0976.389.199
Năng suất là gì? Đánh giá năng suất dựa trên những tiêu chí nào?

Năng suất là gì? Đánh giá năng suất dựa trên những tiêu chí nào?

Năng suất là gì? Chắc hẳn khi nhắc đến 2 chữ “năng suất” chúng ta sẽ nghĩ ngay đến năng suất lao động, một đề tài khá quan trọng trong kinh doanh cũng như cuộc sống con người. Vậy bạn đã có cho mình câu trả lời chính xác về định nghĩa này hay chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về năng suất là gì cũng như các tiêu chí đánh giá năng suất của người lao động.

Năng suất là gì?

Năng suất có tên gọi tiếng Anh là Productivity, là kết quả phản ánh số lượng hàng hóa/ dịch vụ mà một người lao động có thể làm ra trong một khoảng thời gian nhất định. Năng suất thường được tính bằng sản lượng/giờ công hoặc ngày công. Việc tính toán như vậy giúp chúng ta dễ dàng trong việc so sánh năng suất giữa mỗi người lao động khác nhau, giữa mỗi bộ phận, giữa các doanh nghiệp cũng như các ngành nghề và các nước khác nhau…

Đặc biệt, trong một vài vị trí việc làm hay nghề nghiệp, năng suất lao động sẽ có tác động trực tiếp đến nguồn thu nhập của mỗi cá nhân và doanh nghiệp.

Vì sao phải đo lường năng suất lao động?

Có bao giờ bạn tự hỏi mục đích của việc tăng năng suất lao động là gì hay không mà tại sao tất cả các doanh nghiệp đều đề cao việc này? Bởi, việc đo lường năng suất lao động giúp:

 • Doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát, quản lý chặt chẽ hiệu quả làm việc của từng công nhân, từng người lao động và của toàn doanh nghiệp trong cụ thể từng ngành, từng nghề và từng lĩnh vực.
 • Là cơ hội để cho các doanh nghiệp có thể so sánh được mức độ cạnh tranh giữa các ngành nghề, các công ty hay các lĩnh vực khác nhau. Từ đó, đưa ra cho mình những định hướng đúng đắn hoặc thay đổi kịp thời nhằm thúc đẩy gia tăng năng suất một cách mạnh mẽ, nhanh chóng và chiếm lĩnh thị trường hiệu quả.
 • Là yếu tố bắt buộc cần phải có đối với hầu hết mọi doanh nghiệp. Việc đo lường năng suất lao động sẽ giúp doanh nghiệp có thể đưa ra những đãi ngộ với nhân viên một cách phù hợp, công bằng và khách quan nhất cũng như xử phạt, khen thưởng hay có những quyết định đúng đắn nhất.
 • Bên cạnh đó, việc giữ và nâng cao năng suất lao động là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, làm hài lòng các bên liên quan hay thuận lợi trong việc mở rộng hoạt động cũng như nâng cao lợi thế trên thị trường.

Vì vậy, có thể nói làm việc có năng suất đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

3 yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất lao động

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến năng suất và năng suất cao hay thấp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là các yếu tố chính tác động trực tiếp đến năng suất lao động:

 • Vốn vật chất: Là những công cụ, vật dụng được sử dụng trong quá trình lao động. Vì vậy, nếu như người lao động được cung cấp đầy đủ các dụng cụ, đặc biệt các công cụ càng hiện đại thì họ sẽ hoàn thành công việc tốt hơn, mang lại năng suất và hiệu quả cao hơn.
 • Vốn nhân lực: Là yếu tố bao gồm những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, những kiến thức tích lũy được trong quá trình làm việc. Và những yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lao động.
 • Tài nguyên thiên nhiên: Đây là yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất do tự nhiên cung cấp (ví dụ như đất đai, khoáng sản hay sông ngòi…). Yếu tố này thường được chia làm hai loại: tài nguyên có thể tái tạo và tài nguyên không thể tái tạo.

Những tiêu chí đánh giá năng suất của người lao động

Qua những phân tích ở trên, có thể thấy, để đánh giá năng suất của người lao động cần xác định những tiêu chí cụ thể dưới đây:

Thứ nhất, đánh giá dựa trên năng lực

Tiêu chí đánh giá năng suất lao động dựa trên năng lực được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Việc đánh giá này thông thường sẽ dựa trên các yếu tố cụ thể dưới đây:

 • Mức độ làm việc của nhân viên: Với tiêu chí này, doanh nghiệp sẽ đánh giá công việc dựa theo những chỉ số, chỉ tiêu đã đặt ra từ ban đầu cho người lao động. Dựa vào các con số này, nhà quản lý sẽ xem xét xem nhân viên đó có đạt được mức độ hiệu quả trong công việc cũng như những chỉ tiêu mà công ty đề ra hay không.
 • Sự phát triển của vị trí công việc: Nhà lãnh đạo, người quản lý sẽ đưa ra một số chỉ tiêu cũng như yêu cầu cao hơn trong công việc để có thể phát hiện ra được những sự tiến bộ, sự phát triển của nhân viên trong suốt quá trình làm việc ở vị trí hiện tại.
 • Kết quả hoàn thành công việc: Khả năng hoàn thành công việc cũng là một trong những yếu tố đánh giá năng suất lao động của nhân viên. Yếu tố này hiện nay vẫn được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Thứ hai, đánh giá nhân viên theo mục tiêu

Đối với việc đánh giá năng suất lao động của nhân viên theo mục tiêu, các nhà lãnh đạo và quản lý có thể đánh giá theo những phương thức như sau:

 • Đánh giá năng suất lao động theo mục tiêu hành chính: Thông thường, nhân viên của một phòng ban, đội nhóm sẽ được đánh giá dựa trên một hệ thống thang điểm KPI nhất định. Hệ thống thang điểm này chủ yếu sẽ đưa ra những chính sách khen thưởng, đề bạt một cách thích hợp theo đúng năng lực của từng nhân viên.
 • Kiểm tra năng suất theo mục tiêu phát triển: Các nhà quản lý sẽ sử dụng hệ thống KPI để biết được các mục tiêu, nguyện vọng phát triển của nhân viên qua đó có thể tìm ra được những kế hoạch phát triển tốt nhất cho nhân sự của mình.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về năng suất là gì, cũng như các tiêu chí đánh giá năng suất làm việc của người lao động. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích giúp cho các bạn có những hướng đi chính xác để phát triển năng suất lao động của cá nhân cũng như tổ chức. Nếu có điều gì thắc mắc hoặc cần giải đáp, hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được giải đáp tận tình và chi tiết nhất!

Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm cho mình những kiến thức bổ ích khác. Chúc các bạn thành công!

Ngày cập nhật: 22-10-2021

Bài viết liên quan