0976.389.199
Tại sao chuỗi cung ứng thông minh sẽ thống trị thế giới?

Tại sao chuỗi cung ứng thông minh sẽ thống trị thế giới?

Vận tải hàng hóa toàn cầu là một thành phần quan trọng trong thương mại hàng hóa và vật liệu, nhưng những nhu cầu mới về mạng lưới vận tải đang tạo ra những thách thức mới cho dữ liệu. Các công ty vận tải đang nỗ lực để đáp ứng những nhu cầu mới đó, nhưng liệu họ có thành công? Khám phá cách một chuỗi cung ứng thích ứng, thông minh - được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn - thúc đẩy sự đổi mới và thúc đẩy sự thay đổi.

Hãy tưởng tượng một mạng lưới vận tải hàng hóa được kết nối với nhau tiên tiến giúp kết nối hàng hóa một cách an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, một mạng lưới giúp các phương thức vận tải khác nhau dễ sử dụng hơn bao giờ hết và cung cấp thông tin đáng tin cậy, có thể dự đoán và dễ tiếp cận để cho phép chuyển sản phẩm từ A đến B để đến đích cuối cùng của nó.

Trong thế giới tắc nghẽn ngày nay, hầu hết đều đồng ý rằng hậu cần điện tử liên quan đến việc di chuyển hàng hóa là một lĩnh vực đang phát triển và chưa ổn định. Các công ty đang tìm kiếm những cách nhanh hơn và tốt hơn để đưa sản phẩm ra thị trường và tới tay người tiêu dùng. Đồng thời, nhiều người đồng ý rằng nhu cầu thường vượt xa khả năng sẵn có của cơ sở hạ tầng giao thông. Có thể có ít công ty không gặp phải tình trạng chênh lệch tải trọng lẻ tẻ, vận chuyển hàng hóa chậm, hoặc chi phí vận tải cao.


Tăng trưởng toàn cầu

Mọi sản phẩm trong nhà và văn phòng của chúng tôi đều đến được kệ hàng nhờ vận chuyển hiệu quả, an toàn và nhanh chóng, đôi khi trong cùng một thành phố, lúc khác từ khắp nơi trên thế giới và thường sử dụng nhiều phương thức vận chuyển như trung tâm đường sắt, đường hàng không vận chuyển hàng hóa và các dịch vụ đường bộ. Sự di chuyển của hàng hóa đang thay đổi theo những cách khó có thể tưởng tượng được cách đây vài thế hệ và với tốc độ nhanh hơn bất kỳ tốc độ nào trong lịch sử được ghi lại.

Để hiểu rõ hơn về tác động của việc vận chuyển hàng hóa toàn cầu, hãy xem xét điều này. Ngành vận tải hàng hóa vận chuyển hàng hóa trị giá hàng nghìn tỷ đô la mỗi năm đến mọi nơi trên thế giới và ngược lại, thông qua một chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu ngày càng được kết nối và phụ thuộc lẫn nhau. Theo báo cáo Thống kê và Xu hướng Thương mại Quốc tế 2016 của UNCTAD, thương mại hàng hóa thế giới đạt giá trị khoảng 16 nghìn tỷ USD, bản phân tích mới nhất về các vấn đề liên quan đến thương mại của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển. Mỗi cảng biển và sân bay được kết nối với mạng lưới đường bộ và đường sắt với thời gian lưu trú đa phương thức, phản ánh tính chất đa phương thức của hầu hết các hành trình vận chuyển hàng hóa.

Vận tải hàng hóa quốc tế và nội địa được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong những năm và thập kỷ tới khi các nền kinh tế định hướng xuất khẩu và các quốc gia đang phát triển tạo ra nhiều thương mại quốc tế hơn. Nhu cầu bổ sung về khối lượng hàng hóa (tấn hàng hóa được vận chuyển) và quãng đường vận chuyển hàng hóa này sẽ cùng với các vấn đề về tắc nghẽn giao thông gia tăng, hủy hoại môi trường và thiệt hại kinh tế liên quan.

Không nghi ngờ gì rằng ngành công nghiệp ngày nay khác so với ngành công nghiệp trước đây bởi sự ưu việt được đặt lên hàng đầu là tốc độ và sự an toàn của việc giao hàng, không chỉ ở thị trường địa phương mà còn xuyên biên giới sang các quốc gia khác. Khi nào tải sẽ đến? Một lô hàng cụ thể hiện đang ở đâu? Nó đang nằm trong điều kiện gì? Tại sao một chiếc xe tải dừng đột xuất? Nhu cầu về dữ liệu thời gian thực chưa bao giờ trở nên quan trọng đối với các công ty.

 

Clip: Tại sao chuỗi cung ứng thông minh sẽ thống trị thế giới?

 


Những nhu cầu mới

Khi ngành công nghiệp chuyển sang kỷ nguyên kết nối và trở nên hiệu quả hơn, cách dữ liệu được trình bày cũng sẽ tăng thêm hiệu suất. Trong tình trạng hiện tại của mọi thứ, các hệ thống không thể đối phó với khối lượng của các định dạng dữ liệu khác nhau có liên quan. Lấy ví dụ, chuỗi cung ứng trung bình. Có hàng trăm thiết bị GPS được sử dụng bởi các nhà điều hành và các nhà thầu phụ của họ cùng một lúc. Điều này yêu cầu dữ liệu từ đội xe riêng của nhà vận tải và dữ liệu của các nhà thầu phụ phải được thống nhất thành một luồng và chỉ được phân phối cho các khách hàng có liên quan.

Ngày nay, ngành công nghiệp này cần quản lý rất nhiều dữ liệu gửi đến và gửi đi. Và sau đó là vấn đề về tính liên kết giữa các dữ liệu. Chuỗi cung ứng sử dụng bảng chữ cái gồm rất nhiều loại tiêu chuẩn - UN / EDIFACT, SMDG, LOGINK, GS1 và OAGi - nói chung là sự thiếu liền mạch và kém hiệu quả, cũng như chi phí gia tăng và sự phức tạp của việc vận chuyển và giao hàng, đang làm tăng thêm áp lực lợi nhuận mà các nhà sản xuất trên toàn cầu phải đối mặt.

Jan Tore Pedersen, Chủ tịch của Marlo, một công ty vận tải và hậu cần độc lập hàng đầu cho biết: “Trong vận tải và hậu cần, có rất nhiều tiêu chuẩn và sẽ có nhiều tiêu chuẩn trong một thời gian dài. “Do đó, để khả năng tương tác trở nên hiệu quả và hiệu quả, các Tiêu chuẩn Quốc tế rất quan trọng, cho cả kết nối và trao đổi thông tin.”

Hiểu được những xu hướng này là chìa khóa để suy nghĩ lại một cách triệt để về vận tải hàng hóa và vận tải liên phương thức có khả năng ứng phó trong tương lai. Pedersen cho biết có khả năng sẽ thay đổi với các sáng kiến ​​như Dịch vụ Cửa ngõ Châu Âu ở Cảng Rotterdam và Nền tảng Đặt chỗ Chung ở cảng Antwerp, nơi hình dung rằng vận tải liên phương thức ngày càng trở nên phù hợp hơn với việc vận chuyển các công-te-nơ liên lục địa. Ông nói: “Khi các dịch vụ như vậy được triển khai nhiều hơn nữa, chúng có thể thu hút hàng hóa mà thông thường sẽ sử dụng vận tải đường bộ - do sự sẵn có tăng lên, tần suất tăng và chi phí thấp hơn, v.v.”.


Đổi mới trong hành động

Phần lớn sự đổi mới cần thiết để giải quyết những thách thức này đã và đang diễn ra. Những ý tưởng trong vận chuyển dữ liệu không phải là khoa học viễn tưởng. Ví dụ, ủy ban kỹ thuật ISO ISO / TC 204, Hệ thống vận tải thông minh, tìm cách thực hiện vai trò tập trung vào nhu cầu trao đổi dữ liệu cho chuỗi cung ứng quốc tế, bao gồm nhu cầu dữ liệu cho giao diện với tất cả các phương thức vận tải. Những nhu cầu đó rất cần thiết cho hệ thống điều khiển và thông tin vận tải.

Lấy tiêu chuẩn kỹ thuật ISO ISO/TS 24533: 2012, Hệ thống vận tải thông minh - Trao đổi thông tin điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và vận chuyển đa phương thức - Phương pháp luận trao đổi thông tin vận tải đường bộ. Nó tập trung vào các giao diện vận chuyển của hãng vận tải cơ giới thông qua chuỗi cung ứng hoặc những mục dữ liệu xử lý cụ thể các phần thông tin vận tải quan trọng để đưa hàng hóa đến thị trường mà không bị chậm trễ liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu. Do đó, cấu trúc và định dạng dữ liệu của chế độ giao tiếp phải phù hợp với nhau để đảm bảo hiệu quả và bảo mật từ đầu đến cuối.

Mục tiêu của ISO/TS 24533 là cho phép chia sẻ dữ liệu điện tử thông qua các mối quan hệ nhiều-nhiều giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng, điều này sẽ giúp đảm bảo duy trì các tiêu chuẩn. Mối quan hệ nhiều-nhiều cũng đảm bảo rằng dữ liệu do đối tác đầu tiên khởi xướng sẽ cho phép các đối tác khác truy cập bình đẳng và có thể giúp cơ quan hải quan truy cập sớm vào dữ liệu trong quá trình hàng hóa đi qua chuỗi cung ứng.

Mặc dù đặc tả kỹ thuật góp phần loại bỏ các nút thắt trong trao đổi dữ liệu, nhưng chính tiền thân của nó - Ngôn ngữ Kinh doanh Phổ thông (UBL) - đã bắt đầu xu hướng này. Được xuất bản dưới tên ISO / IEC 19845, tiêu chuẩn là một ngôn ngữ trao đổi dữ liệu chung cho phép các ứng dụng kinh doanh và cộng đồng thương mại khác nhau trao đổi thông tin dọc theo chuỗi cung ứng của họ bằng cách sử dụng một định dạng chung.


Mọi thứ đều quá rõ ràng

Nhưng các công ty đang nắm bắt tin tức như thế nào? Các công ty vận tải thương mại đã do dự về việc áp dụng các công nghệ tiên tiến hơn vì một số lý do và có sự nhầm lẫn rộng rãi về việc đột phá nào sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến lợi nhuận và hiệu suất tổng thể của tổ chức.

Marlo tin rằng các Tiêu chuẩn Quốc tế đang, và sẽ tiếp tục là quan trọng đối với ngành hậu cần. Pedersen nói: “Nếu chúng ta muốn đạt được sự gia tăng trong vận tải liên phương thức,“ các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế cần phải hoàn thiện những gì họ có, nhưng quan trọng hơn là hỗ trợ khả năng tương tác và hợp tác, thay vì cạnh tranh ”.

Sự hợp tác thực sự là chìa khóa. Cần có quan hệ đối tác mới và cách thức làm việc mới với các tổ chức tiêu chuẩn khác để đạt được các mục tiêu chung. Để đạt được mục tiêu này, ISO / TC 204 đã nâng cao ý tưởng về sự phối hợp chặt chẽ giữa các ủy ban kỹ thuật ISO thích hợp khác, OASIS, IATA, IEC, CEN, Trung tâm Thuận lợi hóa Thương mại và Kinh doanh Điện tử của LHQ và Tổ chức Hải quan Thế giới. Làm việc trong sự cô lập không còn khả thi, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường vận tải hàng hóa đa phương thức toàn cầu đang phát triển mạnh mẽ.

Công ty tư vấn nghiên cứu MarketsandMarkets1) dự kiến ​​thị trường vận tải hàng hóa đa phương thức toàn cầu sẽ tăng lên 26,19 tỷ USD vào năm 2019. Điều này thể hiện tốc độ tăng trưởng kép hàng năm ước tính là 16,4% từ năm 2014 đến năm 2019. Trong kịch bản hiện tại, Bắc Mỹ dự kiến ​​sẽ là thị trường lớn nhất trên cơ sở chi tiêu và thông qua thị trường vận tải hàng hóa đa phương thức.

Với sự bùng nổ toàn cầu trong ngành vận tải hàng hóa đa phương thức, nhu cầu về các tiêu chuẩn đã tăng lên đáng kể. Thêm vào đó là những lo ngại về an ninh ngày càng cao của ngày nay và có lẽ không có lĩnh vực nào khác minh họa tốt hơn cho tiên đề “thời điểm là bây giờ” khi nó tìm kiếm những cách thức mới để quản lý những thách thức của việc di chuyển hàng hóa trên khắp hành tinh.

Michael Onder, Chủ tịch của C3 Consulting tại Hoa Kỳ, đưa ra những hiểu biết sâu sắc của mình về những câu hỏi quan trọng này. Ông nói: “Thị trường toàn cầu có tính cạnh tranh cao ngày nay kêu gọi các hệ thống vận tải đa phương thức đáp ứng kỳ vọng của ngành về hiệu quả và độ tin cậy cũng như kỳ vọng về tính bền vững của chính phủ”. “Không thể nghi ngờ rằng giao thông vận tải là một hệ thống rất phức tạp và đa dạng, với các mạng lưới phức tạp. Tuy nhiên, các Tiêu chuẩn Quốc tế được chứng thực và chấp nhận là điều cần thiết để xây dựng một hệ thống giao diện. ”

Onder, người cũng là trưởng dự án ISO / TS 24533, tiếp tục giải thích những lợi ích: “Chúng tôi hy vọng sử dụng ISO / TS 24533 làm tiêu chuẩn cho khả năng tương tác sẽ cho phép sử dụng các thông điệp được xây dựng theo ISO / IEC 19845 tương thích với các hệ thống khác (UN / EDIFACT, GS1, LOGINK). Điều này sẽ làm giảm chi phí vận hành và tiêu thụ năng lượng, đồng thời mang lại độ tin cậy cao hơn với khả năng dự đoán rất quan trọng trong quá trình ra quyết định của chuỗi hậu cần ”.


Viễn cảnh trong tương lai

Hệ thống vận tải hàng hóa ngày nay đã trở thành hệ thống đối phó với khủng hoảng và hiểu biết về công nghệ cũng giống như việc xếp các thùng hàng lên xe tải, xe lửa, tàu thủy và máy bay. Những thách thức mới đang đẩy ranh giới: theo dõi từng phút ở mọi nơi trên thế giới; nhận ra hiệu quả chi phí trong khi đảm bảo giao hàng đúng hạn; và lường trước các vấn đề và có kế hoạch dự phòng.

Điều tưởng như không thể xảy ra ngày hôm qua giờ đây đã trở nên khả thi với quyền truy cập vào công nghệ và thông tin của ngày hôm nay. Đạt được một thế giới hoàn hảo trong giao thông tương lai có nghĩa là phải vượt qua hàng loạt thách thức, chưa kể đến một loạt các vấn đề về tiêu chuẩn và khả năng tương tác. Các tiêu chuẩn trao đổi dữ liệu liên phương thức do ISO phát triển sẽ giúp kết nối các cảng của chúng tôi với các trung tâm đường sắt, vận tải hàng không và phân phối đường bộ, đồng thời mang lại hiệu quả cao hơn trong cách vận chuyển hàng hóa.

Trong tương lai, tầm nhìn dài hạn là vận tải đa phương thức hài hòa sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nó sẽ có khả năng phục hồi, tiết kiệm năng lượng và bền vững. Vì vậy, tiêu chuẩn ISO sẽ là giải pháp? Nếu thiết kế và công nghệ có tư duy tương lai là động lực, thì sẽ có mọi cơ hội.

 

Chú thích:

(1) Các nhà phân tích làm việc với MarketsandMarkets đến từ các nhà xuất bản và công ty nghiên cứu thị trường nổi tiếng trên toàn cầu, bổ sung thêm kiến ​​thức chuyên môn và hiểu biết về lĩnh vực của họ. Họ lấy thông tin thực tế từ hơn 22 000 nguồn tin tức và thông tin, cơ sở dữ liệu của hàng trăm nghìn người tham gia vào các ngành công nghiệp quan trọng và xây dựng mối quan hệ với hơn 900 công ty nghiên cứu thị trường trên toàn cầu.

Ngày cập nhật: 2021-08-23 10:45:46

Bài viết liên quan