0976.389.199
Quản lý chất lượng, cải tiến liên tục và mối liên quan của chúng với vòng tròn vàng

Quản lý chất lượng, cải tiến liên tục và mối liên quan của chúng với vòng tròn vàng

Có một trò đùa cũ trong thế giới phần mềm rằng chỉ có hai điều khó khăn về khoa học máy tính: vô hiệu hóa bộ nhớ cache, đặt tên cho mọi thứ và liệt kê từng lỗi một. Các tổ chức hoạt động theo định hướng hiệu suất không phải lo lắng nhiều về việc vô hiệu bộ nhớ cache và liệt kê từng lỗi một (ít nhất chúng tôi hy vọng là không), nhưng những gì chúng tôi nói là mọi thứ về cơ bản là quan trọng. Ví dụ: nếu bạn bắt đầu đưa ra các thuật ngữ như Sự kiện Kaizen và Hoshin Planning khi nói chuyện với những người bên ngoài nhóm Six Sigma, bạn chắc chắn sẽ mất chúng.

Tương tự, cách chúng ta tham khảo các khuôn khổ mà chúng ta sử dụng để cải thiện hiệu suất có thể gửi những tín hiệu tinh tế nhưng quan trọng đến phần còn lại của tổ chức. Trong bài nói chuyện Ted nổi tiếng của mình, Simon Sinek lập luận rằng nếu bạn nhìn thế giới qua các lớp đồng tâm đơn giản của tại sao-như thế nào-gì (Vòng tròn vàng), và đẩy mình càng gần vòng tròn trung tâm càng tốt, "tại sao," bạn tự định vị mình là người có tầm nhìn xa hơn là người làm. “Những gì chúng tôi làm để hoàn thành một mục tiêu là chiến thuật, nhạt nhẽo và kém hấp dẫn. “Làm thế nào” chúng tôi tự thiết lập để hoàn thành mục tiêu đó là chiến lược và ngụ ý định hướng. “Tại sao” chúng tôi làm những gì chúng tôi làm là câu hỏi hàng triệu đô la và nguồn cảm hứng thực sự bắt nguồn từ đâu.

 

Tất nhiên, chỉ có bạn mới có thể trả lời câu hỏi tại sao bạn làm những gì bạn làm. Đó là lý do tại sao bạn được trả những khoản tiền lớn và nếu bạn không biết câu trả lời, hãy dừng mọi thứ bạn đang làm bởi vì ưu tiên số một nên tìm ra câu trả lời cho những thiếu sót đó.

 

Nhưng khi bạn hiểu rõ về việc truyền đạt thông tin cụ thể cho các bên liên quan, bạn có thể chọn thuật ngữ thể hiện “như thế nào” nhiều hơn là “cái gì”. Quản lý chất lượng là “cái gì” - đó là tên mà chúng tôi đặt cho hệ thống mà chúng tôi sử dụng để quản lý một quy trình cụ thể. "Chúng ta làm gì? Chúng tôi quản lý chất lượng. ” Cải tiến liên tục là “cách thức” - đó là khuôn khổ văn hóa mà chúng tôi áp dụng để đảm bảo chúng tôi được thiết lập để thành công. “Làm thế nào để chúng tôi quản lý chất lượng? Bằng cách cho phép bản thân liên tục cải thiện ”.

 

Chắc chắn là có sự chồng chéo. Rốt cuộc, bạn không thể có một chương trình Cải tiến liên tục hiệu quả nếu không có một bộ các quy trình và công cụ Quản lý chất lượng. Nhưng Quản lý chất lượng theo định nghĩa bị giới hạn về phạm vi, trong khi Cải tiến liên tục thì không. Đó không phải là thể dục bằng lời nói, mà là sự rõ ràng và tập trung. Lời nói có ý nghĩa quan trọng.

 

Ngày cập nhật: 2021-09-13 17:38:02

Bài viết liên quan