0976.389.199
Tại sao tính bền vững lại quan trọng trong quản lý chất lượng?

Tại sao tính bền vững lại quan trọng trong quản lý chất lượng?

Hiện nay, hơn bao giờ hết, có rất nhiều lý do để các tổ chức chấp nhận sự bền vững. Những điều này bao gồm từ việc thu hút các nhà đầu tư để đạt được tham vọng tăng trưởng đến đáp ứng kỳ vọng của khách hàng và tăng sự hài lòng. Khi nói đến chất lượng của sản phẩm và quy trình, tính bền vững ngày càng trở nên quan trọng hơn, các nguyên tắc và phương pháp quản lý chất lượng cũng vậy.

Thuật ngữ bền vững có thể có nhiều cách hiểu khác nhau, đặc biệt là trong kinh doanh. Tuy nhiên, đối với ISOCERT, ý nghĩa của nó rất đơn giản. Các công ty có phương pháp tiếp cận bền vững đáp ứng nhu cầu của họ mà không ảnh hưởng đến nhu cầu của khách hàng, các bên liên quan hoặc hành tinh của chúng ta. Tính bền vững được gắn liền với văn hóa doanh nghiệp của họ. Nó là một phần giá trị của họ. Và nó được hỗ trợ bởi một hệ thống quản lý chất lượng mạnh mẽ.


Biên giới tiếp theo cho quản lý chất lượng?

Sự chuyển dịch kỹ thuật số xuất hiện như một chủ đề nóng và mọi người đều đồng ý rằng việc tìm ra những cách mới để tạo ra giá trị cho khách hàng là trọng tâm của vấn đề này.

Kinh nghiệm của chúng tôi về đại dịch năm 2020 và những thay đổi trong thỏa thuận thương mại toàn cầu đã cân bằng lại trọng tâm của chúng tôi:

  • Chuỗi cung ứng và hoạt động đã chứng kiến ​​sự thay đổi từ hiệu quả sang khả năng phục hồi và 'Đúng lúc' sang 'Chỉ trong trường hợp' - ít nhất là hiện tại
  • 'Cần tốc độ' đã nhấn mạnh giá trị của đổi mới nhanh chóng, tinh gọn đồng thời giảm thiểu rủi ro cho khách hàng và xã hội
  • Cuộc họp DAVOS năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của tính bền vững không chỉ ở cấp độ chính sách mà còn trong doanh nghiệp

Tính bền vững - tác nhân cho sự thay đổi?

Các tổ chức đang phải đối mặt với nhiều động lực cho sự bền vững, bao gồm:

Khách hàng

Thái độ và hành vi của khách hàng đối với tính bền vững rất phức tạp. Ở cấp độ doanh nghiệp, nhiều tổ chức muốn liên kết với các đối tác và nhà cung cấp hành xử có đạo đức và bền vững. Họ cũng nhanh chóng hành động khi có vấn đề với những nhà cung cấp đó.

Lấy ví dụ, sự sụp đổ của công ty PR Bell-Pottinger của Anh, công ty nhanh chóng bị khách hàng của mình bỏ rơi sau một vụ bê bối vào năm 2017. Tâm lý về cách chúng ta hành xử trở nên phức tạp hơn khi chúng ta cố gắng cân bằng giữa việc đưa ra lựa chọn đúng đắn với việc cân nhắc chi phí. Như nhà viết kịch và nhà thơ Bertolt Brecht đã nói, "Thức ăn có trước, sau đó mới đến đạo đức".

Quản trị doanh nghiệp

Vào năm 2020, Bộ luật Quản lý của Vương quốc Anh đã được ban hành, bổ sung thêm trách nhiệm về tác động xã hội và hành vi của công ty đối với trách nhiệm giải trình của giám đốc công ty.

Ở cấp độ quốc tế, ISO đang phát triển một tiêu chuẩn mới về Quản trị Doanh nghiệp. Tiêu chuẩn mới mà CQI đã và đang đóng góp tích cực thông qua tư cách liên lạc viên của chúng tôi, nhấn mạnh hơn vào tính bền vững. Tất nhiên, hệ thống quản lý chất lượng cho phép hội đồng quản trị hiểu được tiếng nói của bên liên quan và xây dựng chiến lược và chính sách thành cách thức làm việc. Trên thực tế, đây là một ví dụ về kiểu quản trị hoạt động mà CQI đã làm việc với Viện Giám đốc Vương quốc Anh.

Các nhà đầu tư vào tính bền vững

Như chúng ta đã biết, các quyết định đầu tư có thể tạo ra hoặc phá vỡ một công ty. Ngày nay, những quyết định đó ngày càng dựa trên những cân nhắc về tính bền vững. Nhiều người sẽ biết đến lời kêu gọi của tỷ phú Hoa Kỳ Larry Fink’s kêu gọi các CEO tập trung vào tính bền vững của doanh nghiệp trong dài hạn và sự bền vững về xã hội và môi trường.

 

Quan trọng đối với chất lượng

Xu hướng dường như là một sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng phải bền vững cũng như hiệu quả về mặt kinh tế, hữu ích, sẵn có và an toàn. Tương tự, một tổ chức chất lượng là một tổ chức mà tính bền vững thực sự quan trọng đối với các quá trình của nó, từ cung cấp đạo đức đến tác động môi trường.

Các tổ chức có thể tự do đưa ra các lựa chọn chiến lược của riêng họ về cách họ định vị bản thân trong cạnh tranh. Tuy nhiên, tính bền vững về môi trường và xã hội đang chuyển từ việc trở thành một bài tập PR trở thành cốt lõi của các giá trị, các đề xuất giá trị và tính bền vững của doanh nghiệp.


Chất lượng của ngày hôm nay là sự bền vững của ngày mai

Bởi vì tính bền vững là một vấn đề lớn, các cộng đồng quản lý sức khỏe, an toàn và môi trường đều đang tập trung vào tính bền vững. Ví dụ: Viện Quản lý Môi trường của Vương quốc Anh đang sử dụng đường dây "Chuyển đổi thế giới theo hướng bền vững".

Tuy nhiên, cũng giống như chất lượng của ngày hôm nay là sự an toàn của ngày mai, chúng ta cũng có thể nói rằng chất lượng của ngày hôm nay là sự bền vững của ngày mai. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là các nghề cạnh tranh hơn là cộng tác. Vì vậy, chúng ta phải tham gia vào các ngành nghề ngang hàng của mình để tận dụng tối đa năng lực và chuyên môn của mình.

Với suy nghĩ đó, Liên minh các nhà khoa học và kỹ sư Nhật Bản (JUSE) đang tiến hành đánh giá Quản lý chất lượng toàn diện (TQM). TQM trong bối cảnh này coi chất lượng là tạo ra giá trị cho xã hội và khách hàng thông qua ESG (môi trường, xã hội và quản trị). Điều này nhấn mạnh rằng các nguyên tắc và phương pháp quản lý chất lượng có liên quan và hữu ích đối với chương trình nghị sự bền vững cho các tổ chức và xã hội.

Trong một công ty, giám đốc chất lượng phải đóng vai trò như một bộ phận hỗ trợ trong việc dẫn dắt văn hóa chất lượng của doanh nghiệp trên quy mô toàn công ty. Điều này có nghĩa là truyền đạt bản chất của quản lý kinh doanh và chất lượng cho tất cả nhân viên, hiểu được đạo đức doanh nghiệp đối với công ty (với tư cách là nhà sản xuất), khách hàng (với tư cách là người tiêu dùng) và xã hội, sau đó sử dụng nó vào việc phát triển nguồn nhân lực.

Tính bền vững có thể không phải là một biên giới ‘mới’, nhưng đó là một điều mà nghề chất lượng có thể tạo ra sự khác biệt thực sự nếu chúng ta chấp nhận nó.

 

ISOCERT không chỉ hỗ trợ các chuyên gia chất lượng mà chúng tôi còn dẫn đầu về nghề chất lượng bằng cách đưa các chủ đề như tính bền vững lên hàng đầu.

Ngày cập nhật: 2021-09-10 21:01:58

Bài viết liên quan