0976.389.199
Ngành dịch vụ là gì? Phân loại trong ngành dịch vụ

Ngành dịch vụ là gì? Phân loại trong ngành dịch vụ

Ngành dịch vụ là một bộ phận kinh tế cung cấp các hoạt động vô hình nhất định nhằm đáp ứng một nhu cầu cụ thể. Các công ty trong ngành này thực hiện các nhiệm vụ hữu ích cho khách hàng của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về Ngành dịch vụ là gì và những loại hình doanh nghiệp nào hoạt động trong đó?

Ngành dịch vụ là gì?

Bản chất của ngành dịch vụ là rất rộng. Nó bao gồm một loạt các hoạt động gia tăng giá trị cho các doanh nghiệp và cá nhân nhưng đầu ra không phải là một sản phẩm vật chất, thay vào đó, ngành công nghiệp này tăng cường, bảo trì, sửa chữa, định hình và thực hiện các thay đổi khác nhau đối với các mặt hàng vật chất. Nó cũng bao gồm các hoạt động như giao thông vận tải, dịch vụ y tế, giáo dục, ngân hàng, bảo hiểm, xử lý chất thải, dịch vụ viễn thông và các hoạt động phức tạp khác có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động bình thường của xã hội.

Ngành công nghiệp này được cho là tạo ra hơn 70% việc làm của hầu hết các nền kinh tế phát triển và cũng đại diện cho một phần lớn tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia này. Dịch vụ cũng được phân loại là ngành công nghiệp cấp ba, nơi chúng được tách biệt thành lợi nhuận và phi lợi nhuận tùy thuộc vào bản chất hoạt động của tổ chức. Các nền kinh tế phát triển cao thường chuyển phần lớn nền kinh tế của mình sang ngành dịch vụ, vì hệ thống kinh tế trở nên chuyên nghiệp và phức tạp hơn. Phân khúc sơ cấp và thứ cấp trở nên nhỏ hơn về tỷ trọng.

Lĩnh vực dịch vụ rất khó xác định và bao gồm. Có một số cách để xác định lĩnh vực, các bộ phận của nó, các ngành của nó và các loại công việc trong đó. Danh mục chung của bộ phận dịch vụ bao gồm nhiều ngành khác nhau, nhưng có thể được phân loại thành chủ yếu hướng đến người tiêu dùng (cung cấp dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng), chủ yếu theo định hướng kinh doanh (cung cấp dịch vụ trực tiếp cho doanh nghiệp khác) hoặc hỗn hợp (cung cấp dịch vụ cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng cá nhân).

Ngoài ra, các hoạt động của bộ phận dịch vụ có thể được mô tả bằng các hoạt động kinh tế của chúng như các hoạt động thể chất, trí tuệ, thẩm mỹ và các hoạt động trải nghiệm khác. Các hoạt động thể chất liên quan đến việc làm việc với các đồ vật; ví dụ như sửa xe, làm cảnh, cắt tóc, hoặc chuẩn bị một bữa ăn. Các hoạt động trí tuệ liên quan đến việc cung cấp giáo dục hoặc đào tạo, chẳng hạn như tại một trường đại học hoặc trường thương mại. Các hoạt động thẩm mỹ đòi hỏi cung cấp cho người tiêu dùng những trải nghiệm nghệ thuật hoặc thị giác; các viện bảo tàng, các buổi biểu diễn sân khấu, các buổi biểu diễn nghệ thuật và các buổi biểu diễn âm nhạc là những ví dụ. Cuối cùng, các hoạt động trải nghiệm khác liên quan đến việc cung cấp cho khách hàng giải trí, chẳng hạn như trong các công viên giải trí và chủ đề, sở thú hoặc khu cắm trại.

Cách cuối cùng để phân loại các dịch vụ là theo những gì được chuyển đổi thông qua dịch vụ. Một dịch vụ có thể biến đổi một đối tượng vật lý, xảy ra khi một cái gì đó được sửa chữa, thay đổi hoặc cải tiến. Có một mặt hàng quần áo đặt làm theo yêu cầu, một căn phòng được sửa sang lại hoặc sửa chữa một thiết bị sẽ liên quan đến việc biến đổi một đối tượng vật lý. Các công việc của bộ phận dịch vụ cũng có thể thay đổi một người tiêu dùng. Ví dụ về những thay đổi đối với người tiêu dùng là giáo dục, theo đó người tiêu dùng học được kiến ​​thức hoặc kỹ năng; chăm sóc sức khỏe, trong đó sức khỏe của một người được cải thiện; hoặc các dịch vụ cá nhân, chẳng hạn như khi nhà tạo mẫu tóc cắt tóc cho người tiêu dùng. Thay đổi đối với tổ chức là một kiểu chuyển đổi thứ ba liên quan đến ngành dịch vụ. Ví dụ, một công ty tư vấn quản lý có thể thực hiện các thay đổi đối với cấu trúc của tổ chức hoặc các quy trình kinh doanh để cải thiện nó. Tập hợp công việc cuối cùng trong phân loại này nắm bắt những công việc không có đối tượng rõ ràng. Ví dụ: khi một luật sư đại diện pháp lý cho khách hàng hoặc trong các cuộc thi đấu thể thao chuyên nghiệp, một dịch vụ được cung cấp, mặc dù không xác định được đối tượng cụ thể nào.

Xem thêm: Dịch vụ chứng nhận iso 45001 - Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp >>

Đặc điểm của ngành dịch vụ

Sau đây, chúng ta sẽ đi vào các đặc điểm liên quan nhất của các dịch vụ. Các đặc điểm của dịch vụ áp dụng chung cho bất kỳ dịch vụ nào. Các đặc điểm quan trọng nhất của dịch vụ là:

1. Tính vô hình

Khi nghĩ về các đặc điểm của dịch vụ, tính vô hình có thể xuất hiện trong đầu bạn đầu tiên. Tính vô hình của dịch vụ có nghĩa là các dịch vụ không thể được nhìn thấy, nếm, cảm nhận, nghe thấy hoặc ngửi thấy trước khi chúng được mua. Bạn không thể thử chúng. Ví dụ, hành khách đi máy bay không có gì ngoài vé và lời hứa rằng họ sẽ đến vào một thời điểm nhất định tại một điểm đến nhất định. Nhưng không có gì có thể cảm động được.

2. Không thể chuyển nhượng

Dịch vụ có thể được bán nhưng nó không thể được chuyển từ nhà cung cấp dịch vụ sang người tiêu dùng dịch vụ. Thay vào đó, nhà cung cấp dịch vụ có thể tạo và cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của học khu của người tiêu dùng dịch vụ được ủy quyền.

3. Thiếu quyền sở hữu

Thiếu quyền sở hữu có thể là một trong những đặc điểm rõ ràng nhất của dịch vụ. Nó đề cập đến thực tế là bạn không thể sở hữu và lưu trữ một dịch vụ giống như một sản phẩm của bạn. Đặc tính này được liên kết chặt chẽ với một số đặc điểm khác của dịch vụ, chẳng hạn như tính vô hình, tính dễ hỏng, không thể tách rời.

4. Tính dễ hư hỏng

Tính dễ hỏng có nghĩa là các dịch vụ không thể được lưu trữ để bán hoặc sử dụng sau này. Nói cách khác, các dịch vụ không thể được kiểm kê. Đây là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của dịch vụ, vì nó có thể có tác động lớn đến kết quả tài chính. Các bác sĩ hoặc nha sĩ thường tính phí bệnh nhân khi lỡ hẹn vì giá trị dịch vụ đã bỏ qua. Giá trị chỉ tồn tại ở điểm cụ thể đó và biến mất khi bệnh nhân không đến. Khi nhu cầu ổn định, tính dễ hỏng của dịch vụ không phải là vấn đề. Tuy nhiên, trong trường hợp nhu cầu biến động, các công ty dịch vụ có thể gặp khó khăn. Vì lý do này, các công ty vận tải sở hữu nhiều thiết bị hơn so với họ nếu nhu cầu là cả ngày: nhu cầu trong giờ cao điểm cần được phục vụ vào thời điểm cụ thể đó, không thể phục vụ muộn hơn hoặc sớm hơn. Do đó, các công ty dịch vụ sử dụng các kỹ thuật khác nhau để tạo ra sự phù hợp tốt hơn giữa cung và cầu: Dịch chuyển cầu.

5. Tính đồng thời

Đặc điểm của dịch vụ bao gồm tính không thể tách rời, có nghĩa là dịch vụ được sản xuất và tiêu dùng cùng một lúc. Điều này cũng dẫn đến việc các dịch vụ không thể tách rời khỏi các nhà cung cấp của họ. Trái ngược với dịch vụ, hàng hóa vật chất được sản xuất, sau đó được lưu trữ, sau đó được bán và thậm chí sau đó được tiêu dùng. Đầu tiên, dịch vụ được bán, sau đó được sản xuất và tiêu thụ tại cùng một thời điểm. Một sản phẩm, sau khi sản xuất, có thể được mang đi từ người sản xuất. Tuy nhiên, một dịch vụ được sản xuất tại hoặc gần điểm mua hàng. Ví dụ, khi đến một nhà hàng, bạn đặt bữa ăn của mình, chờ đợi và giao bữa ăn, dịch vụ do người phục vụ / người phục vụ cung cấp, v.v. Tất cả những phần này, bao gồm cả nhà cung cấp, là một phần của dịch vụ và do đó không thể tách rời. Trong tiếp thị dịch vụ, nhà cung cấp dịch vụ là sản phẩm.

6. Tính không đồng nhất / Tính thay đổi

Tính thay đổi cũng thuộc về các đặc tính quan trọng của dịch vụ. Nó đề cập đến thực tế là chất lượng của các dịch vụ có thể khác nhau rất nhiều, tùy thuộc vào ai cung cấp chúng và khi nào, ở đâu và như thế nào. Do tính chất thâm dụng lao động của các dịch vụ, nên có rất nhiều sự khác biệt về chất lượng dịch vụ của các nhà cung cấp khác nhau, hoặc thậm chí bởi cùng một nhà cung cấp tại các thời điểm khác nhau.

7. Sự tham gia của người dùng 

Cuối cùng, các đặc điểm của dịch vụ bao gồm sự tham gia của người dùng. Thật vậy, người dùng tham gia vào mọi hoạt động sản xuất dịch vụ. Ngay cả khi người dùng không bắt buộc phải có mặt tại địa điểm thực hiện dịch vụ, người dùng vẫn tham gia vào mọi quá trình sản xuất dịch vụ. Một dịch vụ không thể tách rời khỏi nhà cung cấp của nó, nhưng cũng không thể tách nó khỏi người dùng của nó.

Cơ cấu ngành dịch vụ

Dịch vụ được cấu trúc bằng cách xác định Danh mục đầu tư và được chia nhỏ hoặc nhóm lại dựa trên các sản phẩm và dịch vụ của nó. Nhóm hoặc phân loại này được gọi là Cấu trúc dịch vụ.

Dịch vụ kinh doanh (sx): giao thông vận tải, thông tin liên lạc, tài chính, tín dụng, kinh doanh bất động sản, tư vấn, các dịch vụ nghề nghiệp,...

- Dịch vụ tiêu dùng: Thương mại, sửa chữa, khách sạn, du lịch, dịch vụ cá nhân (y tế,giáo dục, thể thao), cộng đồng.

- Dịch vụ công: Khoa học công nghệ, quản lí nhà nước, hoạt động đoàn thể (bảo hiểm bắt buộc).

12 nhóm ngành dịch vụ phổ biến hiện nay

Kinh doanh dịch vụ cũng khá đa dạng về ngành nghề. Dưới đây là 12 nhóm ngành dịch vụ phổ biến hiện nay mà bạn cần biết:

 • Công nghệ thông tin: Các dịch vụ liên quan đến công nghệ thông tin như cung cấp đường truyền Internet, dịch vụ Tivi truyền hình cáp. Hay lập trình vi tính, sản xuất các phần mềm quản lý, phần mềm kinh doanh.
 • Thiết kế website: Các dịch vụ như thiết kế website, thiết kế hình ảnh, chạy quảng cáo Facebook, Google cũng là một dạng dịch vụ liên quan đến Công nghệ thông tin.
 • Giáo dục: Các dịch vụ liên quan đến giáo dục như các trường học, trường nghề, trường đào tạo ngắn và dài hạn. Các trung tâm Anh ngữ, trung tâm tin học, đào tạo trực tuyến, khóa học online…
 • Tư vấn: Các dịch vụ tư vấn liên quan như văn phòng Luật sư, văn phòng công chứng giấy tờ, văn phòng tư vấn hỗ trợ kinh doanh cho doanh nghiệp.
 • Vận chuyển: Dịch vụ về vận chuyển có thể lấy ví dụ như bạn sử dụng dịch vụ của một chuyến bay, hay đơn giản là thuê xe đám cưới, thuê xe tự lái, thuê xe di chuyển, xe du lịch. Các dịch vụ Logistic, vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế cũng là dạng dịch vụ này.
 • Giải trí: Ngành dịch vụ công nghiệp giải trí có thể lấy ví dụ như phim ảnh, trò chơi trực tuyến, trò chơi điện tử, âm nhạc…
 • Phương tiện truyền thông: Gồm các hoạt động như phương tiện truyền thông xã hội: Báo chí, truyền hình, phát thanh, biểu diễn nghệ thuật.
 • Dịch vụ tài chính: Dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và các quỹ đầu tư.
 • Khách sạn, nhà hàng, du lịch: Được mệnh danh là lĩnh vực “công nghiệp không khói”, ngành du lịch đang nắm giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu với tốc độ tăng trưởng nhanh qua từng năm. Lĩnh vực nhà hàng, khách sạn cũng thuộc lĩnh vực dịch vụ có tốc độ phát triển cao. Một loại hình dịch vụ khác có liên quan là các điểm du lịch, khu vui chơi, giải trí…
 • Sức khoẻ: Các dịch vụ về sức khỏe như phòng tập thể hình, các dịch vụ chăm sóc y tế, điều dưỡng, bệnh viện, phòng khám, Spa, Salon tóc cũng là một trong những ngành dịch vụ.
 • Những dịch vụ chuyên nghiệp: Các dịch vụ chuyên nghiệp như gia sư, kế toán, kiến trúc sư…

Vai trò của ngành dịch vụ

Dịch vụ có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong cuộc sống chúng ta, đặc biệt trong thời đại 4.0 ngày nay thì vai trò của dịch vụ là vô cùng to lớn. Dịch vụ có vai trò rộng khắp các mặt từ kinh tế, sản xuất, xã hội.

Đối với nền kinh tế quốc dân thì dịch vụ có ý nghĩa góp phần đẩy nhanh tốc độ lưu chuyển hàng hóa, tiền tệ trong nền kinh tế và đóng góp to lớn đối với sự tăng trưởng kinh tế nước nhà. Dịch vụ giúp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa – Hiện đại hóa nhằm giúp đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Đối với sản xuất hoạt động dịch vụ giúp cung ứng nguyên liệu, vật tư cho sản xuất và đưa sản phẩm đến người tiêu dùng. Dịch vụ tạo ra liên hệ giữa các ngành sản xuất, các vùng trong nước và giữa nước ta với nước ngoài.

Trong mặt đời sống xã hội trước hết dịch vụ tạo điều kiện việc làm tốt với nhiều nhóm ngành nghề, đem lại nguồn thu nhập lớn cho cá nhân, nền kinh tế nước nhà. Không chỉ vậy dịch vụ đáp ứng các nhu cầu của con người như mua sắm, du lịch, đi lại, tiêu dùng ăn ở của con người…

Cách để kinh doanh ngành dịch vụ mang lại hiệu quả

Các công ty dịch vụ là một trong những công ty được đầu tư nhiều nhất trong ngành. Khi các công ty bắt đầu phát triển trên toàn cầu, nhu cầu về các chiến lược tiếp thị khác nhau cũng tăng lên. Sau đây là một vài bí quyết để kinh doanh ngành dịch vụ mang lại hiệu quả:

 • Hiểu về lĩnh vực kinh doanh dịch vụ đang hoạt động

 • Lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ rõ ràng

 • Uy tín là sống còn của dịch vụ

 • Chăm sóc khách hàng tận tâm.

 • Lắng nghe khách hàng nói

 • Cho phép khách hàng cung cấp phản hồi

 • Sử dụng công nghệ áp dụng trong quản lý

 • Chấp nhận thất bại để thành công

>> Xem thêm: Dịch vụ chứng nhận iso 22000 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Hy vọng với những thông tin ISOCERT chia sẻ trên đây sẽ mang lại kiến thức bổ ích cho quý bạn đọc. Nếu bạn muốn biết thêm về các thông tin hữu ích khác vui lòng truy cập tại đây.

Ngày cập nhật: 2021-09-11 07:37:30

Bài viết liên quan