0976.389.199
Mô tả công việc của nhân viên QA Dược

Mô tả công việc của nhân viên QA Dược

Bạn có biết QA trong ngành Dược là gì không? Khi bạn là nhân viên QA Dược thì bạn sẽ thực hiện những công việc gì? Cần có những kỹ năng nào để trở thành một nhân viên QA Dược chuyên nghiệp? Hãy xem câu trả lời trong bài viết dưới đây.

QA trong ngành dược là gì?

Có thể thấy, “QA” là một trong những thuật ngữ không mấy xa lạ và thường xuất hiện trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, liệu chúng ta có thể nắm được hết các vấn đề hay hiểu rõ về QA hay không? Và QA là gì? QA trong ngành Dược được hiểu như thế nào?

QA (viết tắt của từ Quality Assurance) là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người có nhiệm vụ giám sát, quản lý và đảm bảo chất lượng trong việc xây dựng hệ thống, quy trình sản xuất của doanh nghiệp theo một chuẩn mực chất lượng đã được quy định trước đó cũng như chịu trách nhiệm quản lý nghiêm ngặt các tiêu chuẩn chất lượng trong tất cả các giai đoạn bắt đầu từ khâu nghiên cứu thị trường, thiết kế… cho đến khi sản xuất ra thành phẩm cuối cùng, sau đó bán hàng, tiêu thụ trên thị trường và chăm sóc khách hàng.

Từ khái niệm cụ thể về QA, chúng ta có thể hiểu QA trong ngành Dược là việc “đảm bảo chất lượng” của Dược phẩm kể từ khâu nghiên cứu, sản xuất cho đến khi đưa Dược phẩm đến với người tiêu dùng.

Việc đảm bảo chất lượng trong ngành Dược rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Vì vậy, khi sản xuất bất kỳ một loại Dược phẩm nào cũng cần phải kiểm tra, giám sát và quản lý chặt chẽ để đảm bảo sản phẩm luôn đạt chất lượng tốt nhất trước đi đưa đến tay người tiêu dùng cũng như lưu thông rộng rãi trên thị trường.

Mô tả công việc của nhân viên QA Dược?

Công việc của nhân viên QA ở mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau, nó phụ thuộc vào loại sản phẩm được sản xuất và yêu cầu cụ thể của mỗi công ty. Vậy nhân viên QA Dược sẽ làm những công việc gì?

- Phụ trách những công việc liên quan đến quản lý sản phẩm:

 • Ban hành, kiểm tra và sắp xếp hồ sơ lô sau khi xem xét HSL
 • Thẩm định quy trình sản xuất và thiết bị, bao gồm: soạn thảo văn bản thẩm định, tiến hành theo dõi, đánh giá và báo cáo kết quả thẩm định, đồng thời theo dõi các đề xuất từ kết quả thẩm định
 • Thực hiện đánh giá sản phẩm

- Thực hiện các công tác thẩm định và đánh giá dựa theo văn bản thẩm định gốc của nhà máy

 • Giải quyết và theo dõi các sai lệch chất lượng, hệ thống thay đổi tại nhà máy và các khiếu nại của khách hàng
 • Theo dõi và đảm bảo áp dụng các hành động khắc phục cũng như phòng ngừa từ các sai lệch sự cố, thay đổi, các khiếu nại khách hàng và thanh tra nội bộ, thanh tra tập đoàn, thanh tra quy chế
 • Soạn thảo và cập nhật các quy định có liên quan đến lĩnh vực phụ trách
 • Thu thập dữ liệu, xử lý số liệu và lập báo cáo liên quan đến chất lượng khi có yêu cầu
 • Thực hiện và theo dõi các hoạt động đào tạo GMP
 • Thực hiện và theo dõi hệ thống tài liệu GMP
 • Hỗ trợ các hoạt động khác của phòng, bộ phận khi cần thiết
 • Tuân thủ các quy định cũng như các chính sách HSE.

>> Tìm hiểu thêm về Chứng nhận GMP - Thực hành sản xuất tốt 

Những kỹ năng cần có của một nhân viên QA Dược

Bất kỳ một ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn cũng như những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên QA thực sự, chuyên nghiệp và có trách nhiệm với công việc và trong ngành Dược cũng vậy. Vậy những kỹ năng nào là cần thiết đối với một nhân viên QA Dược?

 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng quan sát
 • Kỹ năng tin học văn phòng
 • Kỹ năng đọc hiểu và dịch tài liệu tiếng Anh
 • Nhanh nhẹn và dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc
 • Luôn học hỏi và trau dồi kiến thức
 • Sự kiên nhẫn và chịu được áp lực công việc tốt

Đặc biệt, sự cẩn thận và tỉ mỉ là một trong những yêu cầu rất cần thiết đối với nhân viên QA Dược. Bởi, ngành Dược hay những ngành thuộc lĩnh vực Y tế đòi hỏi tính chính xác rất cao, vì vậy sự cẩn thận và tỉ mỉ sẽ giúp hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra. Chỉ cần nhầm lẫn hay xảy ra sự cố rất nhỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng.

Với những chia sẻ trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về QA trong ngành Dược cũng như những công việc và kỹ năng cần thiết của một nhân viên QA Dược. Nếu có điều gì thắc mắc hoặc có nhu cầu đăng ký chứng nhận GMP, có thể liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 hoặc website: isocert.org.vn để được giải đáp và hỗ trợ chu đáo nhất!

Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn!

 

Ngày cập nhật: 2021-09-10 01:33:15

Bài viết liên quan