0976.389.199
Những bậc thầy về chất lượng - Phần 3: Joseph Juran (1904-2008)

Những bậc thầy về chất lượng - Phần 3: Joseph Juran (1904-2008)

Joseph Juran là một kỹ sư và nhà tư vấn hành chính và kinh doanh, người đã cách mạng hóa các khái niệm xoay quanh quản lý kinh doanh và quản lý chất lượng ở các cấp độ sản xuất khác nhau.

Joseph Moses Juran (sinh ngày 24/12/1904, mất ngày 28/2/2008) là một trong những bậc trưởng lão về quản lý chất lượng (quality guru) của thế giới, mức độ ảnh hưởng của ông chỉ xếp sau W. E. Deming, người mà những thập kỷ 50, 60, 70 thế kỷ 20, đã góp phần tạo ra điều mà thế giới gọi là “Sự thần kỳ Nhật Bản” (The Japan Miracle), người được chính phủ và giới doanh nhân Nhật Bản kính trọng và vinh danh thông qua giải thưởng quốc gia về chất lượng của Nhật Bản mang tên Deming Quality Award.

Joseph Juran biography, quotes and publications | ToolsHero

Joseph Moses Juran được biết đến trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh vì đã tiếp cận một cách khôn ngoan việc quản lý và quản lý chất lượng trong các quy trình sản xuất khác nhau, làm tăng mức chất lượng của sản phẩm cuối cùng và cho phép công ty có thu nhập cao hơn.

Juran thừa nhận rằng việc quản lý cẩn thận hơn một số khâu nội bộ trong quá trình sản xuất có thể khiến công ty phát sinh chi phí lớn hơn, nhưng kết quả trong trung và dài hạn sẽ đủ để thu hồi số tiền đã đầu tư. Các khái niệm của anh ấy đã giúp anh ấy làm việc với các công ty hàng đầu ở Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Người đàn ông Mỹ gốc Romania này đã để lại một di sản thư mục, mà triết lý hàm chứa của nó đã đóng vai trò là điểm khởi đầu để tiếp tục những suy ngẫm về quản lý hành chính và kinh doanh trong động lực sản xuất hiện nay của thế giới.


Tiểu sử

Juran sinh ra tại Romania vào năm 1908. Bốn năm sau ông cùng gia đình di cư đến Hoa Kỳ, định cư tại bang Minnesota. Đó là ở Hoa Kỳ, nơi Joseph Juran bắt đầu giáo dục của mình, thể hiện một khả năng tuyệt vời về toán học và cờ vua.

Ông tốt nghiệp Đại học Minnesota năm 1924 và nhận danh hiệu Kỹ sư Điện. Anh tham gia thị trường lao động với tư cách là nhân viên bộ phận xử lý sự cố của một công ty con của Western Electric.

Juran đã dành vài năm trong công ty đó, cho đến khi một sáng kiến ​​được chuẩn bị để áp dụng các phương pháp thống kê mới về quản lý nhân sự đã khiến anh ta chiếm một trong những vị trí của ủy ban giám sát thống kê, được thành lập để đưa vào các khóa đào tạo.

Cái nhìn đầu tiên về cơ chế quản lý nội bộ và quản lý kinh doanh là yếu tố khởi đầu cho sự nổi lên của Juran.

Vào cuối những năm 1920, Juran đã đạt được vị trí trưởng bộ phận và sau đó được thăng chức lên quản lý. Trong những năm Đại suy thoái, Juran bắt đầu nghiên cứu luật. Ông tốt nghiệp năm 1935, năm mà ông công khai đề cập đến vấn đề quản lý chất lượng trong một bài báo đăng trên tạp chí Cơ khí.

Ông tiếp tục làm việc cho Western Electric tại công ty con AT&T. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Joseph Juran giữ một chức vụ công trong Cơ quan Quản lý Kinh tế Đối ngoại, dưới chính phủ của Franklin Roosevelt.

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc khiến Juran từ bỏ tất cả các vị trí công và tư và bắt đầu với tư cách là một nhà tư vấn độc lập. Ông đã làm việc cho các công ty như Gillete và General Foods; ông cũng giảng dạy và tổ chức bàn tròn tại Đại học New York về kiểm soát chất lượng.

Juran tiếp tục làm việc độc lập và thông qua các doanh nghiệp vừa phải trong suốt phần đời còn lại của mình. Ông đã nghỉ hưu dứt điểm vào những năm 1990.

Ông đã xuất bản một số cuốn sách, cũng như một loạt bài báo cho phép bộc lộ ý tưởng của mình tốt hơn. Nó được coi là một trong những trụ cột tham gia vào cuộc cách mạng chất lượng Nhật Bản.


Những đóng góp của Joseph Juran

1- Sự khởi đầu của Pareto

Đó là một trong những khái niệm được biết đến nhiều nhất thuộc về Joseph Juran, người đã hướng nó đến lĩnh vực chất lượng và năng suất.

Juran nói rằng trong một quá trình sản xuất và trong mức chất lượng kết quả, một tỷ lệ nhỏ các yếu tố (tích cực hoặc tiêu cực) có thể dẫn đến một tỷ lệ lớn các tác động có thể xảy ra. Juran ước tính rằng 80% các vấn đề được trình bày là kết quả của 20% các nguyên nhân có thể xảy ra.

Với nguyên tắc này, Juran đã thúc đẩy việc quan sát và giám sát các giai đoạn khác nhau trong đó sản phẩm được tuân thủ, vì sự bất cẩn trong quá trình thực hiện sẽ làm giảm chất lượng của sản phẩm.

2- Quản lý chất lượng

Thông qua cuốn sách Đột phá về quản lý, Juran đã có thể trình bày tầm nhìn của mình về khả năng quản lý chất lượng hiệu quả đến mức có thể ảnh hưởng đến thu nhập và mức năng suất của các công ty.

Juran nhận ra rằng một sự sắp xếp lại dẫn đến mức độ nhu cầu cao hơn sẽ dẫn đến một cuộc tái tổ chức nội bộ lớn.

Joseph Juran đã tiếp cận lý thuyết quản trị của mình từ những quan niệm trước đây về chất lượng, chủ yếu tập trung vào thành phẩm. Juran sau đó đã quyết định đi sâu vào các giai đoạn sản xuất trước đó và bổ sung lao động như một phần quan trọng và có ảnh hưởng trong các quy trình đó.

Thông qua các định đề của mình, Juran chủ trương đào tạo và huấn luyện các nhà quản lý chính và các nhà quản lý của một số lĩnh vực sản xuất nhất định, ở cấp bậc trung bình và thậm chí cao.

Juran không quan niệm việc đào tạo chỉ dành cho công nhân cấp thấp mà cấp trên cũng phải được đào tạo để thực thi nhiệm vụ tốt hơn.

Thông qua quan sát, Joseph Juran có thể nhận ra những sai sót lớn về chất lượng của các công ty Mỹ truyền thống hơn: các vấn đề chính ảnh hưởng đến chất lượng kinh doanh là khả năng chống lại sự thay đổi và quan hệ con người kém.

Quá trình này bao gồm các bước sau:

 • Đánh giá hiệu suất chất lượng thực tế
 • So sánh hiệu suất thực tế với mục tiêu chất lượng
 • Hành động dựa trên sự khác biệt

3 - Bộ ba Juran

Đây là một trong những tiết lộ quan trọng nhất của ông, bổ sung cho mọi thứ được đề cập trong các ý tưởng về quản lý chất lượng của ông. Các chiều của bộ ba này cho phép nhận thức thực tế hơn nhiều về tư tưởng của Juran.

Các bộ phận được quản lý xung quanh chất lượng là lập kế hoạch chất lượng, kiểm soát chất lượng và cải tiến chất lượng.

- Kế hoạch chất lượng

Lập kế hoạch chất lượng là để đạt được các mục tiêu nhất định cho phép bắt đầu hướng tới một dự án toàn cầu về vật chất hóa cuối cùng.

Các mục tiêu này nhằm xác định người tiêu dùng, xác định nhu cầu của họ, bổ sung vào sản phẩm những phẩm chất có thể thỏa mãn những nhu cầu đó, xác định rằng các quá trình cần thiết để tạo ra sản phẩm có thuộc phạm vi của công ty và nếu không, để tạo ra chúng; và cuối cùng, để thực hiện chúng.

- QA

Kiểm soát chất lượng được coi là một quá trình phản hồi trong đó các khía cạnh đã liên quan trực tiếp đến thành phẩm được quan sát.

Mức độ hoạt động thực tế của sản phẩm được đánh giá và so sánh với các mục tiêu và mục tiêu đã đề ra ban đầu, nhằm theo dõi các điểm khác biệt và giải quyết chúng trong tương lai.

- Cải thiện chất lượng

Cải tiến chất lượng chiếm một vị trí ưu tiên trong bộ ba Juran, và bao gồm một loạt trách nhiệm; là những tình huống phản ánh sẽ cho phép một cái nhìn khách quan về mỗi kế hoạch hành động mới.

Đó là về việc có một nhận thức hiệu quả để cải thiện. Cải tiến chất lượng phải được thực hiện ở mỗi giai đoạn và chức năng của một quá trình.

Cơ sở hạ tầng để duy trì lý tưởng chất lượng phải được tạo ra và thực hiện một cách hiệu quả, và các quy trình nội bộ phải được phân tích và đối chiếu thường xuyên. Ngoài ra, nhân viên phải được đào tạo bài bản.

Những suy nghĩ trong cải tiến chất lượng cũng bao gồm việc thúc đẩy kết quả và công nhận để đạt hiệu quả cao hơn, cũng như một loạt phần thưởng được sắp xếp để tăng hiệu suất công việc.

Quá trình này là phương tiện để nâng cao hiệu suất chất lượng lên mức chưa từng có (đột phá). Điều này liên quan đến:

 • Thiết lập cơ sở hạ tầng cải tiến chất lượng
 • Xác định các dự án cải tiến
 • Đối với mỗi dự án thành lập một nhóm dự án với trách nhiệm rõ ràng
 • Cung cấp nguồn lực, động lực và đào tạo cần thiết cho nhóm

Juran đề xuất mười bước để cải tiến chất lượng:

 • Xây dựng nhận thức về nhu cầu và cơ hội để cải thiện
 • Đặt mục tiêu cho sự cải thiện đó
 • Lập kế hoạch để đạt được mục tiêu
 • Cung cấp đào tạo
 • Tiến hành các dự án để giải quyết vấn đề
 • Báo cáo về tiến độ
 • Ghi nhận thành công
 • Truyền đạt kết quả
 • Giữ điểm số
 • Duy trì đà

Cuộc cách mạng về chất lượng ở Nhật Bản

Nhiều năm sau Thế chiến thứ hai, chất lượng sản phẩm của Nhật Bản thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Khi những ý tưởng đầu tiên của Juran về quản lý chất lượng đến hòn đảo phía đông, hiệp hội chính quyền và các phòng kế hoạch và kinh doanh đã tìm đến kỹ sư để đưa ý tưởng của mình vào thực tế.

Các hành động của Duran tại Nhật Bản đã chứng minh rằng quản lý và quản lý chất lượng mang lại lợi ích, ngay cả khi chúng không phải là ngay lập tức. Khoảng 20 năm sau khi thực hiện trong các ngành công nghiệp khác nhau, Nhật Bản đã có chất lượng cao nhất trong nhiều loại sản phẩm trên toàn thế giới.

Joseph Juran công nhận sự thành công của Nhật Bản trong những điều kiện nhất định: tốc độ cải tiến chất lượng cao hơn, đào tạo tất cả các cấp độ kinh doanh theo cấp bậc, sự tham gia của lực lượng lao động sơ cấp nhất, cùng những điều kiện khác.


Chất lượng và các khái niệm khác của Juran

Joseph Juran quan niệm chất lượng như một hình thức định hướng thu nhập; những đặc điểm của sản phẩm có khả năng thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng và tăng doanh thu thương mại. Do đó, tuyên bố của ông: chất lượng tốt hơn sẽ tốn nhiều tiền hơn.

Theo cách tương tự, một khái niệm chất lượng khác do quyền tác giả của nó cũng được quản lý, theo đó nó hướng nó vào chi phí sản xuất. Theo nghĩa này, hỏng hóc và thiếu sót là những khía cạnh quan trọng nhất cần quan sát ở một sản phẩm, mà sự vắng mặt của nó sẽ dẫn đến một sản phẩm có chất lượng tốt hơn mà không nhất thiết phải đắt hơn để sản xuất.

Trong số các khái niệm khác mà Juran đề cập là khía cạnh con người của bộ máy sản xuất kinh doanh. Kỹ sư là người ủng hộ sự tham gia của lực lượng lao động vào các quy trình nội bộ quan trọng nhất để đảm bảo quản lý hiệu quả và quản lý chất lượng ở tất cả các giai đoạn sản xuất.

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan