0976.389.199
BÀI HỌC TỪ ĐẠI DỊCH COVID-19 CHO CÁC HỆ THỐNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE

BÀI HỌC TỪ ĐẠI DỊCH COVID-19 CHO CÁC HỆ THỐNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn hàng loạt — và làm trầm trọng thêm những thiếu sót của — hệ thống chăm sóc sức khoẻ (HCS) trên toàn thế giới trong cả khu vực công và tư. Nhưng nó cũng đóng vai trò là chất xúc tác cho sự chuyển đổi cần thiết, thúc đẩy nhiều HCS thực hiện những thay đổi đáng kể nhanh hơn nhiều so với những gì họ đã làm trong môi trường vận hành trước đại dịch.

 

Thách thức bây giờ là xây dựng động lực từ những nỗ lực đó để cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt hơn với chi phí tổng thể thấp hơn và xây dựng khả năng phục hồi cho các đợt COVID-19 trong tương lai — hoặc thậm chí các đại dịch tiềm ẩn khác. Các hệ thống chăm sóc sức khoẻ (HTCSSK) công cộng và tư nhân trên toàn thế giới có thể làm như vậy bằng cách áp dụng năm bài học từ phản ứng của họ đối với đại dịch:

 • Cải thiện kết quả sức khỏe của bệnh nhân bằng cách xác định dịch vụ chăm sóc thích hợp cho các phân đoạn dân số cụ thể.
 • Triển khai các mô hình chăm sóc mới, sắp xếp lại các nguồn lực để xem xét lại cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
 • Áp dụng các giải pháp kỹ thuật số rộng rãi hơn.
 • Cải tiến quản trị và chính sách để xác định các mục tiêu chung và cải thiện việc ra quyết định.
 • Áp dụng dữ liệu và phân tích được tiêu chuẩn hóa trong nhiều trường hợp sử dụng hơn.

CÁC THỬ THÁCH TRƯỚC ĐẠI DỊCH

 

Ngay cả trước cuộc khủng hoảng hiện tại, nhiều HTCSSK đã phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau. Các xu hướng dài hạn, chẳng hạn như dân số già và các bệnh mãn tính ngày càng phổ biến, đã và đang làm tăng nhu cầu chăm sóc. Chi phí đã tăng lên với tỷ lệ không bền vững, và kết quả của bệnh nhân rất khác nhau. Nhiều hệ thống chăm sóc sức khỏe đã bị tụt hậu trong việc áp dụng các giải pháp phân tích và dữ liệu, ngay cả khi các công nghệ mới tiếp tục phá vỡ nhiều ngành công nghiệp.

 

COVID-19 đã làm gia tăng những thách thức này, nhưng sự kết thúc của đại dịch — bất cứ khi nào nó xảy ra — sẽ không có nghĩa là trở lại hiện trạng ban đầu. Do các dự báo kêu gọi chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tiếp tục tăng mạnh, nhiều HTCSSK phải đối mặt với áp lực tài chính gia tăng để phù hợp với chi phí. Hơn nữa, những thay đổi gia tăng sẽ không đủ. Thay vào đó, sự thay đổi mang tính chuyển đổi sẽ được yêu cầu, theo yêu cầu của các bên liên quan bao gồm chính phủ, người chi trả và nhà cung cấp.

 

Overcoming challenges in healthcare security with ASSA ABLOY solutions | ISJ International Security Journal


HỌC HỎI TỪ PHẢN ỨNG KHỦNG HOẢNG

 

COVID-19 đã có tác động hỗn hợp đến khả năng của HCS trong việc thực hiện ba mục tiêu chính của họ: cải thiện sức khỏe dân số, đổi mới trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc và tăng hiệu suất và hiệu quả của họ.

 

Cải thiện sức khoẻ dân số. Đại dịch đã đóng vai trò là một cơ sở chứng minh cho các HTCSSK thực hiện các biện pháp phản ứng nhanh, cho phép họ xây dựng kinh nghiệm quan trọng trong việc thích ứng mới và đổi mới. Ví dụ, nhiều HTCSSK đã có thể phân đoạn dân số theo các yếu tố nguy cơ để phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả nhất, chẳng hạn như các nỗ lực bảo vệ người cao tuổi. Họ cũng đã triển khai y tế từ xa nhanh hơn nhiều so với thông thường đối với bối cảnh không có nguy cơ.

 

Tuy nhiên, đại dịch đã ngăn chặn nhu cầu về các biện pháp phòng ngừa thường xuyên, chẳng hạn như vắc xin và các chương trình sàng lọc, cũng như các thủ tục chăm sóc mãn tính và tự chọn. Trên toàn thế giới, khoảng 80 triệu trẻ em đã bỏ qua các mũi tiêm chủng định kỳ cho bệnh bạch hầu, bệnh sởi và bệnh bại liệt. Tại Đức, số ca đột quỵ được báo cáo đã giảm 30% từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 5 năm 2020, so với cùng kỳ năm 2019. Trên toàn cầu, có tới 70% ca phẫu thuật tự chọn đã bị hoãn hoặc hủy bỏ hoàn toàn trong 12 tuần cao điểm gián đoạn trong đợt đại dịch đầu tiên, do hạn chế về năng lực và lo ngại về an toàn của bệnh nhân. Việc trì hoãn và hủy bỏ các thủ tục với tốc độ này có tác động đáng kể đến sức khỏe của người dân, với hậu quả tích lũy đối với các HTCSSK trên toàn thế giới. Ngay cả khi các quốc gia tăng khối lượng phẫu thuật thông thường cho các thủ thuật tự chọn lên 20% sau đại dịch, thì cũng sẽ mất gần một năm để giải quyết các hoạt động tồn đọng.

 

Đổi mới trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc. Nhiều quốc gia đã tăng cường sự hợp tác đa ngành của họ để chống lại đại dịch. Tây Ban Nha và Mỹ đã xây dựng quan hệ đối tác công tư để khai thác năng lực của khu vực tư nhân và phát triển các công cụ kỹ thuật số mới. Các HTCSSK ở Trung Quốc và Vương quốc Anh đã thành lập các nhóm mới với các chuyên khoa lâm sàng bổ sung — ví dụ: các bác sĩ ICU, xung nhịp và lão khoa làm việc để điều trị bệnh nhân COVID-19 hiệu quả hơn.

 

Đồng thời, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc quá căng thẳng - bị thách thức bởi cả dòng chảy bệnh nhân và nhiễm chéo giữa các nhân viên - đã làm sa sút tinh thần và cạn kiệt lực lượng lao động trong một số tổ chức. Và chuỗi cung ứng bị phá vỡ đối với một số sản phẩm, chẳng hạn như thiết bị bảo vệ cá nhân, đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.

 

Population health management enters an uncharted new era | Healthcare IT News

 

Tăng hiệu suất và hiệu quả của HCS. Nhiều HTCSSK đã chuyển sang việc ra quyết định nhanh nhẹn hơn và tăng cường áp dụng các trường hợp sử dụng dữ liệu. Thụy Điển đã có thể điều phối giường bệnh sẵn có và nguồn lực khan hiếm bằng cách ủy quyền cho một cơ quan chính phủ thu thập, phân tích và phổ biến thông tin từ các khu vực y tế địa phương. Và Đức đã tạo ra một trang web để thu thập và chia sẻ thông tin về năng lực của ICU tại tất cả các bệnh viện trong cả nước. Tuy nhiên, nhiều HTCSSK khác trên thế giới, cả trong nước và khu vực, đã không thể triển khai các biện pháp tương tự do thiếu dữ liệu nhất quán, minh bạch.

 

Các HTCSSK phải tận dụng các bài học kinh nghiệm từ các phản hồi COVID-19 của họ. Trước mắt, họ nên tập trung vào việc thực hiện đầy đủ những đổi mới mà họ đã phát triển, chẳng hạn như ra quyết định hợp lý hóa, cấu hình lại địa điểm và thay đổi mô hình làm việc hợp tác. Họ cần tận dụng tốt nhất những gì đã hiệu quả và xây dựng mô hình đó thành một mô hình hoạt động mới, sau đại dịch, với mục tiêu mang lại kết quả tốt hơn cho bệnh nhân với chi phí thấp hơn.

 

Trong trung và dài hạn, các HTCSSK nên sắp xếp lại và đẩy nhanh các quá trình chuyển đổi đã được thực hiện trước khi COVID-19 xuất hiện, bỏ qua các sáng kiến ​​có thể không còn phù hợp trong thế giới sau đại dịch. Để xây dựng dựa trên các bài học và hiểu biết sâu sắc về đại dịch, các nhóm lãnh đạo của HTCSSK nên xem xét kỹ lưỡng các khoản đầu tư và kế hoạch đã và đang thực hiện, đồng thời thực hiện các điều chỉnh dựa trên những gì họ đã học được.

 

Cuối cùng, các hệ thống y tế nên xây dựng khả năng phục hồi của tổ chức đối với các cuộc khủng hoảng trong tương lai — có thể là các đợt COVID-19 tiếp theo hoặc một đại dịch khác trong tương lai.


BÀI HỌC CHO HỆ THỐNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE

 

Để xây dựng kinh nghiệm của họ trong việc ứng phó với COVID-19, các HTCSSK nên tập trung vào năm bài học.

 

1. Bệnh nhân và kết quả

Đầu tiên và quan trọng nhất, HTCSSK cần tập trung vào bệnh nhân và kết quả như một mục tiêu chiến lược bao trùm thông báo cho tất cả những thay đổi khác. Khi đánh giá tính hợp lệ và giá trị của những thay đổi cụ thể, các nhóm lãnh đạo nên áp dụng một số liệu: tạo ra tác động lớn nhất có thể đến số lượng người lớn nhất với chi phí thấp nhất có thể.

 

Các biện pháp khác, chẳng hạn như phân khúc dân số, rõ ràng là có giá trị nhưng cần phải cải tiến thêm. Nhiều HTCSSK đã phân đoạn lực lượng của họ để điều chỉnh cách phòng ngừa và chăm sóc cho các nhóm cụ thể. Nhưng họ đã không áp dụng các tiêu chí phân đoạn nhất quán giữa các HTCSSK để tạo điều kiện thuận lợi cho việc so sánh và biên dịch các bài học. Ví dụ, Ấn Độ phân chia dân số theo độ tuổi, Thụy Điển theo hồ sơ nguy cơ và Vương quốc Anh theo tình trạng lâm sàng.

 

Để vượt qua thách thức này và đảm bảo kết quả nghiên cứu lâm sàng đáng tin cậy, có thể so sánh được và tiền đề phân đoạn mạch lạc, một tổ chức quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu đã có thể nhanh chóng thiết lập một bộ các biện pháp kết quả nhất quán để hỗ trợ nghiên cứu COVID-19. Và gần đây hơn, Hiệp hội Đo lường Kết quả Y tế Quốc tế (ICHOM), hợp tác với hơn 30 chuyên gia lâm sàng và bệnh nhân trên 15 quốc gia, đã phát triển một bộ tiêu chuẩn về kết quả cho COVID-19. Tận dụng các định nghĩa dữ liệu chuẩn hóa này cho kết quả bệnh nhân trên các HCS sẽ giúp các tổ chức tìm hiểu nhanh hơn và áp dụng các phương pháp hay nhất.

 

Trong môi trường sau đại dịch, các HTCSSK nên dựa trên những bài học này để kết hợp phân khúc dân số khi thiết kế các can thiệp xã hội hiệu quả. Họ cũng nên tập trung vào chăm sóc dự phòng và trao quyền cho bản thân giữa các bệnh nhân.

 

2. Các mô hình và nguồn lực chăm sóc

Để chống lại COVID-19, các HTCSSK đã điều chỉnh cách họ cung cấp dịch vụ chăm sóc, thực hiện các phương pháp hay nhất như hợp tác thông qua quan hệ đối tác công tư, kết hợp chăm sóc y tế và xã hội, đồng thời thực hiện các biện pháp khác để thiết kế lại các lộ trình chăm sóc, vai trò, địa điểm và dịch vụ. Một số thay đổi đó sẽ có những tác động rõ ràng hơn cả đại dịch.

 

Ví dụ: Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS) ở Hoa Kỳ đã nhanh chóng can thiệp để đảm bảo rằng các bệnh viện và hệ thống y tế địa phương có khả năng xử lý sự gia tăng tiềm năng của bệnh nhân COVID-19 bằng cách tạm thời mở rộng năng lực tại các cơ sở chăm sóc và ban hành các quy định miễn trừ (còn được gọi là Bệnh viện dã chiến). Bệnh viện dã chiến cũng tạo điều kiện tăng cường khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe từ xa cho bệnh nhân để đảm bảo rằng họ có thể ở nhà một cách an toàn và vẫn có thể tiếp cận với các bác sĩ và các chuyên gia khác.

 

Vương quốc Anh cũng đã định cấu hình lại các lộ trình chăm sóc của mình trong suốt đại dịch, thiết lập các trung tâm điều trị ung thư tự chọn không có COVID-19 trên khắp Luân Đôn để tiếp tục cung cấp các phương pháp điều trị và phẫu thuật quan trọng, đồng thời chuyển đổi gần như tất cả các tương tác ngoại trú sang cài đặt ảo.

 

How Hospitals Treat COVID-19 Patients | COVID-19 Treatment in the Hospital

 

Các mô hình lực lượng lao động mới cũng đã xuất hiện. Tại Úc, các dược sĩ đã được trao quyền để đổi mới đơn thuốc kháng sinh và thuốc điều trị các bệnh mãn tính. Và mạng lưới chuỗi cung ứng xuyên hệ thống đã cải thiện việc mua sắm cho toàn bộ hệ thống. Hà Lan tập trung nguồn cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân thông qua tháp kiểm soát chuỗi cung ứng, tăng khả năng thấy trước sự thiếu hụt và chậm trễ tiềm ẩn và cho phép các nhà lãnh đạo chuyển hướng các nguồn lực cần thiết đến các cơ sở có nhu cầu cấp thiết nhất.

 

Sau đại dịch, các HTCSSK cần thực hiện đầy đủ những thay đổi tích cực này và áp dụng chúng trong các tình huống không COVID. Ví dụ, các mô hình và lộ trình chăm sóc mới được thiết lập trong thời kỳ khủng hoảng có thể được sử dụng để điều trị các bệnh không lây nhiễm (NCD). Các phương pháp chăm sóc cụ thể được thực hiện để bảo vệ các quần thể có nguy cơ phát triển COVID-19 cao nhất, chẳng hạn như việc triển khai các công cụ kỹ thuật số tự trao quyền cho bệnh nhân, cũng có thể được tận dụng cho NCD.

 

3. Chăm sóc kỹ thuật số

Trong thời kỳ đại dịch, nhu cầu về các công nghệ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số đã tăng lên nhanh chóng đối với cả bệnh nhân và bác sĩ. Ví dụ, ở một số quốc gia châu Âu, mức độ sẵn sàng sử dụng telehealth của bệnh nhân đã tăng tới 60 điểm phần trăm so với mức trước đại dịch. Một công ty bảo hiểm của Đức đã tăng danh mục các dịch vụ kỹ thuật số của mình lên hơn 200% chỉ trong vài ngày.

 

Đáng chú ý, các tổ chức có nền tảng vững chắc hơn về công nghệ kỹ thuật số trước khi đại dịch xảy ra đã được trang bị tốt hơn rất nhiều để ứng phó với nó. Ví dụ, cả Na Uy và Phần Lan đều có cơ sở hạ tầng kỹ thuật số linh hoạt, có thể mở rộng cho các hệ thống y tế quốc gia của họ, điều này đã thúc đẩy đáng kể việc triển khai các biện pháp ứng phó với vi-rút Corona. Ở Na Uy, số lượng các cuộc tham vấn ảo với các bác sĩ đa khoa đã tăng gấp 10 lần từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2020.

 

Các hệ thống y tế khác có thể chưa có cơ sở hạ tầng như vậy trước khi có virus coronavirus đã thực hiện các bước đáng chú ý để thu hẹp khoảng cách. Ví dụ: Dubai đã triển khai một ứng dụng telehealth cung cấp dịch vụ tư vấn thoại và video miễn phí suốt ngày đêm. Và Liên minh châu Âu đã công bố một sáng kiến ​​trị giá 56 triệu euro vào tháng 5 cho các công cụ kỹ thuật số, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo.

 

How Telehealth Is Making Healthcare More Inclusive

 

Không rõ liệu tỷ lệ chấp nhận hiện tại đối với các công cụ kỹ thuật số, đặc biệt là trong số bệnh nhân, có duy trì ở mức hiện tại khi cuộc khủng hoảng trước mắt kết thúc hay không. Nhưng ngay cả khi chúng suy giảm phần nào, chúng cũng không có khả năng giảm trở lại mức của năm 2019. Những công cụ mới này đã chuyển đổi dịch vụ chăm sóc bằng cách làm cho nó dễ tiếp cận hơn và cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân với chi phí thấp hơn. Một số ước tính cho rằng các giải pháp kỹ thuật số có thể tăng năng suất bệnh nhân ngoại trú lên hơn 30%. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng tư vấn từ xa có thể giảm tỷ lệ nhập viện đến 45%.

 

Do đó, các HTCSSK cần tiếp tục đầu tư và cho phép các giải pháp cho phép họ quản lý các đợt đại dịch tiếp theo hoặc các đại dịch trong tương lai. Các biện pháp này bao gồm việc loại bỏ vĩnh viễn các rào cản về quy định và tài chính đối với việc áp dụng — hoặc ít nhất là không khôi phục các rào cản đó sau khi đại dịch đã qua đi. Ví dụ, ở Mỹ, 340 tổ chức đã viết thư cho Quốc hội để nới lỏng các quy định về telehealth vĩnh viễn sau đại dịch. Nói rộng hơn, các tổ chức y tế cần thiết lập các chiến lược kỹ thuật số và kế hoạch đầu tư rõ ràng để xây dựng khả năng phục hồi và mang lại hiệu quả.

 

4. Quản trị và Chính sách

Một số quốc gia đã sống sót sau dịch bệnh, chẳng hạn như SARS và MERS, đã thực hiện các thay đổi về quản trị và ra quyết định dựa trên kinh nghiệm của họ. Kết quả là, các HTCSSK ở các quốc gia đó đã triển khai các mô hình quản lý dự phòng đại dịch cho COVID-19 với sự nhanh nhạy hơn và sự phối hợp tốt hơn giữa các bên liên quan và các cơ quan chính phủ.

 

Ví dụ, sau dịch MERS năm 2015 ở Hàn Quốc, nơi có HTCSSK do chính phủ điều hành, quốc gia này đã thành lập một trung tâm hoạt động khẩn cấp. Trung tâm giám sát các bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới, ứng phó với các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, phân bổ nhân lực và vật lực, tiến hành điều tra dịch tễ học tại chỗ thông qua một nhóm phản ứng nhanh đa ngành. Phản ứng thống nhất của chính phủ đối với COVID-19 đã dẫn đến sự tin tưởng và hợp tác cao của công chúng. Thông tin liên lạc minh bạch, bảng điều khiển công khai chi tiết, can thiệp sớm, chủ động mua thiết bị bảo vệ cá nhân và giải pháp kỹ thuật số toàn diện để theo dõi sự di chuyển của công dân, tất cả đều dẫn đến tỷ lệ mắc và tử vong thấp hơn đáng kể.

 

Tuy nhiên, một số quốc gia khác không có nền tảng vững chắc như vậy trước đại dịch đã có thể thay đổi nhanh chóng để hỗ trợ các phương thức làm việc mới. Tại Vương quốc Anh, sự quản lý hành chính quan liêu, các cơ quan y tế địa phương và khu vực tự trị cao và thiếu kinh nghiệm về đại dịch ban đầu đã cản trở phản ứng của hệ thống y tế quốc gia (NHS) của đất nước. Nhưng nó đã nhanh chóng thích nghi với mô hình quản trị của mình.

 

NHS nhanh chóng cấu hình lại các cơ sở chăm sóc cấp tính trên các địa điểm và lãnh đạo tập trung, chỉ định quyền hạn cho một cá nhân để đơn giản hóa việc ra quyết định, đảm bảo sự nhanh nhẹn và cho phép những người gần bệnh nhân nhất đưa ra các quyết định quan trọng. Các lộ trình chăm sóc cấp tính đã được sắp xếp hợp lý để tối đa hóa năng lực. Các bệnh viện phối hợp với các cơ sở chăm sóc cộng đồng để đưa bệnh nhân đến các cơ sở ít cấp tính hơn, các cơ sở phục hồi chức năng hoặc về nhà nhanh chóng hơn — nhưng với sự thăm khám và giám sát thêm của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tiêu chuẩn chuyển tuyến để điều trị các tình trạng không cấp cứu đã được thay đổi để giảm nhu cầu không chính đáng về dịch vụ chăm sóc cấp tính.

 

Các HTCSSK có thể xây dựng dựa trên kinh nghiệm đó trong việc sửa đổi chính sách và quản trị trong tương lai. Đặc biệt, họ nên xem xét lại các mô hình tổ chức để cải thiện khả năng phối hợp và ra quyết định. Các HTCSSK cũng cần điều chỉnh các biện pháp khuyến khích để đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan có liên quan đưa ra các lựa chọn hợp lý dẫn đến kết quả tổng thể tốt hơn.

 

5. Dữ liệu và Phân tích

Các HTCSSK phải đối mặt với một thách thức lớn trong việc triển khai dữ liệu và phân tích để cung cấp thông tin và cải thiện các biện pháp giảm thiểu của họ. Cần phải rõ ràng về sự rõ ràng và tiêu chuẩn hóa trong các lĩnh vực như khả năng tương tác, cùng với cơ sở hạ tầng dữ liệu và định nghĩa — bắt đầu với các định nghĩa tiêu chuẩn về kết quả bệnh nhân. Ví dụ, ngay cả bây giờ, gần một năm sau đại dịch, rất ít HTCSSK thu thập, phân tích và báo cáo các trường hợp sử dụng cả độ tuổi và tình trạng y tế cơ bản. Một phân tích như vậy sẽ hỗ trợ việc phát triển không chỉ các biện pháp kiểm soát căn bệnh này mà còn cả các chương trình nghiên cứu hướng tới tương lai.

 

Các HTCSSK gặp ít vấn đề hơn về khả năng tương tác và cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như ở Đài Loan, có thể đáp ứng sớm hơn và hiệu quả hơn. Các HTCSSK khác, chẳng hạn như NHS của Vương quốc Anh, có thể đẩy nhanh nghiên cứu bằng cách chia sẻ dữ liệu và hợp tác để hiểu sự tiến triển của bệnh COVID-19 và do đó cập nhật các phác đồ điều trị.

 

Đáng chú ý, lĩnh vực thứ tư và thứ năm trong phân tích của chúng tôi - quản trị và chính sách, cùng với dữ liệu và phân tích - có mối quan hệ với nhau. Quản trị đòi hỏi phải thiết lập các quy trình thu thập dữ liệu và các chính sách chia sẻ, và dữ liệu sau đó được sử dụng để tạo ra thông tin chi tiết cung cấp thông tin cho việc quản trị trong tương lai.

 

Ngoài việc vượt qua những thách thức phổ biến trong việc cải thiện tiêu chuẩn dữ liệu, khả năng tương tác và mối quan tâm về việc chia sẻ dữ liệu, các HTCSSK phải thực hiện ba hành động để phát triển một chiến lược dữ liệu hiệu quả:

 • Xây dựng tổ chức và cơ sở hạ tầng phù hợp. Các tổ chức cần phá vỡ các silo nội bộ bằng cách tạo các nhóm dữ liệu đa chức năng, cộng tác với các đối tác bên ngoài và phát triển các chính sách quản trị phù hợp về cách dữ liệu có thể được sử dụng.
 • Áp dụng một bộ công cụ rộng hơn trong nhiều trường hợp sử dụng. Thay vì tập trung vào các thí điểm riêng lẻ với các công cụ phân tích cụ thể cao, các tổ chức nên áp dụng các giải pháp dữ liệu linh hoạt hơn có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và có khả năng tương tác cao với các giải pháp khác.
 • Tạo ra một nền văn hóa theo hướng dữ liệu. Theo dõi dữ liệu để thúc đẩy cải tiến hoạt động, với các biện pháp tác động minh bạch ở tất cả các cấp ra quyết định. Không phải tất cả các yếu tố dữ liệu riêng lẻ cần thiết để kiểm soát đại dịch sẽ được biết sớm, nhưng các HTCSSK có văn hóa định hướng dữ liệu mạnh mẽ sẽ được định vị tốt hơn để linh hoạt và điều chỉnh phân tích của họ về các biện pháp kết quả bệnh nhân quan trọng.

ADB's support for recovery from the COVID-19 pandemic in Asia and the Pacific | Asian Development Bank

 

Ngay cả khi các HCS trên toàn thế giới tiếp tục chiến đấu với COVID-19, vẫn có thể nhìn về phía trước và tưởng tượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể như thế nào trong tương lai. No co thể co:

 • Tập trung nhiều hơn vào việc phòng ngừa, với việc sử dụng phân khúc dân cư một cách nhất quán hơn.
 • Không còn các hầm chứa phân tách các thành phần khác nhau của chuỗi giá trị, do đó cho phép cộng tác nhiều hơn cho các điều kiện hoặc phân khúc dân số được ưu tiên.
 • Việc tăng cường sử dụng các giải pháp kỹ thuật số để giúp bệnh nhân kiểm soát tốt hơn việc chăm sóc của chính họ — và trao quyền cho các nhà hoạch định chính sách và nhân viên y tế để đưa ra các quyết định khách quan, dựa trên dữ liệu.
 • Áp dụng tất cả các cải tiến nêu trên đối với các bệnh không lây nhiễm, vốn chiếm phần lớn chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe, do đó dẫn đến kết quả chung tốt hơn với chi phí thấp hơn.

Bằng cách áp dụng năm bài học chúng tôi đã xác định và bằng cách tận dụng các bài học kinh nghiệm trong quá trình phản ứng với COVID-19, các HCS có thể biến tầm nhìn này thành hiện thực. Để thúc đẩy sự chuyển đổi này, các nhà lãnh đạo HCS ở tất cả các cấp — qua các bên liên quan và trong các phòng ban — sẽ cần phát triển năng lực và các khả năng cụ thể của tổ chức của họ để cho phép và duy trì những thay đổi đối với thể chế và cách thức làm việc của họ.

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan