0976.389.199
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam vượt 17 tỷ đô la vào năm 2023

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam vượt 17 tỷ đô la vào năm 2023

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam duy trì quỹ đạo tăng trưởng vững chắc.

Mức độ thâm nhập internet và điện thoại thông minh ngày càng tăng cùng với dân số trẻ lớn sẽ thúc đẩy thị trường thương mại điện tử Việt Nam, được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 16,3% từ mức 218,3 nghìn tỷ đồng (9,5 tỷ USD) vào năm 2019 tới 3.99,5 nghìn tỷ đồng (17,37 tỷ USD) vào năm 2023, theo dự báo từ GlobalData, một công ty phân tích và dữ liệu hàng đầu.

 

vietnams e commerce market to exceed 17 billion in 2023

 

Báo cáo mới nhất của GlobalData, “Thẻ & Thanh toán Việt Nam: Cơ hội và rủi ro đến năm 2023”, cho biết thị trường thương mại điện tử của đất nước đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua, với tổng chi tiêu trực tuyến tăng từ 90,1 nghìn tỷ đồng (3,9 tỷ USD) vào năm 2015 lên 218,3 nghìn tỷ đồng (9,5 tỷ USD) vào năm 2019.

 

Nikhil Reddy, nhà phân tích Ngân hàng và Thanh toán tại GlobalData, cho biết “Trong khi các phương tiện thanh toán truyền thống như tiền mặt, thẻ và chuyển khoản ngân hàng được sử dụng rộng rãi để mua hàng thương mại điện tử, thì sở thích của người tiêu dùng đối với các khoản thanh toán thay thế đang gia tăng. Ngày càng có nhiều nhu cầu về các phương tiện thanh toán nhanh hơn và thuận tiện hơn, đặc biệt là ở những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ hiểu biết về công nghệ ”.

 

Theo Khảo sát về Ngân hàng và Thanh toán năm 2019 của GlobalData, tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán được ưa thích nhất cho các giao dịch mua bán thương mại điện tử ở Việt Nam, chiếm 35,6% trong năm 2019. Các giải pháp thanh toán thay thế đang dần có cơ sở và chiếm 15,5%. MoMo là giải pháp thanh toán thay thế được ưa chuộng nhất tại Việt Nam, tiếp theo là PayPal.

 

Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ đã thúc đẩy các công ty toàn cầu đầu tư vào các công ty thương mại điện tử Việt Nam. Năm 2018, công ty thương mại điện tử Tiki lần lượt nhận được tài trợ 5,3 triệu USD và 44 triệu USD từ VNG Corporation và nhà đầu tư Trung Quốc JD.com. Cùng năm đó, một công ty khác là Sendo đã nhận được 51 triệu đô la từ SBI Group (một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Nhật Bản) và các nhà đầu tư khác. Hơn nữa, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba đã đầu tư thêm 2 tỷ USD vào Lazada, một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại nước này.

 

Reddy kết luận rằng, “Việc cải thiện cơ sở hạ tầng thanh toán, cùng với niềm tin của người tiêu dùng vào mua sắm trực tuyến ngày càng tăng và sự sẵn có của các giải pháp thanh toán tiện lợi được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng thương mại điện tử tại Việt Nam”.

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan