0976.389.199
Rác thải sinh hoạt là gì? Cách xử lý rác thải sinh hoạt gia đình

Rác thải sinh hoạt là gì? Cách xử lý rác thải sinh hoạt gia đình

Rác thải sinh hoạt cũng như tác hại của rác thải sinh hoạt đang là vấn đề thu hút rất nhiều sự quan tâm. Đây cũng là vấn đề nan giải, có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe con người, cần có hướng giải quyết và xử lý kịp thời.

Rác thải sinh hoạt là gì?

Rác thải sinh hoạt là bất kỳ chất thải nào được tạo ra trong môi trường gia đình mà con người không còn sử dụng tới, có ý định vứt đi hoặc loại bỏ.

Chất thải có thể ở dạng rắn (rác thải), lỏng (nước thải) hoặc khí (khí thải).

Rác thải sinh hoạt có thể chia thành 3 loại: rác thải tái chế, rác thải hữu cơ và rác thải vô cơ.

- Rác thải tái chế: Là loại rác thải mà sau khi con người loại bỏ vẫn có thể tái sử dụng lại được.

Ví dụ: nhựa, giấy, bìa cứng, nhôm và chai thủy tinh.

- Rác thải hữu cơ: Là những loại rác dễ dàng phân hủy, thường được tận dụng làm phân xanh (tức phân hữu cơ) hoặc làm thức ăn cho động vật nuôi.

Ví dụ: hoa, quả, bã trà, thức ăn thừa, lá cây, rau củ…

- Rác thải vô cơ: Là những rác thải không thể tái chế hoặc tái sử dụng, những loại rác thải này chỉ có cách chôn hoặc đốt.

Ví dụ: Xương động vật, túi nilon, giấy ăn đã sử dụng, mẩu thuốc lá…

Hướng dẫn xử lý rác thải sinh hoạt gia đình

Xử lý rác thải bằng phương pháp sinh học

Đây được xem là phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt đơn giản và dễ thực hiện nhất, không phụ thuộc vào máy móc, công nghệ mà chủ yếu dựa vào sức người và thời gian. Quá trình xử lý rác thải sẽ dựa vào hoạt động phân huỷ của vi sinh vật nhằm phân hủy các chất hữu cơ có trong rác. Xử lý rác thải bằng phương pháp sinh học hiện tại được thực hiện theo 2 cách: ủ đống và chôn lấp.

Phương pháp ủ đống

Ở phương pháp này, rác thải sinh hoạt sẽ được ủ thành đống hoặc luống, có thể nổi trên mặt đất hoặc chìm hẳn xuống hố hay nửa nổi nửa chìm. Đây là một quá trình ổn định sinh hóa các chất hữu cơ để chuyển đổi thành các chất mùn. Trong suốt quá trình ủ, khí oxy sẽ được tiêu thụ dần cho đến hết, đồng thời chuyển từ hiếu khí sang kị khí và nhiệt độ có thể dao động lên tới khoảng 60-70 oC.

Quy trình ủ đống như sau:

  • Bước 1: Khử nước
  • Bước 2: Xử lý chất thải cho đến khi thành dạng xốp và ẩm
  • Bước 3: Kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ để đảm bảo chúng luôn ở trong trạng thái hiếu khí
  • Bước 4: Rác thải phân hủy thành CO2, nước và các hợp chất hữu cơ…

Phương pháp chôn lấp

Đây là phương pháp lưu giữ rác thải, chất thải trong bãi và có lớp đất phủ lên trên. Với cách xử lý này, chất thải sẽ trải qua quá trình phân hủy sinh học và tạo thành các sản phẩm như axit hữu cơ, các hợp chất nitơ và một số loại khí như CO2, CH4 …

Quy trình chôn lấp như sau:

  • Bước 1: Bố trí và sắp xếp rác thải thành những lớp dày  40 - 80cm lên mặt đất, sau đó nén chúng lại và tiếp tục trải tiếp những lớp khác lên.
  • Bước 2: Cứ mỗi lớp rác dày khoảng 2 -2,2m lại phủ một lớp đất dày 10 -60 cm lên trên rồi nén chặt lại. Sau đó lặp lại cho đến khi đạt đến độ cao 15m, mỗi lớp như vậy là một ô rác.

Xử lý rác thải bằng phương pháp đốt

Theo 2 công nghệ đốt: đốt cả đống và đốt tầng lỏng

Công nghệ đốt cả đống

Đầu tiên, rác thải sẽ được đưa vào khoang đốt với tốc độ chậm, khí sinh ra sẽ được đưa qua ống dẫn tới tuốc bin để sản xuất điện, sau đó qua các bộ phận giảm bớt sự ô nhiễm không khí và hủy bụi. Cuối cùng là qua ống khói và thoát ra bên ngoài.

Công nghệ đốt tầng lỏng

Rác thải sẽ được xử lý sơ bộ để phân thành từng lô có kích thước tương đồng nhau, sau đó được đưa vào một thùng sắt hình trụ có khả năng chịu nhiệt cao, trong thùng có chứa một lớp các chất trơ như cát silic, đá vôi, alumin, các vật liệu gốm đã được lỏng hóa nhờ khí nén ở mức cao.

Các cách quản lý chất thải đơn giản và hiệu quả tại nhà

Nếu mọi hộ gia đình đều nỗ lực lập kế hoạch và phân loại rác thải của họ, việc quản lý rác thải sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Sau đây chúng tôi giải thích cách quản lý rác thải gia đình một cách thành thạo. Bước đầu tiên là giảm chất thải trong nhà. Bước tiếp theo liên quan đến việc tái sử dụng hoặc tái chế vật liệu. Đọc tiếp để hiểu cách nó có thể được thực hiện.

Giảm lượng rác của bạn

Sử dụng túi vải thay vì túi nhựa. 

Biện pháp nhỏ này sẽ giảm thiểu đáng kể lượng rác thải đưa vào nhà. Bất kể bạn đang mua sắm ở đâu, bạn có thể mang theo túi vải có thể tái sử dụng của riêng mình thay vì nhận túi nhựa từ cửa hàng. Lên kế hoạch trước bằng cách mua một vài chiếc túi có thể tái sử dụng và cất chúng ở nơi bạn sẽ không quên mang theo khi đi mua sắm lần sau, chẳng hạn như trong nhà bếp hoặc trong cốp xe của bạn. 

Mua thực phẩm có ít bao bì hơn. Nếu bạn có xu hướng mua thực phẩm đựng trong hộp được bọc bằng nhựa với các kích thước khẩu phần được gói riêng bên trong, có lẽ bạn đang thải ra nhiều chất thải hơn mức bạn muốn. Hãy tìm cách mua thực phẩm với bao bì tối thiểu, đặc biệt là bao bì nhựa, và bạn sẽ thấy lượng rác hàng ngày của mình sẽ rất ít.

Hạn chế sử dụng đồ uống đóng chai

Nước đóng chai và các loại đồ uống đóng chai khác là nguồn chất thải chính ở nhiều nơi trên thế giới. Ở một số nơi, nước đóng chai an toàn hơn để uống so với nước máy, nhưng nếu không đúng như vậy ở khu vực của bạn, hãy cân nhắc sử dụng nước máy để thay thế. Bạn luôn có thể lọc nước nếu không thích mùi vị của nó. Điều này tiết kiệm hơn và tốt hơn nhiều cho môi trường. 

Cân nhắc việc tự làm chất tẩy rửa và chất tẩy rửa gia dụng. 

Nhiều thùng chứa được sử dụng cho chất tẩy rửa và chất tẩy rửa không thể tái chế, vì vậy chúng sẽ trở thành thùng rác. Nếu bạn có thời gian và thích hợp, việc làm công thức của riêng bạn (như bột giặt, nước lau kính, xà phòng rửa tay, nước rửa chén…) và cất chúng trong hộp thủy tinh sẽ giúp tiết kiệm tiền và giảm đáng kể lượng rác thải của bạn. Cuối cùng, bạn cũng sẽ tạo ra một môi trường không có hóa chất cho gia đình mình.

Tái sử dụng và tái chế

Tặng vật phẩm khi có thể. 

Nếu bạn có quần áo cũ, đồ điện tử hoặc những món đồ khác mà bạn không muốn nhưng vẫn còn nguyên vẹn, hãy quyên góp chúng thay vì vứt chúng vào thùng rác.

Tái sử dụng các thùng chứa. 

Các thùng chứa bền có thể được tái sử dụng một số lần trước khi chúng cần phải đi đổ rác hoặc tái chế. Chai, hộp và túi đều có thể phục vụ mục đích thứ hai nếu bạn biết cách sử dụng chúng. 

Tuân thủ các chính sách tái chế của thành phố của bạn.

Ở một số nơi, bạn cần phân loại đồ tái chế bằng nhựa, thủy tinh và giấy và để chúng riêng biệt, trong khi các thành phố khác cho phép bạn đặt tất cả đồ tái chế vào cùng một thùng và xử lý xong. Một số thành phố cung cấp dịch vụ nhận đồ tái chế, trong khi những nơi khác có trung tâm tái chế, nơi bạn có thể vứt bỏ mọi thứ. Kiểm tra trang web của thành phố của bạn và tuân theo chính sách của nó về tái chế thích hợp.

Vứt bỏ thùng rác và chất thải nguy hại đúng cách. Có một số đồ gia dụng không thể tái chế hoặc tái sử dụng. Những vật dụng này phải được vứt bỏ cùng với thùng rác hoặc xử lý tại cơ sở xử lý chất thải nguy hại. Cố gắng giảm mức tiêu thụ của bạn đối với những vật phẩm sau và khi bạn sử dụng chúng, hãy vứt bỏ chúng theo luật của thành phố bạn: 

  • Ắc quy
  • Sơn
  • TV, máy tính và các thiết bị điện tử khác
  • Bóng đèn

Bí quyết chính để quản lý chất thải tốt hơn là tái chế thủy tinh, kim loại, quần áo và một số chất dẻo. Thức ăn thừa nên được ủ nếu không nó sẽ phân hủy trong đất và tạo ra khí metan độc hại cho cuộc sống. Hãy tiết kiệm và sử dụng giẻ cũ để lau, giặt, v.v., và tránh mua thực phẩm đóng gói quá kỹ. Nếu mỗi hộ gia đình đều nỗ lực hết mình để quản lý rác thải sinh hoạt, chúng ta có thể chấm dứt tình trạng rác chất đống ở các góc phố, trong đại dương và các vùng nước của chúng ta. Vì vậy, hãy nỗ lực quản lý rác thải sinh hoạt vì một ngày mai xanh hơn!

Ngày cập nhật: 26-11-2021

Bài viết liên quan