0976.389.199
Nhân viên HSE là gì? Công việc, nhiệm vụ chính của nhân viên HSE

Nhân viên HSE là gì? Công việc, nhiệm vụ chính của nhân viên HSE

HSE là gì? Nhân viên HSE là gì? Chắc hẳn những khái niệm này còn khá xa lạ với rất nhiều người và ngay cả doanh nghiệp. Vì vậy, để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các khái niệm này, ISOCERT sẽ chia sẻ các thông tin cần thiết qua bài viết dưới đây. Hãy theo dõi để có cho mình câu trả lời chính xác nhất!

HSE được hiểu như thế nào?

Hiện nay, bên cạnh những rủi ro và nguy cơ thiếu an toàn của môi trường lao động thì môi trường sống cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những hóa chất độc hại, cháy nổ từ nhà máy, xí nghiệp thải ra bên ngoài. Vì vậy, ngành HSE hay cụ thể là bộ phận HSE ngày càng đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong thời buổi ngày nay. Vậy HSE là gì?

HSE là viết tắt của Health - Safety – Environment, có nghĩa là Sức khỏe, An Toàn và Môi trường. Đây là ngành hoạt động vì sự an toàn và sức khỏe của người lao động, đồng thời bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Ở các doanh nghiệp sở hữu quy mô hoạt động lớn họ thường phân định rạch ròi chức năng, nhiệm vụ của nghề. Do đó, sẽ có những tên gọi khác nhau cho nghề này như: HSE, HES, SHE, EHS, QHSE. Trong đó, chữ cái đầu tiên trong ký hiệu sẽ là công việc chính của nhân viên đó. Nhưng chung quy lại, tất cả đều hướng đến mục đích chung là đảm bảo an toàn, sức khỏe và môi trường trong quá trình làm việc cho người lao động.

Nhân viên HSE là gì?

Từ khái niệm HSE đã được nêu ở trên, chắc hẳn phần nào các bạn cũng đã hình dung được nhân viên HSE là gì đúng không?

Có thể hiểu một cách đơn giản, nhân viên HSE là nhân viên giám sát an toàn, sức khỏe và môi trường lao động tại doanh nghiệp. Họ là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về mặt an toàn vệ sinh lao động cho mọi người.

Ngoài ra, nhân viên HSE sẽ là người thiết lập, ban hành và cập nhật các chương trình an toàn lao động cho nhân viên, đảm bảo việc thực hiện đúng theo quy định của pháp luật cũng như các tiêu chuẩn đề ra.

Tuy nhiên, tùy vào đặc thù của từng ngành cũng như quy mô lớn nhỏ của từng doanh nghiệp mà công ty có thể có nhân viên HSE hay không. Thông thường, ở các công ty sản xuất hầu hết có vị trí này.

Công việc, nhiệm vụ chính của một nhân viên HSE

Cũng giống như mọi vị trí công việc khác, trong vai trò là một nhân viên HSE, bạn sẽ phải thực hiện một số công việc, nhiệm vụ dưới đây:

 • Đánh giá tác động môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế, từ đó lập kế hoạch theo dõi, kiểm tra và có các biện pháp khắc phục cũng như hạn chế tối đa các tác động tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường.
 • Xác định nguy cơ và đánh giá các rủi ro, từ đó có các biện pháp kiểm soát và khắc phục những vấn đề liên quan đến máy móc, người lao động nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.
 • Xây dựng các tiêu chuẩn, chính sách về an toàn lao động và bảo vệ sức khỏe nhân viên.
 • Quản lý các sự cố về an toàn lao động. Khi có sự cố xảy ra, nhân viên HSE có trách nhiệm kiểm tra, điều tra nguyên nhân và tìm ra các biện pháp xử lý tốt nhất. Đồng thời, toàn bộ các sự cố phải được ghi lại, thống kê và báo cáo cho bộ phận quản lý cấp trên.
 • Giám sát và nhắc nhở người lao động phải tuân thủ quy định về an toàn lao động và giữ gìn vệ sinh môi trường trong quá trình làm việc.
 • Hướng dẫn và tiến hành đào tạo nội bộ cho bộ phận quản lý và nhân viên về an toàn trong lao động, bảo vệ sức khỏe đồng thời phòng tránh các rủi ro, tai nạn về an toàn trong lao động.
 • Thường xuyên kiểm tra việc tuân thủ các chính sách cũng như thủ tục an toàn lao động trong doanh nghiệp. Cần lưu giữ, lập hồ sơ kết quả kiểm tra đồng thời đưa ra các đề xuất cải tiến phù hợp.
 • Thường xuyên cập nhật các quy định và luật mới về an toàn lao động, bảo vệ môi trường của nhà nước.

Nhân viên HSE cần trang bị những kiến thức và kỹ năng gì?

Nhân viên HSE là những người liên quan và chịu trách nhiệm trực tiếp về vấn đề an toàn vệ sinh lao động. Vì vậy, đòi hỏi các nhân viên HSE cần phải có những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để thực hiện tốt công việc.

Về kiến thức và trình độ chuyên môn

 • Tuy ngành này không được đào tạo phổ biến và chuyên sâu tại Việt Nam nhưng để đảm nhận được vai trò này, bạn cần phải có bằng cấp chuyên môn thuộc các chuyên ngành như: Kỹ sư môi trường hay Kỹ sư bảo hộ lao động.
 • Bên cạnh đó, bạn cần nắm vững các quy định trong tiêu chuẩn quốc tế ISO, nghĩa là bạn cần có kiến thức về các tiêu chuẩn cụ thể, đánh giá được rủi ro, đề xuất các biện pháp khắc phục cũng như hiểu rõ các phương pháp đánh giá tác động môi trường…
 • Ngoài ra, cần hiểu rõ các kiến thức pháp luật liên quan đến an toàn lao động, quyền lợi và trách nhiệm của người lao động về an toàn lao động, cũng như hiểu rõ những quy định về vệ sinh môi trường. Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu thêm một số kiến thức liên quan khác để bổ trợ cho việc đảm nhận vị trí công việc được tốt hơn.

Về kỹ năng

 • Thứ nhất, kỹ năng phân tích nguyên nhân: Bởi khi có một sự cố hoặc tình huống tai nạn xảy ra, yêu cầu đầu tiên của nhân viên HSE là phải phân tích và xác định nguyên nhân một cách nhanh chóng và chính xác nhất, từ đó đưa ra các biện pháp giải quyết kịp thời và đánh giá tính hiệu quả của biện pháp đó nhằm giúp phòng ngừa và giải quyết các sự cố khác trong tương lai.
 • Thứ hai, kỹ năng đào tạo: Để đảm bảo các vấn đề sức khỏe, an toàn lao động và vệ sinh môi trường được thực hiện nghiêm túc thì nhân viên HSE phải hướng dẫn và đào tạo để người lao động hiểu và thực hiện một cách chính xác nhất. Vì vậy, kỹ năng đào tạo sẽ giúp cho nhân viên HSE có thể truyền đạt những kiến thức, quy định hay chính sách đến người lao động một cách mạch lạc và hiệu quả hơn.
 • Thứ ba, kỹ năng phát hiện, giải quyết vấn đề: Đây là kỹ năng mà HSE nào cũng cần phải có. Bởi vì các sự cố có thể xảy ra ở bất cứ lúc nào, đòi hỏi nhân viên HSE phải bình tĩnh để đánh giá chính xác, đồng thời đưa ra những hướng giải quyết hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, để trở thành một nhân viên HSE chuyên nghiệp còn cần có các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm tốt để việc hợp tác giữa các bộ phận trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn. Đồng thời, tính tỉ mỉ, cẩn thận và siêng năng cũng là yếu tố vô cùng cần thiết để nhân viên HSE có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

HSE là ngành nghề còn khá mới trong các doanh nghiệp ở nước ta hiện nay, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của vị trí này đối với sự tồn tại và phát triển bền vững của nền kinh tế. Vì vậy, đây sẽ là một hướng đi mới trong tương lai cho sự thành công của doanh nghiệp và sự phát triển bền vững của quốc gia.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về nhân viên HSE là gì cũng như những thông tin liên quan về nhân viên HSE. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích giúp cho bạn có được cái nhìn tổng quan về ngành nghề này, từ đó đưa ra cho mình những định hướng và lựa chọn đúng đắn trong tương lai. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được giải đáp và hỗ trợ chi tiết nhất!

Ngày cập nhật: 23-10-2021

Bài viết liên quan