0976.389.199
Những bậc thầy về chất lượng - Phần 5: Walter Shewhart (1891 - 1967)

Những bậc thầy về chất lượng - Phần 5: Walter Shewhart (1891 - 1967)

Walter Andrew Shewhart là một kỹ sư vật lý và nhà thống kê người Mỹ, đôi khi được biết đến như là cha đẻ của kiểm soát chất lượng thống kê.

Tiểu sử

Walter Andrew Shewhart (18/3/1891 - 11/3/1967) là một nhà vật lý, kỹ sư và nhà thống kê người Mỹ, đôi khi được biết đến là cha đẻ của kiểm soát chất lượng thống kê và cũng có liên quan đến chu trình Shewhart. Walter Shewhart sinh ra ở New Canton, Illinois, Hoa Kỳ. Cha của ông là Anton Shewhart và mẹ của ông là Barney Shewhart. Không dễ dàng gì để vào học cao hơn đối với Walter. Dù sao, với niềm đam mê học tập, ông đã tiếp thu được một lượng lớn kiến thức khoa học. Động lực này là chìa khóa để vào Đại học Illinois, và thật ngạc nhiên, điều không nằm trong kế hoạch của ông, ông nhận bằng tiến sĩ vật lý tại Đại học California ở Berkeley vào năm 1917.

Phần lớn sự nghiệp chuyên môn của Shewhart được dành cho vai trò kỹ sư tại Western Electric từ năm 1918 đến năm 1924, và tại Phòng thí nghiệm Điện thoại Bell, nơi ông phục vụ với nhiều tư cách là thành viên của đội ngũ kỹ thuật từ năm 1925 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1956.

Ông cũng giảng dạy về kiểm soát chất lượng và thống kê ứng dụng tại Đại học London, Viện Công nghệ Stevens, trường cao học của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và ở Ấn Độ.

Từ cuối những năm 1930 trở đi, mối quan tâm của Shewhart mở rộng từ chất lượng công nghiệp sang các mối quan tâm rộng hơn trong khoa học và suy luận thống kê. Tên cuốn sách thứ hai của ông Phương pháp thống kê từ quan điểm của kiểm soát chất lượng (1939) đặt ra câu hỏi táo bạo: Thực hành thống kê, và khoa học nói chung, có thể học được gì từ kinh nghiệm kiểm soát chất lượng công nghiệp?

Cách tiếp cận thống kê của Shewhart hoàn toàn khác với cách tiếp cận của nhiều người cùng thời với ông. Ông sở hữu một quan điểm hoạt động mạnh mẽ, phần lớn được hấp thụ từ các tác phẩm của nhà triết học thực dụng C. I. Lewis, và điều này ảnh hưởng đến thực hành thống kê của ông. Đặc biệt, anh đã đọc Lewis’s Mind and the World Order nhiều lần. Mặc dù ông giảng dạy ở Anh vào năm 1932 dưới sự tài trợ của Karl Pearson (một nhà hoạt động cam kết khác), những ý tưởng của ông đã thu hút rất ít sự nhiệt tình trong truyền thống thống kê Anh. Trên thực tế, Tiêu chuẩn Anh dựa trên công trình của ông trên danh nghĩa, phân biệt về các vấn đề triết học và phương pháp luận nghiêm trọng từ thực tiễn của ông.

Công việc thông thường hơn của ông đã khiến ông hình thành ý tưởng thống kê về khoảng sai số và đề xuất các quy tắc trình bày dữ liệu của mình, được liệt kê dưới đây:

  1. Dữ liệu không có ý nghĩa gì ngoài bối cảnh của chúng (đây cũng là khái niệm chính của Genchi Genbutsu)
  2. Dữ liệu chứa cả tín hiệu và nhiễu. Để có thể trích xuất thông tin, người ta phải tách tín hiệu khỏi nhiễu bên trong dữ liệu.

Walter Shewhart: Ảnh hưởng

Walter Shewhart - Ông tổ của Quản lý Chất lượng Toàn diện

Các khái niệm ban đầu về Quản lý Chất lượng Toàn diện và cải tiến liên tục bắt nguồn từ một cựu nhân viên Bell Telephone tên là Walter Shewhart. Một trong những giáo viên của W. Edwards Deming, ông đã giảng về tầm quan trọng của việc điều chỉnh các quy trình quản lý để tạo ra các tình huống có lợi cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng, thúc đẩy việc sử dụng sáng tạo của riêng mình - biểu đồ kiểm soát SPC.

Năm 1938, công trình nghiên cứu của ông thu hút sự chú ý của các nhà vật lý W. Edwards Deming và Raymond T. Birge. Cả hai đã bị hấp dẫn sâu sắc bởi vấn đề sai số đo lường trong khoa học và đã xuất bản một bài báo mang tính bước ngoặt trên Tạp chí Vật lý Hiện đại vào năm 1934. Khi đọc những hiểu biết sâu sắc của Shewhart, họ đã viết cho tạp chí này để đúc kết lại hoàn toàn cách tiếp cận của họ theo những điều mà Shewhart ủng hộ .

Cuộc gặp gỡ bắt đầu sự hợp tác lâu dài giữa Shewhart và Deming liên quan đến công việc về năng suất trong Thế chiến thứ hai và Deming đã vô địch về các ý tưởng của Shewhart ở Nhật Bản từ năm 1950 trở đi. Deming đã phát triển một số đề xuất phương pháp luận của Shewhart xung quanh suy luận khoa học và đặt tên tổng hợp của mình là chu trình Shewhart (còn được gọi là Chu trình PDSA, Chu trình PDCA và Chu trình Deming).

Tiến sĩ Shewhart tin rằng việc thiếu thông tin đã cản trở rất nhiều nỗ lực của các quy trình kiểm soát và quản lý trong môi trường sản xuất. Để hỗ trợ nhà quản lý đưa ra các quyết định khoa học, hiệu quả và tiết kiệm, ông đã phát triển các phương pháp Kiểm soát Quy trình Thống kê. Nhiều ý tưởng hiện đại liên quan đến chất lượng có ơn Tiến sĩ Shewhart.

Ông cũng phát triển chu trình Học tập và Cải tiến Shewhart Cycle, kết hợp cả tư duy quản lý sáng tạo với phân tích thống kê. Chu trình này bao gồm bốn bước liên tục: Lập kế hoạch, Thực hiện, Nghiên cứu và Hành động. Shewhart tin rằng các bước này (thường được gọi là chu trình PDSA), cuối cùng dẫn đến cải thiện chất lượng toàn diện. Chu trình này rút ra cấu trúc từ quan điểm cho rằng việc đánh giá liên tục các phương pháp quản lý - cũng như sự sẵn sàng của ban lãnh đạo trong việc áp dụng và bỏ qua những ý tưởng không được ủng hộ - là chìa khóa cho sự phát triển của một doanh nghiệp thành công.

Trong những năm 1990, ý tưởng của Shewhart đã được thế hệ thứ ba của các nhà quản lý công nghiệp sử dụng khi họ áp dụng phương pháp tiếp cận Six Sigma để quản lý. Ý tưởng của Shewart là nền tảng cho một phần quan trọng của phương pháp thống kê Six Sigma.

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan