0976.389.199
Schmidt, Jobs, Zuckerberg và tương lai của sự giám sát của những ông lớn

Schmidt, Jobs, Zuckerberg và tương lai của sự giám sát của những ông lớn

Hai cái tên lãnh đạo công ty lớn trong bản tin tuần này - Steve Jobs và Larry Page - có điểm chung lớn. Và trong khi chúng ta đang ở đó, hãy bao gồm một thành viên thứ ba của câu lạc bộ: Mark Zuckerberg. Yếu tố chung trong tất cả sự nghiệp của họ là sự giám sát của những ông lớn.

Cả ba đều cần nó với tư cách là những người sáng lập trẻ trung. Nhưng thật thú vị khi lưu ý rằng họ có nó ở các dạng khác nhau. Trong trường hợp của Steve Jobs, đó là từ Mike Markkula , cựu giám đốc Intel, người đã thành lập Apple cùng với hai Steves (người còn lại là Wozniak) và người đã trải qua nhiều vai trò cấp cao khác nhau - có vẻ như ông sẽ tồn tại lâu hơn cả hai. Hai người của Google, Larry Page và Sergey Brin, đã thuê Eric Schmidt làm Giám đốc điều hành khi thấy rõ sự tăng trưởng của công ty họ đang vượt xa tốc độ tăng trưởng về năng lực quản lý của họ. Mark Zuckerberg đã đưa Sheryl Sandberg vào cùng một thời điểm trong quỹ đạo của Facebook, nhưng thay vào đó lại làm COO cho cô ấy, giữ lại chức danh Giám đốc điều hành cho bản thân.

Đó không phải là những phân biệt tinh vi. Trong một tình huống học tập, điều rất quan trọng là liệu động lực bạn đã thiết lập là mối quan hệ bình đẳng, giữa sensei với học sinh, hay cố vấn với vua.

Vì vậy, chúng tôi có một thí nghiệm tự nhiên hấp dẫn đang được tiến hành. Nếu chúng tôi tò mò muốn biết hình thức giám sát của những ông lớn nào là tốt nhất - có nghĩa là, điều này thực sự chuẩn bị cho người sáng lập nắm quyền - thì chúng tôi có ít nhất mẫu nhỏ này để học hỏi.

Dự đoán của tôi là sẽ có nhiều điểm dữ liệu hơn được bổ sung vào nghiên cứu đó trong những năm tới - và việc tìm ra những gì hoạt động tốt nhất sẽ ngày càng trở nên có giá trị hơn. Đó là bởi vì chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy nhiều nhà lãnh đạo trẻ của các doanh nghiệp có quy mô nhanh hơn. Cái mới & quan trọng luôn đến từ phần rìa, trong hầu hết các trường hợp, có nghĩa là từ những người trẻ tuổi, những người không bị giam cầm trong các cấu trúc và cách thức cũ. Và giờ đây, việc xây dựng một công việc kinh doanh đột phá trở nên dễ dàng một cách đáng kinh ngạc đối với một người trẻ có tầm nhìn xa, thay vì ngả mũ trước phát minh của họ cho một ông trùm có khả năng biến nó thành hiện thực.

Đồng thời, nhu cầu về sự giúp đỡ của các cựu chiến binh sẽ không mất đi, đặc biệt là khi quy mô của các doanh nghiệp hiện đại ngày càng tăng cao. Quản lý trên quy mô lớn là bộ kỹ năng của riêng nó và khó có thể thắng được. Rất ít nhà sáng lập trẻ đã có đủ thời gian nghề nghiệp để thăng tiến qua các cấp bậc và học cách tự tin lãnh đạo một doanh nghiệp rộng lớn. Thêm vào đó, thực tế là việc phát triển một doanh nghiệp bao gồm việc khai thác các mạng lưới và có được quyền truy cập vào các nguồn lực vẫn nằm trong tay của thế hệ trước.

Nói cách khác, có một lý do mà chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy thuật ngữ “giám sát của những ông lớn” trong bối cảnh kinh doanh trước Apple, nhưng chúng tôi đã nghe nó mọi lúc. Các điều kiện đã thay đổi để làm cho nó trở nên cần thiết hơn và phổ biến hơn, và xu hướng đó sẽ tiếp tục. Vì vậy, nếu chúng ta may mắn, một số học giả quản lý thông minh sẽ tìm ra cách thực hiện một nghiên cứu thực tế về những gì hoạt động và như thế nào.

Hiện tại, phần còn lại của chúng ta chỉ có thể đưa ra các giả thuyết. Mark Zuckerberg có thể trở thành CEO tốt hơn vì đã buộc bản thân phải học hỏi trong công việc. Hoặc Larry Page có thể nổi lên khả năng hơn khi xem Eric Schmidt chỉ cho anh ta cách nó được thực hiện. Hoặc có lẽ Steve Jobs đã có cách tiếp cận đúng đắn. Có lẽ tốt nhất là bạn nên giữ nhiều những ông lớn khác nhau ở bên trong khi không bao giờ di chuyển quá xa khỏi sân chơi.

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan