thức để kết hợp rộng rãi vào văn hóa của công ty.

Mối quan hệ mới này giữa người lao động và tổ chức có thể sẽ đặt ra những thách thức riêng, nhưng cũng là cơ hội cho cả cá nhân và công ty phát triển. Khi nhân viên thay thế chuyển sang công việc phát triển nhanh hơn, cách thức thực hiện công việc có thể sẽ thay đổi, chuyển từ nhân viên giao dịch ngắn hạn từ xa sang các mối quan hệ dài hạn giúp thúc đẩy học tập và cải thiện hiệu suất. Công việc thay thế càng trở nên sáng tạo, thì càng có nhiều khả năng nó sẽ dựa vào các nhóm nhỏ hoặc nhóm công việc sẽ cộng tác trong các dự án khác nhau trong một khoảng thời gian dài.

Thay đổi nhân khẩu học: Nguồn cung lực lượng lao động thay đổi

Nguồn cung lao động đang phát triển nhanh chóng trên toàn cầu do thay đổi nhân khẩu học, nâng cao tuổi thọ và tăng cường tập trung vào việc bao gồm các bộ phận dân số bị thiệt thòi. Điều này mang lại cơ hội cho các tổ chức tận dụng thị trường lao động đa dạng nhất cho đến nay.

Người ta có thể nói rằng công nhân của ngày mai sẽ giống như ngày hôm nay, nhưng chỉ hơn thế thôi. Và những thách thức và lợi ích của một lực lượng lao động già, đa dạng và có trình độ học vấn, nhiều trong số đó đã hiển nhiên, có thể sẽ chỉ phát triển trong tương lai.

Tái cấu trúc công việc: Công nghệ chuyển đổi công việc

Người lao động không chỉ đi ra khỏi phạm vi tổ chức và ngoài bảng cân đối kế toán, mà công việc cũng ngày càng được tăng cường bởi công nghệ, giúp giải phóng năng lực lớn hơn cho các nhiệm vụ nhận thức cấp cao hơn. Giải mã những tác động mà các lực lượng công nghệ có đối với người lao động là điều cơ bản để các nhà lãnh đạo tổ chức tìm cách điều hướng các lực lượng định hình lại sự hiểu biết của chúng ta về công việc.

Ví dụ: sự ra đời của trí thông minh nhân tạo (AI) khiến nó có thể — thực sự là mong muốn — tái khái niệm hóa công việc, không phải là một tập hợp các nhiệm vụ rời rạc được kết thúc trong một quy trình được xác định trước, mà là một nỗ lực hợp tác giải quyết vấn đề trong đó con người xác định vấn đề, máy móc giúp tìm ra giải pháp và con người xác minh khả năng chấp nhận của những giải pháp đó.8 Những tiến bộ trong thực tế tăng cường (AR) cho phép con người và máy móc hợp tác với nhau để đạt được kết quả mà không thể đơn lẻ.

Những công nghệ ngày càng tinh vi này đã khiến bản chất công việc chuyển từ môi trường làm việc tương đối thường ngày sang những môi trường ngày càng đa dạng và phức tạp. Đặc biệt, đã có sự phát triển trong công việc không thường xuyên có nhận thức cao (bao gồm cả công việc chuyên môn hoặc quản lý). 

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng hơn 30% công việc mới được trả lương cao có thể sẽ mang tính xã hội và “về bản chất” là con người. chẳng hạn như kết nối với những người khác và giao tiếp hiệu quả. Các vai trò trong tương lai có thể sẽ tiếp tục đòi hỏi các loại kỹ năng mềm mới, ngay cả trong các lĩnh vực rất tập trung vào kỹ thuật. Các cá nhân và tổ chức có thể thành thạo cả kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng xã hội có thể dẫn đường cho công việc trong tương lai.

Tương lai của công việc có thể tạo ra nhiều việc làm tốt hơn, nếu các nhà lãnh đạo tổ chức có thể phát triển công việc của họ bằng cách tạo ra chúng để tận dụng tối đa bản chất vốn có của nhân viên là những sinh vật xã hội và những người giải quyết vấn đề sáng tạo. Trí tuệ nhân tạo và công nghệ thực tế tăng cường có thể cho phép tạo ra nhiều công việc tốt hơn khi công việc bắt đầu tận dụng các phẩm chất cơ bản của con người là các kỹ năng xã hội và phản biện. Tuy nhiên, việc hướng lực lượng lao động đảm nhận những công việc ngày càng phức tạp đòi hỏi phải có các kỹ năng xã hội, các nhà sản xuất, tổ chức và cá nhân để làm việc cùng nhau để tạo ra những thực tế mới ở phía trước.

 

Những tác động đến tương lai của công việc là gì?

Các cơ hội do tương lai của công việc mang lại cho phép chúng ta hình dung lại và phát triển các nơi làm việc và lực lượng lao động của mình. Tuy nhiên, làm như vậy đòi hỏi các nhiệm vụ ở cấp độ xã hội, tổ chức và cá nhân.

Ý nghĩa đối với các nhà hoạch định chính sách

  • Đánh giá lại chính sách
  • Hình dung lại giáo dục suốt đời

Ý nghĩa đối với tổ chức

Và vì vậy những thay đổi này không phải là không quan trọng; bản chất công việc thay đổi có thể tạo ra những thách thức và cơ hội độc đáo theo cách của các nhà lãnh đạo tổ chức ngày nay. Và các công ty không giải quyết được những thách thức này có thể có nguy cơ bị bỏ lại với một lực lượng lao động được trang bị kém để thúc đẩy thành công lâu dài.

  • Thiết kế lại công việc cho công nghệ và học tập
  • Suy nghĩ lại về chiến lược lực lượng lao động của bạn.

Ý nghĩa đối với cá nhân

  • Tham gia vào việc học tập suốt đời
  • Tiếp thu một ngôn ngữ công nghệ

 

Tương lai của công việc đang mở ra nhanh chóng. Các cá nhân bây giờ nên tập trung vào sự nghiệp lâu dài hơn và tham gia vào việc học tập suốt đời. Các doanh nghiệp nên chuẩn bị để thiết kế lại công việc và làm mới các mô hình tài năng của họ. Các hệ sinh thái nên xem xét để đánh giá lại các chính sách giúp lao động thay thế dễ dàng hơn và tích cực cung cấp cơ sở hạ tầng để giúp các cá nhân tiếp cận dễ dàng hơn với việc học tập và phát triển trong suốt sự nghiệp của họ.

 

Cần làm gì tiếp theo?

  • Các cá nhân nên đặt tầm nhìn vào sự nghiệp dài hơn với nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn liên quan đến đào tạo liên tục và đào tạo lại kỹ năng.
  • Các nhà lãnh đạo tổ chức nên chuẩn bị để thiết kế lại công việc và các công việc để tận dụng khả năng ngày càng tăng của máy móc và nhu cầu đào tạo lại và bố trí lại mọi người cho những công việc có giá trị cao hơn, năng suất hơn và hấp dẫn hơn, làm việc cùng với máy móc thông minh và nhiều loại công nhân — bật và tắt bảng cân đối kế toán, theo đám đông và trên toàn thế giới.
  • Các cơ sở công lập cần chủ động chuẩn bị cho các thách thức giáo dục, bao gồm tài trợ cho giáo dục liên tục, các chương trình giảm thiểu chi phí chuyển đổi và cập nhật các khuôn khổ quy định để hỗ trợ các loại hình công việc và người lao động mới và một nền kinh tế mang tính khởi nghiệp hơn.

Ngày cập nhật: 2021-08-16 14:04:22

Bài viết liên quan