0976.389.199
Phân biệt đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội

Phân biệt đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội

Đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp có ý nghĩa rất to lớn đối với việc thu hút và giữ chân những nhân viên cấp cao và một lượng khách hàng trung thành theo dõi. Mặc dù hai thuật ngữ này thường bị nhầm lẫn là có ý nghĩa tương tự nhau, nhưng chúng thực sự khác nhau khá nhiều. Sau đây, chúng tôi sẽ phân biệt đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội nhằm giúp cho các bạn có cái nhìn chính xác nhất về hai thuật ngữ này.

Đạo đức kinh doanh là gì?

Đạo đức kinh doanh liên quan đến các nguyên tắc đạo đức và dựa trên tiền đề của hành vi tốt và xấu - đúng và sai. Khi bạn kết hợp đạo đức vào kinh doanh, bạn đang nỗ lực để áp dụng các thực tiễn ra quyết định có đạo đức tốt ở nơi làm việc. Điều này bao gồm việc làm những gì tốt nhất cho nhân viên, các bên liên quan và cả người tiêu dùng - không chỉ các cổ đông.

Các công ty chỉ tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận thường có các chính sách và thực hành đạo đức kém. Điều này có thể dẫn đến rủi ro về an ninh, quyền riêng tư và sinh kế của mọi người. Hãy xem xét các vụ cháy tiệm bán đồ may mặc gần đây xảy ra ở Bangladesh khiến nhiều người thiệt mạng. Các báo cáo tiết lộ rằng nhiều thương hiệu đã sử dụng các nhà máy đó để sản xuất quần áo của họ trong nhiều năm biết rằng các nhà máy này đã thất bại trong việc bảo vệ công nhân của họ. Tuy nhiên, họ vẫn quyết định làm ngơ thay vì chịu trách nhiệm về điều kiện lao động tồi tệ hoặc đưa ra các chính sách thích hợp để tránh làm việc với các nhà máy không có quy trình an toàn.

Việc hoàn toàn coi thường các chính sách và thủ tục ra quyết định có đạo đức cuối cùng có thể phản tác dụng đối với một doanh nghiệp. Khi thảm họa xảy ra bởi vì các công ty chỉ tập trung vào việc giảm chi phí sản xuất và thúc đẩy lợi nhuận, kết quả là thường gây ra dư luận xấu và mất đi những khách hàng trung thành. Các chủ doanh nghiệp và đội ngũ quản lý cũng có thể thấy mình đang ở bên sai luật, phải đối mặt với các vụ kiện vì tội cẩu thả và các tội danh khác. Nhiều giám đốc điều hành công ty đã bị bỏ tù vì hành vi phi đạo đức vì những hậu quả mà các quyết định của họ đã gây ra đối với công chúng, môi trường và thậm chí là chính công ty của họ.

Khi các doanh nghiệp có bộ quy tắc đạo đức phù hợp nhằm hành động vì lợi ích tốt nhất của nhân viên và khách hàng, họ thường được khen thưởng vì điều đó. Họ có nhiều khả năng thu hút và giữ chân nhân viên và khách hàng hơn.

Trách nhiệm xã hội là gì?

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) áp dụng cho các doanh nghiệp đưa ra các chính sách và thông lệ sẽ có tác động tích cực đến môi trường và cộng đồng. Các mục tiêu CSR chung bao gồm quyên góp một phần tiền thu được của công ty cho các hoạt động từ thiện, hỗ trợ các nhà cung cấp và nhà cung cấp địa phương, sử dụng bao bì tái chế FSR, trong số các sáng kiến ​​ủng hộ xã hội khác. 

Nhiều công ty đã xem CSR là một phần quan trọng trong hình ảnh và câu chuyện thương hiệu của họ. Những công ty này có xu hướng có khách hàng trung thành và nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Điều này là do khách hàng có nhiều khả năng chọn một thương hiệu mà họ có thể liên quan và tin tưởng. Nhân viên cũng không khác. Bạn muốn làm việc cho một công ty tập trung vào việc cải thiện cộng đồng mà bạn đang sống hay một công ty chỉ tập trung vào lợi nhuận? Đáp án đơn giản. Vậy tại sao không phải mọi công ty đều tham gia vào CSR? Họ có thể không hiểu được lợi ích thực sự của việc thực hiện các chính sách xã hội và môi trường đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Các doanh nghiệp có thực hành trách nhiệm xã hội mạnh mẽ của doanh nghiệp có xu hướng nhận diện thương hiệu tốt hơn, danh tiếng thương hiệu tích cực hơn và khả năng thu hút nhân tài hàng đầu cũng như giữ chân nhân viên nhiều hơn. Người tiêu dùng ngày nay cũng mong muốn các doanh nghiệp hoạt động có trách nhiệm để giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các công ty tập trung vào CSR thực sự “đi dạo”, cũng được tăng doanh số bán hàng bởi vì họ đang thực hiện các bước để biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Bất kỳ ai trong doanh nghiệp đều biết rằng việc tìm kiếm một khách hàng và nhân viên mới sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với việc duy trì một người. Và ngày nay, hơn một nửa lực lượng lao động được tạo thành từ thế hệ thiên niên kỷ và công nhân thế hệ Z - hai thế hệ rất có ý thức về xã hội. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thế hệ trẻ quan tâm sâu sắc đến môi trường, thực hành công bằng, các vấn đề xã hội và tìm kiếm những doanh nghiệp có giá trị xã hội mạnh mẽ. Các doanh nghiệp không triển khai CSR thành các thông lệ hàng ngày của họ có khả năng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và giữ chân những nhân tài hàng đầu cũng như khách hàng trung thành trong tương lai.

Xem thêm: Quy trình đạt chứng nhận iso 45001 - Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp

Phân biệt đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội

 

Đạo đức kinh doanh

Trách nhiệm xã hội

Định nghĩa

Đạo đức kinh doanh bao gồm những gì một doanh nghiệp cần tuân theo để mang lại lợi nhuận cho nhân viên và các bên liên quan một cách vô hại.

Trách nhiệm xã hội đảm bảo tất cả các chuẩn mực của một xã hội được tuân theo một cách đúng đắn trong khi xây dựng một doanh nghiệp.

Mục tiêu

Để mang lại lợi nhuận cho nhân viên và công ty.

Để mang lại lợi ích cho xã hội.

Cách thức

Được sử dụng theo nghĩa kinh doanh

Được sử dụng theo nghĩa chung.

Liên quan

Liên quan đến công ty và kinh doanh

Liên quan đến xã hội hoặc cá nhân

Nó nói về cái gì?

Đạo đức kinh doanh là biết điều gì là tốt hay xấu đối với công ty và nhân viên của công ty.

Trách nhiệm xã hội là nhìn nhận và lưu giữ các đạo đức của một xã hội và các mục tiêu môi trường trong tâm trí.

Để xây dựng một doanh nghiệp thành công, cả hai đạo đức kinh doanh tốt và trách nhiệm xã hội đều quan trọng phải tuân theo. Kỳ vọng của xã hội tiếp tục phát triển và điều khôn ngoan là bạn nên giữ đạo đức kinh doanh tốt để công ty phát triển. Một công ty phải luôn đảm bảo rằng nó là sản phẩm chính hãng và mọi kỳ vọng của xã hội, khách hàng và nhân viên đều được đáp ứng. Quan tâm đến đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội luôn tạo ra môi trường và kinh doanh tốt.

 

Clip: Phân biệt đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội

 

Ngày cập nhật: 16-09-2021

Bài viết liên quan