0976.389.199
Tập trung vào các mối quan tâm đến chất lượng để tránh tổn thất lớn

Tập trung vào các mối quan tâm đến chất lượng để tránh tổn thất lớn

Chất lượng thành phần và vật liệu là yếu tố chính quyết định chất lượng thành phẩm, cho dù bạn đang sản xuất hàng công nghiệp hay hàng tiêu dùng. Và như bất kỳ nhà sản xuất nào cũng phải biết, chất lượng là yếu tố cuối cùng quyết định sự thành công của sản phẩm của bạn trên thị trường. Với sự cạnh tranh gay gắt đang tồn tại trong một thị trường ngày càng toàn cầu hóa ở thời đại hiện nay, nhà sản xuất phải ưu tiên hàng đầu để đảm bảo rằng không có một chút thỏa hiệp nào về chất lượng của sản phẩm.

Cho đến thời điểm bắt đầu sản xuất, kiểm soát chất lượng đầu vào (IQC) là phương pháp kiểm tra chất lượng của các vật liệu và bộ phận được sử dụng để tạo ra sản phẩm. Bạn có thể kiểm tra tính nhất quán ngay cả trước khi thực hiện kiểm tra sản phẩm đầu tiên hoặc kiểm tra đầu ra với kiểm tra tiếp theo. Điều này có thể được coi là cực kỳ quan trọng như một biện pháp để ngăn ngừa tổn thất lớn trong các giai đoạn sản xuất sau này, có thể được xác định một cách khéo léo và lật đổ bằng cách thực hiện mối quan tâm về chất lượng đầu vào hiệu quả (Incoming Quality Control - IQC).

Vì vậy, hãy xem cách kiểm soát chất lượng đầu vào có thể hỗ trợ cho việc đảm bảo chất lượng trước khi đầu ra.


TẠI SAO KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU VÀO LÀ QUAN TRỌNG?

Câu hỏi đầu tiên có thể nảy ra trong đầu bất kỳ nhà sản xuất nào là liên quan đến nhu cầu thực hiện kiểm soát chất lượng đầu vào. Trên thực tế, nếu bạn đã thực hiện kiểm tra sản phẩm đầu tiên, thì kiểm tra chất lượng sắp tới có chỉ đơn giản là một bước bổ sung khác trong quy trình sản xuất mà không có nhiều lợi ích để thêm vào không? Câu trả lời rất đơn giản: nó là một phần không thể thiếu của quy trình sản xuất mà bạn không được bỏ qua để đảm bảo rằng phần còn lại của quy trình sản xuất của bạn chạy trơn tru và đúng hướng. Hãy nghĩ theo cách này- có lẽ điều quan trọng không kém việc chọn đúng nhà sản xuất để sản xuất sản phẩm của bạn.

Các nhà sản xuất nước ngoài thường bị giới hạn trong một số phương pháp sản xuất cụ thể hoặc thậm chí cả phương pháp lắp ráp sản phẩm. Đối với nguyên liệu thô, các bộ phận và bao bì cho thành phẩm của họ, hầu hết các nhà sản xuất phụ thuộc vào mạng lưới các nhà cung cấp phụ. Do việc sản xuất hàng hóa của họ đang diễn ra ở một quốc gia có lẽ cách xa quê hương của họ hàng nghìn dặm, nên các nhà sản xuất này không thể làm gì nhiều về việc lựa chọn các biến số khác nhau tạo nên quy trình sản xuất.

Tuy nhiên, một trong những sai lầm phổ biến nhất của các nhà nhập khẩu là tin rằng chất lượng nguyên liệu thô từ các nhà cung cấp phụ sẽ đáp ứng yêu cầu của họ. Điều quan trọng cần nhớ là sự quan tâm của nhà cung cấp có thể không phải lúc nào cũng hoàn toàn phù hợp với mối quan tâm của bạn. Mặc dù ưu tiên của bạn là sản xuất hàng hóa có chất lượng tốt nhất để đảm bảo sự hài lòng tối đa của khách hàng và doanh số bán hàng, nhưng nhà cung cấp của bạn có thể chỉ muốn cắt giảm nhiều chi phí nhất có thể để kiếm được mức lợi nhuận cao nhất trên mỗi sản phẩm cho chính mình. Do đó, chất lượng của nguyên liệu thô được sử dụng trong sản phẩm càng thấp thì chi phí cho chúng càng thấp và do đó lợi nhuận càng cao.

Nếu bạn đã thương lượng mức giá của đơn đặt hàng quá thấp để đáp ứng chi phí của các sản phẩm hoặc bộ phận cao cấp, bạn có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề về chất lượng.

Để thu lại lợi nhuận, các nhà cung cấp thường sẽ cố gắng giảm chi phí sản xuất của họ bằng cách:

Sử dụng vật liệu kém hơn (ví dụ: vải chất lượng thấp hơn so với yêu cầu cho hàng may mặc của bạn)

“Chất lượng phai màu” là một trường hợp điển hình trong đó các nhà sản xuất thực hiện thay thế vật liệu và sản phẩm nhỏ, gia tăng theo thời gian. Nếu không chú ý, bạn sẽ dễ dàng bỏ lỡ sự sụt giảm đều đặn về tính nhất quán của sản phẩm giữa các đơn đặt hàng. Do đó, có thể khách hàng sẽ nhận thấy các vấn đề trước khi bạn thực hiện. Các vấn đề về chất lượng không nhất thiết là kết quả của sự đánh giá có chủ ý từ phía nhà cung cấp. Kiểm soát tính nhất quán trước khi bắt đầu sản xuất có thể giúp bạn tránh các vấn đề về chất lượng cho đến khi chúng ảnh hưởng đến các đơn vị sản xuất.

Làm thế nào để một quy trình kiểm tra hàng đến được xác định rõ hỗ trợ trong việc ngăn chặn sản phẩm bị lỗi?

Để hiểu chính xác cách các nhà sản xuất hưởng lợi từ việc kết hợp các mối quan tâm đến chất lượng, hãy giả sử bạn là nhà sản xuất thiết bị cầm tay.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để bạn giám sát chính xác chất lượng của các sản phẩm đầu vào một cách chính xác?

Vì bạn hiểu tầm quan trọng của các sản phẩm cao cấp trong việc đánh giá chất lượng của sản phẩm cuối cùng, chúng tôi có thể giả định rằng việc đảm bảo chất lượng tối ưu là một trong những mối quan tâm hàng đầu của bạn. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn thực hiện giám sát chất lượng đầu vào để đảm bảo rằng các thành phần và bộ phận được sử dụng trong sản xuất có chất lượng cao?

Đây là câu trả lời: Trước khi sản xuất hàng loạt, cần có kiểm tra chất lượng đầu vào nghiêm ngặt. IQC không liên quan đến việc kiểm tra thành phẩm, không giống như kiểm tra trước khi giao hàng. Mặt khác, IQC là một quy trình có thể có nhiều hình thức khác nhau dựa trên loại sản phẩm và yêu cầu chất lượng.

Kiểm tra các thành phần và vật liệu trong phòng thí nghiệm được công nhận

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mua một chiếc nhẫn vàng 24 karat chỉ để sau đó phát hiện ra rằng nó chỉ là 10 karats? Không cần phải đoán ở đây, đó sẽ là một vấn đề lớn đối với bạn! Để tránh loại vấn đề này, cần phải có một quy trình nghiêm ngặt về kiểm tra và thử nghiệm chất lượng thành phần và vật liệu.

Các phương pháp kiểm tra thành phần và vật liệu bao gồm:

 • Phân tích thành phần
 •  Theo dõi dấu vết ăn mòn
 •  Kiểm tra kim loại
 •  Khám phá các hợp chất chưa biết

Ví dụ về thử nghiệm các tính chất vật lý:

 • Độ bền
 • độ tin cậy
 •  Sức lực
 •  Kiểm tra tính dễ cháy

Phần lớn các nhà nhập khẩu không dựa vào nhà máy để thực hiện kiểm tra nguyên vật liệu vì những kiểm tra như vậy thường đòi hỏi thiết bị và nhân viên chuyên môn mà nhà máy không có.

Việc cho phép công nhân nhà máy lấy mẫu để kiểm tra và thanh tra IQC gây ra xung đột lợi ích. Công nhân nhà máy có xu hướng thiên vị ưu tiên, chọn các mẫu anh đào được biết là đạt tiêu chuẩn chất lượng - như đã thảo luận ở phần đầu của bài viết này.

Việc thuê người kiểm tra bên thứ ba có thẩm quyền để lấy mẫu ngẫu nhiên tại kho có nghĩa là các mẫu kiểm tra thể hiện tính nhất quán của vật liệu thực trong đơn đặt hàng. Sau đó, các mẫu sẽ được các thanh tra viên này gửi đến phòng thí nghiệm được cấp phép để xử lý.

Tùy thuộc vào hình thức Sản phẩm, Thành phần và Vật liệu, Phương pháp Thử nghiệm sẽ Khác nhau.

 • Vật liệu và các bộ phận được kiểm tra khi đến nơi.
 • Bạn sẽ hướng dẫn nhà cung cấp khắc phục các vấn đề về chất lượng trước khi bắt đầu sản xuất bằng cách thử nghiệm nguyên liệu thô trước khi bắt đầu.

Ví dụ, các thủ tục kiểm tra sắp tới đối với một đơn đặt hàng túi da có thể liên quan đến việc kiểm tra da thô để tìm các khuyết tật về tình trạng như nhăn.

Để đánh giá cỡ mẫu để thử nghiệm, người kiểm tra thường sử dụng kế hoạch lấy mẫu phê duyệt. Bạn có thể chấp thuận hoặc từ chối tấn nguyên liệu thô để chế biến dựa trên kết quả kiểm tra. Thực tế phổ biến là kiểm tra lại sau một số biện pháp khắc phục để đảm bảo rằng các nhu cầu đã được đáp ứng và tiếp tục sản xuất an toàn. Kiểm tra biểu mẫu dữ liệu tính năng (CDF) và các thủ tục giấy tờ khác cũng là một phần không thể thiếu của việc kiểm tra này.

Các kiểu dữ liệu bộ phận, hoặc các biểu mẫu dữ liệu xây dựng, thường tương quan với các mục được tạo thành từ một số bộ phận khác nhau, chẳng hạn như thiết bị điện tử tiêu dùng (CDF). CDF của sản phẩm hỗ trợ việc tạo ra các thông số kỹ thuật nhất quán cho nhà cung cấp của bạn, có nghĩa là các thành phần kém hơn không được đưa vào quá trình sản xuất sản phẩm của bạn. Một CDF điển hình có thể có các thành phần sau:

 • Số lượng đối tượng/ bộ phận
 • Nhà sản xuất được ủy quyền hoặc chủ sở hữu nhãn hiệu
 • Mô hình/ loại
 • Vật liệu, điện áp, kỹ thuật bảo mật và phép đo nằm trong số các hồ sơ kỹ thuật.
 • UL, IEC, EN và CSA là những ví dụ về tiêu chuẩn.
 • UL, CE và CCC là những ví dụ về dấu hiệu phù hợp.

Trong quá trình kiểm tra IQC, các thanh tra viên sẽ kiểm tra thực tế cấu tạo bộ phận và so sánh các dấu hiệu để đảm bảo chúng phù hợp với CDF.

Do đó, việc xác minh CDF trong quá trình kiểm tra IQC có thể giảm thời gian cần thiết cho việc kiểm tra và thử nghiệm các thành phần. Nếu bạn tin tưởng vào chất lượng của các thành phần từ các nhà sản xuất đã được phê duyệt của mình, bạn nên mong đợi chất lượng đồng nhất của các thành phần từ những nguồn đó.

Tài liệu chất lượng có giá trị khác cho các vật liệu và thành phần cũng có thể được yêu cầu từ nhà cung cấp để đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn được đáp ứng trong quá trình sản xuất.

Bạn cũng có thể yêu cầu nhà cung cấp cung cấp hóa đơn nguyên vật liệu (BOM). Hóa đơn nguyên vật liệu (BOM) là một tập hợp các nguyên vật liệu thô, các thành phần phụ và các bộ phận được sử dụng để sản xuất hàng hóa. Xem BOM sẽ giúp bạn xác nhận rằng nhà cung cấp đang sử dụng các sản phẩm và bộ phận chính xác cho đơn đặt hàng của bạn và họ không nhầm lẫn các thông số kỹ thuật của bạn.

Sử dụng danh sách kiểm tra QC để phác thảo các tiêu chí chất lượng của bạn cũng sẽ giúp đảm bảo rằng nhà cung cấp không quên các yêu cầu về cung cấp và bộ phận của bạn.


NHÀ CUNG CẤP CỦA BẠN CÓ CẦN THIẾT THỰC HIỆN KIỂM TRA ĐẦU VÀO HAY KHÔNG?

Không phải mọi nhà nhập khẩu đều phải thuê một bên thứ ba chuyên gia hoặc tự mình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Các quy trình kiểm tra sắp tới phải được thực hiện đối với các nhà cung cấp có hệ thống kiểm soát chất lượng (QMS) được phát triển tốt.

Tuy nhiên, Quản lý chất lượng đầu vào của bên thứ ba cũng có thể hữu ích nếu:

 • Bạn đã gặp sự cố sản xuất với các đơn đặt hàng trước do nguyên liệu thô hoặc các bộ phận.
 • Nguyên liệu thô hoặc các bộ phận của sản phẩm của bạn không phổ biến, đắt tiền hoặc không thể thay thế hoặc làm lại.
 • Bạn đang giao dịch với một nhà cung cấp tiềm năng và muốn kiểm tra lại các quy trình kiểm tra sắp tới của họ.
 • Đối với các vật liệu và bộ phận của sản phẩm, bạn sẽ cần các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.
 • Có các chính sách xác định các hoạt động phê duyệt (thanh tra, kiểm tra và xác minh) cũng như các tiêu chí lưu trữ hồ sơ đối với hàng hóa và vật liệu nhập vào không? Có bằng chứng về sự tuân thủ?
 • Có phương pháp nào được biết đến và thực hiện tốt để thu thập các khuyết tật trong quá trình kiểm tra ban đầu không?
 • Có thể phân loại và phân tích khuyết tật theo loại/ danh mục không?

Xác minh các thủ tục kiểm tra đầu vào của nhà cung cấp bằng cách kiểm tra chúng. Việc đánh giá hệ thống quản lý chất lượng của nhà cung cấp của bạn, thường được tiến hành theo các nguyên tắc ISO 9001, sẽ hỗ trợ bạn xác minh các thủ tục kiểm tra sắp tới của nhà cung cấp.

Chất lượng của các nguyên liệu thô và các thành phần được sử dụng để tạo nên một sản phẩm quyết định tính nhất quán và chất lượng của một sản phẩm. Sử dụng các sản phẩm và bộ phận chất lượng cao là bước đầu tiên để tạo ra một sản phẩm chất lượng cao. Và các vấn đề với vật liệu và các bộ phận luôn được thể hiện, nếu không muốn nói là trầm trọng hơn, trong sản phẩm cuối cùng. Do đó, việc nắm bắt một số vấn đề về tính nhất quán với các thành phần và sản phẩm trước khi bắt đầu sản xuất là rất quan trọng. Do đó, hãy tiết kiệm thời gian, năng lượng và chi phí cho việc hoàn trả các sản phẩm bị lỗi bằng cách đảm bảo rằng các nguyên vật liệu đầu vào sản xuất hàng hóa của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn của bạn ngay từ đầu.

 

Clip: Tập trung vào các mối quan tâm đến chất lượng để tránh tổn thất lớn

 

 

Ngày cập nhật: 2021-09-07 17:23:31

Bài viết liên quan