0976.389.199
Q&A: Bạn có đang né tránh những thông tin hữu ích?

Q&A: Bạn có đang né tránh những thông tin hữu ích?

Emily Ho của Đại học Northwestern và hai nhà nghiên cứu thị trường khác đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 2.300 người tham gia. Nội dung xoay quanh chủ đề “Bạn có đang né tránh né tránh những thông tin hữu ích?”, ví dụ bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu so với những người xung quanh, những phản hồi của người nghe về bài trình bày của bạn hay cách đồng nghiệp đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn?.

Emily Ho của Đại học Northwestern và hai nhà nghiên cứu thị trường khác đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 2.300 người tham gia. Nội dung xoay quanh chủ đề “Bạn có đang né tránh né tránh những thông tin hữu ích?”, ví dụ bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu so với những người xung quanh, những phản hồi của người nghe về bài trình bày của bạn hay cách đồng nghiệp đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn?. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng trung bình 32% những người được hỏi chọn câu trả lời là “không”. Và kết luận lại cuộc khảo sát chỉ ra rằng: “Chúng tôi chủ động tránh những thông tin có thể giúp ích cho chúng tôi”.

Giáo sư Ho, bảo vệ nghiên cứu của bạn

“Sự khôn ngoan thông thường là mọi người sẽ háo hức khi nhận được thông tin có thể mang lại lợi ích cho họ. Đó là ý tưởng đằng sau thành công của ngành tiếp thị và thông điệp sức khỏe cộng đồng. Nhưng trong một số tình huống, chúng tôi thấy rằng từ 15% đến hơn 50% số người từ chối thông tin mà chúng tôi cung cấp. Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra mức độ phổ biến của hiện tượng này trong nhiều bối cảnh. Chúng tôi đã chứng minh rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng.”

HBR: Chính xác thì chúng ta đang nói đến những loại thông tin nào?

Các đồng tác giả của tôi - David Hagmann của Đại học Harvard và George Loewenstein của Đại học Carnegie Mellon - và tôi đã chọn ba lĩnh vực: sức khỏe, tài chính và các vấn đề cá nhân. Chúng tôi hỏi liệu mọi người có muốn biết họ sẽ sống được bao lâu, họ đã dành bao nhiêu thời gian để làm việc, tiết kiệm khi nghỉ hưu của họ so với những người khác như thế nào, phản hồi về điểm mạnh và điểm yếu của họ, v.v. Chúng tôi muốn thực hiện một cuộc khảo sát lớn, toàn diện về các vấn đề mà mọi người đang vật lộn quyết định hàng ngày. Hầu hết khi mọi người đều đi khám bệnh, mọi người đều nghĩ về tiền. Chúng tôi muốn hiểu rõ hơn về các tình huống mà mọi người muốn có thông tin và những trường hợp mà họ thực sự né tránh.

Vì vậy, phát hiện của bạn là về số lượng và loại thông tin mà mọi người tránh hơn là về số lượng và loại người tránh thông tin?

Đúng. Việc né tránh thông tin là phổ biến, nhưng nó dường như cũng phụ thuộc vào ngữ cảnh. Một số người cũng vậy, những người không muốn biết tuổi thọ của họ lại muốn biết danh mục đầu tư hưu trí của họ đang hoạt động như thế nào và ngược lại.

Những tình huống nào mọi người thường từ chối tiếp nhận thông tin nhất?

Một yếu tố có thể đã xảy ra là khả năng hoạt động được nhận thức. Trong nghiên cứu trước đó, chúng tôi phát hiện ra rằng nếu mọi người cảm thấy họ không thể hành động dựa trên thông tin được cung cấp, họ sẽ ít muốn biết đến nó hơn. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, bất kỳ thông tin nào cũng có thể hữu ích và bạn không thể biết liệu đó có phải là thông tin hay không nếu bạn dập  tắt nó ngay lập tức. Rất nhiều người nghĩ, "Ồ, nếu tôi nhận được một chẩn đoán tồi, tôi không thể làm gì với nó." Họ không muốn biết. Và có lẽ bạn không thể làm gì khi bị ốm. Nhưng với chẩn đoán sức khỏe, bạn có thể làm điều gì đó về kế hoạch cuộc sống trong tương lai.

Và không có gì đảm bảo rằng thông tin này sẽ là xấu - chỉ là có khả năng đó, phải không?

Đúng rồi. Kết quả là không rõ ràng và về cơ bản tùy thuộc vào cách giải thích của người nói. Nhưng chúng tôi đã phát hiện ra rằng những người chấp nhận rủi ro có nhiều khả năng thu được thông tin hơn, cũng như những người không tập trung vào hiện tại nhiều hơn là tương lai.

Liệu bạn có thể đoán được khả năng một người sẽ đồng ý hay từ chối nhận thông tin?

Đáng ngạc nhiên là chúng tôi tìm thấy rất ít sự khác biệt về nhân khẩu học. Trong nghiên cứu cuối cùng của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy rằng nam giới tìm kiếm thông tin nhiều hơn một chút so với phụ nữ, nhưng đó là một mối tương quan rất nhỏ. Tuy nhiên, tính cách dường như đóng một vai trò nào đó. Chúng tôi nhận thấy rằng những người tò mò hơn và dễ tiếp thu các quan điểm trái chiều có xu hướng muốn tiếp nhận thông tin nhiều hơn. Những người có nhu cầu học hỏi trí tuệ cao hơn cũng vậy. Nhưng, một lần nữa, những mối quan hệ này là rất nhỏ, điều này cho thấy rằng việc né tránh thông tin không phụ thuộc vào bất kỳ đặc điểm nào.

Đối tượng khảo sát chủ yếu là người Mỹ?. Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ tạo ra những phát hiện tương tự ở các quốc gia và nền văn hóa khác không?

Tôi muốn nói rằng việc né tránh thông tin có lẽ là điều có thể hiểu được - Tôi không nghĩ rằng có gì đó độc đáo trong suy nghĩ của người Mỹ về những sở thích đó. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt giữa các nền văn hóa theo chủ nghĩa cá nhân và các nền văn hóa theo chủ nghĩa tập thể. Sau đó, nếu mọi người cảm thấy rằng việc thu thập thông tin cũng sẽ giúp ích cho những người xung quanh họ, họ có thể có xu hướng lấy nó hơn.

Bạn có lời khuyên nào dành cho các nhà quản lý khi đọc bài này và nhận ra rằng nhân viên của họ có lẽ đang thường xuyên né tránh những thông tin hữu ích?

Trước tiên, hãy nhận ra rằng sự thiếu hiểu biết luôn tồn tại, kể cả trong bạn. Ví dụ: khi chúng tôi đặt câu hỏi về thời gian dành cho công việc, lướt qua Facebook hay bất cứ thứ gì, hai trong số năm - 40% số người - không muốn biết về điều đó. 1/5 không muốn biết đồng nghiệp đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của họ như thế nào. Đó là vấn đề! Đặc biệt là đối với các công ty dựa vào tinh thần đồng đội. Một câu hỏi dành cho các nhà lãnh đạo là, Những đánh giá 360 độ này hữu ích như thế nào? Chỉ vì bạn có một số cơ chế phản hồi nhất định, điều đó không có nghĩa là công việc đã hoàn thành. Bạn có thể muốn nghĩ về những cách khác để truyền đạt những lời chỉ trích mang tính xây dựng.

Có những ngành nào mà hầu hết mọi người muốn nhận thông tin tại nơi làm việc không?

Chúng tôi đã xem xét tự động bằng cách hỏi, "Bạn có muốn biết bạn có thể được thay thế như thế nào không?" Chỉ 15% số người nói rằng họ không. Điều tôi rút ra từ đó là mọi người tránh thông tin khi nó có thể làm tổn hại đến hình ảnh bản thân của họ: Tôi không muốn biết mình đang lãng phí bao nhiêu thời gian trong công việc hay đồng nghiệp thực sự nghĩ gì về tôi. Nhưng khi nói đến những điều thực sự có hậu quả, chẳng hạn như khả năng mất việc trong vài năm tới, mọi người có xu hướng muốn biết để có thể chuẩn bị. Có một điểm tới hạn, nhưng chúng tôi không biết chính xác nó ở đâu.

Đôi khi, việc tránh những thông tin có thể có lợi nhưng sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ chẳng phải là điều hợp lý - bởi vì sự giúp đỡ quá nhiều so với những tổn thương?

Đó là điều mà các nhà học thuật gọi là phúc lợi chủ quan - cái gì bị ảnh hưởng bởi “chi phí lạc quan” của bạn, hoặc mức độ mà việc biết thông tin làm cho điều gì đó ít thú vị hơn. Hãy đưa ra một con số thật cụ thể: Liệu việc phát hiện ra rằng bạn bị trả lương thấp có đè nặng lên tâm trí bạn hay không đến mức bạn sẵn sàng bỏ 800 đô la một tháng mà bạn có thể đã đảm bảo bằng cách sử dụng thông tin đó để thương lượng một mức lương cao hơn hay kiếm một công việc khác? Hầu hết mọi người có lẽ không nghĩ về nó như vậy, nhưng có lẽ họ nên như vậy.

Biết tất cả những điều này có thay đổi cách bạn thu thập thông tin không?

Nó chắc chắn khiến tôi nhận thức rõ hơn khi tôi không đọc thứ gì đó theo phản xạ vì tôi muốn bảo vệ niềm tin hoặc sự yếu đuối trong bản thân mình. Nó khiến tôi nhận ra rằng có một sự đánh đổi giữa việc làm và có thể đưa ra quyết định tốt hơn sau này.

Đây là một ví dụ từ công việc của chính tôi: Tôi viết rất nhiều, nhưng trong một thời gian dài, tôi đã chống lại việc đếm chữ. Tôi chỉ không muốn có một chỉ mục về những gì tôi đã làm hàng ngày. Tôi nhận ra rằng tôi sợ dữ liệu nhìn chằm chằm vào mình và nói với tôi rằng tôi nên viết nhiều hơn. Vì vậy, tôi nghĩ, "Chà, nếu đó là điều duy nhất kìm hãm tôi và có thông tin có thể giúp tôi viết thêm 500 từ mỗi ngày, thì tôi nên ngừng né tránh nó." Thông tin là tự do!

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan