0976.389.199
QA Supervisor là gì? Những điều cần biết về QA Supervisor

QA Supervisor là gì? Những điều cần biết về QA Supervisor

QA Supervisor là gì? Trong lĩnh vực kinh doanh, chắc hẳn đôi lần bạn đã bắt gặp hoặc nghe đến thuật ngữ này. Tuy nhiên, để hiểu về QA Supervisor một cách chính xác và chi tiết nhất, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Supervisor là gì?

Supervisor nghe có vẻ xa lạ nhưng thật ra nó rất quen thuộc với mọi người. Vậy Supervisor là gì?

Supervisor là một thuật ngữ chuyên ngành được dùng để chỉ những người làm giám sát viên, giám sát các hoạt động và thúc đẩy các hoạt động của một tổ chức/doanh nghiệp. Đây được xem là một trong những trợ lý đắc lực và vô cùng hiệu quả của các nhà quản lý. Tuy nhiên, tùy thuộc vào công ty, lĩnh vực làm việc mà quy trình công việc cũng như nhiệm vụ của người giám sát cũng sẽ khác nhau.

QA Supervisor là gì?

QA Supervisor được hiểu là các nhà giám sát đảm bảo chất lượng. Họ làm việc trực tiếp với các nhân viên QA trong đội ngũ để xây dựng, thiết lập nên các quy trình và tiêu chuẩn chất lượng, sau đó giám sát thực hiện các mục tiêu đó.

Hiện nay, đối với các công ty sản xuất, dệt may, chế biến hay dược phẩm… rất cần có QA Supervisor trong tổ chức của mình để đảm bảo hoạt động quản lý chất lượng luôn đạt hiệu quả.

Mô tả công việc cụ thể của QA Supervisor

Tùy vào từng lĩnh vực sản xuất, quy mô cũng như những yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp mà QA Supervisor có thể đảm nhiệm các công việc khác nhau. Nhưng nhìn chung, họ sẽ phụ trách những công việc dưới đây:

 • Xác định, trao đổi và thống nhất các quy trình, tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật để duy trì chất lượng sản phẩm
 • Thiết lập tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng
 • Thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng cũng như sức khỏe, an toàn
 • Đánh giá các yêu cầu của khách hàng
 • Chỉ định yêu cầu chất lượng của nguyên vật liệu với nhà cung cấp
 • Đảm bảo quy trình sản xuất luôn tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế
 • Quản lý hệ thống các tài liệu, văn bản và báo cáo kỹ thuật
 • Đóng vai trò là chất xúc tác để thay đổi và cải thiện hiệu suất cũng như chất lượng sản phẩm
 • Xác định nhu cầu đào tạo nhân viên QA
 • Chỉ đạo đội ngũ nhân viên QA hoàn thành các mục tiêu đã đề ra
 • Giám sát nhân viên kỹ thuật/phòng thí nghiệm
 • Ghi chép, phân tích, phân phối thông tin thống kê.

Những yêu cầu và kỹ năng cần có của QA Supervisor

Yêu cầu đối với vị trí QA Supervisor

Thông thường, với vị trí QA Supervisor thì nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên có bằng cử nhân hoặc cao hơn về nghiên cứu hoặc quản lý kinh doanh, khoa học/công nghệ thực phẩm, khoa học/công nghệ vật liệu, khoa học/công nghệ polymer, công nghệ dệt, kỹ thuật sản xuất, kỹ thuật chế biến, vật lý hoặc toán học. Đồng thời phải có kinh nghiệm làm việc ở vị trí QA Supervisor hoặc nhân viên QA.

Những kỹ năng cần có của QA Supervisor

Bên cạnh trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thì một QA Supervisor chuyên nghiệp phải có những kỹ năng dưới đây:

Kỹ năng quản lý

QA Supervisor là một người giám sát bộ phận đảm bảo chất lượng vì vậy kỹ năng quản lý, kỹ năng lãnh đạo là một trong những yêu cầu quan trọng mà QA Supervisor phải có để giám sát và thúc đẩy đội ngũ QA làm việc theo đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn đã đề ra.

Kỹ năng lập kế hoạch

Đây là một kỹ năng cần thiết mà QA Supervisor cần có để mọi cách thức, quy trình, tiêu chuẩn đề ra được thực hiện đúng theo quy chuẩn, kế hoạch và đạt được hiệu quả cao nhất.

Thành thạo phương pháp phân tích, thống kê

Công việc quan trọng nhất của QA Supervisor là đánh giá thực hiện các quy trình đảm bảo chất lượng sản phẩm. Vì vậy, nếu thành thạo phương pháp phân tích, thống kê sẽ giúp họ phát hiện ra những lỗ hổng hay sai sót dù là nhỏ nhất để có thể khắc phục kịp thời.

Cẩn thận, tỉ mỉ

Không riêng gì QA Supervisor mà cả QA nói chung đều yêu cầu độ chính xác cao. Vì vậy, sự cẩn thận, tỉ mỉ và chú trọng vào chi tiết nhỏ nhất thực sự cần thiết đối với công việc của họ.

>> Xem thêm về các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng cho QA, QC, QA Supervisor… tại ISOCERT

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về QA Supervisor là gì? cũng như những nội dung liên quan đến khái niệm này. Hy vọng bài viết sẽ là lời giải đáp thỏa đáng cho những thắc mắc mà các bạn đặt ra. Hãy truy cập vào trang web isocert.org.vn của chúng tôi để tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích khác. Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình lựa chọn!

 

Ngày cập nhật: 2021-09-10 01:41:58

Bài viết liên quan