0976.389.199
Những bậc thầy về chất lượng - Phần 4: Kaoru Ishikawa (1915 - 1989)

Những bậc thầy về chất lượng - Phần 4: Kaoru Ishikawa (1915 - 1989)

Kaoru Ishikawa được coi là cha đẻ của chất lượng Nhật Bản. Ông đã phát minh ra biểu đồ Xương cá (hay còn gọi là 4M/5M hoặc sơ đồ nguyên nhân và kết quả) và CWQC - Kiểm soát chất lượng toàn công ty. Ông cũng ủng hộ khái niệm “hoạt động tiếp theo (bước quy trình) với tư cách là khách hàng” để tránh chính trị tại nơi làm việc.

Tiến sĩ Kaoru Ishikawa (13 tháng 7 năm 1915 - 16 tháng 4 năm 1989) là giáo sư kỹ thuật tại Đại học Tokyo.

Ông được biết đến rộng rãi nhất với công việc của mình trong lĩnh vực chất lượng. Ông được ghi nhận là người đã tuyên truyền khái niệm về vòng tròn chất lượng (Deming chia sẻ để công nhận sự phát triển của vòng tròn chất lượng) và sơ đồ nhân quả. Tác động của ông đối với nó là rất mạnh, đến nỗi nó vẫn thường được gọi là biểu đồ Ishikawa.


Tiểu sử

Kaoru sinh năm 1915, là con trai lớn nhất trong số tám người con trai trong gia đình. Ông theo học tại Đại học Tokyo và nhận bằng kỹ sư hóa học ứng dụng. Sau khi làm việc tại Nissan cho đến năm 1947, Kaoru bắt đầu với vị trí phó giáo sư tại trường đại học nơi ông đã đi học. Sau đó, vào năm 1978, ông đảm nhận vị trí chủ tịch của Viện Công nghệ Musashi. Ông được coi là người có công trong việc phát triển các sáng kiến ​​chất lượng ở Nhật Bản, nổi bật là vòng tròn chất lượng. Ông cũng được biết đến với Ishikawa (biểu đồ xương cá) được sử dụng trong phân tích các quy trình công nghiệp.

Ông đã dành cả cuộc đời của mình để cố gắng làm cho mọi người nghĩ khác về cách họ làm việc. Ông luôn cố gắng để ban lãnh đạo không trở nên tự mãn với việc chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông luôn nói rằng bạn có thể thực hiện những cải tiến đó và tiến thêm một bước nữa và tin rằng bạn nên phục vụ khách hàng của mình ngay cả khi họ đã mua sản phẩm.

Kaoru Ishikawa nhận thấy rằng việc thiếu sự phối hợp nội bộ trong các hoạt động đã ảnh hưởng đến nhu cầu của khách hàng. Hợp tác được cải thiện dẫn đến chất lượng và hiệu quả quy trình tốt hơn. Chính sách “quy trình tiếp theo là khách hàng của bạn” đề cập đến mong muốn hợp tác tốt hơn giữa các bộ phận nội bộ của công ty. “Làm đúng”, “không có lỗi” và hiệu quả của quy trình là tất cả các phần của tuyên bố đó.

Ông cũng là một người tin tưởng mạnh mẽ vào thực tế rằng các nhân viên cấp cao nhất phải hỗ trợ tất cả các đội dưới sự kiểm soát của họ, mọi lúc. Ông cảm thấy rằng nếu ban lãnh đạo cấp cao nhất không tham gia các khóa học kiểm soát chất lượng thì các chương trình đó sẽ không thành công.

Tiến sĩ Ishikawa cũng theo dõi những người tin tưởng kiểm tra chất lượng khác. Một trong số đó là W. Edwards Deming, người sáng tạo ra mô hình Plan-Do-Check-Act. Trên thực tế, ông đã mở rộng điều đó thành kế hoạch 6 bước từ kế hoạch 4:

 • Xác định mục tiêu và mục tiêu
 • Xác định phương pháp đạt được những mục tiêu đó
 • Tham gia vào giáo dục và đào tạo
 • Triển khai công việc
 • Chuck các tác động của việc thực hiện
 • Thực hiện hành động thích hợp

Ông đã nhận được nhiều giải thưởng và trong số đó là Huân chương Shewhart cho sự lãnh đạo kỹ thuật xuất sắc trong lĩnh vực kiểm soát chất lượng hiện đại và Huân chương Thánh giá (Nhật Bản) cho sự lãnh đạo kỹ thuật xuất sắc trong lĩnh vực kiểm soát chất lượng hiện đại. Anh ấy cũng đã được ASQ công nhận. Ông đã được trao Giải thưởng Tiêu chuẩn hóa Công nghiệp cho các bài viết về kiểm soát chất lượng, Giải thưởng Báo chí Nihon Keizai và Giải thưởng Tài trợ của Hiệp hội Kiểm soát chất lượng Hoa Kỳ cho chương trình giáo dục của ông về kiểm soát chất lượng.

Tiến sĩ Ishikawa được công nhận rộng rãi là một trong những người có thẩm quyền hàng đầu về kỹ thuật kiểm soát chất lượng và đào tạo. Các phương pháp của ông đã được Komatsu, Bridgestone và IBM sử dụng chỉ để nêu tên một số phương pháp. Ông đã chỉ cho họ cách sản xuất các sản phẩm chất lượng tốt hơn với chi phí thấp hơn. “Kiểm soát chất lượng toàn diện là gì? Con đường Nhật Bản ”cuốn sách của ông từ Prentice Hall, Inc. là một cuốn sách bán chạy nhất trong lĩnh vực kinh doanh.


Sơ đồ Ishikawa

Sơ đồ Ishikawa còn được gọi là sơ đồ Xương cá và Phân tích Nguyên nhân và Hiệu quả. Đây là cách phổ biến nhất được sử dụng để phân tích một vấn đề và tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn tạo ra vấn đề.

Sơ đồ Ishikawa là một trong Bảy Công cụ Chất lượng Cơ bản được Ishikawa quảng bá.

Bảy công cụ chất lượng cơ bản:

 1. Biểu đồ luồng (Ở một số nơi, công cụ này được thay thế bằng Phân tầng hoặc Biểu đồ chạy)
 2. Sơ đồ phân tán
 3. Biểu đồ Pareto
 4. Biểu đồ
 5. Kiểm tra trang tính
 6. Sơ đồ nhân quả
 7. Bảng kiểm soát

Vòng tròn chất lượng

Vòng tròn Chất lượng là một nhóm nhỏ nhân viên làm việc trong cùng một khu vực, hoặc làm cùng một loại công việc. Nhóm này thường xuyên họp một giờ mỗi tuần để xác định và giải quyết chung các vấn đề trong khu vực làm việc. Họ sử dụng Bảy công cụ Chất lượng Cơ bản để hiểu nguyên nhân và đề xuất giải pháp.

Chất lượng toàn công ty

Kaoru Ishikawa nhấn mạnh rằng mọi chức năng trong tổ chức đều đóng góp vào chất lượng. Ông nhấn mạnh đến khái niệm khách hàng nội bộ và Chất lượng toàn công ty. Điều này đòi hỏi sự tham gia của tất cả từ lãnh đạo cao nhất đến những người làm việc ở tuyến đầu. Ông đề xuất những lợi ích sau của phương pháp Tiếp cận Chất lượng Toàn Công ty.

 • Giảm khuyết tật
 • Chất lượng sản phẩm được cải thiện
 • Cải tiến chất lượng trở thành tiêu chuẩn hơn là ngoại lệ
 • Tăng độ tin cậy
 • Giam gia
 • Chất thải được xác định và giảm thiểu
 • Làm lại được xác định và giảm
 • Các kỹ thuật cải tiến được thiết lập và sản phẩm và quy trình liên tục được cải tiến
 • Giảm chi phí kiểm tra và sau khi thực tế
 • Cơ hội bán hàng và thị trường được tăng lên
 • Uy tín công ty được nâng cao
 • Các rào cản giữa các phòng được phá bỏ và giao tiếp trở nên dễ dàng hơn
 • Dữ liệu sai và không chính xác được giảm bớt
 • Cải thiện quan hệ con người
 • Sự trung thành của công ty được tăng lên.

Theo Ishikawa:

 • “Thất bại là hạt giống của thành công.”
 • “Các công ty tồn tại trong một xã hội vì mục đích thỏa mãn con người trong xã hội đó.”
 • “Một công ty không tốt hơn cũng không xấu hơn những người lao động mà nó có.”

Kaoru Ishikawa Quote: “Failure is the seed of success.”

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan